Làm lại, cấp lại thẻ ngân hàng cần những gì? Có mất tiền không?

Làm lại, cấp lại thẻ ngân hàng cần những gì? Có mất tiền không?

Thẻ ngân hàng là vật bất ly thân đối với nhiều người bởi nó có thể thay thế tiền mặt thực hiện các giao dịch mua bán, trao đổi hàng hóa. Do đó khi xảy ra các sự cố như mất thẻ hoặc bị khóa thẻ ngân hàng bạn sẽ cần thông báo với ngân hàng để làm lại thẻ này. Vậy câu hỏi đặt ra là khi làm lại, cấp lại thẻ ngân hàng chúng ta cần những gì và có mất nhiều chi phí hay không.

1. Khi nào cần làm lại thẻ ngân hàng

Có không nhiều lý do khiến chúng ta phải làm lại thẻ ngân hàng. Và lý do thường gặp nhất đó là khi thẻ ngân hàng của bạn bị khóa do nhập khóa mã PIN 3 lần hoặc bạn đánh mất thẻ ngân hàng. Trong trường hợp bị mất thẻ ngân hàng bạn cần thông báo ngay với ngân hàng để tiến hành khóa thẻ nhằm đảm bảo an toàn cho số tiền có trong thẻ.

cach-yeu-cau-lam-lai-the-atm-ngan-hang-online-1-

Ngay sau đó bạn cần phải đến chi nhánh ngân hàng gần nhất để yêu cầu làm lại, cấp lại thẻ ngân hàng. Có một số ngân hàng sẽ hỗ trợ khóa thẻ nếu khách hàng gọi điện đến tổng đài. Tuy nhiên cũng có nhiều ngân hàng không chấp nhận yêu cầu này. Do đó tốt nhất là bạn nên đến trực tiếp ngân hàng để tiến hành các giao dịch.  

Ngoài ra cũng có một lý do khác khiến bạn phải làm lại thẻ ngân hàng. Đó là khi thẻ ngân hàng của bạn là loại thẻ có hạn sử dụng. Trong trường hợp này nếu hết thời gian sử dụng thẻ ngân hàng của bạn sẽ tự động khóa. Và để sử dụng thẻ trong thời gian tiếp theo bạn cũng cần yêu cầu ngân hàng làm mới hoặc phát hành lại thẻ này.

2. Làm lại thẻ ngân hàng cần những giấy tờ gì?

Hiện nay tất cả các ngân hàng đều yêu cầu khách hàng phải xuất trình chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân khi yêu cầu làm lại hoặc cấp lại thẻ ngân hàng. Có thể mang chứng minh thư bản gốc hoặc chứng minh thư photo công chứng có hiệu lực đến quầy giao dịch làm thẻ của các ngân hàng để thực hiện các thủ tục theo yêu cầu.

Trong trường hợp khách hàng bị mất chứng minh thư và thẻ căn cước công dân và chưa thể làm lại được có thể sử dụng sổ hộ khẩu bản gốc hoặc bản sao công chứng đủ 16 trang theo quy định làm giấy tờ đảm bảo rằng bạn đã cung cấp thông tin cá nhân một cách chính xác cho ngân hàng.

0lamlaiatm_20200718131657

Hãy nhớ một điều ngân hàng sẽ giữ lại giấy tờ photo do đó bạn có thể sử dụng bản sao các loại giấy tờ. Tuy nhiên, hãy chú ý mang theo bản chính các loại giấy tờ để đối chiếu thông tin. Điều này sẽ giúp cho các giao dịch làm lại thẻ ngân hàng của bạn diễn ra một cách thuận lợi hơn.  

Ngoài ra, khách hàng khi yêu cầu làm lại thẻ ngân hàng hãy chuẩn bị điền đầy đủ các thông tin theo mẫu mà ngân hàng đưa ra để hoàn tất các yêu cầu cấp lại thẻ ngân hàng. Và theo quy định chung thì phí để làm lại thẻ ngân hàng sẽ được thu là 50.000₫ nhé.

3. Làm lại, cấp lại thẻ ngân hàng mất bao lâu?

Theo tham khảo thì thủ tục yêu cầu làm lại cấp lại thẻ ngân hàng hiện nay khá đơn giản. Ngay sau khi tiếp nhận yêu cầu của khách hàng tại quầy giao dịch, nhân viên sẽ xem xét và cập nhật vào hệ thống yêu cầu làm lại thẻ của bạn. Sau khoảng 5 phút hồ sơ của bạn đã được xét duyệt và ngay lúc này bạn có thể sử dụng lại thẻ ngân hàng của mình bằng Mobile Banking hoặc Internet Banking.

cach-lam-lai-the-atm

Tuy nhiên, bạn sẽ chưa thể lấy lại thẻ ngân hàng của mình ngay. Thông thường nhân viên nhà băng sẽ hẹn bạn thời gian lấy thẻ ngân hàng cụ thể. Và quãng thời gian này có thể là từ 7 đến 10 ngày làm việc. Bạn có thể lấy lại thẻ trong giờ hành chính và tốt nhất là nên lấy trước 16 giờ hàng ngày.

