5 điểm khác nhau giữa bảo hiểm xã hội và bảo hiểm nhân thọ

5 điểm khác nhau giữa bảo hiểm xã hội và bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm xã hội đều là những giải pháp bảo vệ sức khỏe cho con người. Tuy nhiên, có 5 điểm khác nhau giữa bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm xã hội mà các bạn cần nắm rõ để đánh giá, nhìn nhận chính xác, thấu đáo từng hình thức bảo hiểm. Bảng tóm tắt sau đây sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quát để phân biệt hai loại hình bảo hiểm này.

1. Phân biệt hai loại hình bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm xã hội

Phân biệt Bảo hiểm nhân thọ Bảo hiểm xã hội
Phạm vi bảo hiểm Cùng bảo vệ và chăm sóc cho các thành viên trong gia đình chỉ trong 1 hợp đồng bảo hiểm. Quyền lợi cho cá nhân người tham gia.
Thời gian đóng Từ 10 – 20 năm Tối thiểu 20 năm
Mức phí Chọn số tiền tham gia phù hợp với khả năng tài chính Số tiền đóng bắt buộc theo quy định của nhà nước.
Tích lũy – Hưởng lãi chia/lãi suất + các khoản thưởng – Biết trước số tiền nhận được, ko phụ thuộc vào tuổi nghỉ hưu Đóng 20 năm nhận 45% lương hưu, mỗi năm sau đó tính thêm 2%
Nằm viện qua đêm Chi trả theo hạn mức đã cam kết, không dựa theo chi phí thực tế. Chi trả theo chi phí thực tế
Bệnh nghiêm trọng, bệnh hiểm nghèo Chi trả trước bệnh hiểm nghèo. Không chi trả cho điều trị bệnh hiểm nghèo.
Tử vong và thương tật do tai nạn –  Được chi trả dựa trên tỷ lệ thương tật. – Được chi trả quyền lợi tử vong với một số tiền rất lớn (ít nhất là 500 triệu đến hàng tỷ đồng). –  Nếu bị thương tật, không được đền bù

– Nếu tử vong được chi trả một số tiền để mai táng và tử tuất.

so-sanh-bao-hiem-nhan-tho-va-bao-hiem-xa-hoi

2. 1/ Bản chất của bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm xã hội

2.1. Bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ mang lại giá trị nhân văn cao đẹp, là cách thức dự phòng tài chính an toàn, hiệu quả cho tương lai.

69761030_756632588088313_2022766555162476544_n

 • Bảo hiểm nhân thọ là hình thức tự nguyện, khách hàng có thể lựa chọn tham gia hoặc không. Nhưng với những giá trị lợi ích to lớn mà hình thức này mang lại người tham gia sẽ có được kế hoạch tài chính vững vàng, trọn vẹn nhất.
 • Bảo hiểm nhân thọ hỗ trợ chi trả khi người tham gia gặp phải những rủi ro liên quan đến sức khỏe để bù đắp một phần tài chính thiếu hụt, giúp gia đình mau chóng ổn định cuộc sống vượt qua khó khăn.
 • Ngoài ra, khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, khách hàng sẽ được đơn vị kinh doanh bảo hiểm nhân thọ cam kết thêm về yếu tố đầu tư (lãi suất – đối với các sản phẩm liên kết chung), lãi chia (đối với sản phẩm truyền thống) để gia tăng giá trị tích lũy của Hợp đồng cho khách hàng.
 • Đặc biệt, bảo hiểm nhân thọ còn triển khai gói sản phẩm dành riêng cho doanh nghiệp. Đây là một giải pháp hoàn hảo để hoàn thiện chế độ phúc lợi tại các doanh nghiệp, gia tăng sự gắn kết giữa nhân viên và công ty, đồng thời nâng tầm hình ảnh của đơn vị trên thương trường.

2.2. Bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội là một hình thức bảo hiểm thiết yếu hiện nay. Có 2 loại hình bảo hiểm.

 • Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Là loại hình bảo hiểm dành cho công dân từ 15 tuổi trở lên, không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Người tham gia sẽ tự đăng ký tham gia tại cơ quan bảo hiểm xã hội. Song khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện người tham gia chỉ nhận được các chế độ hưu trí, tử tuất.
 • Bảo hiểm xã hội bắt buộc: Là loại hình bảo hiểm mà người đại diện đóng là các doanh nghiệp. Đây là bảo hiểm bắt buộc và mức đóng, mức trích tỷ lệ đóng của doanh nghiệp, người lao động theo quy định của nhà nước. Hình thức bảo hiểm này sẽ mang tới những quyền lợi cơ bản như: ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hưu trí, tử tuất.

