Nên Gửi Tiết Kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất

Nên Gửi Tiết Kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất

Gửi tiết kiệm hiện nay có quá nhiều thuận lợi, tuy nhiên nên gửi tiết kiệm ở những ngân hàng có lãi suất cao nhất để có thêm một khoản tiền tiết kiệm từ số tiền đã gửi. Ngân hàng ở Việt Nam có rất nhiều chính sách ưu đãi cũng như mức lãi suất cao để thu hút khách hàng gửi tiền, nếu muốn gửi tiết kiệm lãi suất cao hãy tham khảo ngay những thông tin ngân hàng dưới đây.

1. Gửi tiết kiệm là gì?

Gửi tiết kiệm là hình thức cá nhân gửi một số tiền vào một ngân hàng nào đó trong một thời gian nhất định nhằm mục đích tiết kiệm và dự trữ tài chính cho các kế hoạch tương lai.

10.1

Hằng tháng, hằng quý người gửi tiết kiệm phải chuyển vào tài khoản tiết kiệm của mình một số tiền cố định và tùy theo thời hạn gửi sẽ áp dụng những mức lãi xuất khác nhau.

Hiện nay có nhiều gói gửi tiết kiệm khác nhau như tiết kiệm theo tháng, theo quý hoặc theo năm hoặc có thể chọn gửi tiết kiệm không kỳ hạn.

2. Nên gửi tiết kiệm ngân hàng hay cho vay lấy lãi?

Nhiều người hiện nay suy nghĩ có tiền thì nên gửi tiết kiệm ngân hàng hay nên đem cho vay để lấy lãi. Cho vay lấy lãi là hình thức nhiều tổ chức tín dụng hay các cá nhân đem số tiền của mình có cho người khác vay và hằng tháng thu lãi.

Tuy nhiên không khuyến khích cách thức tiết kiệm này, việc cho vay lấy lãi tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, thậm chí có thể mất luôn cả tiền vốn tiết kiệm của người cho vay. Ngoài ra việc cho vay lấy lãi còn chịu nhiều ràng buộc của pháp luật.

20160326084633-vay-ngan-hang-1

Đối với gửi tiết kiệm thì mọi người hoàn toàn yên tâm với số tiền mình gửi sẽ không bị mất, thêm vào đó còn được hưởng lãi xuất hấp dẫn từ ngân hàng. Hàng tháng nếu không có nhu cầu chi tiêu quá nhiều có thể gửi tiền vào tài khoản để số tiền tiết kiệm ngày càng tăng. Ưu điểm của gửi tiết kiệm là khi cần tiền gấp khách hàng có thể ra ngân hàng rút tiền tiết kiệm dù cho chưa đến kỳ hạn.

Cho vay lấy lãi, khả năng khi thu hồi tiền là rất chậm thậm chí người vay không thể chi trả được khoản vay. Cho nên những ai có tiền thì nên gửi tiết kiệm ở ngân hàng để dảm bảo nguồn tiền được an toàn và gặp trường hợp khẩn cấp có thể huy động ngay.

3. Cách chọn ngân hàng gửi tiết kiệm

Hiện nay, tất cả các ngân hàng đều có dịch vụ gửi tiết kiệm ngân hàng cho nên làm thế nào để chọn một ngân hàng gửi tiết kiệm vừa uy tín vừa đem lại lợi ích cho người gửi là mối câu hỏi nhiều người cần đáp án nhất. Bạn có thể tham khảo một vài tiêu chí sau đây:

3.1. Lãi xuất gửi tiết kiệm ngân hàng

Hơn 15 ngân hàng ở Việt Nam hiện nay thì mỗi ngân hàng lại áp dụng một mức lãi xuất khác nhau. Tuy nhiên để cân nhắc lựa chọn một ngân hàng thì nên lựa chọn ngân hàng có lãi suất gửi tiết kiệm cao nhất. Bên cạnh việc lựa chọn ngân hàng có mức lãi suất cao nhất thì cũng nên cân nhắc đến lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng online vì với hình thức này ngân hàng cũng có quy định lãi xuất khác với gửi trực tiếp tại quầy giao dịch.

