Kế Toán Ngân Hàng Là Gì? Nguyên Tắc Và Nhiệm Vụ Như Thế Nào?

Kế Toán Ngân Hàng Là Gì? Nguyên Tắc Và Nhiệm Vụ Như Thế Nào?

Dù trong bất kỳ lĩnh vực nào thì kế toán luôn giữ một vai trò quan trọng. Trong ngành tài chính thì kế toán luôn đóng vai trò quan trọng hơn cả. Vậy kế toán ngân hàng là gì? Vị trí này thường làm các công việc cụ thể nào? Hãy tìm hiểu qua bài viết sau:

1. Kế Toán Ngân Hàng Là Gì?

Kế toán ngân hàng là người tổng hợp các nghiệp vụ thu, chi và xử lý các nghiệp vụ liên quan đến tài chính của hệ thống ngân hàng. Kế toán cần tổng hợp các kết quả kinh doanh giúp các quản lý đưa ra quyết định về hoạt động của chi nhánh.

ke-toan-ngan-hang-la-gi

Kế toán trong ngân hàng khác nghiệp vụ so với các ngành nghề khác bởi sản phẩm kinh doanh là tiền tệ. Kế toán cần ghi chép một cách chính xác các nghiệp vụ thu chi. Từ đó, đưa ra các báo cáo tổng quan, phân tích tình hình tài chính và kinh doanh của ngân hàng.

2. Nhiệm Vụ Của Kế Toán Ngân Hàng

Nhìn chung, kế toán trong ngân hàng có nhiệm vụ giống với kế toán các ngành nghề khác. Tuy nhiên, kế toán ngành này có 4 nhiệm vụ chính như sau:

 • Ghi chép và phản ánh đầy đủ khách quan các thông tin. Kế toán có nhiệm vụ ghi chép các phát sinh tài chính trong ngân hàng. Đây là một cơ sở để đảm bảo chính công bằng, an toàn cho tài sản của ngân hàng.
 • Tổng hợp các số liệu kinh doanh và đưa ra đánh giá. Trên cơ sở các số liệu kinh doanh đã ghi chép, kế toán cần đưa ra các báo cáo. Các báo cáo sẽ tổng hợp, đánh giá khách quan về tình hình tài chính của ngân hàng.
 • Quản lý, giám sát tình hình sử dụng vốn. Kế toán cần thường xuyên giám sát tình hình sử dụng tài sản của ngân hàng. Đánh giá các nguồn vốn đã được sử dụng hiệu quả hay chưa.
 • Tổ chức hệ thống kế toán toàn ngân hàng và giao dịch phục vụ khách hàng. Kế toán cần thường xuyên tổ chức hệ thống kế toán toàn ngân hàng thống nhất, chính xác.

3. Công Việc Của Kế Toán Ngân Hàng

Công việc của kế toán nói chung và kế toán trong ngân hàng nói riêng gồm nhiều đầu mục. Các công việc đòi hỏi sự chính xác và tỉ mỉ. Các công việc chính của kế toán bao gồm:

ke-toan-ngan-hang-lam-cong-viec-gi

 • Lập bảng kê các tờ séc của khách hàng, kiểm tra tính chính xác của séc. Sau khi kiểm tra sẽ ký duyệt và trình cấp trên.
 • Lập các hồ sơ để xin bảo lãnh vay ở ngân hàng.
 • Chuẩn bị, lập bản thảo, phát hành bản gốc LC. Theo dõi tiến trình ký hậu LC, thanh toán tới hạn của các LC.
 • In các bảng kê các khoản vay của khách hàng, trình cấp trên ký duyệt.
 • Theo dõi các tài khoản vay ngoại tệ, làm các bút toán chênh lệch tỷ giá hối đoái.
 • Kiểm tra các chứng từ ngân hàng, lập và lưu trữ các chứng từ quan trọng. Định khoản các khoản vay của ngân hàng
 • Thường xuyên theo dõi các khoản dư tiền gửi của ngân hàng. Theo dõi dòng tiền và báo cáo cho cấp trên.

4. Làm Gì Để Trở Thành Kế Toán Ngân Hàng Giỏi Nghiệp Vụ

Để trở thành kế toán giỏi bạn cần trau dồi cả về kiến thức và kỹ năng. Kế toán là một ngành nghề đặc thù yêu cầu cao về độ chính xác. Bạn cần thường xuyên nâng cao kỹ năng để có thể làm tốt công việc của mình.

4.1. Kiến Thức

Kiến thức là yếu tố quan trọng nhất quyết định thành công của ngành kế toán, Trước hết, bạn cần trang bị cho mình các kiến thức chuyên môn đến ngành nghề của mình. Bên cạnh các kiến thức kế toán liên quan tới các bút toán thì bạn cần trang bị thêm kiến thức về tài chính.

Kế toán hiện nay cần không thể thiếu các kiến thức về tin học và ngoại ngữ. Khác với thời kỳ trước, ngày nay phần lớn công việc của kế toán được hỗ trợ bởi các phần mềm. Do đó, kỹ năng tin học sẽ hỗ trợ nâng cao năng suất lao động. Kỹ năng ngoại ngữ sẽ giúp bạn giao dịch với các ngân hàng quốc tế và làm việc với LC.

4.2. Kỹ Năng

Kế toán cần cải thiện các kỹ năng như kỹ năng phân tích và tổng quát vấn đề. Nhân viên kế toán thường xuyên làm việc với các con số nên kỹ năng phân tích là không thể thiếu. Sau khi phân tích cần tổng quát hóa và đưa ra được nhận xét.

ke-toan-ngan-hang-lam-gi

Kỹ năng quản lý và sắp xếp công việc là điều không thể thiếu. Với một ngân viên kế toán thì khối lượng công việc rất lớn đòi hỏi người làm phải xác định việc quan trọng hơn. Kỹ năng sắp xếp công việc giúp nhân viên không bị sót việc.

Nhân viên cần có khả nâng chịu được áp lực công việc. Đặc thù công việc thường xuyên làm với các con số và lượng tiền giao dịch lớn yêu cầu nhân viên chịu được áp lực. Khi không bị ảnh hưởng bởi áp lực bạn mới có thể làm việc hiệu quả và chính xác.

5. Kết Luận

Ngành kế toán là một nghề có nhiều khó khăn và cũng không ít điều thú vị. Để trở thành một kế toán giỏi đòi hỏi người làm không ngừng trau dồi về kỹ năng và kiến thức. Mong rằng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về công việc của kế toán ngân hàng.

Thông tiược biên tập bởi: lamchutaichinh.vn

Share this post