3. 2/ Bảo hiểm nhân thọ khác bảo hiểm xã hội như thế nào?

Mỗi loại hình bảo hiểm lại mang một bản chất và phục vụ nhu cầu riêng nên sự khác nhau. Do đó khách hàng cần phân biệt được bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm xã hội để đưa ra sự lựa chọn phù hợp.

3.1. Phạm vi bảo hiểm

Bảo hiểm nhân thọ:

Với hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có tính năng gia tăng quyền lợi bảo vệ, khách hàng chỉ cần tham gia một hợp đồng duy nhất nhưng tất cả người thân yêu trong gia đình nhận đều được quyền lợi bảo vệ và chăm sóc từ bảo hiểm nhân thọ.

Vì vậy, bảo hiểm nhân thọ sẽ giúp bạn trở thành người trụ cột chu toàn và thay lời yêu thương đến tất cả mọi người.

Bảo hiểm xã hội

Quyền lợi mà bảo hiểm xã hội mang lại chỉ giới hạn cho cá nhân người được bảo hiểm, mà không có sự gia tăng quyền lợi thêm cho người nào khác.

Như vậy, bảo hiểm nhân thọ có phạm vi bảo hiểm rộng hơn và mang lại nhiều quyền lợi tối ưu hơn so với bảo hiểm xã hội.. Nếu bảo hiểm nhân thọ mang lại sự bảo vệ không chỉ cho người tham gia mà còn là cánh tay che chở cả gia đình họ, thì bảo hiểm xã hội lại chỉ đem tới quyền lợi cho người được bảo hiểm.

Vì vậy, ngoài bảo hiểm xã hội hãy lựa chọn bảo hiểm nhân thọ để chăm lo vẹn toàn cho cả gia đình lâu dài và bền vững.

3.2. Thời gian đóng

Bảo hiểm nhân thọ

Thời gian đóng bảo hiểm nhân thọ linh hoạt phụ thuộc vào mỗi sản phẩm và nhu cầu cũng như khả năng kinh tế của khách hàng mà lựa chọn thời hạn đóng phí phù hợp. Thông thường thời hạn đóng là từ 10 -20 năm .

Bảo hiểm xã hội

Thời gian đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu phải đủ 20 năm mới được hưởng lương hưu.

Vì vậy, bảo hiểm nhân thọ có mức thời gian đóng linh hoạt hơn so với bảo hiểm xã hội. Và người tham gia có thể chủ động được khoảng thời gian đóng bảo hiểm nhân thọ phù hợp với mình. Còn bảo hiểm xã hội thì vẫn phải tham gia với khoảng thời gian đúng theo quy định để đảm bảo đủ quyền lợi.

3.3. Mức phí

Bảo hiểm nhân thọ

Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, khách hàng hoàn toàn có thể linh hoạt trong việc lựa chọn mức phí, thời gian đóng phí, thời hạn hợp đồng, tạm ứng/ tạm dừng đóng phí theo khả năng tài chính.

Và theo lời khuyên của các chuyên gia tài chính, mức phí đóng bảo hiểm nhân thọ lý tưởng là 10 -15% thu nhập. Đây là một mức phí hợp lý để vẫn duy trì tham gia đóng phí được đều đặn để đảm bảo quyền lợi, đồng thời vẫn không ảnh hưởng đến chi phí sinh hoạt chung của gia đình.

Bởi nếu tham gia bảo hiểm nhân thọ với mức phí quá thấp, quyền lợi của bạn theo hợp đồng có thể hạn chế hơn hoặc số tiền bảo hiểm nhận được sẽ thấp và không đủ khả năng chi trả cho các chi phí phát sinh khi xảy ra rủi ro. Ngược lại, khi tham gia quá cao, việc duy trì mức phí cao hằng năm sẽ trở thành gánh nặng tài chính, làm ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn.

Bảo hiểm xã hội

Mức phí tham gia bảo hiểm xã hội phần lớn sẽ do bên sử dụng lao động đóng và một phần được trích từ lương của người lao động. Do đó, sự linh hoạt của bảo hiểm xã hội là không cao và người được bảo hiểm thường không thể tự chủ động mức đóng cho mình.

