Đầu tư tài chính như thế nào? Có những kênh nào?

Đầu tư tài chính như thế nào? Có những kênh nào?

Rất vui mừng các bạn quay trở lại với kênh kiến thức tài chính HoTroVay.Vn. Trong bài viết hôm nay mình sẽ nói về chủ đề đầu tư tài chính. Nội dung sẽ bao gồm thứ nhất các nguyên tắc của đầu tư tài chính, thứ hai các kênh đầu tư tài chính và thứ ba ưu nhược điểm của các chủ đầu tư tài chính nào chúng ta cùng bắt đầu nhé.

1. Đầu tư tài chính như thế nào?

Ngay khi có các khoản tiền nhàn rỗi mà bạn không có thể sử dụng trong ngắn hạn khi đó là lúc bạn nên bắt đầu đầu tư. Sai lầm lớn nhất trong đầu tư tài chính là nhiều người mắc phải chính là việc để tiền ở chết một chỗ, để trở nên giàu có phải tận dụng sức mạnh của lãi suất kép trong đầu tư tài chính và bắt đầu cẩn thận càng tốt.

1.1. Các nguyên tắc của đầu tư tài chính

Nguyên tắc số một. Tiền để ra tiền: đây là nguyên tắc căn bản nhất của đầu tư tài chính khi có khoản tiền nhàn rỗi từ chỉ được vài triệu đồng bạn phải bắt đầu ngay với kiểu đầu tư với mục đích làm sao thì tiền đẻ ra tiền. Một đồng tiền nằm yên một chỗ sẽ là một thảm họa vì lạm phát sẽ khiến bạn nghèo đi. Theo thống kê thì từ năm 1996 đến năm 2020 lạm phát đã khiến đồng tiền Việt Nam đồng mất 75% giá trị.

7-cap-do-dau-tu-tai-chinh

Nguyên tắc số hai. Hãy bắt đầu càng sớm càng tốt: Albert Einstein có một câu nói nổi tiếng lãi suất kép là kỳ quan thứ 8 của nhân loại ai hiểu nó sẽ kiếm được tiền nhiều từ nó. Nhưng ai không hiểu sẽ trả giá cho nó. Bắt đầu đầu tư càng sớm sẽ càng tận dụng sức mạnh của lãi suất kép là lãi mẹ sẽ sinh ra lãi con và giúp bạn làm giàu nhanh hơn.

Nguyên tắc số 3. hãy tăng đầu tư hạn chế chi tiêu các khoản vô bỗ: Để có thể đạt tới sự giàu có và thịnh vượng bạn không thể chi tiêu 1 cách hoang phí. Nhà soạn nhạc Mozart hay vua bóng đá Maradona đều là những thiên tài họ kiếm rất nhiều tiền nhưng cuối đời điều chết trong sự nghèo túng vì lí do rất đơn giản là họ đã chi tiêu vượt quá Cái khả năng kiếm tiền của mình vì vậy bạn hãy hạn chế chi tiêu, hạn chế mua sắm các sản phẩm vô bỗ đó là nguyên tắc quan trọng để gia tăng tài sản đầu tư của các bạn mỗi ngày.

Nguyên tắc giữ 4. quản trị rủi ro: các cơ hội đầu tư luôn đi kèm với rủi ro. Trong đầu tư tài chính quản trị rủi ro là yếu tố vô cùng quan trọng quá đa dạng hóa danh mục đầu tư thì có thể mang đến cho bạn một mức sinh lời trung bình. Nhưng nếu danh mục đầu tư của bạn quá tập trung vào một vài loại tài sản thì rủi ro sẽ tăng lên bạn cần hiểu rõ về cơ hội đầu tư thì có thể quản trị rủi ro một cách hiệu quả.

2. Các kênh đầu tư tài chính và ưu nhược điểm

Có rất nhiều kênh đầu tư tài chính khác nhau mình sẽ giới thiệu từ các kênh đầu tư phổ biến nhất:

2.1. Thứ nhất, gửi tiết kiệm ngân hàng:

Đây là đầu tư an toàn nhưng mang lại mức sinh lời không cao phần lớn người dân Việt Nam khi có tiền nhà  rỗi thì họ sẽ Lựa Chọn đầu tiên là gửi tiền vào Ngân hàng.  Tại thời điểm mình viết bài này những tiền gửi các ngân hàng ở Việt Nam vào khoảng 11,5 triệu tỉ.

