Mã cổ phiếu ngân hàng VIB là gì? Giá hôm nay? Nên mua không?

Mã cổ phiếu ngân hàng VIB là gì? Giá hôm nay? Nên mua không?

Trước những chuyển biến đi xuống của thị trường chứng khoán, mã cổ phiếu ngân hàng VIB vẫn là nốt nhạc vang trong một bản nhạc trầm. Mã cổ phiếu VIB đã có những sự thay đổi ngoạn mục nào trong thời gian qua. Các công ty chứng khoán dự báo gì về mã cổ phiếu VIB. Cùng tìm hiểu qua những tổng hợp từ nganhangaz.

1. Cổ phiếu ngân hàng VIB lên sàn khi nào?

Tháng 11 năm 2020, ngân hàng quốc tế VIB chính thức niêm yết gần 1 tỷ cổ phiếu VIB trên sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) với giá tham chiếu cho ngày đầu giao dịch là 32.300 đồng/ cổ phiếu. Đây là bước tiến quan trọng đánh dấu một dấu mốc của sự phát triển một ngân hàng. Mở ra đà tăng năng động với tốc độ cao và bền vững.

nh-1483896510760

2. Mã cổ phiếu ngân hàng VIB là gì?

Mã cổ phiếu của ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam là VIB. Là tên viết tắt của các chữ cái đầu trong tên tiếng Anh của ngân hàng này: Vietnam International Commercial Joint Stock Bank.

2.1. Giá cổ phiếu ngân hàng VIB hôm nay

Giá cổ phiếu VIB ghi nhận vào cuối phiên ngày 13/7/2021:

co-phieu-ngan-hang-jpeg-164515-9041-4187-1645155309_860x0

  • Giá kết phiên: 47.700
  • Giá mở cửa: 50.200 đồng
  • Giá cao nhất: 50.200 đồng
  • Giá thấp nhất: 47.000 đồng
  • Khối lượng giao dịch: 3.357.800 cổ phiếu

2.2. Giá quá khứ cổ phiếu VIB

Từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu VIB đã tăng 62%, kết phiên 9/7 dừng ở mức 52.400 đồng/ cổ phiếu. Thanh khoản bình quân trên 1 triệu cổ phiếu/ ngày. VIB là một trong những cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh trong thời gian qua. Vào hồi tháng 6 năm nay, giá cổ phiếu VIB leo đỉnh vào mức 52.880 đồng/ cổ phiếu.

Sau đó, mã VIB giảm theo nhịp chung của thị trường. Tuy nhiên những phiên giao dịch đầu tháng 7, chỉ số VIB đã có dấu hiệu tăng trở lại. Điều này được chuyên gia đánh giá là mã VIB đi ngược xu hướng. Nhưng theo ghi nhận tại thời điểm hiện tại thì mã VIB bắt đầu có sự sụt giảm nhẹ về giá. Quay đầu về mốc 47.450 đồng/ cổ phiếu.

2.3. Biểu đồ giá cổ phiếu VIB

Dưới đây là hình ảnh thể hiện sự dao động giá cổ phiếu VIB trong 6 tháng vừa qua.

3. Mua cổ phiếu ngân hàng VIB hưởng cổ tức như thế nào?

Trong các năm qua, kể cả khi cổ phiếu VIB chưa lên sàn, ngân hàng này duy trì chính sách trả cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông. Cụ thể, ngân hàng VIB duy trì chính sách cổ tức ổn định với mức từ 5% đến 5,5% cổ tức tiền mặt cùng việc chia cổ phiếu thưởng từ 20% đến trên 40%.

photo1675914544353-1675914544562154959263

Riêng năm 2020, VIB cùng các ngân hàng không chia cổ tức bằng tiền mặt để tập trung nguồn lực giảm lãi suất cho vay đối với dư nợ hiện nay và các khoản vay mới. Đây là hoạt động nằm trong kế hoạch tăng vốn điều lệ lên trên 11.094 tỷ đồng của VIB đã được ngân hàng nhà nước chấp thuận.

