Kinh doanh dịch vụ cho thuê xe ô tô cần những gì, Chi phí bao nhiêu vốn

Kinh doanh dịch vụ cho thuê xe ô tô cần những gì, Chi phí bao nhiêu vốn

Bạn đang có dự định kinh doanh dịch vụ cho thuê xe ô tô nhưng không biết phải chuẩn bị những gì và cần số vốn bao nhiêu. Bạn hoàn toàn nghiêm túc và tập trung đầu tư thời gian cũng như tiền bạc cho lĩnh vực kinh doanh này vì bạn biết dịch vụ cho thuê xe ô tô hiện nay đang ngày càng trở nên phổ biến và có tiềm năng phát triển rất cao.

Vậy thì còn ngần ngại gì nữa mà hãy cùng nganhang24h liệt kê ra những thông tin hữu ích về các công việc cần chuẩn bị và chi phí cần thiết là bao nhiêu nếu muốn tham gia kinh doanh dịch vụ cho thuê xe ô tô. Hãy cùng tham khảo nhé!

1. Dịch vụ cho thuê xe ô tô là gì?

Đây là một hình thức kinh doanh hoàn toàn mới và chỉ vừa xuất hiện trên thị trường Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Tuy là mới xuất hiện nhưng lĩnh vực kinh doanh dịch vụ cho thuê xe ô tô lại có tốc độ phát triển rất nhanh, thu hút sự quan tâm của nhiều người và trở thành một trong những ngành nghề mang lại nguồn thu nhập lớn tại Việt Nam.

dich-vu-cho-thue-xe-o-to

Vậy tại sao lĩnh vực kinh doanh dịch vụ cho thuê xe ô tô lại phát triển mạnh như vậy? Đó là do nó đã đánh trúng vào nhu cầu của một bộ phận người dân Việt Nam trong việc sử dụng xe ô tô để đi xa, đi du lịch cùng gia đình, bạn bè, đồng nghiệp,… Bởi vì tại một quốc gia đang phát triển như Việt Nam, với mức lương trung bình từ 7-10 triệu/tháng thì để mua được một chiếc ô tô là điều không hề dễ dàng.

Một cách tổng quan, kinh doanh dịch vụ cho thuê xe ô tô có thể được hiểu là một bên bỏ tiền ra để mua xe ô tô các loại và cho bên còn lại thuê khi có nhu cầu sử dụng. Vì ô tô là loại tài sản có giá trị cao nên để đảm bảo việc thuê xe được an toàn và minh bạch thì hai bên sẽ bị ràng buộc với nhau bởi hợp đồng thuê xe, cùng một số loại giấy tờ có tính pháp lý cao như CMND, Sổ hộ khẩu, cà vẹt xe,…

2. Tại sao nên lựa chọn kinh doanh dịch vụ cho thuê xe ô tô?

Kinh doanh dịch vụ cho thuê xe ô tô là một trong những ngành nghề có tiềm năng phát triển cao và mang đến nhiều lợi ích kinh tế vượt trội cho người làm kinh doanh. Sau đây là những lý do giải thích tại sao nếu muốn hoạt động kinh doanh thành công thì nên lựa chọn lĩnh vực cho thuê xe ô tô.

dich-vu-cho-thue-xe-du-lich-4

 • Hiện nay nhu cầu thuê xe ô tô tại Việt Nam rất lớn nhưng nguồn cung ứng dịch vụ cho thuê xe lại quá ít, không đủ để đáp ứng được hết nhu cầu khách hàng.
 • Nhà nước có dự định sẽ giảm thuế khi mua xe ô tô, điều này làm tổng chi phí mua xe ô tô giảm xuống. Đây chính là một cơ hội tốt để bạn có thể sở hữu được nhiều loại xe ô tô khác nhau với giá cả tốt hơn phục vụ cho công việc thuê xe của mình.
 • Khách hàng đặc biệt ưa chuộng việc thuê xe tự lái vì nó mang lại nhiều ưu điểm vượt trội. Cụ thể họ không phải bỏ ra một số tiền lớn để mua xe nhưng vẫn có thể thuê xe ô tô để di chuyển trong các trường hợp cần thiết.
 • Lợi nhuận từ việc cho thuê xe ô tô là khá hấp dẫn. Hiện nay, giá thuê xe tự lái giao động từ 500.000 đến 1.000.000 đồng/ngày tùy vào loại xe (4 chỗ, 7 chỗ,…) và tùy từng khu vực (Hà Nội, Đà Nẵng, Tp. Hồ Chí Minh,…).

