Mua Nhà Công Chứng Vi Bằng Có Vay Ngân Hàng Được Không?

Mua Nhà Công Chứng Vi Bằng Có Vay Ngân Hàng Được Không?

Công chứng vi bằng là loại giấy tờ cho văn phòng thừa phát lại khớp với nội dung ghi lại những cam kết giữa hai bên thường thì được sử dụng trong việc mua bán trao đổi hàng hóa có giá trị. Và hiện nay có rất nhiều người muốn hỏi liệu công chứng vi bằng có thể dùng để vay ngân hàng được hay không? Chúng tôi sẽ giúp bạn đi tìm hiểu chi tiết về vấn đề này ngay sau đây.

1. Công chứng vi bằng là gì?

Công chứng vi bằng là một giấy tờ do chính quyền địa phương cấp ghi lại ngày giờ, địa điểm và nội dung có liên quan đến cam kết mua ban hay trao đổi những thứ có giá trị. Thông thường chúng ta sẽ bắt gặp công chứng vi bằng khi mua bán nhà cửa đất đai nhưng chưa có sổ hồng và sổ đỏ.

cong-chung-vi-bang-la-gi-1-637919262730945250

Vi bằng được xem là một loại tài liệu bằng văn bản, được bổ sung hình ảnh nếu cần thiết. Nó sẽ ghi lại toàn bộ nội dung của việc trao đổi để làm bằng chứng trước tòa án nếu không may xảy ra tranh chấp phát sinh.

Thông thường công chứng vi bằng sẽ được làm làm thành 3 bản giao cho các đối tượng sau:

 • Bản giao người yêu cầu làm công chứng vi bằng.
 • Bản đăng ký và lưu giữ tại Sở Tư pháp tỉnh theo quy định.
 • Bản lưu trữ tại Văn phòng Thừa phát lại theo quy định chung.

2. Công chứng vi bằng vay được ngân hàng hay không

Hiện nay, nhu cầu vay vốn ngân hàng của người dân đang xuất hiện ngày một nhiều. Đặc biệt là đối với những người đang có sẵn trong tay tài sản giá trị là nhà cửa hay đất đai thì khả năng tiếp cận vốn ngân hàng sẽ cao hơn. Tuy nhiên, việc vay vốn ngân hàng bằng công chứng vi bằng lại rất khó khăn.

Nguyên nhân được xác định là do công chứng vi bằng chỉ là một văn bản giúp bảo vệ quyền lợi trước pháp luật. Nó không có giá trị chứng minh tài sản đất đai là của bạn giống như sổ hồng và sổ đỏ. Do đó, nếu bạn muốn tiếp cận vốn ngân hàng với hình thức vay thế chấp tài sản nhà đất mà chỉ có trong tay công chứng vi bằng là rất khó khăn.

Hầu hết các ngân hàng sẽ không chấp nhận yêu cầu vay vốn này. Vậy nên, nếu bạn đang có ý định mua nhà đất không có sổ đỏ sổ hồng mà chị quá bản cam kết viết tay hoặc công chứng vi bằng để ghi lại việc trao đổi thì nên xem xét lại bởi nó sẽ không thể được dùng làm tài sản thế chấp vay ngân hàng.

vi-bang-1

Thông thường, nếu muốn nộp hồ sơ vay vốn tại ngân hàng và được ngân hàng chấp nhận cho vay vốn theo hình thức thế chấp tài sản bạn sẽ cần đảm bảo các điều kiện sau:

