Chuyển Sai (Nhầm) Số Tài Khoản Vietcombank Có Lấy Lại Được Không?

Chuyển Sai (Nhầm) Số Tài Khoản Vietcombank Có Lấy Lại Được Không?

Trong xã hội phát triển ngày nay thì việc thanh toán qua ngân hàng càng trở nên phổ biến, cộng thêm dịch vụ internet Banking vô cùng thuận lợi nên được nhiều người lựa chọn để chuyển tiền đến tài khoản khác để thanh toán tiền lương, thanh toán hợp đồng, thanh toán hóa đơn, cho mượn tiền… .

Tuy nhiên do bất cẩn nên đã xảy ra trường hợp nhiều chủ tài khoản chuyển nhầm tiền tới tài khoản không mong muốn. Bài viết Chuyển Sai (Nhầm) Số Tài Khoản Vietcombank Có Lấy Lại Được Không? sẽ giúp bạn tháo gỡ vướng mắc về vấn đề chuyển nhầm tiền này. Mời các bạn đón đọc bên dưới nhé!

1. Vì sao lại xảy ra chuyển sai số tài khoản?

Như các bạn đã biết số tài khoản là dãy số mà ngân hàng cấp cùng lúc với việc phát hành thẻ cho bạn nhằm giúp cho bạn thực hiện các giao dịch trên thẻ như chuyển khoản và nhận tiền từ tài khoản khác. Số tài khoản của mỗi khách hàng trong cùng một hệ thống ngân hàng sẽ khác nhau và số tài khoản của một khách hàng khi mở thẻ tại các ngân hàng khác nhau cũng sẽ khác nhau.

vcb13-20220815152817

Có những ngân hàng số tài khoản chỉ có 8 chữ số nhưng cũng có một số ngân hàng thì số tài khoản lên đến 14 chữ số. Khi giao dịch chuyển khoản đến một tài khoản nào đó thì điều bắt buộc là bạn phải điền chính xác số tài khoản người nhận nên việc điền sai các con số này đối với những người bất cẩn, cẩu thả thì việc xảy ra là chuyện thường bởi vậy đã xảy ra rất nhiều trường hợp chuyển tiền sai vào tài khoản không mong muốn.

2. Chuyển Sai Số Tài Khoản Vietcombank Có Lấy Lại Được Không?

Cũng như hầu hết các ngân hàng khác đang hoạt động trên thị trường nước ta thì khách hàng của ngân hàng Vietcombank cũng được pháp luật nhà nước Việt Nam ban hành các điều luật liên quan đến việc xử lý các trường hợp chuyển khoản nhầm nhằm mục đích bảo vệ tối đa quyền lợi của khách hàng.

Chuyen-nham-tien-Vietcombank

Các điều luật đã được thông qua này nội dung chủ yếu là yêu cầu chủ tài khoản nhận tiền nhầm phải hoàn tiền lại cho người chuyển và có các điều khoản, chế tài áp dụng nếu như người nhận tiền nhầm không tự nguyện chuyển trả lại tiền. Điều luật này áp dụng đối với cả 2 trường hợp là chuyển nhầm tài khoản cùng ngân hàng Vietcombank và chuyển nhầm tài khoản khác ngân hàng Vietcombank.

3. Các quy định của Pháp Luật về việc giải quyết chuyển sai số tài khoản.

Khi bạn phát hiện ra mình chuyển nhầm số tài khoản thì việc đầu tiên cần làm là phải báo ngay cho ngân hàng và cung cấp các thông tin cho ngân hàng theo yêu cầu và ngân hàng sẽ thông báo với chủ tài khoản nhận về vấn đề này và yêu cầu trả lại số tiền trên cho bạn.

Nhưng vẫn có trường hợp chủ tài khoản nhận không chịu hoàn trả và đã rút hết số tiền trong thẻ thì bạn phải dựa vào các điều luật của pháp luật đã quy định mà khởi kiện chủ tài khoản nhận kia. Dưới đây là 2 điều luật cả Dân Sự và Hình Sự đều quy định rỏ ràng về việc xử lý vấn đề trên.

vcb12-20220815152846

3.1. Điều 599 bộ luật dân sự 2005 có quy định như sau:

“ Người chiếm hữu, người sử dụng tài sản của người khác mà không có căn cứ pháp luật thì phải hoàn trả chủ sơ hữu, người chiếm hữu hạp pháp tài sản đó; nếu không tìm được chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp tài sản đó thì phải giao cho cơ quan nahf nước có thẩm quyền, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 247 của bộ luật này”.

