Bank guarantee là gì? Bảo lãnh ngân hàng là gì?

Bank guarantee là gì? Bảo lãnh ngân hàng là gì?

Bảo lãnh ngân hàng ngay còn được gọi với tên tiếng anh và Bank guarantee, viết tắt là BG là một hình thức tín dụng phổ biến tại các ngân hàng. Khi này, các nhà băng sẽ phát hành một thư bảo lãnh nhằm giúp cho khách hàng (Bên mua hàng hay nhà nhập hàng) có thể nhận được hàng hóa ngay cả khi chưa có các giấy tờ. Và đôi khi chúng ta có thể nhầm lẫn Bank guarantee với thư tín dụng đấy nhé.

1. Bảo lãnh ngân hàng là gì? Nó có giống thư tín dụng hay không?

Bảo lãnh ngân hàng – Bank guarantee có thể gây khó hiểu đối với nhiều người. Tuy nhiên, nếu một lần được nghe và đã sử dụng dịch vụ tiến dụng này bạn sẽ hiểu đó là sự trợ giúp của các ngân hàng dành cho khách hàng trong trao đổi mua bán hàng hóa nhằm tránh tổn thất khi giao dịch không đúng kế hoạch.

Nhiều người thường cho rằng bảo lãnh ngân hàng và thư tín dụng của các nhà bằng giống nhau. Tuy nhiên, trên thực tế các nhân viên tín dụng và những người đã từng sử dụng dịch vụ lại cho biết hai hình thức thư từ do nhà băng phát hành này lại hoàn toàn khác nhau và chúng ta có thể tạm hiểu như sau:

thu-tin-dung-tra-cham-la-gi-thu-tin-dung-tra-cham-deferred-l-c-la-gi

– Thư tín dụng là nghĩa vụ mà bắt buộc các ngân hàng phải làm nhằm giúp cho một giao dịch tài chính diễn ra theo đúng kế hoạch đã được lên từ trước đó. Chỉ khi các điều khoản trong thư tín dụng được đáp ứng thì giao dịch tài chính mới được nhà băng thực hiện. Và thư tín dụng thường áp dụng cho các hợp đồng mua bán với nước ngoài.

– Trong khi đó, bảo lãnh ngân hàng – Bank guarantee lại do chính bên ngoài mua hàng hoặc bên được thụ hường yêu cầu ngân hàng hỗ trợ tiến hành nhằm đảm bảo quyền lợi cho mình. Và nó thường được sử dụng trong các hợp đồng giao dịch bất động sản và xây dựng cơ sở hạ tầng.

2. Các hình thức thanh toán được áp dụng bảo lãnh ngân hàng

Hiện nay, các ngân hàng đang tiến hành bảo lãnh tài sản và các giao dịch mua bán với các hình thức thanh toán L/C và DP. Trong đó:

Bao-lanh-truc-tiep

Hình thức thanh loán L/C Letter of Credit: là thư do các nhà băng phát hành theo yêu cầu của khách hàng. Hay hiểu đơn giản là thư cam kết của ngân hàng về việc trả tiền người xuất khẩu với các dạng cơn bản sau: 

 • Revocable L/C – Thư tín dụng có thể hủy bỏ
 • Irrevocable L/C – Thư tín dụng không thể hủy ngang
 • Confirmed L/C – Thư tín dụng có xác nhận
 • Transferable L/C – Thư tín dụng chuyển nhượng
 • Standby Letter of Credit – Thư tín dụng dự phòng
 • Reciprocal L/C – Thư tín dụng đối ứng

Hình thức thanh toán DP – Documents against payment: Bảo lãnh ngân hàng thực hiện qua hình thức giao các chứng từ có liên quan đến món tiền hoặc món hàng của một các nhân, tổ chức nào đó. Và khi nay bạn sẽ phải thực hiện phương châm “tiền tươi thóc thật” hay “tiền trao cháo múc” đấy nhé.

3. Quy trình mở bảo lãnh ngân hàng đơn giản nhất

Để có thể xin mở bảo lãnh ngân hàng/Bank guarantee bạn sẽ cần tìm hiểu thật kỹ về nội dung của bảo lãnh ngân hàng là gì để tránh những băn khoăn hoặc rủi ro không cần thiết. Và mỗi dạng thanh toán khác nhau sẽ có những cách mở bảo lãnh ngân hàng tương ứng khác nhau.

Với hai phương thức thanh toán trên chúng ta có thể thực hiện thủ tục mở BC như sau:

3.1. Quy trình mở Bank guarantee với hình thức thánh toán L/C

> Bước 1: Người mua mở LC/ thư tín dụng theo yêu cầu

> Bước 2: Người bán/xuất hàng giao hàng và xuất trình chứng từ liên quan đến hàng hóa

> Bước 3: Hàng về đến cảng/nơi tập kết sẽ được tiến hành dỡ nhưng bộ chứng từ chưa về tới thì người mua/bên nhận hàng sẽ yêu cầu nhà băng mở LC phát hành BG/bảo lãnh ngân hàng.