3. Những rủi ro khi kinh doanh dịch vụ cho thuê xe ô tô

Bên cạnh những cơ hội trên thì việc cho thuê xe ô tô cũng sẽ phải đối mặt với một số rủi ro nhất định. Điển hình là trường hợp khách hàng lợi dụng việc thuê xe để mang đi cầm cố, thu lợi bất chính. Điều này xảy ra là do một số nơi cho thuê xe với thủ tục khá đơn giản, chỉ bao gồm chứng minh nhân dân và xe máy. Chính điều này đã tạo ra cơ hội cho nhiều kẻ gian thực hiện hành vi trái pháp luật.

mirencar-rui-ro-dich-vu-thue-xe-tu-lai-p1

Nhưng bạn hãy yên tâm vì rủi ro này hoàn toàn có thể được khắc phục nếu bạn biết kinh doanh một cách khôn khéo và cẩn thận. Bằng cách khi làm thủ tục cho thuê xe, bạn nên đảm bảo thu thập đầy đủ thông tin cá nhân của người đi thuê, tránh mọi hành vi làm giả giấy tờ, đồng thời bạn nên yêu cầu người đi thuê phải để lại những tài sản đảm bảo ngang giá để bảo vệ chính mình sau này.

4. Kinh doanh dịch vụ cho thuê xe ô tô cần chi phí bao nhiêu?

4.1. Chi phí mua xe ô tô

Tùy vào quy mô kinh doanh mà bạn lựa chọn thì số lượng xe ô tô dự định sẽ mua là khác nhau. Nếu khả năng kinh doanh của bạn chưa vững và đang cần củng cố thêm thì không nên đầu tư mua quá nhiều xe. Vì như vậy, bạn sẽ phải đứng trước một rủi ro rất lớn trong việc quản lý xe cho thuê và khách thuê xe. Từ đó dễ dẫn đến tình trạng một số khách hàng lợi dụng sơ hở để chiếm đoạt tài sản.

Vì giá của một chiếc xe ô tô dù cũ hay mới thì đều không hề rẻ một chút nào, chính vì vậy khi mua xe bạn có thể vay tiền ngân hàng để giảm đi áp lực vay mượn tiền nhiều nơi. Đa số ngân hàng hiện nay đều có cho mình các sản phẩm cho vay mua xe ô tô với lãi suất hấp dẫn, thời hạn cho vay dài. Để chi phí bỏ ra khi mua xe là thấp nhất thì bạn nên cân nhắc lựa chọn ngân hàng dựa trên các tiêu chí sau:

 • Ngân hàng có lãi suất cho vay thấp.
 • Ưu tiên ngân hàng cung cấp gói vay có thời hạn cho vay dài.
 • Có nhiều chương trình ưu đãi, khuyến mại hấp dẫn.
 • Ngân hàng có hỗ trợ khách hàng trong việc vay nhiều dòng xe cũ, xe mới.

4.2. Chi phí thuê mặt bằng

Để kinh doanh dịch vụ cho thuê xe ô tô thì nhất định bạn phải có được một mặt bằng rộng để làm nơi đậu đỗ xe. Bên cạnh đó, việc xây dựng một văn phòng nơi thực hiện các giao dịch với khách hàng cũng là một yếu tố quan trọng giúp lấy được lòng tin và sự hài lòng của khách hàng.

Bên cạnh đó, để có thể thu hút được nhiều khách hàng thì vị trí mặt bằng xây dựng văn phòng và nơi đậu xe nên nằm trong trung tâm thành phố hoặc nếu bạn không có nhiều điều kiện tài chính thì có thể chọn những khu vực gần trung tâm để giảm chi phí thuê mặt bằng.

Hiện nay, chi phí thuê mặt bằng để kinh doanh dịch vụ cho thuê xe ô tô giao động từ 10-30 triệu/tháng tùy vào quy mô mặt bằng bạn chọn.

kinh-doanh-dich-vu-cho-thue-xe-o-to

4.3. Chi phí xăng dầu, sửa chửa và bảo dưỡng ô tô

Khi kinh doanh dịch vụ cho thuê xe ô tô thì các chi phí về xăng dầu, sửa chữa và bảo dưỡng là khó có thể tránh khỏi. Bình quân mức tiêu thụ nhiên liệu của xe ô tô là 12L/100km, nghĩa là cứ đi được 100km thì xe sẽ tiêu thụ hết 12L xăng. Và tùy từng loại xe thì con số 12L có thể cao hơn hoặc thấp hơn khoảng 10% tùy loại xe.

