Chuyển tiền ghi sai chi nhánh có sao không? Có nhận được không?

Chuyển tiền ghi sai chi nhánh có sao không? Có nhận được không?

Chuyển tiền ghi sai chi nhánh ngân hàng là một lỗi mà rất nhiều người mắc phải khi giao dịch tại ngân hàng hay chuyển trực tiếp qua thẻ. Tuy nhiên, không cần quá lo lắng bởi vấn đề này không quá quan trọng và tùy thuộc vào mỗi ngân hàng khác nhau mà chúng ta có thể khắc phục nó một cách đơn giản nhất. Cùng theo dõi ngay những gì được chia sẻ trong bài viết sau để biết được khi chuyển tiền ghi sai chi nhánh có sao không bạn nhé.

1. Có nhất thiết phải ghi tên chi nhánh chi chuyển tiền hay không

Nếu bạn đã từng tiến hành giao dịch tiền bạc tại ngân hàng hoặc thực hiện chuyển tiền trực tiếp tại các cây ATM hoặc qua hệ thống Internet Banking hay Mobile Banking… sẽ nhận thấy yêu cầu chuyển tiền thực tế sẽ gồm những mục sau:

1.1. Trường hợp chuyển tiền trong nước

Khi này, các ngân hàng thường yêu cầu khách hàng giao dịch điền đầy đủ thông tin (Theo mẫu có sẵn tại ngân hàng) gồm những mục sau: 

thebank_chuyentiencoghichinhanh1_1629506958

  • Họ và tên chủ thẻ
  • Tài khoản nhận tiền chính là ký tự các chữ số theo quy định của từng nhà băng.
  • Tài khoản ngân hàng chính là tên chi nhánh quản lý tài khoản của bạn khi mở thẻ.
  • Nội dung chuyển khoản là tên chủ thẻ tiến hành chuyển tiền trong đó cần ghi chính xác về số tiền sẽ chuyển cả bằng chữ và số.

1.2. Trường hợp chuyển tiền ra nước ngoài

Khi bạn có nhu cầu chuyển tiền cho thân nhân hoặc bạn bè đang sinh sống tại nước ngoài bạn cũng sẽ cần điền đẩy đủ các thông tin theo yêu cầu của từng nhà băng và thường là:

  • Họ và tên chủ thẻ
  • Tên đơn vị hưởng tùy theo ngân hàng mà bạn muốn chuyển. Vi dụ như khi bạn chuyển tiền qua VietinBank bạn sẽ cần điền là SWIFT CODE: ICBVVNVX+ 3 số là mã chi nhánh ngân hàng có trên thẻ ATM của bạn.
  • Nội dung chuyển khoản của bạn… 

Ngoài ra, người tiến hành chuyển khoản bằng hai hình thức nêu trên sẽ cần phải cung cấp các thông tin cá nhân như họ tên, địa chỉ, số điện thoại, thẻ căn cước công dẫn và cả thẻ ngân hàng đang sở hữu để bên ngân hàng liên lạc khi cần thiết. Nếu không cung cấp đủ các thông tin này yêu cầu chuyển tiền có thể bị bị tạm hoãn.

Một trong số những lỗi mà người giao dịch chuyển khoản thường gặp chính là quên tên chi nhánh ngân hàng hoặc nhớ không chính xác tên chi nhánh ngân hàng của mình và người sẽ được chuyển tiền. Và sự cố này có thể rất nghiêm trọng nếu kèm theo việc bạn điền sai số tài khoản, nhưng cũng có thể là không tùy theo từng nhà băng bạn nhé.

2. Chuyển tiền ghi sai chi nhánh có sao không và cách khắc phục sự cố?

Theo quy định của các ngân hàng nhà nước và tư nhân thì tên chi nhánh ngân hàng là mục mà bạn bắt buộc phải điền khi tiến hành giao dịch tiền bạc theo bất cứ hình thức nào đó. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm thực tế thì thông tin này có thể không cần chính xác tuyệt đối vẫn không ảnh hưởng gì đến các giao dịch của bạn.

Bạn sẽ phải nhớ chính xác tên chi nhánh ngân hàng nếu thực hiện các giao dịch chuyền tiền tại các quầy của ngân hàng theo đúng yêu cầu của nhân viên nhà băng. Còn đối với các trường hợp lựa chọn chuyển qua dịch vụ trực tuyến như Internet Banking hay Mobile Banking thì bạn có thể tạm bỏ qua điều này với một điều kiện bắt buộc là bạn cần nhớ và điền chính xác đúng số tài khoản và tên tài khoản của mình và người được thụ hưởng.

chuyen-tien-sai-chi-nhanh

Thông thường, tại các ngân hàng uy tín sẽ có các hệ thống phần mềm quản trị riêng và theo các chuyên gia thì giao dịch chuyển tiền trên hệ thống thường không bắt buộc thông tin này. Đó chỉ được xem là thủ tục truyền thống và các ngân hàng lớn đang xem xét để bỏ qua thủ tục rườm ra này trong thời gian gần nhất.