3.2. Lựa chọn ngân hàng

Hiện tại có 3 nhóm ngân hàng cơ bản ở Việt Nam:

image2-2

 • Ngân hàng lớn: Agribank, BIDV, Vietinbank và Vietcombank
 • Ngân hàng thương mại cổ phần: Techcombank, Sacombank, VP bank, Seabank…
 • Ngân hàng nước ngoài: Shinhanbank, May bank…

Thì khi lựa chọn ngân hàng để gửi tiết kiệm thì nên lựa chọn các ngân hàng lớn trước, sau đó đến các ngân hàng  thương mại cổ phần. Đặc biệt những ai chưa bao giờ gửi tiết kiệm thì nên lựa chọn các ngân hàng lớn, không nên lựa chọn ngân hàng nước ngoài.

Vì ngân hàng nước ngoài bên cạnh việc hoạt động theo pháp luật Việt Nam thì còn chịu tác động và ảnh hưởng của ngân hàng nước sở tại. Ngân hàng nước ngoài chủ yếu là kinh doanh dịch vụ cho vay tín dụng cho nên các chính sách ưu đãi của ngân hàng này sẽ không tốt bằng 2 nhóm trên.

3.3. Lựa chọn phương thức gửi tiết kiệm

Ngoài phương thức gửi tiền tiết kiệm tại quầy, nhiều ngân hàng áp dụng phương thức gửi tiết kiệm online. Với phương thức này ngân hàng có mức lãi xuất hấp dẫn hơn giảm bớt các thủ tục rườm rà. Cho nên khi gửi tiết kiệm nên tìm hiểu xem ngân hàng đó có những phương thức gửi nào để đảm bảo quyền lợi cũng như điều kiện thuận lợi nhất.

4. Cách tính lãi gửi tiết kiệm ngân hàng

4.1. Tính lãi gửi tiết kiệm theo ngày gửi thực tế

Cách thức này với số tiền gửi  càng nhiều thời gian gửi càng dài thì người gửi sẽ có lợi.

Tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất (%/năm) x Số ngày gửi thực tế/ 360 ngày( theo năm) hoặc 30 ngày ( theo tháng)

Hiện tại ngân hàng SCB, Bắc Á bank, Vietbank… đang áp dụng cách tính này.

cach-tinh-lai-suat-tien-gui-ngan-hang_02

4.2. Tính lãi gửi tiết kiệm làm tròn tháng

Có nghĩa là tháng có 28 ngày hay 31 ngày thì vẫn làm tròn là 30 ngày

Tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất( %/năm) x số tháng gửi/ 12.

Hiện tại ngân hàng Agribank, Việt Á bank,ngân hàng quốc dân… đang sử dụng cách tính này.

Với cách tính lãi gửi tiết kiệm làm tròn tháng thì khách hàng gửi tiền càng nhiều với thời gian càng dài thì thiệt hơn so với cách tính theo số ngày gửi thực tế.

5. Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất hiện nay

5.1. Lãi suất gửi tiết kiệm tại quầy ngân hàng

 • Ngân hàng Agribank và Vietcombank áp dụng mức lãi suất 6,80%/năm kỳ hạn 12 tháng.
 • Ngân hàng BIDV và Vietinbank áp dụng mức lãi suất 7,00%/ năm với kỳ hạn gửi 12 tháng
 • MBbank với SCB áp dụng mức lãi suất 7,50%/năm với kỳ hạn 12 tháng
 • Ngân hàng Bảo Việt có mức lãi suất 7,80%/năm với kỳ hạn gửi 12 tháng
 • Ngân hàng NCB áp dụng mức lãi suất 8%/năm với kỳ hạn gửi 12 tháng
 • Ngân hàng Bắc Á áp dụng mức lãi suất 8,20%/năm với kỳ hạn gửi 12 tháng

5.2. Lãi suất gửi tiết kiệm online

 • Agribank với Vietcom bank áp dụng lãi suất 6.8%/năm kỳ hạn 12 tháng
 • BIDV áp dụng mức lãi 7%/năm kỳ hạn 12 tháng
 • Viettinbank áp dụng mức lãi 7,30%/năm kỳ hạn 12 tháng
 • NCB với Bảo Việt áp dụng mức lãi 85%/năm với kỳ hạn 12 tháng
 • Bắc Á bank và Nam Á bank áp dụng mức lãi 8,30%/năm với kỳ hạn 12 tháng
 • SCB áp dụng mức lãi cao nhất 8,66%/năm với kỳ hạn 12 tháng.

6. Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào tốt nhất

Với nhu cầu gửi tiền tiết kiệm ngày càng tăng của khách hàng các ngân hàng đang nổ lực áp dụng các mức lãi cao nhất có thể với các ưu đãi tốt nhất để đem lại lợi ích lớn nhất cho người gửi. Để gửi tiết kiệm mọi người có thể tham khảo một số ngân hàng dưới đây:

6.1. Ngân hàng Sacombank

Sacombank, ngân hàng TMCP nằm trong Top những ngân hàng uy tín, chất lượng tốt nhất của Việt Nam. Đi đầu về mạng lưới chấp nhận thanh toán thẻ chạm của Mastercard trao tặng năm 2019 đồng thời được Martercard tặng danh hiệu ngân hàng đi đầu đột phá trong công nghệ kỹ thuật số.

Hiện tại ngân hàng Sacombank đang có các gói gửi tiết kiệm:

 • Tiết kiệm không kỳ hạn
 • Tiết kiệm Đại Phát,
 • Tiết kiệm có kỳ hạn
 • Tiết kiệm trung niên Phúc Lộc
 • Tiết kiệm đa năng
 • Tiết kiệm có kỳ hạn ngày…

Lãi suất tiết kiệm Sacombank dao dộng từ 6,45% – 6,69%/năm tùy thuộc vào phương thức nhận lãi của khách hàng.

6.2. Ngân hàng Vietcombank

Vietcombank là ngân hàng thương mại cổ phần lớn nhất Việt Nam, từ ki thành lập 1963 đến nay đã ngày càng được người tiêu dùng Việt Nam tin tưởng. Hệ thống mạng lưới chi nhánh, điểm giao dịch trên toàn quốc với 2536 cây ATM, hơn 60.000 đơn vị chấp nhận thanh toán thẻ trên toàn quốc. Ngân hàng Sacombank được các tổ chức uy tín trên thế giới bình chọn là “ngân hàng tốt nhất Việt Nam”.

Khách hàng có thể lựa chọn một trong những gói tiết kiệm sau của ngân hàng Vietcombank: Tiết kiệm trả lãi trước, tiết kiệm trả lãi định kỳ, tiết kiệm tự động…

Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng Vietcombank được đánh giá là một mức lãi khá hấp dẫn với 6,8%/năm với kỳ hạn 12 tháng trở lên. Bên cạnh đó, Vietcombank có rất nhiều chương trình ưu đãi dành cho khách hàng gửi tiền.

6.3. Ngân hàng Agribank

Agribank là ngân hàng Nhà Nước Việt Nam, 100% là vốn Nhà nước. Đặc biệt Agribank đi đầu trong thúc đẩy phát triển kinh tế Việt Nam, trong đó chú trọng đến nông-lâm-ngư nghiệp. Hỗ trợ bà con nông dân vốn để tăng gia sản xuất. Mạng lưới chi nhánh ngân hàng lên đến 2.300 văn phòng, là 1 trong 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam.

Các gói tiết kiệm ngân hàng Agribank hiện nay là: Tiết kiệm có kỳ hạn, tiết kiệm gửi góp, tiết kiệm học đường, tiết kiệm an sinh, tiết kiệm gửi góp…

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng Agribank tuy không cao chỉ 6,80%/năm nhưng vẫn là sự lựa chọn của nhiều người vì ngân hàng có những chính sách ưu đãi hấp dẫn cùng thái độ phục vụ chuyên nghiệp.

6.4. Ngân hàng Techcombank

Ngân hàng Techcombank là 1 trong 50 ngân hàng được Fobes vinh danh là công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam, đồng thời 2 lần vinh dự nhận danh hiệu ” Ngân hàng tốt nhất Việt Nam”. Bên cạnh đó còn có thêm nhiều giải thưởng về thái độ phục vụ của ngân hàng như ” Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam”.

Với nhiều gói gửi tiết kiệm hấp dẫn như tiết kiệm Phát Lộc, tiết kiệm trả lãi trước, tiết kiệm thường, tiết kiệm online, Techcombank đem lại cho khách hàng nhiều sự lựa chọn.

Áp dụng mức lãi suất cho người gửi tiết kiệm khá cao từ 7,20%/năm với kỳ hạn 18, 24 tháng. Khách hàng có thể cân nhắc thời gian gửi để có lợi ích cao nhất.

6.5. Ngân hàng BIDV

Là 1 trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam hiện nay, BIDV là ngân hàng đứng đầu về ứng dụng công nghệ số trong hệ thống ngân hàng. Trong 62 năm hoạt động BIDV đã dành nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế về công nghệ thông tin, phát triển ngân hàng bán lẻ, an sinh xã hội…

Ngân hàng BIDV đang có các gói gửi tiết kiệm sau: tiền gửi có kỳ hạn BIDV, tiền gửi tiết kiệm BIDV, tiền gửi Online.

ngan-hang-un-tin-nhat-viet-nam-05b9

Lãi suất BIDV về tiền gửi tiết kiệm cũng khá cao so với mặt bằng chung với 7%/năm với kỳ hạn gửi 12 tháng. Mọi người có thể cân nhắc để quyết định gửi tiền tiết kiệm ở BIDV.