4.4. Nộp thuế theo quy định Nhà nước

Dựa vào các thông tư nghị định và công văn sau: Thông tư 119/2014/TT-BTC, Thông tư 156/2013/TT-BTC, Thông tư 219/2013/TT-BTC, Công văn số 2270/TCT-CS, Công văn số 2466/TCT-TNCN, Công văn số 615/TCT-TNCN, Công văn số 4708/TCT-CS, thì các cá nhân hay doanh nghiệp cho thuê xe ô tô phải nộp thuế theo đúng quy định của nhà nước, cụ thể:

Nếu cá nhân hay doanh nghiệp cho thuê xe ô tô với mức chi phí cho thuê từ 100 triệu/năm trở xuống thì sẽ phải nộp Thuế Môn bài, mức nộp là 1 triệu/năm.

Ngược lại, nếu cá nhân hay doanh nghiệp cho thuê xe ô tô với chi phí cho thuê trên 100 triệu/năm thì người cho thuê sẽ phải nộp đồng thời cả 3 loại thuế sau đây:

 • Thuế Môn bài: 1 triệu/năm
 • Thuế GTGT (Giá trị gia tăng): 5% trên tổng doanh thu.
 • Thuế thu nhập cá nhân: 5% trên tổng doanh thu

4.5. Lương nhân viên

Trong trường hợp kinh doanh dịch vụ cho thuê xe ô tô thì có các đối tượng nhân viên chính là nhân viên kinh doanh; nhân viên Marketing; nhân viên kế toán và tài xế lái xe. Mức lương của nhân viên thường giao động từ 5-10 triệu tùy từng vị trí.

5. Kinh doanh dịch vụ cho thuê xe ô tô cần chuẩn bị những gì?

5.1. Đăng ký kinh doanh cho thuê xe ô tô

Tùy vào hình thức kinh doanh mà bạn lựa chọn là hộ kinh doanh hay công ty thì thủ tục đăng ký kinh doanh cho thuê xe ô tô sẽ có sự khác biệt.

5.1.1. Hình thức hộ kinh doanh

Kinh doanh dịch vụ cho thuê xe ô tô với với hình thức hộ gia đình có những đặc điểm sau đây:

 • Chủ hộ kinh doanh là cá nhân hoặc hộ gia đình
 • Số lượng lao động dưới 10 người
 • Kinh doanh tại một địa điểm duy nhất
 • Không có tư cách pháp nhân và không có con dấu riêng
 • Chịu trách nhiệm vô hạn trong hoạt động kinh doanh
 • Không được áp dụng các quy định của pháp luật về phá sản doanh nghiệp.

Để được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, thì hộ gia đình phải thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh cho thuê xe ô tô bao gồm những bước sau đây:

 • Chuẩn bị hồ sơ đăng ký bao gồm: Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh; Bản sao thẻ căn cước công dân/ CMND/ Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia kinh doanh; Bản sao biên bản họp nhóm về việc thành lập hộ kinh doanh (nếu hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập).
 • Đến đăng ký tại Phòng tài chính – kế hoạch của Ủy ban nhân dân huyện – nơi kinh doanh.
 • Thời gian giải quyết hồ sơ đăng ký thường là 3 ngày kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

5.1.2. Công ty

Khi kinh doanh dịch vụ cho thuê xe ô tô bằng hình thức thành lập công ty thì bạn có thể chọn một trong những loại hình doanh nghiệp sau đây: Công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn, doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh.

Hồ sơ đăng ký kinh doanh dịch vụ cho thuê xe ô tô bao gồm những loại giấy tờ sau đây:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
 • Điều lệ công ty
 • Danh sách thành viên hoặc cổ đông (trong trường hợp thành lập công ty TNHH 2 TV trở lên, công ty cổ phần hay công ty hợp doanh)
 • Bản sao có công chứng giấy tờ chứng thực cá nhân của thành viên hoặc cổ đông
 • Giấy ủy quyền (trong trường hợp ủy quyền người khác đi nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh)

Sau khi đã hoàn thành thủ tục đăng kỹ và được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, bạn có thể đặt làm con dấu và thông báo sử dụng con dấu tới sở kế hoạch và đầu tư.