Tuy nhiên, chúng tôi vẫn muốn lưu ý với mọi người là nếu có thể hãy tập ghi nhớ thông tin về chi nhánh ngân hàng của mình để sử dụng khi cần thiết. Nhất là khi bạn lựa chọn giao dịch với một số tài khoản khác ngân hàng. Điều này sẽ giúp bạn chuyển tiền một cách nhanh nhất và tránh những rủi ro thất lạc tiền bạc gây lãng phí về tài chính cũng như thời gian để lấy lại.

3. Chuyển tiền sai chi nhánh có nhận được không

Nhiều người trong quá trình chuyển tiền gặp một số nhầm lẫn như sai tài khoản, chuyển nhầm tài khoản hay chuyển nhầm số tiền, đặc biệt có một nhầm lẫn mà nhiều người mắc phải đó là chuyển tiền sai chi nhánh. Vậy liệu khi chuyển tiền sai chi nhánh người hưởng có nhận được tiền không.

blog_86

Câu trả lời là có thể nhận được hoặc là không nhận được, nó phụ thuộc vào phương thức chuyển. Đối với phương thức chuyển tiền qua Internet Banking hay moblie banking thì chuyển tiền nhập sai chi nhánh hay không nhập chi nhánh khách hàng vẫn có thể giao dịch bình thường, người nhận vẫn nhận được tiền vào tài khoản tuy nhiên phải nhập đúng số tài khoản, tên tài khoản và ngân hàng tài khoản hưởng.

Trường hợp không nhận được tiền là khi chuyển tiền ở quầy giao dịch, bắt buộc khách hàng phải điền chi nhánh ngân hàng gửi đến. Vì có nhiều trường hợp ghi sai chi nhánh gửi nên tiền gửi không đến tài khoản nhận. Tuy nhiên, mọi người không cần lo nếu khi chuyển sai chi nhánh ngân hàng sẽ hoàn tiền về tài khoản cho khách hàng.

4. Lưu ý quan trọng khi tiến hành các giao dịch chuyển tiền qua ngân hàng

Để việc giao dịch tiền bạc qua ngân hàng diễn ra một cách thuận lợi nhất thì bên cạnh việc nghi nhớ thông tin cần thiết về tài khoản ngân hàng của mình bạn sẽ cần phải chú ý thêm một số những vấn đề sau:

– Ghi chính xác số tiền cần chuyển bằng số và chữ để giao dịch diễn ra một cách chính xác nhất. Nếu không nhớ chi nhánh nhà băng bạn có thể lựa chọn chuyển tiền qua thẻ thay vì qua số tài khoản bởi hình thức chuyển tiền qua thẻ sẽ không yêu cầu tên chi nhánh hưởng thụ và bạn có thể tiến hành tại các ATM của ngân hàng hoặc các ngân hàng liên kết.

– Chú ý đến phí giao dịch chuyển tiền. Thông thường khoản phí này sẽ khác nhau tùy thuộc vào quy định của từng ngân hàng. Nếu chuyển cùng ngân hàng bạn có thể được miễn phí giao dịch 100% nhưng nếu chuyển khác ngân hàng bạn có thể sẽ mất đôi chút tiền phí, phí chuyển tiền ra nước ngoài cũng sẽ cao hơn khi chuyển trong nước, mức phí này được niêm yết công khai tại hệ thống nhà băng.

canhbaoluadaolcd

– Thời gian chuyển tiền là vào tất cả các ngày, giờ làm việc theo ngân hàng quy định, trong giờ hành chính. Thông thường, nếu lựa chọn chuyển cùng ngân hàng tiền chuyển sẽ đến bên thụ hưởng ngay, những nếu chuyển khác nhân hàng và vào ngày nghỉ thì phải sau 1-2 ngày bên thị thưởng mới nhận được. Ngoài ra bạn có thể tiến hành chuyển nhanh mất phí theo hình thức 247 ngay trên điện thoại.

– Tính bảo mật khi thực hiện chuyển tiền đặc biệt là khi chuyển tiền qua ATM công cộng cần được đề cao hơn cả. Hãy chắc chắn rằng mật khẩu chuyển tiền của bạn chỉ mang tính cá nhân và chỉ giao dịch trực tuyến tại những nơi, những địa điểm đáng tin cậy để tránh mất mát có thể xảy ra. Nếu để thất lạc thẻ ATM hãy thông báo với ngân hàng để khóa và làm lại thẻ mới sớm nhất.

Trong một vài trường hợp chuyển tiền ghi sai tên chi nhánh giao dịch vẫn được thực hiện nhưng tiền không được gửi đến người thụ hưởng. Khi này, số tiền chuyển sẽ được lưu lại ở nhà băng và nếu như bạn muốn lấy lại có thể đến các chi nhánh ngân hàng gần nhất để yêu cầu nhân viên tài chính check lại thông tin chuyển khoản của mình và lấy lại số tiền đó.

Hãy yên tâm rằng chỉ cần bạn làm đúng theo hướng dẫn và ghi nhớ đúng tên chủ tài khoản cũng như số tài khoản thì tiền của bạn sẽ không thể mất ngay cả khi bạn chuyển tiền ghi sai chi nhánh. Mong rằng với những thông tin được chúng tôi chia sẻ bên trên bạn sẽ có thể chủ động hơn trong việc giao dịch tiền bạc của mình tại các ngân hàng hoặc các cây ATM. Chúc bạn luôn thành công trong cuộc sống và gặp may mắn trong công việc.

Share this post