Mức phí đóng của bảo hiểm nhân thọ linh hoạt và do người được bảo hiểm quyết định. Còn tính linh hoạt của bảo hiểm xã hội bị hạn chế bởi người sử dụng lao động và những quy định của pháp luật, mà người được bảo hiểm không thể chủ động mức đóng cho mình để mang lại nhiều quyền lợi tương ứng theo nhu cầu.

3.4. Tính tích lũy

Bảo hiểm nhân thọ

Ngoài tính chất đặc trưng là bảo vệ trước các rủi ro trong cuộc sống, bảo hiểm nhân thọ còn là một phương án tài chính có tính tích lũy, là kênh tiết kiệm dài hạn và cũng là kênh đầu tư có lãi suất.

Khi đóng phí bảo hiểm một cách đều đặn, liên tục và đầy đủ thời gian theo thỏa thuận, người tham gia bảo hiểm sẽ nhận được khoản đáo hạn theo quy định của hợp đồng, thường được thể hiện trên bảng minh họa phí, với lãi suất hoặc lãi chia (nếu có). Đó là một số tiền lớn để thực hiện những mục tiêu ý nghĩa của cuộc đời: mua nhà, mua xe, làm quà cho con cháu,…

1660873509su-khac-nhau-giua-bao-hiem-xa-hoi-va-nhan-tho-1

Bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội không có tính tích lũy như bảo hiểm nhân thọ. Khi đóng đủ thời hạn 20 năm, người tham gia sẽ được nhận 45% lương hưu mỗi tháng. Và số tiền nhận được sẽ tính thêm 2% sau mỗi năm.

Do đó, số tiền nhận được khi đủ thời hạn sẽ chỉ là một khoản tiền nhỏ đủ để chi phí sinh hoạt hàng tháng và không đủ để thực hiện những dự định, mục tiêu lớn.

3.5. Quyền lợi nằm viện qua đêm

Bảo hiểm nhân thọ

Tùy theo gói bảo hiểm, nhưng số tiền chi trả rất lớn. Cụ thể:

 • Chi trả 1.000.000 đồng/ đêm nếu nằm phòng thường
 • Chi trả 2.000.000 đồng/ đêm nếu nằm phòng chăm sóc đặc biệt
 • Quyền lợi tới 70 tuổi và tối đa là 1.000 ngày

Đồng thời mức chi trả này được thực hiện theo cam kết mà không dựa vào chi phí thực tế. Và linh hoạt hơn cả là không cần đúng tuyến vẫn chi trả theo đúng số tiền. Với sự chi trả đó, người bệnh hoàn toàn yên tâm về mặt tài chính để chữa bệnh và có thêm những điều kiện chăm sóc đặc biệt để tăng khả năng phục hồi.

Bảo hiểm xã hội

Khi nằm viện, bảo hiểm xã hội sẽ chi trả dựa trên hạn mức áp dụng trực tuyến và trái tuyến. Số tiền hỗ trợ nằm viện nếu đúng tuyến thường sẽ là 80% ngày lương thực tế. Còn nếu trái tuyến thì số tiền hỗ trợ sẽ thấp hơn. Và với sự chi trả đó sẽ chỉ đủ để bù đắp một phần nhỏ sự thiếu hụt về tài chính.

Do đó, bảo hiểm nhân thọ với sự hỗ trợ ưu việt hơn bảo hiểm xã hội sẽ giúp người bệnh có điều kiện chăm sóc tốt và gạt bỏ đi nỗi lo về tài chính khi không may phải nằm viện.

3.6. Bệnh nghiêm trọng và bệnh hiểm nghèo

Bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ hỗ trợ chi trả cho gần 50 bệnh hiểm nghèo với số tiền chi trả là vô cùng lớn. Lúc này, khoản chi trả của bảo hiểm không chỉ đơn thuần giúp người bệnh tiếp cận phương thức điều trị mới, nâng cao khả năng phục hồi, chữa khỏi bệnh hoàn toàn mà còn là cách vơi đi gánh nặng tài chính với người thân trong gia đình.

Ví dụ: Khi tham gia gói An Phát Cát Tường của Bảo Việt Nhân thọ nếu không may bị các bệnh nghiêm trọng như ung thư hay đột quỵ, người tham gia có thể nhận được tối đa là 2.5 tỷ đồng để có nguồn kinh phí hỗ trợ tiếp cận những những phương pháp chữa trị hiện đại, tăng khả năng chữa khỏi bệnh

Bảo hiểm xã hội

Nếu chỉ tham gia bảo hiểm xã hội mà chẳng may mắc các bệnh nghiêm trọng, bệnh hiểm nghèo thì cũng không được chi trả riêng tiền cho việc điều trị bệnh. Mà người tham gia vẫn chỉ nhận được trợ cấp bằng với trợ cấp khi nằm viện là 80% mức lương ngày. Với sự hỗ trợ ấy, có lẽ sẽ là quá ít với mức tài chính phải bỏ ra để đấu tranh với những căn bệnh nguy hiểm này.