 • Bạn sẽ là công dân Việt Nam có tuổi đời đủ 18 tuổi đến không quá 65 tuổi đối với người đi vay và với người bảo lãnh thì sẽ không quá 75 tuổi.
 • Nếu là người nước ngoài muốn vay vốn tại ngân hàng bắt buộc phải sinh sống hợp pháp và có thời gian lưu trú dài hạn bằng thời gian yêu cầu vay tiền ngân hàng.
 • Cung cấp đầy đủ chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước công dân/ hộ chiếu còn giá trị sử dụng.
 • Cung cấp đầy đủ sổ hộ khẩu hoặc tạm trú tạm vắng dài hạn theo đúng quy định của pháp luật.
 • Hãy chứng minh năng lực tài chính của bản thân bằng việc chứng minh rằng mình đã đi làm và có thu nhập ổn định hàng tháng với mức lương từ 8 đến 10 triệu trở lên.
 • Cung cấp các giấy tờ có liên quan đến tài sản đảm bảo các khoản vay thế chấp như giấy tờ nhà đất, giấy tờ xe cộ, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, sổ tiết kiệm… Và không chấp nhận dùng công chứng vi bằng.
 • Không có dư nợ xấu của các ngân hàng khác hay các công ty tài chính tại thời điểm đăng ký vay vốn ngân hàng.
 • Một số ngân hàng còn yêu cầu khách hàng của mình chứng minh được mục đích sử dụng vốn và đưa ra kế hoạch trả nợ cụ thể đối với các khoản vay lớn…

Do đó, nếu bạn đang có trong tay công chứng vi bằng, hãy mang giấy tờ này đến Ủy ban nhân dân địa phương để yêu cầu hoàn tất các thủ tục làm sổ hồng một sổ đỏ theo quy định. Nếu ngân hàng có thể xác định chắc chắn tài sản đất đai nhà cửa là của bạn thì yêu cầu vay vốn của bạn sẽ được xét duyệt vào giải ngân sớm.

Một gợi ý dành cho bạn và nếu muốn sử dụng công chứng vi bằng để vay ngân hàng thì bắt buộc bạn sẽ phải xin dấu xác nhận của địa phương. Tuy nhiên, đừng quá trông mong vào việc ngân hàng sẽ cho bạn vay vốn với loại giấy tờ này bởi trên thực tế có không nhiều ngân hàng xem xét giải quyết hồ sơ vay tiền mà chỉ có công chứng vi bằng nhé.

3. Vay tín chấp không cần công chứng vi bằng

Nếu bạn không thể vay thế chấp ngân hàng bằng công chứng vi bằng thì hãy lựa chọn hình thức tiếp cận vốn khác đó chính là vay tín chấp. Đây là cách vay vốn không cần bất cứ loại giấy tờ đảm bảo nào, không cần người bảo lãnh cũng không cần tài sản thế chấp. Tuy nhiên, hạn Mức vay tín chấp ngân hàng sẽ thấp hơn vay thế chấp.

 • Người đi vay xã cần đảm bảo các điều kiện cơ bản sau:
 • Độ tuổi bắt buộc phải từ 18 đến không quá 65 tuổi cả nam và nữ giới.
 • Có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn tại nơi mà bạn nộp đơn vay vốn ngân hàng.
 • Hợp đồng lao động tối thiểu 12 tháng và thời gian làm việc cũng tối thiểu 12 tháng.
 • Nhận lương qua tài khoản ngân hàng với mức lương đảm bảo từ 5 đến 12 triệu đồng một tháng.
 • Không mắc nợ xấu tại thời điểm đăng ký vay tiền ngân hàng bao gồm nợ của các công ty tài chính và mạnh của ngân hàng khác.
 • Khách hàng phải có năng lực và hành vi dân sự tốt, đảm bảo khả năng lao động để tạo ra các giá trị vật chất…

Hiện nay các ngân hàng thường chấp nhận yêu cầu vay vốn tín chấp không sử dụng vi bằng với số tiền cho vay có thể cao từ 8 đến 10 lần hoặc 15 lần mức lương cơ bản. Và với lãi suất vay cạnh tranh hơn hẳn nên vay tín chấp luôn được người lao động quan tâm và lựa chọn nhiều trong thời gian qua.

bia-vi-bang_1

Chắc hẳn bạn đã biết được câu trả lời có thể sử dụng Công Chứng Vi Bằng Có Vay Ngân Hàng Được Không?. Và nếu như bạn muốn tìm hiểu thêm các gói vay ngân hàng, các gói vay tiền nhanh trong ngày với lãi suất thấp có thể theo dõi website này của chúng tôi để được cập nhật thông tin một cách thường xuyên.

Thông tin tham khảo hữu ích dành cho bạn:

Share this post