Giải ngân là gì? Các loại giải ngân và quy trình giải ngân tại Ngân Hàng?

Giải ngân là gì? Các loại giải ngân và quy trình giải ngân tại Ngân Hàng?

Giải ngân là gì? Có mấy hình thức giải ngân? Các thủ tục giải ngân và phương thức giải ngân tại ngân hàng là gì?

Trong bài viết này, HoTroVay.Vn sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết ý nghĩa của cụm từ giải ngân trong các giao dịch tại ngân hàng. Cùng xem nhé!

1. Giải ngân là gì?

giai-ngan-nghia-la-gi

Giải ngân (tên tiếng anh là drawdown hoặc disbursement) có thể được hiểu đơn giản là hoạt động xuất hoặc giải quyết tài chính cho khách hàng theo hợp đồng cho vay đã thỏa thuận giữa ngân hàng và người đi vay hoặc giữa một tổ chức cho vay với một cá nhân hay tổ chức khác.

Việc giải ngân sẽ được thực hiện sau khi các thủ tục vay tiền được hoàn tất. Tùy vào thỏa thuận ban đầu mà việc giải ngân được tiến hành giải ngân 1 lần hay giải ngân nhiều lần.

Dựa vào nhu cầu của người sử dụng mà việc giải ngân có thể nhận tiền bằng hình thức chuyển khoản, tiền mặt.

2. Phân biệt các loại giải ngân khi vay tiền tại ngân hàng

Có rất nhiều hình thức giải ngân được ngân hàng áp dụng tùy theo mục đích sử dụng và điều khoản riêng như giải ngân 1 lần, giải ngân nhiều lần, giải ngân phong tỏa, giải ngân không phong tỏa…

2.1. Giải ngân phong tỏa

Giải ngân phong tỏa thường được ngân hàng áp dụng nhiều trong các giao dịch mua bán bất động sản hoặc trong dịch vụ mua nhà góp hoặc vay thế chấp sổ đỏ.

Giải ngân phong tỏa là cách thức giải ngân mà khi ngân hàng đồng ý cho bạn vay số tiền mà bạn đề nghị để thanh toán cho người bán.

Tại thời điểm này tiền đã được chuyển vào tài khoản của người bán nhưng chúng đang ở chế độ “tạm khóa”, lúc này số tiền mà bên bán nhận được có thể coi như một khoản tiết kiệm và được hưởng lãi theo lãi suất thị trường

Sau khi người mua hoàn thành các thủ tục sang tên tài sản tại các cơ quan có thẩm quyền thì việc “tạm khóa” này sẽ kết thúc.

2.2. Giải ngân không phong tỏa

Ngược lại với hình thức giải ngân phong tỏa, giải ngân không phong tỏa là hình thức giải ngân mà ngân hàng đồng ý cho vay số tiền bạn đề nghị để thanh toán cho người bán và người bán có thể rút được tiền và sử dụng ngay.

Trong thực tế thì hình thức giải ngân không phong tỏa thường chỉ áp dụng cho các khoản vay nhỏ với hạn mức thấp vì nó ẩn chứa khá nhiều rủi ro cho ngân hàng.

3. Quy trình giải ngân khi vay vốn tại ngân hàng

quy-trinh-giai-ngan-tai-ngan-hang

Quy trình giải ngân khi vay vốn tại ngân hàng được tiến hành với 5 bước sau đây:

3.1. Bước 1: Tiến hành thu thập và xác nhận thông tin khách hàng

Tại đây khách hàng phải tiến hành kê khai các thông tin cá nhân, mục đích vay vốn là gì, khả năng hoàn trả vốn, tài sản đảm bảo là gì,… Sau đó chuyên viên ngân hàng hoặc công ty tài chính sẽ ghi nhận và xác thực thông tin.

3.2. Bước 2: Chuẩn bị thủ tục hồ sơ

Một số hồ sơ cơ bản mà bạn bắt buộc phải chuẩn bị đó là:

 • Hồ sơ pháp lý.
 • Hồ sơ vay vốn.
 • Hồ sơ sử dụng vốn.
 • Hồ sơ chứng minh các tài sản liên quan.

3.3. Bước 3: Thẩm định khách hàng

Ở bước này chuyên viên sẽ xác thực tính chính xác của bộ hồ sơ khách hàng cung cấp, từ đó mà quyết định khách hàng có đủ điều kiện cho vay của ngân hàng hay không.

3.4. Bước 4: Phê duyệt khách hàng

Sau khi tiến hành thẩm định khách hàng xong, chuyên viên sẽ làm báo cáo đề xuất lên cấp trên để phê duyệt khoản vay.

Đối với các khoản vay với số tiền lớn, bên giải ngân khoản vay sẽ tiến hành thẩm định lại bởi bộ phận thẩm định khác nhằm đảm bảo tính chính xác của hồ sơ vay. Nếu hồ sơ của khách hàng đạt đủ tiêu chuẩn thì sẽ được phê duyệt và chờ giải ngân.

