Mã cổ phiếu ngân hàng Seabank là gì? Giá hôm nay? Nên mua không?

Mã cổ phiếu ngân hàng Seabank là gì? Giá hôm nay? Nên mua không?

Mã cổ phiếu ngân hàng TMCP Đông Nam Á Seabank là một trong những mã tiềm năng liên tục tạo nên kỷ lục trên sàn chứng khoán. Mặc dù lên sàn trong thời gian mới đây nhưng mã SSB đã được giới đầu tư chú ý săn đón. Cùng HoTroVay.Vn tìm hiểu thêm về mã cổ phiếu Seabank. Giá cổ phiếu Seabank hiện nay. Có nên mua không thời điểm này?

1. Mã cổ phiếu ngân hàng Seabank là gì

SeABank được biết đến là một trong nhóm dẫn đầu các ngân hàng thương mại cổ phần lớn nhất Việt Nam về qui mô vốn điều lệ, mạng lưới hoạt động, mức độ nhận biết thương hiệu và tốc độ tăng trưởng ổn định. Thành lập từ năm 1994, hiện nay, vốn điều lệ của SeABank là 12.088 tỷ đồng, tổng tài sản đạt hơn 180 nghìn tỷ đồng và một mạng lưới hoạt động trên khắp 3 miền đất nước với gần 180 chi nhánh và điểm giao dịch.

Co-phieu-ngan-hang-la-gi

Ngày 24 – 3 – 2021, hơn 1,2 tỉ cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) chính thức được niêm yết và giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) với mã chứng khoán SSB. Giá tham chiếu 16.800 đồng/ cổ phiếu, tương đương giá trị vốn hóa hơn 20.306 tỉ đồng. Việc niêm yết trên HOSE là sự kiện quan trọng nằm trong lộ trình phát triển của ngân hàng, góp phần nâng cao vị thế, uy tín trên thị trường.

Seabank là ngân hàng thứ 3 niêm yết trên sàn chứng khoán trong năm 2021. Với số lượng cổ phiếu SSB niêm yết là hơn 1,2 tỷ cổ phiếu  và giá tham chiếu 16.800 đồng/ cổ phiếu (biên độ giao động +/- 20%), giá trị vốn hóa SeABank khi lên sàn sẽ đạt 20.306 tỉ đồng

2. Giá cổ phiếu ngân hàng Seabank hiện nay? 

Những ngày đầu chào sàn có thể nói mã SSB là một những tân bình rất được giới đầu tư đón nhận. Trong bối cảnh VN-Index liên tục lao dốc, có thời điểm giảm hơn 28 điểm, toàn thị trường nhuốm đỏ, thì cổ phiếu SSB vẫn tím trần 3 phiên liên tiếp. Chốt phiên giao dịch cuối tuần đầu giao dịch, giá cổ phiếu SSB ở mức 23.050 đồng/ cổ phiếu, tăng 37,2% chỉ sau 3 ngày.

cp-bank-16172474885391148766017

Sau khi niêm yết, cổ phiếu SSB liên tục có có những phiên tăng liên tiếp với mức giá cao nhất lên tới hơn 45.000đ/cổ phiếu, đưa giá trị vốn hóa của Ngân hàng vượt 2,3 tỷ USD, nằm trong Top 12 ngân hàng có vốn hóa lớn nhất trên thị trường chứng khoán.

Giá cổ phiếu này cũng đang dẫn đầu đà tăng của nhóm ngân hàng khi trong 4 tháng kể từ khi niêm yết tới nay đã tăng gấp hơn 2 lần giá trị. Trên thị trường, SSB là cổ phiếu ngân hàng tăng giá mạnh nhất năm nay.

3. Định giá cổ phiếu ngân hàng Seabank

3.1. Lịch chia cổ tức 

Trước đó, Seabank đã phát hành hơn 110 triệu cổ phiếu phổ thông  để trả cổ tức năm 2020 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 9,12% đồng thời phát hành 23,5 triệu cổ phiếu ưu đãi cho cán bộ nhân viên.

Nguồn vốn phát hành cổ phiếu trả cổ tức được lấy từ nguồn lợi nhuận sau thuế chưa phân phối lũy kế. Đây là kết quả của việc SeABank đã được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ủy ban Chứng khoán chấp thuận tăng vốn điều lệ tối đa thông qua hình thức ngày.

3.2. Các chỉ số tài chính 

SeABank đã được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận cho tăng vốn điều lệ tối đa thêm hơn 2.697 tỷ đồng, đưa tổng vốn điều lệ của Ngân hàng lên gần 14.785 tỷ đồng.