Qua sự trên, lại một lần nữa giúp chúng ta dễ dàng so sánh bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm xã hội. Bảo hiểm xã hội với sự hỗ trợ lớn lao, quý giá sẽ giúp người bệnh và gia đình bệnh nhân có thêm nguồn động lực để vượt qua những thời điểm khó khăn nhất của cuộc đời.

3.7. Tử vong và thương tật do tai nạn

Bảo hiểm nhân thọ

Nếu người tham gia bị thương tật thì bảo hiểm nhân thọ sẽ chi trả dựa trên tỷ lệ thương tật.

Nếu người tham gia tử vong thì sẽ được chi trả quyền lợi tử vong cơ bản là 500 triệu đồng và tiền đền bù theo từng trường hợp. Như tử vong do tai nạn trên máy bay thương mại, tử vong trên phương tiện công cộng, tử vong khác do tai nạn,…

Số tiền nhận được có thể lên tới hàng tỷ đồng. Với số tiền đó phần nào giúp gia đình mau chóng ổn định cuộc sống, con thơ vẫn được tới trường, bố mẹ già cũng bớt cơ cực. Khi đó sự chi trả của bảo hiểm nhân thọ không chỉ có ý nghĩa về mặt tài chính mà còn là liều thuốc tinh thần của cả gia đình trước biến cố lớn.

Bảo hiểm xã hội

Nếu người tham gia bị thương tật thì sẽ không được đền bù mà chỉ được chi trả nằm viện theo mức chi trả đúng tuyến hay trái tuyến. Nếu người tham gia không may tử vong thì chỉ nhận được một số tiền hỗ trợ mai táng và tử tuất một lần theo quy định.

Do đó, bảo hiểm nhân thọ mang lại nhiều quyền lợi ưu việt và giá trị hơn so với bảo hiểm xã hội. Còn bảo hiểm xã hội chỉ đơn thuần bù đắp một phần thu nhập bị mất đi.

Bởi vậy, ngoài việc tham gia bảo hiểm xã hội, để gia tăng quyền lợi cho bản thân, bảo vệ cho cả gia đình bạn hãy tham gia bảo hiểm nhân thọ để chăm lo trọn vẹn, vững vàng cho tổ ấm của mình.

4. 3/ Nên mua bảo hiểm nhân thọ nào?

Tùy vào mục đích của khách hàng mà bảo hiểm nhân thọ có những gói sản phẩm đa dạng để phù hợp với từng nhu cầu, mang tới giải pháp tài chính tối ưu nhất

4.1. Mua bảo hiểm nhân thọ để bảo vệ trước rủi ro

Những gói sản phẩm mang chức năng chính là bảo vệ sẽ thực hiện chi trả cho người tham gia bảo hiểm khi xảy ra các vấn đề liên quan tới sức khỏe, thương tật hay thậm chí tính mạng con người.

Nếu không may xảy ra các thương tật do tai nạn, bệnh lý nghiêm trọng, bệnh hiểm nghèo, đặc biệt là ung thư (tùy vào từng sản phẩm sẽ chi trả từ giai đoạn đầu, giai đoạn cuối), đột quỵ, tử vong, người mua bảo hiểm sẽ được bảo hiểm chi trả quyền lợi, đồng thời được chăm sóc y tế một cách chu đáo như hỗ trợ chi trả viện phí, tiền vận chuyển, dịch vụ cấp cứu…

– Bảo hiểm nhân thọ Bảo Việt có những gói sản phẩm mang tính bảo vệ tối ưu cho khách hàng như:

 • An Phát Cát Tường
 • Trọn Đời Yêu Thương
 • An Bình Thịnh Vượng
 • An Phát Bảo Gia

4.2. Mua bảo hiểm nhân thọ để tiết kiệm, đầu tư

Cùng với việc bảo vệ toàn diện trước những rủi ro, sản phẩm bảo hiểm nhân thọ còn đem tới giải pháp đầu tư sinh lời hiệu quả cho các khoản tiền nhàn rỗi. Khách hàng sẽ được công ty bảo hiểm thông báo lãi suất bình quân năm dựa theo kết quả đầu tư an toàn và trả lãi suất vào giá trị hợp đồng bảo hiểm.

