CMND Photo Có Làm Thẻ ATM Ngân Hàng Không?

CMND Photo Có Làm Thẻ ATM Ngân Hàng Không?

Mất giấy CMND nhưng cần làm thẻ ATM gấp thì CMND Photo có làm thẻ ATM ngân hàng được không?Nhiều người rất băn khoản về vấn đề này, biết rằng CMND photo có công chứng của cơ quan thẩm quyền nhưng khi đi làm thẻ ATM ngân hàng có chấp nhận không? Để giải đáp thắc mắc này mọi người nên dành ra ít phút để được ngay bài viết dưới đây của HoTroVay.Vn.

1. Tại sao nên làm thẻ ATM

Thời đại ngày nay có rất nhiều nhu cầu cần tiền, đa phần mọi người đều có tài khoản ngân hàng. Lúc trước tiền được chuyển đi chủ yếu qua bưu điện qua người thân nhưng ngày nay khi công nghệ phát triển, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính ngân hàng luôn luôn đổi mới để bắt kịp tiến độ các nước trên thế giới và nhằm phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn.

doi_the_tu_atm_sang_the_chip_nen_lam_luon_0712151015

Thẻ ATM là một công cụ giữ tiền có thể là nói là tương đối an toàn hiện nay, trường hợp bạn để tiền mặt nhiều trong túi mỗi khi mất có nghĩa là mất toàn bộ còn khi bạn dùng thẻ ATM khi mất bạn chỉ cần báo ngân hàng là số tiền trong thẻ không ai có thể lấy được. Bên cạnh đó, ngày nay có nhiều phương tiện hỗ trợ thanh toán bằng cách quẹt thẻ ATM cho nên đi bất kỳ đâu bạn cũng không cần mang theo tiền mặt, tránh những nguy hiểm rủi ro khi đi trên đường hay để tiền mặt ở nhà.

Nhu cầu giao dịch tiền ở nhiều không gian địa lý khác nhau cũng được hỗ trợ nhờ thẻ ATM, ngồi ở nhà có thể chuyển tiền cho bạn bè, con cái ở nơi rất xa thậm chí là nước ngoài. Có thể rút tiền bất kỳ ở cây ATM nào trên cả nước. Như vậy, bạn thấy không mở một tài khoản thẻ ATM là một tổn thất lớn, thẻ ATM được xem là một giải pháp một công cụ hỗ trợ đắc lực trong cuộc sống hiện đại.

2. Làm thẻ ATM ngân hàng cần những gì

Khi muốn làm thẻ ATM thì bạn phải cần có giấy CMND, giấy đề nghị mở thẻ ngân hàng theo mẫu của mỗi ngân hàng quy định còn về phí mỗi ngân hàng sẽ áp dụng những mức phí khác nhau. Khi làm thẻ ngân hàng bạn nên lưu ý chỉ có thể đến trực tiếp chi nhánh ngân hàng không có phương thức đăng ký ở nhà.

Lam-the-ngan-hang-can-nhung-gi-1

Thời gian làm thẻ ATM ngân hàng thường 2 tuần, sau khi hoàn tất thủ tục nhân viên ngân hàng đưa biên lai thu phí và giấy hẹn nhận thẻ. Đến ngày bạn chỉ cần đem giấy hẹn đến và nhận thẻ. Nhớ sau khi nhận thẻ nên xuống ngay cây ATM ngân hàng để đổi mã pin mà ngân hàng cấp để đảm bảo an toàn và dễ nhớ.

Mọi thông tin bạn điền trong giấy đăng ký mở thẻ là phải đúng chính xác nếu không đúng sau khi phát hành thẻ bạn sẽ gặp khá nhiều rắc rối, trong đó thông tin về họ và tên, sdt, số CMND là cần chính xác tuyệt đối.

3. CMND photo có làm thẻ ngân hàng được không

Ngân hàng ở Việt Nam hiện nay  đa số đều sử dụng CMND gốc hoặc hộ chiếu gốc để làm thẻ ATM  nhưng có một số ngân hàng vẫn cho phép bạn dùng CMND photo để đăng ký mở thẻ khi bị mất nhưng với điều kiện bản photo phải có sự chứng thực đóng dấu đỏ của cơ quan có thẩm quyền.

cccd-cmnd-bi-mat-co-photo-co-lam-duoc-the-ngan-hang-khong

Đặc biệt là bản photo chỉ có hiệu lực 3 tháng cho nên muốn nhanh và chắc chắn bạn nên đến cơ quan công an để làm lại CMND. Bên cạnh đó thì bạn có thể sử dụng hộ chiếu để thay thế (nếu có) và sẽ có một số ngân hàng bắt buộc bạn phải có bản gốc, không xuất trình được bản gốc bạn sẽ không được chấp nhận mở thẻ.

Ngoài ra khi đi làm thẻ ATM thì mộ số ngân hàng bắt buộc bạn phải nộp ảnh thẻ và bản CMND photo để đảm bảo và đối chiếu khi có vấn đề xảy ra cho nên trước khi đi bạn nên lưu ý tìm hiểu thông tin ngân hàng thẻ mình mở để tránh mất thời gian.