Theo báo cáo tài chính mới nhất, tính đến ngày 30/6/2021, tổng tài sản của SeABank đạt 186.934 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm đạt gần 1.557 tỷ đồng, gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm 2020, bằng 115% kế hoạch 6 tháng và gần bằng mức lợi nhuận của cả năm 2020.

photo-3-16649335224721402324447

3.3. Kết quả hoạt động kinh doanh 

Năm 2021, ngân hàng này dự kiến tăng trưởng tài sản 10%, thu nhập lãi thuần tăng trưởng 15%, thu nhập ngoài lãi sẽ đạt mức tăng trưởng 50% và lợi nhuận trước thuế tăng trưởng 39,6% so với năm 2020. 

Lợi nhuận của ngân hàng sẽ tiếp tục đến từ hoạt động kinh doanh, cho vay, hoạt động thu phí dịch vụ và các khoản thu ngoài lãi từ các hoạt động chủ yếu như hoạt động bảo hiểm, thu phí từ dịch vụ gia tăng từ tài khoản khách hàng, từ kênh giao dịch điện tử, dịch vụ thẻ…

Khách hàng chiến lược của SeABank bao gồm Tập đoàn BRG; Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) thông qua hợp tác với ví VNPT Pay và trả lương, hay Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) với các dịch vụ như dịch vụ tiền mặt – tài khoản, trả lương, thẻ và tín dụng.

3.4. Tổng kết 

Hiện nay, SeABank đang có gần 1,6 triệu khách hàng cá nhân và doanh nghiệp tại gần 180 điểm giao dịch trên toàn quốc. SeABank có lợi thế khai thác hệ sinh thái và chuỗi cung ứng với các tập đoàn, tổng công ty với mạng lưới hơn 30 triệu khách hàng tiềm năng.

Mới đây Sea bank đã chính thứ nhận quyết định được nâng hạn mức tài trọ thương mại từ 18 triệu đô la lên 30 triệu đô la từ ngân hàng Phát triển Châu Á. Để được cấp hạn mức tham gia chương trình TFP, ngân hàng phải đáp ứng được các tiêu chí do ADB đặt ra như: Hoạt động hiệu quả và lành mạnh, quản trị rủi ro tốt, thông tin minh bạch, định hướng phát triển rõ ràng, đội ngũ lãnh đạo có tầm nhìn chiến lược.

4. Có nên mua cổ phiếu ngân hàng quân đội MBbank không? 

4.1. Ưu điểm 

Seabank liên tục được đánh giá là một trong 17 tổ chức tín dụng có tầm ảnh hưởng quan trọng trong hệ thống ngân hàng. Bên cạnh đó, ngân hàng được tổ chức xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới Moody’s xếp hạng tín nhiệm dài hạn mức B1 trong 3 năm liên tiếp, tương đương đánh giá SeABank có triển vọng phát triển ổn định.

Bên cạnh đó, Seabank cũng là một trong 5 ngân hàng đầu tiên hoàn thành cả 3 trụ cột của Basel II trước thời hạn, giúp ngân hàng quản trị và điều hành hoạt động kinh doanh một cách chủ động, minh bạch, an toàn và bền vững

Thương hiệu Seabank còn được khẳng định thông qua nhiều danh hiệu, giải thưởng danh giá của Nhà nước, Chính phủ, các bộ/ban/ngành, các tổ chức quốc tế và khách hàng. Tiêu biểu nhất là Huân chương Lao động Hạng Nhì của Chủ tịch nước, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, được lựa chọn là Thương hiệu Quốc gia năm 2020 trong lĩnh vực dịch vụ tài chính ngân hàng.

9atSLOGVkoEKZL0ljeeyshrDIX6dwZqqGNuePdu8

Kết quả tăng vốn điều lệ sẽ giúp SeABank nâng cao năng lực tài chính và tạo điều kiện thuận lợi trong việc mở rộng mạng lưới hoạt động, đầu tư cơ sở vật chất, công nghệ, nâng cao chất lượng hoạt động của Ngân hàng, đa dạng hóa các sản phẩm dịch vụ nhằm đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu của khách hàng trên toàn quốc.

Việc được nâng hạn mức tài trợ thương mại giúp SeABank tiếp cận và thiết lập quan hệ giao dịch với nhiều ngân hàng trên thế giới, đồng thời nâng vị thế của ngân hàng trên thị trường quốc tế về tài trợ thương mại.

4.2. Rủi ro 

Mặc dù cổ phiếu ngân hàng Seabank vẫn được kỳ vọng tăng trong thời gian tới, song rủi ro luôn đi kèm, đặc biệt trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Vừa rồi là bài viết mã cổ phiếu ngân hàng Seabank mà nếu nhà đầu tư có hứng thú với mã SSB thì có thể tham khảo để có thêm thông tin. Chúng tôi không khuyến khích hay đưa ra bình luận rằng mọi người phải hay không mua cổ phiếu Seabank mà là dựa trên các thông tin được tổng hợp để mọi người tham khảo. Việc đầu tư thì cần phải dựa vào mỗi người cần có quyết định riêng mình

Share this post