Hạn mức thấu chi là gì? Cách vay và tính lãi suất vay như thế nào?

Hạn mức thấu chi là gì? Cách vay và tính lãi suất vay như thế nào?

Vay thấu chi là hình thức vay vốn không còn xa lạ đối với nhiều khách hàng đang cần tiền gấp mà không biết xoay vốn ở đâu. tuy nhiên hạn mức vay là bao nhiêu đang là băn khoan của rất nhiều người. Hãy cùng HoTroVay.Vn tìm hiểu Hạn mức thấu chi là gì? Cách vay và tính lãi suất vay như thế nào? nhé!

1. Như thế nào là vay thấu chi?

Vay thấu chi là hình thức ngân hàng cấp phép cho khách hàng bằng văn bản có thể chi tiêu vượt số tiền có trong tài khoản của mình. Nói một cách đơn giản có nghĩa là trong tài khoản bạn đang 0 đồng nhưng vẫn có thể rút được thêm 20 triệu đồng nữa và số tiền này ngân hàng sẽ tính lãi suất theo quy định của ngân hàng. Tuy nhiên, lãi suất sẽ cao hơn so với các hình thức vay khác.

vay-thau-chi-la-gi-vay-thau-chi-cho-phep-khach-hang-chi-tieu-vuot-qua-so-tien-thuc-co-trong-tai-khoan_1703181305

Vay thấu chi cho đến bây giờ không còn là hình thức vay tiền quá mới mẻ nhưng so với vay thế chấp và tín chấp thì nó ít được nhiều người biết đến hơn 2 gói vay này. Thông thường trong trường hợp bạn đang cần tiền gấp mà không biết vay ở đâu thì phương án vay thấu chi luôn được đặt lên hàng đầu. 

2. Điều kiện vay thấu chi

Cho đến bây giờ mỗi ngân hàng sẽ có những quy định riêng cho hình thức vay thấu chi của ngân hàng mình, chính vì vậy chưa có một quy định chung nào cho dịch vụ này cả. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể vay thấu chi mà những người có công việc và được trả lương hàng tháng ổn định thì sẽ dễ dàng tiếp cận hình thức vay này hơn. Một số ngân hàng sẽ có những quy định về vay thấu chi như sau:

vay-thau-chi

 • Khách hàng từ 18 đến 55 tuổi đối với nữ và 18 đến 60 tuổi đối nam có khả năng lao động và năng lực dân sự
 • Có hộ khẩu thường trú/ tạm trú đầy đủ cùng tỉnh/ thành phố với chi nhánh ngân hàng mà bạn là hồ sơ vay.
 • Có thu nhập thường xuyên và ổn định trên 5 triệu đồng/ tháng hoặc có tài sản đảm bảo

3. Hồ sơ thủ tục vay thấu chi

 • Bạn cần có đầy đủ giấy CMND hoặc thẻ căn cước công dân, hộ chiếu
 • Bản phô tô sổ hộ khẩu hoặc số tạm trú
 • Bản hợp đồng lao động
 • Bảng lương hoặc sao kê lương có xác nhận của ngân hàng hoặc cơ quan đang làm việc
 • Đối với khách hàng vay bằng tài sản đảm bảo cần có đầy đủ giấy tờ hợp lệ.

4. Hạn mức thấu chi là gì?

Hạn mức thấu chi chính là số tiền lớn nhất hay còn gọi là số tiền tối đa mà bạn có thể rút trong tài khoản nếu tài khoản của bạn đang là 0 đồng, vì dụ tài khoản của bạn đang là 0 đồng những bạn có thể rút được 20 triệu đồng nữa thì đó chính là hạn mức thấu chi.

Trong ngành ngân hàng hạn mức thấu chi cũng chính là số tiền mà ngân hàng xem xét và cấp cho khách hàng khi khách hàng có nhu cầu vay vốn và khoản vay chỉ trong vòng 12 tháng nó được xem là hình thức vay ngắn hàng, sau 12 tháng khách hàng có nhiệm vụ thanh toán cả lãi và gốc cho ngân hàng.

han-muc-thau-chi

Hạn mức thấu chi mỗi ngân hàng cho phép là khác nhau dựa vào các điều kiện như sau:

Đối với vay thấu chi có tài sản đảm bảo thì khách hàng có thể sử dụng giấy tờ ô tô, nhà cửa để cầm cố nhằm mục đích đảm bảo cho khoản vay thì mình, đối với hình thức này thì số tiền có thể vay là rất lớn.

Vay thấu chi tín chấp thì hạn mức bạn có thể vay hoàn toàn dựa trên uy tín của bạn trong việc bạn chứng minh thu nhập bằng khoản lương của mình hoặc giấy chứng minh thu nhập hàng tháng, với hình thức này bạn có thể vay gấp đôi lương hàng tháng của mình.