6.6. Ngân hàng ACB

Ngân hàng ACB với cái tên gọi quen thuộc ngân hàng Á Châu, tuy thành lập muộn hơn các ngân hàng khác nhưng ACB ngày càng chiếm lĩnh được thị trường với 280 chi nhánh và văn phòng giao dịch trên toàn quốc. ACB nhận được nhiều giải thưởng như: Ngân hàng tiến bộ nhất châu Á Thái Bình Dương, ngân hàng tốt nhất Việt Nam do Asset và các tổ chức thế giới trao tặng nhiều năm liền.

Mọi người có thể tham khảo các gói gửi tiết kiệm ngân hàng ACB : Tiết kiệm Phúc An Lộc, tích lũy thiên thần nhỏ, Đại Lộc, tích lũy an cư lập nghiệp…

ACB là ngân hàng áp dụng mức lãi suất cao cho gói gửi tiền tiết kiệm từ 6,8 – 7,2%/năm tùy vào từng gói tiết kiệm, số tiền gửi và kỳ hạn gửi.

6.7. Ngân hàng Vietinbank

Ngân hàng Vietinbank là ngân hàng tách ra từ ngân hàng Nhà nước Việt Nam có hơn 155 chi nhánh trên toàn quốc với 958 phòng giao dịch. Vietinbank có quan hệ với hơn 1000 ngân hàng đại lý trên 90 quốc gia trên thế giới. Ngân hàng Vietinbank không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước Vietinbank còn vươn mình ra thế giới.

Các gói gửi tiết kiệm:  Tiết kiệm có kỳ hạn, tiết kiệm không kỳ hạn, tiết kiệm đa kỳ hạn, tiết kiệm online…

Lãi suất tiết kiệm ở mức cạnh tranh nhưng nằm ở mức cao so với nhiều ngân hàng với mức 7%/năm.

6.8. Ngân hàng Quân Đội MBBank

MB Bank nằm trong top đầu trong thị trường phái sinh. MBbank nằm trong top 5 ngân hàng thương mại uy tín nhất Việt Nam năm 2018 và là 1 trong 4 ngân hàng nhận được danh hiệu ngân hàng quốc gia.

Các gói gửi tiết kiệm MBBank: Tiết kiệm dân cư, tiết kiệm Private, tiết kiệm trường an, tiết kiệm online, tiết kiệm quân nhân, tiết kiệm nhân an…

Lãi suất áp dụng cho gửi tiết kiệm MBBank từ 7,2% – 7,4%/năm cho kỳ hạn 13, 18 tháng. Đối với kỳ hạn tròn tháng như 12, 24 tháng được áp dụng mức lãi suất rất cao 7,4%/năm và 7,7/năm.

6.9. Ngân hàng Bắc Á

Ngân hàng bắc Á trải qua hơn 22 năm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Mạng lưới hệ thống ngân hàng trải đều trên toàn quốc với 102 địa điểm. Năm 2016, ngân hàng Bắc Á được trao giải thưởng quốc tế ” Ngân hàng trách nhiệm xã hội tốt nhất”.

Một số gói gửi tiết kiệm của ngân hàng Bắc Á: Tiết kiệm có kỳ hạn, tiết kiệm cao tuổi, tiết kiệm sinh lời mỗi ngày, tiết kiệm lực lượng vũ trang, xây tổ ấm…

Lãi suất hấp dẫn 7,9 – 8%/năm với kỳ hạn 12 tháng trở lên.

6.10. Ngân hàng Tpbank

Ngân hàng TPBank được hội truyền thông số Việt Nam vinh danh là ngân hàng xuất sắc trong chuyển đổi số và là 1 trong 10 ngân hàng uy tín nhất Việt Nam theo đánh giá của Vietnam Report.

Ngân hàng TPbank hiện có những gói tiết kiệm sau: tiết kiệm thường lĩnh lãi định kỳ, tiết kiệm Tài Lộc, tiết kiệm lĩnh lãi cuối kỳ…

Lãi suất TPbank áp dụng ở mức cao 6.7 -7,9%/năm tùy thuộc vào gói tiết kiệm, thời gian gửi và hình thức lĩnh lãi.