4. CMND photo có rút tiền ở ngân hàng được không

Khi mất thẻ ATM hay rút tiền mặt với hạn mức lớn ở chi nhánh ngân hàng thì phải xuất trình giấy CMND bản gốc, ngoại lệ vẫn có một số ngân hàng cho phép bạn rút bằng CMND photo, nhưng bản photo phải có công chứng của cơ quan có thẩm quyền, bản photo còn hiệu lực.

CMND-photo-lam-the-atm-ngan-hang-khong

Kèm theo rút tiền khi mất thẻ đó là bạn phải có chữ ký trùng lặp với chữ ký lúc ban đầu làm thẻ, nếu không có CMND gốc, chữ ký không trùng khớp thì bạn không được phép rút tiền mặt. Vì có nhiều trường hợp rút tiền trái phép theo cách này khi có cả CMND, có cả thẻ ATM của chủ thẻ nên ngân hàng có chính sách bảo mật nhằm đảm bảo quyền lợi của khách hàng.

5. CMND photo như thế nào mới dùng được khi mở thẻ ATM

Nhiều ngân hàng vẫn chấp nhận, cho phép khách hàng dùng CMND photo thay thế bản gốc khi đăng ký mở thẻ nhưng bản photo phải đáp ứng yêu cầu sau:

cmnd-photo-co-lam-duoc-the-atm-1

  • CMND photo có chữ ký, dấu đỏ xác nhận của cơ quan có thẩm quyền như xã, huyện.
  • CMND photo không bị lem mực, đen nhòe không thấy hoặc mất bất kỳ một thông tin nào đặc biệt là thông tin họ và tên, số CMND và ảnh.
  • Bản photo không rách nát hay quá cũ kỹ.
  • Bản photo công chứng còn liệu lực, thường bản photo sẽ có hiệu lực 3 tháng, căn cứ theo ngày tháng năm đóng dấu trên giấy.

Trước khi đi làm thẻ ATM ở ngân hàng bạn nên  xem lại bản photo của mình đáp ứng các yêu cầu trên hay không, nếu không được thì chỉ còn cách làm lại thẻ CMND gốc. Thời gian làm lại CMND ở cơ quan công an là 15 ngày.

6. Cách rút tiền khi bị mất thẻ ATM, CMND

Khi bị mất thẻ ATM để rút tiền mặt thì bạn phải đến ngân hàng, nhưng đến ngân hàng phải có CMND gốc. Vậy khi cả 2 đều mất làm sao có thể rút tiền, không lẽ chờ làm lại CMND hay vứt tiền luôn, bạn không cần lo lắng vấn đề đó. Mọi người có thể chọn 1 trong 2 cách sau để rút tiền nhanh chóng

mat-the-atm-va-cmnd-lam-sao-rut-tien

  • Dùng tài khoản ngân hàng trực tuyến của mình chuyển toàn bộ số tiền có trong thẻ ATM bị mất sang một tài khoản của người khác hay tài khoản ngân hàng khác của mình sau đó dùng thẻ đó đến cây ATM để rút tiền hoặc nhờ chủ tài khoản mình chuyển tiền đến ngân hàng rút nếu số tiền không cho phép rút ở cây ATM.
  • Bạn đến ngân hàng chuyển khoản thủ công cũng không cần xuất trình CMND, chỉ cần nắm các thông tin CMND đã mất điền vào là được. Sau đó rút tiền mặt bình thường bằng thẻ ATM đã nhận tiền ở cây ATM ngân hàng.

7. Cách đổi thông tin CMND đăng ký thẻ theo số CMND mới

Nhiều người khi đi làm CMND thì có thể thay đổi số CMND cũ, cụ thể là đổi từ CMND 9 số sang CMND 12 số. Nhưng vấn đề là khi đăng ký thẻ bạn dùng CMND cũ có 9 số đăng ký nhưng hiện CMND mới lại có 12 số  hoặc bạn đổi tên hay đổi bất kỳ một thông tin nào trên CMND thì làm thế nào để đổi lại thông tin ở ngân hàng.

Để đổi lại thông tin CMND đăng ký ở ngân hàng bạn cần bạn xin giấy xác nhận số CMND mới và cũ là cùng 1 người ở cơ quan công an làm CMND. Xin giấy đề nghị thay đổi CMND ở ngân hàng để  thực hiện các thủ tục theo hướng dẫn của nhân viên ngân hàng và trình CMND mới để đăng ký lại thông tin CMND mới.

1

Bạn nên đến ngân hàng để thay đổi thông tin nhằm bảo vệ quyền lợi của mình và tránh những rắc rối xảy ra say này khi có các vấn đề liên quan đến thẻ ATM ngân hàng.

Như vậy, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi  CMND photo có làm thẻ ATM ngân hàng không? Tuy nhiên khi làm thẻ bạn nên tìm hiểu thông tin trước khi đến ngân hàng bằng cách gọi điện đến tổng đài các ngân hàng để nhờ sự giúp đỡ của tổng đài viên để tránh mất thời gian, trong thời gian chờ đợi ngân hàng cấp thẻ ATM  bạn nên đi làm lại thẻ CMND của mình để tiện cho các hoạt động sau này tại ngân hàng khi có sự cố hay vấn đề.

Share this post