3.5. Bước 5: Giải ngân

Bước này là bước cuối cùng của quá trình vay vốn, ngân hàng sẽ tiến hành giải ngân số tiền mà bạn muốn vay theo hợp đồng đã ký kết.

Việc giải ngân sẽ áp dụng các chính sách riêng tùy theo loại hình dịch vụ và chiến lược khác nhau của từng ngân hàng như giải ngân 1 lần hoặc giải ngân nhiều lần.

4. Hồ sơ cần chuẩn bị trước khi tiến hành giải ngân

Đối với từng dịch vụ vay khác nhau thì sẽ yêu cầu các hồ sơ thủ tục khác nhau, để quá trình vay vốn được diễn ra thuận lợi, bạn cần chuẩn bị các loại thủ tục giấy tờ sau:

 • Hồ sơ pháp lý: bao gồm CMND, thẻ căn cước công dân, sổ hộ khẩu, KT3 và các giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân.
 • Hồ sơ tài chính: bao gồm các loại giấy tờ mà bạn có thể cung cấp cho ngân hàng để chứng minh thu nhập như bảng lương, giấy phép kinh doanh, sổ sách chứng từ bán hàng hằng ngày, sao kê lương…
 • Hồ sơ mục đích vay vốn: bao gồm các loại hồ sơ để chứng minh mục đích sử dụng vốn vay như bảng dự toán xây nhà, hợp đồng mua bán đất (cho mục đích mua bất động sản hoặc xây sửa nhà).
 • Hồ sơ tài sản đảm bảo: như sổ hồng, sổ đỏ hoặc cà vẹt xe ô tô hoặc các tài sản thế chấp có giá trị khác.

5. Thời gian giải ngân

Thời gian giải ngân chính là thời điểm bạn nhận được tiền từ ngân hàng, thời gian giải ngân sẽ tuỳ thuộc vào chính sách dịch vụ và thoả thuận riêng của từng giao dịch.

Đối với các khoản vay nhỏ thì thời gian giải ngân tại ngân hàng chỉ trong khoảng 1 – 2 ngày làm việc. Đối với các khoản vay lớn hơn và có tài sản thế chấp thì quy trình sẽ phức tạp hơn nên có thể sẽ kéo dài từ 3 – 4 ngày đến vài tuần làm việc.

6. Làm sao để hồ sơ được giải ngân nhanh?

Để hồ sơ giải ngân được tiến hành nhanh chóng thì bạn cần lưu ý những điều sau đây

 • Ở bước chuẩn bị hồ sơ bạn phải kê khai thông tin chi tiết và chính xác nhất những hồ sơ mà ngân hàng hay công ty tài chính yêu cầu.
 • Nên gặp mặt trực tiếp nhân viên tư vấn để được hướng dẫn cụ thể để bước thẩm định khách hàng được tiến hành nhanh nhất.
 • Cần đọc kỹ các thông tin về vay vốn, điều kiện cho vay, thông tin chi tiết về thời hạn và lãi suất, việc đọc kỹ thông tin giúp bạn hiểu rõ được các điều khoản, chi phí, thay đổi lãi suất trong suốt quá trình vay vốn mà mình phải chịu nhằm rút ngắn thời gian giữa 2 bên nếu có vấn đề xảy ra.
 • Nếu có bất kỳ thay đổi về thông tin chi tiết và các điều khoản trong hợp đồng vay thì cần liên hệ ngay đến nhân viên phụ trách để được hướng dẫn cụ thể và xử lý theo đúng quy định.

7. Các phương thức giải ngân vốn cho vay của tổ chức tín dụng và ngân hàng nước ngoài

Có rất nhiều phương thức giải ngân tiền về tài khoản, trong đó phổ biến nhất là 3 phương thức chính đã được quy định theo thông tư Số 21/2017/TT-NHNN của ngân hàng nhà nước Việt Nam.

7.1. Giải ngân vốn cho vay sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt

7.2. Phương thức giải ngân vốn cho vay bằng tiền mặt

7.3. Phương thức giải ngân vốn cho vay sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt hoặc bằng tiền mặt

8. Gợi ý 8 vài ngân hàng và công ty tài chính có dịch vụ giải ngân nhanh

Dưới đây là danh sách top 3 ngân hàng và công ty tài chính có dịch vụ cho vay tiền nhanh và giải ngân trong 1-2 ngày hỗ trợ khoản vay nhỏ với kỳ hạn từ 3 tháng – 36 tháng

cong-ty-tai-chinh-giai-ngan-nhanh

8.1. Home Credit

Home Credit đã có mặt hơn 10 năm hoạt động trên thị trường tài chính Việt Nam với phương châm cung cấp những sản phẩm tài chính tốt nhất và những dịch vụ chăm sóc khách hàng ân cần ở mọi thời điểm.