5. Làm thế nào để có hạn mức thấu chi cao?

Để có hạn mức vay thấu chi cao điều này hoàn toàn phụ thuộc vào hồ sơ của khách hàng, nếu như bạn đảm bảo các điều kiện bên ngân hàng đưa ra thì hạn mức vay thấu chi của bạn sẽ được xét duyệt cao hơn.

lam-sao-de-co-duoc-han-muc-vay-thau-chi-cao

Nếu bạn có thu nhập hàng tháng càng cao thì cơ hội hạn mức thấu chi của bạn càng cao, nhiều ngân hàng đưa ra yêu cầu khách hàng cần có thu nhập bình quân từ 5 triệu đồng trở lên nếu như số tiền thu nhập hàng tháng của bạn là 10 triệu/ tháng thì tất nhiên hạn mức vay của bán sẽ cao hơn so với người có thu nhập 5 triệu/ tháng.

Không có nợ xấu tại các ngân hàng và tổ chức tín dụng cũng là một trong những điều kiện để bạn có thể vay thấu chi. Nếu như khách hàng từng có tiền sử nợ mà trả không đúng hạn, nợ xấu thì sẽ khó khăn trong việc vay thấu chi.

6. Cách tính lãi suất vay thấu chi

Hình thức tính lãi suất của vay thấu chi sẽ được tính như sau:

Tổng tiền lãi vay thấu chi hàng tháng =  số tiền vay thấu chi thực tế * lãi suất vay/360* số ngày vay thấu chi thực tế

cach-tinh-lai-suat-vay-thau-chi-bidv

Vú dụ: bạn đang vay thấu chi 10 triệu đồng  và lãi suất là 20%/năm thì lãi thấu chi hàng tháng sẽ là: 10.000.000 x 20%/360 x 30 = 208,333 đồng/ tháng.

Và số lãi sẽ được tính theo dư nợ giảm dần, mỗi tháng bán sẽ lấy số nợ còn lại tính theo cách trên.

7. Có nên vay thấu chi không?

Có thể thấy lãi suất của hình thức vay thấu chi khá lớn chính vì vậy trước khi quyết định vay bạn nên tính toán kĩ số tiền cần vay và có nên vay hay không với lãi suất cao như vậy. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nếu như bạn không biết xoay xở và vay tiền ở đâu thì hình thức vay thấu chi được xem là giải pháp tốt nhất và tốt hơn là vai lãi nóng. Nhưng bạn cần nhớ nên trả tiền đúng lịch thanh toán để tránh phát sinh phí phạt và nợ xấu.

Thumbnail-9-1040x630

8. Một số ngân hàng cho vay thấu chi uy tín

8.1. Ngân hàng VPBank

VPBank là một trong những ngân hàng cho vay thấu chi uy tín hiện nay với những ưu điểm nổi bật.  Khách hàng nếu có tài khoản gửi tiết kiệm tại ngân hàng VPBank có thể cầm cố sổ tiết kiệm của mình để vay thấu chi tín chấp online với lãi suất ưu đãi nhất mà không cần phải đến ngân hàng làm thủ tục, tất cả thủ tục và giấy tờ sẽ được thực hiện trực tuyến nên nhanh chóng và đơn giản.

8.2. Ngân hàng BIDV

Ngân hàng BIDV cho phép có thể vay thấu chi với hạn mức cao mà không cần có tài sản đảm bảo với những lợi ích như sau:

vay-thau-chi

 • Thủ tục đơn giản và nhanh chóng, xét duyệt hồ sơ nhanh chóng
 • Lãi suất ưu đãi khách hàng không cần có tài sản thế chấp
 • Hạn mức thấu chi có thể lên đến 100 triệu đồng với thời gian vay tối đa là 12 tháng
 • Cách tính lãi suất linh hoạt, tính trên sư nợ giảm dần.

8.3. Ngân hàng Vietcombank

Vietcombank triển khai gói vay thấu chi cho khách hàng với hạn mức vay lên đến 30 triệu đồng trong thời gian 12 tháng tại các chi nhánh ngân hàng Vietcombank trên toàn quốc. Để có thể sử dụng gói vay thấu chi tại ngân hàng Vietcombank khách hàng vui lòng liên hệ tại ngân hàng của các chi nhánh của ngân hàng Vietcombank trên toàn quốc.

Với những thông tin về vay thấu chi mà chúng tôi đã chia sẽ ở trên hi vọng khách hàng sẽ rõ hơn về Hạn mức thấu chi là gì? Cách vay và tính lãi suất vay như thế nào? Nếu đang cần vốn gấp và không biết xoay xở ở đâu thì đây là giải pháp các bạn nên quan tâm. Chúc các bạn thành công.

Share this post