Con số này cho thấy mức độ phổ biến của kênh tiết kiệm ngân hàng so với các kênh đầu tư khác. Tuy nhiên, gửi tiết kiệm ngân hàng chỉ mang lại cho bạn mức sinh lời không cao.

Cách đầu tư mà phần lớn mọi người đều biết và làm thì không thể giúp bạn giàu có nhanh chóng được Thứ hai, Đầu tư vào vàng: Trong vòng 30 năm qua Giá vàng đã tăng từ 390USD lên 1800USD 1AUs cũng có những giai đoạn vàng tăng giá rất nhanh như giai đoạn từ năm 2003 đến 2010 nhưng cũng có những giai đoạn hàng chục năm như giai đoạn từ 1990 đến năm 2000 vàng không thể tăng giá. Mức sinh lời của vàng theo đô la Mỹ là khoảng 5,2%/ năm trong vòng 30 năm qua.

Với mức sinh lời này thì trong 30 năm qua đầu tư vào vàng cũng chỉ giúp bạn tránh được lạm phát còn muốn kiếm được nhiều hơn từ vàng thì bạn cần phải lướt sóng vàng đúng thời điểm và cách này thì rất là không khả.

content_so-sanh-cac-kenh-dau-tu-tai-chinh__1_

2.2. Thứ ba, đầu tư bất động sản:

Thị trường bất động sản trong 20 năm qua có thể nói là một giai đoạn vàng từ năm 2000 đến năm 2020. Giá bất động sản ở nhiều khu vực tăng giá nhiều chục lần thậm chí có những nơi mức tăng giá lên tới hàng trăm lần. Nói chung thì bất động sản là tài sản tăng giá nhanh nhất trong vòng 20 năm qua tại Việt Nam.

Tuy nhiên, đầu tư bất động sản đòi hỏi vốn lớn và bạn cũng cần bỏ nhiều thời gian công sức tìm kiếm để phát hiện vì những cơ hội đầu tư có khả năng tạo ra lợi nhuận. Đầu tư bất động sản bạn có thể cân nhắcg đầu tư bất động sản cho thuê hoặc đầu tư bất động sản để chờ tăng giá hay còn gọi là đầu cơ Cả hai cách này đều đòi hỏi bạn bỏ nhiều thời gian công sức nghiên cứu nhưng tiềm năng rõ ràng là không nhỏ.

2.3. Thứ tư, là đầu tư chứng khoán:

Từ năm 2000 tới nay chỉ số vnindex đã tăng từ 100 lên 1.000 điểm như vậy trung bình của nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán trong 20 năm qua sẽ có mức sinh lời là mười lần tức là khoảng 12%/ năm. Mức sinh lời này thực sự không tệ so với các kênh đầu tư khác và là một mức sinh lời khá hấp dẫn.

Tuy nhiên, cũng có không ít nhà đầu tư thua lỗ hoặc không đặt được mức thu nhập trung bình này nếu là một nhà đầu tư không hiểu về chứng khoán bạn có thể lựa chọn đầu tư vào một quỹ ETF để đạt được mức sinh lời gần mức sinh lời của thị trường.

Lựa chọn kênh đầu tư phụ thuộc vào quan điểm của bạn về rủi ro và mức độ am hiểu của bạn về lĩnh vực đó. Khi bạn một thời gian và công sức nghiên cứu thì rủi ro sẽ giảm đi và bạn sẽ thấy những cơ hội đầu tư mà người khác không thấy đó chính là những cơ hội để bạn làm giàu trên con đường làm giàu hãy luôn cẩn trọng và tránh xa các bẫy kinh doanh đa cấp lừa đảo hãy luôn nhớ rằng không có bất kỳ kết Làm Giàu nó nhanh chóng mà không có công sức.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết hãy luôn ghé thăm để các bài viết khác về đầu tư nhé.

Share this post