3.1. Cổ tức ngân hàng VIB có cao không?

Ngân hàng Quốc tế VIB đã công bố kế hoạch chia cổ phiếu thưởng cho cổ đông là 40%. Theo đó Hội đồng quản trị VIB đã thông qua danh sách cổ đông VIB hưởng quyền nhận cổ phiếu thưởng. Theo đó, mỗi cổ đông sở hữu 100 cổ phần hiện hữu sẽ được nhận thêm 40 cổ phần mới trong lần tăng vốn này của ngân hàng. Đây là mức cổ tức cao, hấp dẫn đối với nhà đầu tư xác định con đường đồng hành dài hạn với mã VIB.

4. Có nên mua mã cổ phiếu ngân hàng VIB lúc này không?

4.1. Tình hình kinh doanh ảnh hưởng gì đến mã cổ phiếu VIB?

Tình hình kinh doanh có chuyển biến tốt, hiệu quả thì mới cho ra kết quả lợi nhuận cao. Từ đó mã cổ phiếu mới thật sự có giá trị triển vọng. Điểm qua một số nét chính nổi bật về tình hình ngân hàng VIB:

VIB hiện là một trong những ngân hàng thương mại có chất lượng và hiệu quả hoạt động trong top dẫn đầu tại Việt Nam với quy mô tổng tài sản hơn 230 nghìn tỷ đồng. Hệ thống VIB hiện có 9000 cán bộ nhân viên. Mạng lưới bao phủ khắp cả nước với 165 đơn vị kinh doanh ở 27 tỉnh thành phục vụ cho 3 triệu KH trên cả nước.

Chốt sổ quý 1 năm 2021, VIB đặt 1807 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 68% so với cùng kì năm ngoài. Kết thúc quý 1, ngân hàng VIB đã hoàn thành 24% kế hoạch của năm 2021. Vốn điều lệ của VIB thời điểm hiện tại đã điểm 15.530 tỷ đồng. Mức tăng này là kết quả của việc ngân hàng VIB được ngân hàng Nhà nước chấp nhận tăng vốn 4.437,5 tỷ đồng.

Chiến lược dư nợ bán lẻ tại VIB thuộc top đầu thị trường với mức tăng bình quân 52%/ năm từ 2016 cho đên nay. Chiến lược này đã đưa VIB trở thành một trong những ngân hàng bán lẻ dẫn đầu thị trường ở nhiều mảng

Ngoài ra hai sản phẩm chủ lực của tín dụng bán lẻ là cho vay mua nhà và cho vay mua ô tô chiếm 80% danh mục. Trong đó, VIB chiếm số 1 thị phần về cho vay ô tô tại Việt Nam. Nợ xấu dư nợ bán lẻ của VIB thấp, chỉ ở mức 1% trong suốt nhiều năm qua.

4.2. Mã cổ phiếu ngân hàng VIB có tiềm năng không?

Để đưa ra nhìn nhận lộ trình thăng tiến của mã VIB có thể xuất phát từ các khía cạnh sau:

Mảng kinh doanh ngân hàng số của VIB cũng phát triển mạnh mẽ. Dấy lên một cơ hội sáng sủa cho tập khách hàng tiềm năng để ngân hàng này tăng trưởng lợi nhuận nhờ thu hút lượng KH lớn. Ngân hàng Quốc tế có 4 năm liên tiếp giành giải thưởng về trải nghiệm KH do tạp chí The Asset trao tặng. Là ngân hàng duy nhất 3 năm liền nhận giải ngân hàng số của năm.

Theo dự báo từ công ty cổ phần chứng khoán Bản Việt VCSC đã đưa ra khuyến nghị về cổ phiếu VIB trong hồi giữa tháng 6 thì đã có sự điều chỉnh mã VIB từ mức kém khả quan thành bán. Theo nhận định giá cổ phiếu VIB đã tăng 76,2% trong 3 tháng gần nhất và hiện ở mức cao hơn giá trị thực.