3.2. Điều 141, bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 cũng quy định :

Điều luật này được áp dụng đối với trường hợp chủ tài khoản bạn gửi nhầm đã được ngân hàng thông báo hoàn trả lại tiền và bạn đã yêu cầu trả lại nhưng chủ tài khoản này vấn cố ý chiếm giữ trái phép số tiền đó thì sẽ bị truy cứu tránh nhiệm hình sự được quy định trong điều luật như sau: “Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản có giá trị từ mười triệu đồng đến dưới hai mươi triệu đồng, cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hóa bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật , thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm ”

4. Khi phát hiện chuyển nhầm tài khoản bạn làm gì?

Nếu phát hiện mình đã chuyển tiền đến sai số tài khoản cần mong muốn thì bạn gọi điện cho ngân hàng theo số tổng đài của ngân hàng mà bạn mở thẻ thông báo về việc nhầm lẫn trên và sau đó mang các giấy tờ cần thiết đến tại chi nhánh ngân hàng hoặc phòng giao dịch gần nhất để được giải quyết.

phai-lam-gi-khi-nguoi-la-chuyen-tien-nham-tai-khoan-700

Các giấy tờ cần thiết để giải quyết vấn đề trên gồm chứng minh nhân dân của bạn còn thời hạn và hiệu lực, thẻ ATM, hóa đơn chuyển khoản bạn in ra từ máy ATM, bạn cung cấp thông tin số tài khoản và chữ ký của bạn và số tài khoản bạn đã chuyển nhầm ( có trong biên lai chuyển khoản bạn đã in ra tại máy ATM) và số tài khoản đúng mà bạn cần chuyển đến.

5. Cách tra cứu số tài khoản ngân hàng Vietcombank

Để phục vụ cho việc khách hàng bị mất phong bì có in số tài khoản bên trong hoặc không nhớ số tài khoản của mình thì ngân hàng Vietcombank cũng có đưa ra một số cách để bạn có thể tra cứu lấy lại số tài khoản của mình.

5.1. Cách 1: Lấy tại cây ATM

Cách này đơn giản và dễ thực hiện nhất để lấy lại số tài khoản thẻ mình thì bạn chỉ cần đến trạm ATM gần nhất và thực hiện giao dịch kiểm tra tài khoản và bạn chọn tính năng in biên lai thì bạn có thể xem được số tài khoản thẻ ngân hàng của mình rồi đấy.

cach-tra-cuu-so-tai-khoan-ngan-hang-vietcombank

5.2. Cách 2: Đến ngân hàng Vietcombank

Cách này hơi rờm rà và tốn thời gian hơn khi bạn phải mang theo chứng minh nhân dân mà bạn đã dùng đăng ký làm thẻ ATM đến chi nhánh ngân hàng Vietcombank hoặc phòng giao dịch và yêu cầu nhân viên ngân hàng lấy lại số tài khoản cho mình.

5.3. Cách 3: Lấy qua Internet Banking

Lấy số tài khoản theo cách này là bạn chỉ cần đăng nhập vào tài khoản hệ thống Internet Banking mà ngân hàng cung cấp dịch vụ cho bạn khi bạn đã dăng ký tài khoản sử dụng hệ thống này. Bạn chọn mục kiểm tra số tài khoản là được. Nhưng cách này chỉ sử dụng được khi thiết bị truy cập của bạn đang dùng internet mới thực hiện được.

5.4.  Cách 4: Lấy số tài khoản từ tổng đài chăm sóc khách hàng.

Đối với cách vô cùng đơn giản này thì bạn chỉ cần nhớ số tổng đài hotline của ngân hàng Vietcombank và bấm máy gọi điện đến thì nhân viên trực đài của ngân hàng sẽ lấy các thông tin cơ bản về chủ thẻ, số thẻ, số chứng minh thư nhân dân, họ tên chủ thẻ, năm sinh…và sau khi nhân viên ngân hàng đã xác nhận thông tin trên đúng với chủ thẻ thì sẽ cung cấp số tài khoản thẻ cho bạn.