7. Gửi tiết kiệm ngân hàng nào có tặng quà

Lãi suất không phải là yếu tố quyết định trong việc chọn ngân hàng gửi tiết kiệm, bên cạnh lãi suất là các chương trình ưu đãi, quà tặng, thái độ phục vụ của ngân hàng đối khách hàng cũng nắm vai trò khá quan trọng. Vậy gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng nào thì có quà tặng là câu hỏi nhiều người muốn biết nhất. Sau đây là một vài ngân hàng đang có chương trình tặng quà cho khách hàng gửi tiết kiệm:

gui-tiet-kiem-ngan-hang-nao-co-qua-tang-2020

 • Ngân hàng TP bank; Khi gửi tiền ở ngân hàng sẽ được quay số trúng thưởng các phần quà như xe Oto, máy massage toàn thân, xe đạp cao cấp và các đồ dùng gia đình khi mở tài khoản.
 • Ngân hàng BIDV: Khi gửi tiền tiết kiệm BIDV khách hàng có cơ hội nhận được chiếc xe oto thể thao Nissan.
 • Ngân hàng Vietinbank mở chương trình khuyến mãi quay trúng thưởng tặng xe oto honda, voucher nghỉ dưỡng và tiền mặt cho khách hàng gửi tiết kiệm.

Tùy vào thời điểm gửi và số tiền gửi thì tất cả các ngân hàng đều có quà dành riêng cho khách hàng. Nếu để có nhiều phần quà có giá trị từ ngân hàng nên lựa chọn những thời điểm ngân hàng có các chương trình lớn, các ngày lễ hay dịp kỉ niệm của ngân hàng.

8. Kinh nghiệm gửi tiết kiệm ngân hàng có lợi và an toàn

Gửi tiền ngân hàng hiện nay không phải an toàn 100%, nhiều trường hợp tiền trong thẻ không cánh mà bay, cho nên để gửi tiền an toàn và có lợi nhất bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm dưới đây:

cach-gui-tiet-kiem-ngan-hang-an-toan-va-co-loi-nhat-800x504

 • Gửi tiết kiệm cần có sổ bảo hiểm tiền gửi, hiện nay theo quy định của Nhà Nước tất cả các loại tiền gửi tiết kiệm phải có 1 sổ bảo hiểm tiền gửi. Để khi gặp sự cố hay mất mát gì từ ngân hàng phía bảo hiểm sẽ hoàn tiền lại.
 • Với những ai gửi số tiền lớn trên 50 triệu thì nên lựa chọn 4 ngân hàng lớn Agribank, Vietcombank, Vietinbank và BIDV để gửi. Vì đây là những ngân hàng gốc Nhà nước, tuy nhiên nên gửi với kỳ hạn ngắn để có lợi nhất.
 • Bên cạnh đó, nếu muốn gửi có lợi nhất thì nên chọn các ngân hàng thương mại cổ phần vì chính sách ưu đãi và mức lãi xuất khá cao. Mức độ an toàn của các ngân hàng này cũng được ngân hàng Nhà Nước quản lý.
 • Không nên gửi tiết kiệm ở các ngân hàng nước ngoài, vì các ngân hàng nước ngoài dịch vụ cho vay tín dụng là chủ yếu.
 • Xác định thời gian gửi và số tiền gửi. Nếu gửi số tiền lớn trong kỳ hạn dài thì lãi suất càng cao. Kỳ hạn thích hợp đó là 12-18 tháng.
 • So sánh mức lãi suất ngân hàng, nên so sánh ngân hàng cùng nhóm. Khi so sánh thì kèm theo kỳ hạn và số tiền gửi.
 • Nên tìm hiểu lãi suất kỹ vì nhiều ngân hàng treo mức lãi suất hấp dẫn nhưng chỉ áp dụng trong một thời gian đầu.

9. Những câu hỏi thường gặp

Gửi tiền tiết kiệm là bước chuẩn bị cho tương lai, mọi người nên xây dựng cho bản thân một thói quen tiết kiệm tiền để dành cho những trường hợp khẩn cấp cần dùng. Hiện nay có nhiều gói tiết kiệm hàng tháng với số tiền gửi thấp và lãi suất khá hấp dẫn để khách hàng có thể lựa chọn. Dù sử dụng gói tiết kiệm gì cũng nên đặt lợi ích của mình lên đầu bằng cách lựa chọn ngân hàng có lãi suất cao và uy tín nhất.

index

Share this post