VCSC dự đoán tổng lợi nhuận sau thuế sau khi chia cổ tức thì trong 5 năm tới, mức độ tăng trưởng kỳ vọng của ngân hàng Quốc tế VIB là 27,7%. VCSC nêu quan điểm này vì nhận thấy khoảng 96% các khoản vay tại VIB được đảm bảo bằng tài sản đảm bảo với tỉ lệ chiết khấu cao.

co-phieu-VIB

Bên cạnh đó các chỉ số sinh lời trên vốn chủ sở hữu ROE là 29,4%. Tỉ suất sinh lời trên tài sản ROA của VIB trong năm 2021 là 2,24%. Điều là những con số cao có giá trị tích cực. Vì chỉ số báo hiệu tiềm năng của một mã cổ phiếu ngân hàng tư nhân bình thường hiện lần lượt là 21,2% và 1,63%.

4.3. Mua cổ phiếu ngân hàng VIB lúc này lời hay lỗ?

Không dám chắc mua cổ phiếu VIB thời điểm hiện nay tiền sẽ chảy về túi nhà đầu tư hay để nhà đầu tư khát lợi nhuận. Nhưng có thể thấy triển vọng về mã VIB đang ở mức cao dựa vào các đánh giá khách quan từ các tổ chức uy tín

Theo Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s, VIB có chất lượng tài sản tốt và ổn định. Tỷ suất sinh lợi cao và đảm bảo được nguồn vốn cho phát triển bền vững. Theo đó, tổ chức Moody’s đã nâng triển vọng của VIB từ “ổn định” lên “tích cực”, với xếp hạng tín nhiệm tiền gửi ở mức B1 và xếp hạng rủi ro đối tác ở mức Ba3.

Là ngân hàng TMCP tư nhân đầu tiên hoàn thành 3 trụ cột của chuẩn mực Basel II. Ngân hàng quốc tế VIB tiếp tục tiên phong áp dụng thử nghiệm thành công chuẩn mực Basel III trong quản trị rủi ro. Điều này thể hiện cam kết của ngân hàng trong việc hướng đến các chuẩn mực quốc tế để đảm bảo quản trị rủi ro, minh bạch và hiệu quả. Đảm bảo tăng trường kinh doanh mạnh mẽ và bền vững

4.4. Đánh giá cổ phiếu VIB

Cổ phiếu VIB vẫn giữ nguyên cơn sốt chưa hạ nhiệt của nó. Điều này có được từ việc:

VIB đón đầu trong giai đoạn chuyển đổi số. Ngân hàng số MyVIB của ngân hàng này đã nhận liên tiếp những đánh giá cao từ trải nghiệm tốt từ người dùng. Số lượng KH kích hoạt và sử dụng ebanking đã tăng 77% từ đầu năm cho đến nay.

VIB tiếp tục khẳng định hiệu quả và tăng trưởng kinh doanh vượt trội. Danh mục tín dụng được đa dạng hóa giúp giảm thiểu rủi ro trước tác động của đại dịch Covid 19 trong giai đoạn hiện nay.  Bên cạnh đó, VIB tập trung với chiến lược dẫn đầu xu thế thẻ tín dụng tại Việt Nam với các ứng dụng công nghệ hiện đại lần đầu tiên được thực hiện tại thị trường.

Xác lập kỷ lục về thời gian phê duyệt và phát hành thẻ chưa đầy 15 phút. Và hoàn toàn tự động với các tính năng thẻ ưu việt và lợi ích sử dụng thiết thực. VIB nằm trong top 3 ngân hàng có chi tiêu trực tuyến qua thẻ cao nhất. Đông thời là ngân hàng có tốc độ tăng trưởng phát hành thẻ tín dụng trong nhóm cao nhất thị trường Việt Nam.

Giới thiệu trang chuyên giá mặt hàng nông sản việt nam: Gianongsan.org

Nhìn chung mã cổ phiếu ngân hàng VIB vẫn có thể tạo nên nhiều cú hick bất ngờ trong thời gian đến. Việc của nhà đầu tư là không nên nóng vội mà phải nghiên cứu kĩ thị trường. Quan trọng hơn, từ những thông tin từ bài viết cũng cần tìm hiểu sâu sắc và nghiêm túc về báo cáo tài chính và chiến lược của VIB để sử dụng đồng tiền nhàn rồi hiểu quả.

Share this post