Với sự gia tăng lãi suất theo từng năm, khách hàng sẽ nhận được giá trị hợp đồng bảo hiểm lớn hơn so với số tiền đã tiết kiệm tại thời điểm chấm dứt hợp đồng. Khoản tiền lớn đó sẽ giúp người nhận bảo hiểm thực hiện được những mục tiêu lớn trong tương lai và đó là thành quả của cả một quá trình đầu tư đúng hướng và khoa học.

– Với những gói sản phẩm đầu tư hấp dẫn của bảo hiểm nhân thọ Bảo Việt như:

 • An Phát Trọn Đời
 • An Tâm Học Vấn
 • An Phát Hưng Gia
 • An Phúc Gia Lộc

4.3. Mua bảo hiểm nhân thọ cho tuổi già về hưu

Mong muốn có một cuộc sống hưu trí an nhàn, sung túc là mong muốn không của riêng ai. Để thực hiện mong muốn đó việc tham gia bảo hiểm nhân thọ hưu trí là một quyết định hoàn toàn đúng đắn.

tcbc-top-10-bao-hiem-2021-danh-sach-1

Người tham gia bảo hiểm an tâm khi được bảo hiểm chi trả lương hưu lúc về già và có một khoản tích lũy đáng kể để vui cùng con cháu. Hãy hành động ngay từ bây giờ để có một tuổi già độc lập, thảnh thơi, hưởng thụ cuộc sống.

Bảo Việt Nhân thọ triển khai gói Hưu Trí An Khang giúp người tham gia hoàn thành ước nguyện có một tuổi xế chiều thảnh thơi, an nhiên.

4.4. Mua bảo hiểm nhân thọ cho doanh nghiệp

Đây là sản phẩm bảo hiểm nhân thọ mà người mua là một tập thể hay doanh nghiệp nhằm bảo vệ trước các rủi ro thương tật, tử vong cho toàn bộ nhân viên. Từ đó, tạo sự gắn kết giữa nhân viên và doanh nghiệp, đồng thời thúc đẩy nhân viên có động lực để cống hiến, phấn đấu vì sự nghiệp chung của công ty.

Mặt khác, bảo hiểm nhân thọ doanh nghiệp cũng là một mảnh ghép hoàn hảo hoàn thiện chế độ phúc lợi công ty, nhằm thu hút nhân tài và xây dựng thương hiệu, hình ảnh doanh nghiệp.

Với gói Hưu Trí Vững Nghiệp, An Nghiệp Thành Công của bảo hiểm nhân thọ Bảo Việt, giúp toàn thể cán bộ nhân viên được đảm bảo cuộc sống hưu trí an nhà, độc lập về tài chính, cùng nhau cố gắng vì mục tiêu chung xây dựng, phát triển công ty ngày một vững mạnh.

Và các gói bảo hiểm nhân thọ với mục đích gì thì cũng đều được triển khai dựa trên nhu cầu thực tế của con người trong nhịp sống hiện đại. Mỗi cá nhân hoàn toàn có thể tham gia nhiều gói khác nhau để bảo vệ cho gia đình và người thân một cách toàn diện trước những rủi ro bất ngờ, hướng tới tương lai bền vững, an nhiên.

***Lưu ý: Mỗi một loại sản phẩm bảo hiểm sẽ có các quyền lợi khác nhau, tùy theo lựa chọn quyền lợi và mức phí tham gia. Để nhận được sự hỗ trợ tài chính từ bảo hiểm nhân thọ  theo quyền lợi của hợp đồng, khách hàng cần đọc kĩ quyền lợi của hợp đồng hoặc liên hệ với tư vấn viên, tổng đài tư vấn của Bảo Việt Nhân thọ để hiểu rất rõ về quyền lợi của mình trước khi tham gia.

Hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn thấy được 5 điểm khác nhau giữa bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm xã hội. Qua đó, giúp mọi người nhìn nhận thấu đáo từng hình thức bảo hiểm và xây dựng cho mình cùng gia đình tương lai trọn vẹn, bền vững. Ngoài bảo hiểm xã hội hãy tham gia bảo hiểm nhân thọ để chăm lo vẹn toàn cho những người thân yêu của mình ngay từ hôm nay nhé!

Tôi tin bạn sẽ là người chu toàn trong cuộc sống đầy bất ngờ này.

Share this post