> Bước 4: Người mua nhận bảo lãnh từ ngân hàng, đổi DO và nhận hàng hóa hay tiền bạc mà không cần đến hóa đơn/Bill gốc. Khi này, bảo lãnh ngân hàng sẽ được bên vận chuyển/bên giao hàng giữ lại.

> Bước 5: Sau khi các Chứng từ về đến ngân hàng, ngân hàng sẽ thông báo đến bên nhận bảo lãnh ngân hàng trước đó tiến hành thanh toán theo quy định. Khi này bạn sẽ cần lấy Bill gốc mang đến nơi đã nhận hàng trước đó và lấy lại Bank guarantee để nộp lại cho ngân hàng và kết thúc quy trình bảo lãnh ngân hàng.

3.2. Quy trình mở Bank guarantee với hình thức thánh toán DP

> Bước 1: Người mua ký hợp đồng mua bán và thông báo địa chỉ ngân hàng  sẽ nhận các chứng từ gốc của món hàng hóa hoặc món tiền. Người giao bán sẽ đồng thời xuất trình các giấy tờ liên quan.

bao-lanh-gian-tiep

> Bước 2: Hàng về đến cảng/nơi tập tế sẽ tiến hành dỡ nhưng bộ chứng từ chưa về tới thì người mua/người nhận hàng phải yêu cầu ngân hàng phát hành bảo lãnh ngân hàng để trợ giúp nhận hàng sớm.

> Bước 3: Người nhận hàng sẽ ký quỹ 100-110% giá trị tiền hàng tại nhà băng sau đó sẽ nhận được mẫu bảo lãng nhân và và đổi DO sau đó nhận hàng mà không cần hóa đơn gốc, Bank guarantee sẽ được bên giao hàng giữ lại.

> Bước 4: Sau khi các giấy tờ, chứng từ về đến ngân hàng sẽ có trách nhiệm thông báo đến khách hàng đã mở bảo lãng đến để tiến hành thanh toán. Nếu bạn đã nộp tiến ký quỹ trước đó bạn có thể lấy lại.

> Bước 5: Kết thúc quá trình mở BG khách hàng sẽ cần lấy hóa đơn chứng từ gốc giao nộp cho bên giao hàng/ vận chuyển, đồng thời mang lại thư bảo lãnh ngân hàng về cho nhà băng.

3.3. Hồ sơ yêu cầu mở Bank guarantee/bảo lãnh ngân hàng cần thiết

Tại tất cả các ngân hàng lớn nhỏ trên cả nước bạn đều có thể yêu cầu thực hiện bảo lãnh ngân hàng để đảm bảo giao nhận hàng hóa một cách an toàn và đúng thời gian để giảm thiểu tốn thất. Và để mở bảo lãnh ngân hàng thì bạn sẽ cần có các giấy tờ cần thiết mà ngân hàng yêu cầu sau:

 • Mẫu yêu cầu mở Bank guarantee theo mẫu có sẵn tại các ngân hàng, sẽ được nhân viên tài chính hướng dẫn ghi một cách nhanh chóng và chính xác nhất.
 • Hợp đồng mua bán hoặc trao đổi tiền bạc của bạn.
 • Hóa đơn mua bán (Invoice), danh sách các mặt hàng (Packing List) và Bill đầy đủ
 • Thông báo hàng đã đến và đơn xin nợ tờ khai gốc có thể theo mẫu hoặc viết tay.
 • Cam kết xuất trình giấy tờ gốc nếu như thanh toán bằng hình thức DP…

Ngoài ra, tùy theo yêu cầu của mỗi ngân hàng khác nhau mà bạn có thể sẽ phải cùng cấp các giấy tờ liên quan khác nhau. Và đừng quên mang theo chứng minh thư hoặc các giấy tờ tùy thân khác để hỗ trợ cung cấp các thông tin một cách chính xác nhằm giúp việc mở bảo lãnh ngân hàng diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn.

Hiện nay, bạn có thể yêu cầu hầu hết các ngân hàng thực hiện mở BG cho mình bao gồm các ngân hàng lớn như các ngân hàng nhà nước, ngân hàng tư nhân và cả các ngân hàng có vốn đầu tư nước ngoài. Nếu bạn có các kinh nghiệm mở bảo lãnh ngân hàng, và biết cụ thể Bank guarantee là gì đừng quên chia sẻ với chúng tôi để được học hỏi và trau dồi thêm nhé.

Commercial banking là gì

Share this post