Có một lưu ý nữa đó là bạn không thể nhờ người khác đến ngân hàng để lấy lại thẻ cho mình. Bạn phải là người cầm giấy hẹn đến chi nhánh nhà băng để lấy lại thẻ vừa được cấp mới. Sau ngày hẹn thẻ 1 tháng nếu bạn không đến nhận ngân hàng sẽ tự động hủy thẻ và bạn sẽ phải tiến hành các thủ tục mở lại thẻ ngân hàng như ban đầu.

4. Trong thời gian làm lại thẻ ngân hàng có rút được tiền không?

Như chúng ta đã biết thẻ ngân hàng thường đi kèm với một tài khoản ngân hàng. Do đó ngay cả khi thẻ ngân hàng của bạn bị khóa hoặc bị mất hoặc đang trong thời gian làm lại thì bạn vẫn có thể tiến hành rút tiền trực tiếp tại nhà băng. Chứng minh thư nhân dân sẽ giúp bạn làm việc này một cách nhanh chóng.

bf42231caf35be40449e4920d48340b4_1-5_Opt

Nếu trong trường hợp bạn bị mất chứng minh thư mà cần tiền gấp vẫn có được sự lựa chọn khác. Khi này bạn có thể sử dụng ứng dụng Mobile Banking hoặc Internet Banking để chuyển tiền sang một thẻ ATM của người thân. Và sau đó bạn có thể dùng thẻ ATM đó để rút tiền nhé.

5. Làm lại, cấp lại thẻ ngân hàng ở đâu nhanh nhất?

Nhiều người cho rằng việc làm lại hay cấp lại thẻ ngân hàng phải đến trụ sở chính của các ngân hàng mới có thể thực hiện. Tuy nhiên, điều này là không đúng bởi yêu cầu này của bạn có thể thực hiện ở tất cả các ngân hàng và chi nhánh ngân hàng. Chỉ cần đảm bảo yếu tố bạn muốn làm lại thẻ của ngân hàng nào thì cần đến hệ thống chi nhánh của ngân hàng đó.

cach-yeu-cau-lam-lai-the-atm-ngan-hang-online

Bên cạnh đó, các ngân hàng chỉ có thể tiếp nhận và xử lý yêu cầu làm lại thẻ ngân hàng của bạn trong giờ hành chính. Do đó, khuyến cáo mà chúng tôi đưa ra là bạn nên đến đầu giờ làm việc của ngân hàng để hạn chế tình trạng phải chờ đợi lâu. Không nên đến ngân hàng vào ngày cuối tuần hoặc ngày lễ ngày nghỉ bởi nhà băng sẽ không tiếp nhận yêu cầu của bạn.

6. Những điều cần lưu ý sau khi nhận lại thẻ ngân hàng

Bạn sẽ cần phải bảo quản giấy hẹn lấy thẻ ngân hàng của mình bởi nếu không có giấy hẹn này bạn sẽ không thể lấy lại thẻ. Và ngay sau khi nhận được thẻ ngân hàng được cấp lại bạn sẽ cần phải làm những việc sao:

  • Kiểm tra thẻ ngân hàng của mình xem các thông tin được in trên thẻ có khớp với thông tin cá nhân của bạn hay không.
  • Trong trường hợp thông tin được in trên thẻ không khớp bạn sẽ cần thông báo lại ngày với nhân viên nhà băng để nhận hỗ trợ và xử lý sự cố.
  • Trong trường hợp các thông tin đã trùng khớp bạn sẽ ra cây ATM và tiến hành thay đổi mã pin hay còn gọi là mã bảo mật của thẻ ngân hàng.
  • Tiếp theo đó hãy kiểm tra số dư tài khoản có trong thẻ ngân hàng của bạn xem nó có đúng như với trước khi thẻ bị khóa hoặc bị mất hay không.
  • Lưu ý cuối cùng là hãy cất giữ thẻ ATM của mình một cách cẩn thận để tránh bị mất. Và cũng đừng quên lưu lại mật khẩu thẻ của mình để đăng nhập những lần tiếp theo để tránh bị khóa trẻ.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc làm lại thẻ ngân hàng. Hi vọng nó đã có thể giúp bạn giải đáp những thắc mắc liên quan đến câu hỏi “Làm lại, cấp lại thẻ ngân hàng cần những gì? Có mất tiền không?“. Đừng quên theo dõi website này của chúng tôi để cập nhật những thông tin hữu ích về vàng bạc, tài chính ngân hàng, bảo hiểm và thị trường nhé.

Share this post