Các điều kiện vay cơ bản: là công dân Việt Nam đang ở độ tuổi lao động, không có nợ xấu tại các ngân hàng hay tổ chức tín dụng khác, có đầy đủ khả năng nhận thức về hành vi của mình.

Một số thủ tục vay tiền mặt tại Home Credit bạn cần chuẩn bị như:

 • Chứng minh thư, giấy phép lái xe hoặc hộ khẩu.
 • Hợp đồng lao động hoặc giấy xác nhận lương tại công ty.
 • Phiếu lương 3 tháng gần nhất hoặc bảng sao kê tài khoản ngân hàng 3 tháng gần nhất

Một số ưu điểm nổi bật:

 • Áp dụng cho đối tượng là công dân Việt Nam có độ tuổi từ 20 – 60 tuổi.
 • Thủ tục vay đơn giản. Kỳ hạn vay từ 12-60 tháng.
 • Lãi suất chỉ từ 1,66%/tháng.
 • Phương thức trả nợ linh hoạt.
 • Thủ tục vay nhanh chóng, duyệt vay tín chấp trong ngày.
 • Giải ngân nhanh chóng, thậm chí chỉ mất khoảng giờ sau khi hoàn tất hồ sơ.

8.2. VPBank

Có nền tảng sau nhiều năm hoạt động, sự uy tín cùng với dịch vụ giải ngân nhanh chóng, VP Bank sẽ là một ngân hàng uy tín dành cho bạn khi có ý định vay tài chính.

Các điều kiện cần thiết khi vay tín chấp tại VPBank:

 • Là công dân Việt Nam, có thu nhập từ 3 triệu đồng/tháng trở lên, thời gian công tác tại nơi làm việc lớn hơn 3 tháng.
 • Khách hàng cần chuẩn bị 1 trong các loại giấy tờ sau để quá trình vay vốn diễn ra nhanh chóng và thuận lợi: Bảng lương, hóa đơn tiền điện/nước 3 tháng liên tục, cà vẹt xe, sao kê ngân hàng.

Một số đặc điểm nổi bật tại ngân hàng:

 • Lãi suất vay chỉ từ 1.7%/tháng.
 • Vay đến 70 triệu không cần thế chấp, trả góp trong vòng 6-36 tháng.
 • Nhận tiền mặt trực tiếp hoặc qua tài khoản đã mở của VPBank.

8.3. HD SaiSon

Là công ty tài chính tiêu dùng có mặt sớm nhất và uy tín hàng đầu ở thị trường Việt Nam, HD SAISON đã giải quyết nhu cầu vay của hàng triệu khách hàng tại hơn 63 tỉnh thành trên toàn quốc.

Công ty cung cấp đa dạng các giải pháp tài chính, thiết thực với nhu cầu của khách hàng.

Kết hợp với các điều kiện vay như khách hàng là công dân có quốc tịch Việt Nam, độ tuổi từ 19 đến 60 cùng các điều kiện khác theo từng thời kỳ của HD SAISON là khách hàng đã dễ dàng vay được khoản tiền mà mình mong muốn.

Các ưu điểm nổi bật khi vay tiền tại HD SaiSon như:

 • Lãi suất hấp dẫn,
 • Thời gian vay linh hoạt đến 36 tháng
 • Giải ngân nhanh chóng trong 24h
 • Miễn phí bảo hiểm khoản vay.

9. 1 số câu hỏi thường gặp

Dưới đây là 1 số câu hỏi mọi người thường gặp khi tìm hiểu giải ngân là gì? HoTroVay.Vn đã tổng hợp lại giúp bạn

9.1. Giải ngân tiếng Anh là gì?

Giải ngân tiếng anh là tên tiếng anh là drawdown hoặc disbursement

9.2. Tiền giải ngân là gì?

Tiền giải ngân là khoản tiền bạn nhận được theo thoả thuận cho vay giữa bạn và tổ chức tài chính khi đến kỳ hạn giải ngân.

9.3. Ngày giải ngân là gì?

Ngày giải ngân là ngày mà bạn nhận được tiền giải ngân từ phía tổ chức tín dụng cho vay theo thoả thuận.

9.4. Giải ngân bù đắp là gì?

Vay bù đắp là hình thức cho vay từ ngân hàng để hỗ trợ cho khách hàng hụt vốn trong quá trình kinh doanh, ngân hàng cho vay bù đắp để tái cấp thiết lại 1 mức vốn hợp lý mà khách hàng đã tự chi trả trong 1 khoảng thời gian nhất định.

Giải ngân bù đắp trong trường hợp này là thuật ngữ dùng trong các khoản vay bù đắp tại ngân hàng.

Share this post