Ủy nhiệm chi ACB là gì? Mẫu ủy nhiệm chi ACB mới nhất

Ủy nhiệm chi ACB là gì? Mẫu ủy nhiệm chi ACB mới nhất

Mẫu ủy nhiệm chi ACB là một trong những biểu mẫu quan trọng mà khách hàng thường xuyên sử dụng tại ngân hàng Á Châu. Mặc dù vậy, với một số khách hàng, mẫu ủy nhiệm chi ACB vẫn là một khái niệm khá mới mẻ. Nhiều người vẫn không biết mẫu Ủy nhiệm chi ACB là gì và có công dụng như thế nào? Nếu các bạn đang quan tâm về vấn đề này, hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để biết được những thông tin quan trọng về Ủy nhiệm chi và cách tạo phiếu Ủy nhiệm chi ACB online một cách dễ dàng và nhanh chóng nhé.

Nhiều người thường lầm tưởng khái niệm Ủy nhiệm chi (UNC) có nghĩa là ủy nhiệm cho ngân hàng chi hộ. Tuy nhiên, việc này là hoàn toàn sai lầm. Ủy nhiệm chi (tiếng anh: Payment Order hoặc Bank Slip) hay Lệnh chi biểu mẫu được cung cấp bởi ngân hàng, thể hiện một lệnh chi trả từ tài khoản của người trả tiền (người lập lệnh thanh toán) đến tài khoản hoặc người thụ hưởng.

Đây là một phương tiện thanh toán tại ngân hàng mà người trả tiền lập lệnh thanh toán theo mẫu do ngân hàng cung cấp. Người trả tiền phải là trực tiếp lập và xác nhận phiếu Ủy Nhiệm chi bằng chữ ký, ngân hàng sẽ căn cứ vào phiếu Ủy nhiệm chi đó và thực hiện trích tiền từ tài khoản của người chi trả chuyển cho đơn vị thụ hưởng được ghi tại UNC. Tài khoản của người lập lệnh chi và người thụ hưởng có thể cùng hoặc khách hệ thống ngân hàng với nhau.

Người chi trả cũng có thể ủy quyền cho Ngân hàng tự động trích từ tài khoản và chuyển tiền trong một vài trường hợp nhất định nếu có thỏa thuận trước với ngân hàng bằng văn bản.

1. Ủy nhiệm chi ACB là gì?

Cũng như mọt phiếu Ủy nhiệm chi thông thường mẫu Ủy nhiệm chi ACB là biểu mẫu chứng minh và có hiệu lực như một lệnh chi tiền của chủ tài khoản tại ngân hàng ACB.

Ví dụ: Bạn muốn trích từ tìa khoản của mình 25.000.000 để chuyển vào tài khoản người A cùng hệ thống ngân hàng ACB với mình. Bạn sẽ xin mẫu ủy nhiệm chi và điền số tiền cần giao dịch vào phiếu sau đó nộp lại cho nhân viên quầy giao dịch. Ngân hàng ACB sẽ kiểm tra và thực hiện chuyển cho tài khoản T số tiền tương ứng là 25.000.000 đồng theo yêu cầu trên phiếu Ủy nhiệm chi.

Trước khi thực hiện ủy nhiệm chi cho tài khoản, ngân hàng sẽ thực hiện kiểm tra khả thanh thanh toán của tài khoản. Nếu ủy nhiệm chi số tiền lớn hơn so với quá số dư trong tài khoản, ngân hàng sẽ tự động từ chối thực hiện giao dịch.

Khi thực hiện chuyển tiền qua UNC, nếu 2 tài khoản thực hiện giao dịch đều thuộc hệ thống ngân hàng ACB, khách hàng sẽ không phải mất phí giao dịch. Ngược lại khách hàng sẽ phải tốn thêm một khoản phí chuyển khoản liên ngân hàng nếu thực hiện thanh toán cho tài khoản ngoại hệ thống.

2. Phân loại mẫu Ủy nhiệm chi ACB

Phiếu Ủy nhiệm chi là một biểu mẫu riêng biệt của mỗi ngân hàng, khách hàng phải sử dụng đúng mẫu ủy nhiệm chi theo quy định mới có thể thực hiện được giao dịch thanh toán.

Tại ngân hàng ACB, để thực hiện giao dịch khách hàng có có chọn 2 cách Ủy nhiệm chi sau:

Ủy nhiệm chi tại quầy: Với hình thức này khách hàng cần xin mẫu ủy nhiệm chi tại quầy giao dịch và điền thông tin bằng cách viết tay. Với những khách hàng thường xuyên giao dịch, các bạn có thể yêu cầu ngân hàng cấp riêng một quyển ủy nhiệm chi để viết trước khi đến ngân hàng giao dịch nhằm tiết kiệm thời gian.

Ủy nhiệm chi Online: Nếu không muốn phải viết tay các bạn có thể tạo phiếu ủy nhiệm chi trực tiếp trên website của ngân hàng Á Châu. Với mẫu Ủy nhiệm chi online các bạn có thểdễ dàng kiểm tra và sửa đổi những sai sót trước khi in đồng thời, hình thức của phiếu cũng đẹp mắt và rõ ràng hơn.