6. Cách lấy lại tiền khi chuyển sai số tài khoản vietcombank?

Sẽ xảy ra 2 trường hợp chuyển sai số tài khoản đó là chuyển sai số tài khoản cùng ngân hàng Vietcombank và trường hợp chuyển sai số tài khoản khác ngân hàng Vietcombank. Và cách lấy lại tiền khi bạn thực hiện chuyển nhầm trong 2 trường hợp như sau:

6.1. Chuyển nhầm tài khoản cùng ngân hàng Vietcombank:

Nếu bạn rơi vào trường hợp này thì cách giải quyết đơn giản và nhanh gọn hơn. Bạn chỉ cần đến chi nhánh hoặc phòng giao dịch ngân hàng Vietcombank gần nhất để trình báo sự việc và đồng thời cung cấp thông tin cần thiết mà giao dịch viên yêu cầu để họ thực hiện tra cứu kiểm tra xác minh lại lịch sử giao dịch của bạn.

Nếu đúng là bạn chuyển nhầm thì ngân hàng Vietcombank sẽ có trách nhiệm liên hệ với chủ tài khoản nhận nhầm tiền và yêu cầu hoàn trả lại số tiền trên cho bạn. Trường hợp này sẽ được giải quyết nhanh chóng trong vòng 1 ngày với điều kiện là bên chủ tài khoản nhận đồng ý hoàn trả lại số tiền nhầm trên và sẽ giải quyết lâu hơn nếu chủ tài khoản nhận cố chấp khoogn chịu trả lại tiền và bắt buộc chuyển sang khởi kiện thì sẽ lâu hơn.

6.2. Chuyển nhầm vào tài khoản khác ngân hàng Vietcombank:

Trường hợp này giải quyết sẽ phức tạp và rắc rối hơn so với trường hợp chuyển nhầm cùng tài khoản ngân hàng Vietcombank trên. Bạn phải thực hiện theo các bước hướng dẫn sau để lấy lại tiền:

cach-lay-lai-tien-da-chuyen-khoan-vietcombank-2

Đầu tiên bạn phải báo cáo cho ngân hàng mà mình đã tiến hành giao dịch về sự việc nhầm lẫn xảy ra và cung cấp thông tin về tài khoản đã chuyển nhầm qua biên lai in ra tại quầy ATM mà bạn vừa thực hiện giao dịch.

Tiếp theo ngân hàng sẽ tiếp nhận thông tin và kiểm tra xác thực quá trình giao dịch của bạn rồi sẽ có nhiệm vụ báo sự việc lại cho bên ngân hàng nhận tiền nếu quá trình giao dịch của bạn đúng là đã bị nhầm lẫn.

Sau đó qua quá trình làm việc giữa 2 ngân hàng với nhau thì ngân hàng nhận tiền có trách nhiệm liên lạc với số tài khoản nhận nhầm và yêu cầu hoàn trả lại số tiền nhầm và ngân hàng sẽ chuyển lại số tiền đó cho bạn.

Nếu để xảy ra trường hợp chuyển sai số tài khoản khác ngân hàng Vietcombank như vậy thì quá trình giải quyết vấn đề sẽ kéo dài từ 5 đến 7 ngày thì bạn mới nhận lại được số tiền chuyển nhầm đó là trường hợp quá trình giải quyết suôn sẽ được chủ tài khoản nhận nhầm vui vẽ trả lại số tiền trên còn nếu rơi vào trường  hợp phải khởi kiện do chủ tài khoản nhận không chịu trả thì phải mất thời gian rất lâu nữa đấy.

Qua bài viết Chuyển Sai Số Tài Khoản Vietcombank Có Lấy Lại Được Không? mà nganhang24h.vn của chúng tôi cung cấp ở trên hy vọng chắc chắn bạn đã giải đáp được thắc mắc về việc có lấy lại được tiền khi chuyển nhầm tài khoản hay không và các thủ tục cần thiết để giải quyết vấn đề trên.

Share this post