5.2. Lựa chọn loại xe, mẫu mã ô tô phù hợp

Việc lựa chọn loại xe, mẫu mã xe ô tô là vô cùng quan trọng, tuy nhiên nó còn tùy thuộc vào đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn. Nếu bạn nhắm đến đối tượng khách hàng chính là các gia đình có từ 3 đến 7 thành viên thì nên ưu tiên chọn mua những loại xe có vẻ ngoài không cần phải quá bắt mắt, độc đáo, mà quan trọng là ghế ngồi và không gian trong xe phải thật rộng rãi, thoải mái.

Ngược lại nếu bạn nhắm đến phục vụ đối tượng là khách hàng trẻ tuổi, thích đi du lịch, đi chơi xa cùng bạn bè thì nên chọn mua những loại xe có mẫu mã đẹp, bắt mắt và của những thương hiệu danh tiến thì càng tốt. Những người trẻ này thường thích phong cách thật năng động, khỏe khoắn và đặc biệt nhu cầu thể hiện bản thân của họ là rất cao.

ford-c-max

5.3. Đảm bảo chất lượng và độ an toàn của xe

Đây là một yếu tố cực kỳ quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín doanh nghiệp và tính mạng của khách hàng. Chính vì vậy bạn cần phải thật nghiêm túc và chú ý nhiều trong việc đảm bảo chất lượng xe và mức độ an toàn khi lưu thông của ô tô.

Để đạt được điều này thì ngay từ lúc đầu mua xe, bạn nên chọn mua những thương hiệu ô tô nổi tiếng về chất lượng và sự an toàn. Không nên vì ham rẻ mà chọn mua các loại xe đã sử dụng quá lâu rồi. Khi mua xe cần đảm bảo có đầy đủ giấy tờ về quy chuẩn chất lượng, và phải đóng các khoản phí đường bộ, phí bảo hiểm,…

Bên cạnh đó, để đảm bảo sự an toàn cho khách hàng khi sử dụng ô tô thì bạn cần thường xuyên đưa xe đi kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ. Khi phát hiện xe có dấu hiệu gì bất thường thì nên đem xe đi kiểm tra ngay, tránh tình trạng không tốt có thể xảy ra.

5.4. Xây dựng nội dung hợp đồng hợp lý

Hợp đồng là loại giấy tờ có tính pháp lý rất cao, nó sẽ là căn cứ để giải quyết mọi tranh chấp sau này giữa bên thuê xe và bên cho thuê. Chính vì vậy bạn nên tìm hiểu và nghiên cứu thật kỹ các mẫu hợp đồng cho thuê xe khác nhau để tạo ra được cho mình một mẫu hợp đồng tốt nhất với đầy đủ quyền lợi và nghĩa vụ cho cả 2 bên.

Nếu trong quá trình cho thuê xe có gặp bất cứ vấn đề tranh chấp nào thì đầu tiên bạn nên dựa trên hợp đồng để giải quyết. Nếu vụ việc trở nên nghiêm trọng hơn thì hãy liên hệ với tòa án nhân dân Huyện nơi nguyên đơn, bị đơn cư trú có thẩm quyền để giải quyết. Trung bình thời gian để giải quyết ổn thỏa vụ việc sẽ kéo dài từ 4 – 5 tháng.

5.5. Đề ra mức giá thuê và phương thức thanh toán phù hợp

Hiện nay mức giá cho thuê xe ô tô giao động từ 500.000 – 1.000.000 đồng/ngày. Việc định giá thuê ô tô là linh động, bạn nên cân nhắc dựa trên đối thủ cạnh tranh hay khả năng chi trả của khách hàng mục tiêu để xác định cho mình một bảng giá cho thuê xe phù hợp nhất. Bên cạnh đó giá thuê xe cũng có thể được thay đổi theo thỏa thuận trong hợp đồng với khách hàng.

Để thuận tiện hơn cho khách hàng thì bạn nên đưa ra nhiều hình thức thanh toán khác nhau như thanh toán trực tiếp hay chuyển khoản.

5.6. Kết hợp kinh doanh online

Trong thời đại mà Internet và các trang mạng xã hội phát triển mạnh mẽ như hiện nay, thì ngoài việc kinh doanh truyền thống tại văn phòng thì bạn nên sử dụng các kênh xã hội khác như website, facebook, instagram,… để tiếp cận thêm được với nhiều khách hàng khác nhau.

Trên đây là những chia sẻ của nganhang24h để trả lời cho thắc mắc “Kinh doanh dịch vụ cho thuê xe ô tô cần những gì, chi phí bao nhiêu”. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp ích được bạn trong công việc kinh doanh sắp tới. Chúc bạn luôn thành công!

Share this post