3. Ưu điểm và nhược điểm khi thanh toán qua Phiếu Ủy nhiệm chi ACB

ƯU ĐIỂM NHƯỢC ĐIỂM
Ngu thụ hưởng không còn phụ thuộc quá nhiều vào thời gian chi trả của người trả tiền vì thế quá trình thanh toán bằng ủy nhiệm chi diễn ra khá nhanh chóng và tiện lợi hơn. Tài khoản của bên chi trả phải đủ số tiền ủy nhiệm chi nếu không quá trình thanh toán cho bên nhận sẽ bị chậm trễ.
Người trả tiền, chỉ cần lập phiếu Ủy nhiệm chi, mọi giao dịch còn lại sẽ được ngân hàng giao thực hiện trực tiếp với người thụ hưởng. Để thực hiện Ủy nhiệm chi, người thanh toán phải trả cho ngân hàng thực hiện ủy nhiệm chi một khoản phí nhất định để thực hiện giao dịch.
Thanh toán bằng ủy nhiệm chi là phương pháp thông minh ít xảy ra sai sót, quá trình giao dịch cũng an toàn hơn vì không phải giao – nhận trực tiếp. Ngân hàng có thể sẽ từ chối thực hiện thanh toán nếu số dư tài khoản chi trả không đủ. Khách hàng cần nạp tiền vào tài khoản mới có thể tiếp tục thực hiện thanh toán theo ủy nhiệm chi.

4. Cấu trúc của mẫu ủy nhiệm chi ACB

Phiếu Ủy nhiệm chi của ngân hàng Á Châu cũng như một số ngân hàng khác sẽ gồm có 2 liên với nội dung giống nhau:

 • Liên thứ nhất: được lưu trữ tại Ngân hàng
 • Liên thứ hai: có dấu mộc của ngân hàng và được gửi cho bên yêu cầu ủy nhiệm chi để làm báo cáo hoạch toán.

Về phần nội dung, một phiếu ủy nhiệm chi chuẩn sẽ gồm những phần sau đây:

4.1. Phần dành cho chủ tài khoản bao gồm:

 • Ngày, tháng, năm: ghi rõ ngày tháng năm lập phiếu ví dụ: 30/04/2021.
 • Đơn vị trả tiền: Tên cá nhân hoặc tổ chức/ công ty cần ủy nhiệm chi cho ngân hàng thực hiện giao dịch.
 • Số tài khoản: Là số tài khoản của cá nhân/công ty tại ngân hàng ACB.
 • Tại ngân hàng: ghi tên đầy đủ không viết tắt của ngân hàng mà bạn đang thực hiện ủy nhiệm chi.
 • Đơn vị thụ hưởng: Tên công ty được nhận tiền.
 • CMT/ Hộ chiếu… Ngày cấp… Nơi cấp…
 • Điện thoại: số điện thoại cơ quan hoặc cá nhận có trách nhiệm có thể liên hệ được.
 • Số tài khoản: điền số tài khoản thụ hưởng Tại ngân hàng (là tên ngân hàng nơi mở tài khoản thụ hưởng)
 • Số tiền bằng số: ví dụ 10.000.000 đồng
 • Số tiền bằng chữ: Ví dụ như mười triệu đồng.
 • Nội dung: là mục đích chuyển tiền
 • Đơn vị trả tiền: đóng dấu và ký tên, ghi rõ chức danh.

4.2. Phần dành cho Ngân hàng ACB

 • Số bút toán: Ghi số thứ tự bút toán
 • Loại tiền: chọn loại tiền là USD hoặc VNĐ
 • Tài khoản ghi nợ
 • Tài khoản ghi có
 • Nhân viên kế toán ký tên và đóng dấu

5. Cách tạo Mẫu ủy nhiệm chi ACB mới nhất 2021

Tạo mẫu ủy nhiệm chi online là một cách đơn giản mà nhiều khách hàng thường lựa chọn tại ngân hàng Á Châu. Khách hàng có thể tạo ngay phiếu ủy nhiệm chi tại website chính thức của ngân hàng ACB theo các bước sau:

 • Bước 1: Đầu tiên các bạn truy cập vào website chính thức của ngân hàng ACB theo đường link sau: https://acb.com.vn/wps/portal/Home/uy-nhiem-chi

mau-uy-nhiem-chi-acb-2

 • Bước 2: Sau khi vào trang Web, hệ thống sẽ hiện thị biểu mẫu Ủy Nhiệm chi chính thức của ngân hàng. Các bạn chỉ cần điền đầy đủ các mục mà hệ thống yêu cầu. tiếp theo các bạn bấm chọn “Xem” để hoàn tất quá trình lập phiếu và xem lại phiếu ủy nhiệm chi vừa tạo.
 • Bước 3: Sau khi cập nhật các thông tin vừa điền hệ thống sẽ xuất phiếu ủy nhiệm chi hoàn chỉnh.Lúc này, khách hàng cầ đọc và kiểm tra thông tin thật kỹ một lần nữa rồi tải phiếu về thiết bị hoặc trực tiếp in phiếu tại góc phải màn hình theo nhu cầu của mình.

mau-uy-nhiem-chi-acb-1

Trên đây là những thông tin về mẫu ủy nhiệm chi ACB mà HoTroVay.Vn đã tổng hợp được. Hy vọng với những thông tin chúng tôi vừa cung cấp các bạn đã có thể biết được Ủy nhiệm chi ACB là gì? và các bước làm Ủy nhiệm chi tại ngân hàng Á Châu dễ dàng và nhanh chóng. Nếu còn gì thắc mắc, các bạn hãy

Share this post