Cách Tính Lãi Suất Vay Ngân Hàng Nhanh Và Chi Tiết Nhất

Cách Tính Lãi Suất Vay Ngân Hàng Nhanh Và Chi Tiết Nhất

Khi chọn dịch vụ vay ở các ngân hàng bạn cần biết cách tính lãi suất vay ngân hàng. Biết được lãi suất vay sẽ giúp bạn cân nhắc về số tiền cũng như thời gian vay hợp lý. Bài viết dưới đây củaHoTroVay.Vn giúp bạn biết được cách tính lãi suất đơn giản và chính xác nhất.

1. Lãi Suất Vay Ngân Hàng Là Gì?

Lãi suất vay ngân hàng chính là tỷ lệ % giữa tiền lãi với số vốn vay. Mức lãi suất được tính trong vòng 1 năm. Cho dù tỷ lệ lãi vay ngân hàng do ngân hàng quy định nhưng cần tuân theo quy định của ngân hàng nhà nước.

cach-tinh-lai-suat-vay-ngan-hang-1

Hiểu đơn giản hơn thì lãi suất vay chính là số tiền bạn phải trả sau khi vay 1 khoản để dùng. Số tiền lãi được tính trên tổng số tiền mà bạn cần trả mỗi tháng.

Tùy thuộc vào ngân hàng và hình thức vay, lãi suất vay có thể dao động từ 6-25%/năm. Chính vì thế chọn ngân hàng có lãi vay thấp bạn sẽ được lợi hơn.

2. Các Hình Thức Tính Lãi Suất Vay Ngân Hàng

Mỗi ngân hàng sẽ có các hình thức vay vốn khác nhau. Tùy vào mục đích vay bạn có thể chọn hình thức phù hợp. Có một số hình thức vay phổ biến là:

2.1. Lãi Suất Cố Định

Cách tính lãi suất vay ngân hàng cho loại này là như nhau ở mỗi tháng. Tức là lãi suất cho khoản vay sẽ không bị thay đổi trong suốt thời hạn vay. Lãi suất này không biến động cũng giảm áp lực và tránh cho bạn các biến động về lãi suất.

Ví dụ: Bạn vay số tiền 20.000.000 VNĐ trong 1 năm với lãi suất cố định là 12%/năm. Vậy số tiền lãi bạn phải trả hàng tháng là:

200.000 VNĐ (20. 000.000 x (12%/12)) trong suốt 1 năm.

2.2. Lãi Suất Thả Nổi

Cách tính lãi này sẽ thay đổi phụ thuộc vào quy định, chính sách của các ngân hàng theo mỗi thời kỳ. Trong đó bao gồm: chi phí vốn + Biên độ lãi suất cố định hoặc: chi phí vốn cố định + biên độ lãi suất thay đổi.

lai-suat-tha-noi

Ví dụ: Bạn vay thế chấp số tiền 20.000.000 VNĐ trong 1 năm. Lãi suất 1%/tháng trong vòng 6 tháng đầu. Sau 6 tháng đó lãi suất sẽ thả nổi.

 • Theo cách tính lãi suất trả góp thì số lãi suất bạn phải trả mỗi tháng trong 6 tháng đầu sẽ là:

200.000 VNĐ (20.000.000 x 1%).

 • Sang tới tháng thứ 7 số tiền lãi bạn phải trả sẽ dựa vào lãi suất hiện tại của. Lãi suất này có thể cao hơn hay thấp hơn lãi suất ban đầu.

Nếu so sánh với lãi suất cố định số tiền phải đóng mỗi tháng trong 6 tháng đầu là như sau. Nhưng sau 6 tháng số tiền lãi của lãi suất thả nổi chưa xác định được. Do đó nếu vay thời gian dài rủi ro có thể xảy tới với người vay theo lãi suất thả nổi.

2.3. Lãi Suất Hỗn Hợp

Nó là sự kết hợp của 2 loại lãi suất trên. Tức là áp dụng lãi cố định 1 thời gian rồi áp dụng lãi thả nổi. thời gian áp dụng hình thức lãi suất đã được ký trong hợp đồng vay.

