Hệ Số Đòn Bẩy Tài Chính Là Gì? Có Ý Nghĩa Gì? Và Cách Sử Dụng

Hệ Số Đòn Bẩy Tài Chính Là Gì? Có Ý Nghĩa Gì? Và Cách Sử Dụng

  • Đòn bẩy tài chính là gì?
  • Chúng có ý nghĩa thế nào trong đầu tư?
  • Cách dùng đòn bẩy tài chính hiểu quả?
  • Sử dụng đòn bẩy tài chính là tốt hay xấu?

1. Đòn bẩy tài chính là gì?

Đòn bẩy tài chính là các hoạt động liên quan đến việc sử dụng nợ để thu về những khoản lợi nhuận trên tổng số giá trị tài sản chung của các cá nhân hoặc của một tổ chức doanh nghiệp nào đó. Chúng có thể thể hiểu đơn giản chúng là hình thức vay mượn tiền và tài sản của cá nhân hoặc một tổ chức nào đó nhằm mang lại lợi nhuận cho cá nhân hoặc tổ chức đi vay mượn.

Đòn bẩy tài chính là sự kết hợp giữa việc nợ phải trả và số vốn mà chủ đầu tư bỏ ra để điều hành , tỷ số đòn bẩy càng lớn khi mà các doanh nghiệp có tỷ trọng nợ phải trả cao hơn so với số vốn bỏ ra của chủ sở hữu, cần lưu ý rằng số vốn này tự có không đi vay mượn.  Ngược lại, chúng ta cũng có thể hiểu rằng đòn bẩy tài chính thấp khi mà có tỷ trọng nợ thấp và số vốn sẵn có cao hơn số tiền đi vay mượn.

Đòn bẩy tài chính được xem là công cụ thúc đẩy lợi nhuận sau thuế trên sự đầu tư vốn của chủ sở hữu và nó cũng có ý nghĩa rất lớn trong việc kìm hãm sự gia tăng. Để các bạn hiểu rõ hơn về đòn bẩy tài chính dưới đây chúng tôi sẽ lấy một ví dụ minh họa về vấn đề này.

don-bay-tai-chinh-la-gi

A và B đều muốn kinh doanh cây cảnh. Số vốn anh B bỏ ra là 10.000.000 và anh A chỉ muốn đầu tư trọn gói trong số tiền mình có và không muốn vay mượn thêm và mua được 10 cây . Anh B có số vốn là 10.000.000 nhưng muốn vay mượn thêm bạn bè 10.000.000 nữa để mở rộng vốn đầu tư lên đến 20.000.000 và có được 20 cây.

Vậy chúng ta có thể gọi số tiền mà anh B mượn bạn bè (10.000.000) là đòn bẩy tài chính do đó nếu như giá trị cá bán ra tăng đều 25%/1cây thì khi bán đi:

  • số tiền lời anh A: 10.000.000 x25%= 2.500.000 VND từ số vốn bỏ ra là 10.000.000.
  • Số tiền lời anh B: 20.000.000 x25%= 5.000.000VND từ số vốn bỏ ra là 20.000.000

Nếu như việc kinh doanh chẳng may gặp thua lỗ và giá bán giảm đi 20% thì:

  • Số tiền anh A lỗ: 10.000.000×10%= 1.000.000VND thiệt hại 10% số vốn của mình
  • Số tiền anh B lỗ: 20.000.000×10%= 2.000.000 VND thiệt hại 20% số vốn.

Chúng ta cũng có thể thấy rằng việc sử dụng đòn bẩy tài chính sẽ thu được số % lợi nhuận cao nếu như việc kinh doanh thuận lợi nhưng cũng không thể tránh khỏi mức rủi ro, số đòn bẩy tài chính càng lớn nếu gặp rủi ro thì thu lỗ cũng sẽ nhiều. Chính vì vậy khi kinh doanh cần cân nhắc kỹ lưỡng các phương án kinh doanh để có thể giảm thiểu được mức rủi ro thấp nhất có thể.

2. Công thức tính đòn bẩy tài chính

Để có thể tín đòn bẩy tài chính chúng ta có thể dựa vào những công thức sau:

don-bay-tai-chinh-trong-chung-khoan

DFL= (%thay đổi trong ÉP)/(%thay đổi trong EBIT)

DFL chính là tỉ số đồn bẩy cho thấy ảnh hưởng của một khoản nợ vay được xác định đối với thu nhập trên mỗi cổ phần của công ty. Qua đó chúng ta có thể thấy rằng đòn bẩy tài chính nó sẽ liên quan đến việc sử dụng cho phí cố định để tài trợ cho công ty và bao gồm cả những chi phi tăng thêm trước thuế và các khoản lãi vay khác nữa.

3. Cách sử dụng đòn bẩy tài chính hiệu quả

Khi sử dụng đòn bẩy tài chính bạn phải chú ý đến cả những mặt tối của nó mà bạn phải đối diện, đó chính là nếu như gặp rủi ro bạn sẽ thua lỗ nên cần tính toán các kế hoạch phát triển sao cho hợp lý nhất. Khi việc làm ăn thuận lợi nó sẽ mang lại cho bạn mức lợi nhuận khá tốt, đó chính là con dao hai lưỡi mà bạn cần chú ý.

pritzkertax-1080x675-jpeg-6889-1627380558

Trong đầu tư việc sử dụng tỷ số đòn bẩy tài chính lớn không dành cho những người mới vào nghề, có thể thiếu kinh nghiệm và mức độ rủi ro cao dẫn đến thua lỗ, bạn nên nghiên cứu kĩ, đối với những người mới vào nghề chỉ nên phát triển trên số vốn tự có và nếu dùng đòn bẩy tài chính thì với tỷ số nhỏ không nên áp dụng tỷ số lớn vì có thể gặp rủi ro.

Các nhà đầu tư khi sử dụng công cụ này cũng hết sức cẩn thận và họ thường sử dụng phương thức “ ném đá dò đường” tức là thử sức rồi mới quyết định đầu tư, có như vậy sẽ mang lại hiệu quả hơn rất nhiều.

4. Có nên dùng đòn bẩy tài chính để mua nhà và đầu tư bất động sản?

Hiện nay rất nhiều người sử dụng phương thức mua nhà trả góp thay vì trả hết tiền một lần, họ có thể dùng số tiền đó để đầu tư về cái khác. Với sự nghiên cứu và tìm hiểu của chúng tôi chúng ta nên sử dụng đòn bẩy tài chính để mua nhằm và sẽ sử dụng phương án trả góp và đây được xem là một trong những phương án khả thi nhất và có thể dễ dàng thực hiện.

1-9-BDS-mua-nha-3802-1598949168_860x0

Đặc biệt khi dùng đòn bẩy tài chính để mua nhà hay đầu tư vào bất động sản chúng ta có thể được hưởng mức lãi suất ưu đãi từ các tổ chức cho vay chỉ từ 7%/năm mà thôi, đồng thời các ngân hàng bây giờ có rất nhiều gói vay linh hoạt nhằm thu hút khách hàng.

Với những thông tin về Hệ Số Đòn Bẩy Tài Chính Là Gì? Có Ý Nghĩa Gì? Và Cách Sử Dụng chúng tôi mong rằng sẽ giúp các bạn có những phương án đầu tư phù hợp nhất. Chúc các bạn thành công.

Share this post