Ví dụ: Bạn vay 100$, lãi suất hỗn hợp là 10%.

 • Sau một năm bạn có 100$ và 10$ lãi suất, với tổng số tiền là 110$.
 • Ở năm sau đó, lãi suất (10%) được áp dụng cho người đứng đầu (100$, dẫn đến 10$ lãi). Và lãi tích lũy (10$, dẫn đến 1$ lãi). Tổng cộng 11$ lãi suất trong năm đó, 2 năm là 21$.

3. Cách Tính Lãi Suất Vay Ngân Hàng Nhanh Và Đơn Giản Nhất

Bạn có thể tự tính lãi suất theo các cách dưới đây:

3.1. Cách Tính Lãi Suất Vay Ngân Hàng Theo Dư Nợ Giảm Dần

Cách này căn cứ vào số tiền còn nợ sau khi trừ gốc bạn đã trả các tháng trước đó và số tiền lãi bạn cần trả cũng giảm dần. Do vậy số dư nợ của bạn cũng giảm dần đi.

lai-suat-du-no-giam-dan

Công thức tính lãi suất theo dư nợ giảm dần:

 • Tiền gốc hàng tháng = Số tiền vay/Số tháng vay.
 • Tiền lãi tháng đầu = Số tiền vay * Lãi suất vay theo tháng.
 • Tiền lãi các tháng tiếp theo = Số tiền gốc còn lại * Lãi suất vay.

Ví dụ: Bạn vay 50 triệu đồng, trong 12 tháng với mức lãi suất 12%/ năm.

 • Tiền gốc trả hàng tháng = 50 triệu/12 ~ 4.1 triệu.
 • Tiền lãi tháng đầu = (50 triệu * 12%)/12 = 500.000 VNĐ.
 • Tiền lãi tháng thứ 2 = (50 triệu – 4.1 triệu)*12%/12 ~ 458.000 VNĐ.
 • Các tháng tiếp theo tiếp tục được tính như vậy đến khi trả hết nợ.

3.2. Cách Tính Lãi Suất Vay Ngân Hàng Trên Dư Nợ Ban Đầu

Cách tính này sẽ căn cứ vào dư nợ ban đầu và không thay đổi qua mỗi tháng. Tức là dù tiền gốc giảm mỗi tháng nhưng lãi suất sẽ cố định tới khi trả hết khoản vay.

Công thức tính lãi suất theo dư nợ ban đầu:

Số tiền phải trả hàng tháng = Dư nợ gốc* lãi suất năm/ thời gian vay.

Ví dụ: Bạn vay 10 triệu đồng trả trong 12 tháng với mức lãi suất là 12%/ năm.

 • Số tiền phải trả ngân hàng hàng tháng là 10 triệu/ 12 tháng ~ 833.333 đồng/tháng
 • Số lãi phải trả ngân hàng hàng tháng là (10 triệu*12%)/12 tháng = 100.000 đồng/ tháng
 • Số tiền phải trả hàng tháng là 933.333 đồng

4. Nên Chọn Cách Tính Lãi Suất Vay Ngân Hàng Nào Có Lợi Nhất?

Tùy vào mục đích sử dụng mà chọn cách tính lãi suất vay ngân hàng thích hợp. Bởi mỗi cách tính lãi suất trên đều có các ưu điểm và hạn chế riêng.

Cách tính lãi suất vay ngân hàng trên dư nợ gốc giảm dần thích hợp với khách hàng vay tiêu dùng, vay để kinh doanh với hình thức thế chấp tài sản. Còn cách tính lãi suất trên dư nợ ban đầu không thích hợp với khoản vay như vay tiêu dùng thế chấp.

5. Kết Luận

Nếu như bạn đang có ý định vay tiền ngân hàng để đầu tư hay đơn giản là tiêu dùng bạn nên tìm hiểu cách tính lãi suất vay ngân hàng thật kỹ. Từ đó có thể tự đưa ra các quyết định đúng đắn, thích hợp với khả năng kinh tế của mình.

Share this post