Nợ xấu nhóm 2 là gì? Nợ xấu nhóm 2 có vay được không?

Nợ xấu nhóm 2 là gì? Nợ xấu nhóm 2 có vay được không?

Với những khách hàng có lịch sử tín dụng tốt, họ thường rất dẽ dàng vay được tiền tại các ngân hàng hay tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, nếu chẳng may bạn lại nằm trong nhóm nợ xấu nhóm 2 vậy bạn có cơ hội vay tiền được hay không? Một trong những nhóm nợ thường gặp phải khó khăn khi vay tiền ngân hàng là nợ xấu nhóm 2. Vậy nợ xấu nhóm 2 là gì? làm thế nào để xóa nợ và có thể vay tiền ngân hàng dễ dàng chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Nợ xấu nhóm 1 là gì?

Như bài viết trước chúng tôi đã thông tin về định nghĩa nợ xấu, nợ xấu là khoản nợ bị nghi ngờ về khả năng thanh toán nợ lẫn khả năng thu hồi vốn của chủ nợ. Nợ xấu được chia làm 5 nhóm chính. Trong đó nợ xấu nhóm 2 được hiểu là nhóm nợ cần chú ý khi khách hàng vay tiền tại các ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng.

2. Phân loại nợ xấu nhóm 2

Khách hàng thường dễ mắc phải nợ xấu nhóm 2, các khoản nợ sẽ được phân vào nhóm 2 khi:

 • Nợ quá hạn từ 10 ngày đến 90 ngày
 • Các khoản nợ điều chỉnh kỳ hạn trả nợ lần đầu

3. Nợ xấu nhóm 3 sẽ được xóa sau bao lâu?

Theo quy của ngân hàng Nhà nước, những khách hàng thuộc nợ xấu nhóm 2 sau thời hạn 12 tháng mới có thể xóa nợ mặc dù bạn đã thanh toán đủ số tiền cả gốc lẫn lãi ở thời điểm hiện tại. Sau khi đã xóa nợ tại CIC, bạn mới có thể tiếp tục thực hiện vay vốn tại ngân hàng và tổ các tổ chức tài chính.

4. Nợ xấu nhóm 4 ảnh hưởng như thế nào đến lịch sử tín dụng của bạn?

Về mức độ, nợ xấu nhóm 2 không phải là nhóm nợ quá nghiêm trọng, bạn chỉ nằm trong viện cần chú ý. Tuy nhiên, một số nơi sẽ không hỗ trợ vay cho khách hàng có nợ xấu dù bạn có chứng minh được tài chính tốt ở thời điểm hiện tại.

Với những nơi chấp nhận cho vay với khách hàng có nợ xấu nhóm 2, để làm thủ tục vay các bạn cũng gặp không ít khó khăn vì nợ xấu sẽ được cập nhật tại hệ thống lịch sử tín dụng CIC.

Khi bạn đăng ký vay vốn, ngân hàng sẽ xem xét thông tin CIC để quyết định có nên cho các bạn vay tiền hay không. Với khách hàng thuộc nợ xấu nhóm 2 hồ sơ của bạn sẽ được chú ý và xét duyệt khó khăn hơn.

5. Nợ xấu nhóm 5 có vay được tiền hay không?

Vấn đền mà nhiều khách hàng có nợ xấu thuộc nhóm 2 quan tâm hàng đầu đó là nợ xấu nhóm 2 có vay được tiền hay không? và ngân hàng nào nào cho nợ xấu nhóm 2 vay tiền? Việc đang có nợ xấu nhưng muốn vay tiền tại ngân hàng là điều vô cùng khó khăn trong thời gian vẫn còn ghi nợ. Tuy nhiên, khách hàng nợ xấu nhóm 2 vẫn có thể vay tiền trong các trường hợp sau:

Nhóm đối tượng 1: Khách hàng có thông tin CIC hiện tại thuộc nợ nhóm 1 nhưng có ghi nợ nhóm 2 trước đó 3 tháng. Việc này có nghĩa là trong 3 tháng gần nhất kể từ ngày thanh toán nợ quá hạn khách hàng thanh toán đầy đủ và không có nợ tính dụng.

Nhóm đối tượng 2: Khách hàng có thông tin CIC nằm trong nợ nhóm 1, có ghi nhận nợ nhóm 2 trong vòng 3 tháng gần nhất. Hoặc CIC nhóm 1 hiện tại, từng có ghi nhận nợ nhóm 3. Trong trường hợp này, đơn vị vay có thể xem xét cho vay nếu:

 • Khách hàng không có dư nợ quá hạn ở thời điểm hiện tại.
 • Nợ xấu ghi nhận chỉ liên quan đến phí thẻ tín dụng và số nợ không được vượt quá 5 triệu đồng.
 • Tối đa 1 lần nợ 15 ngày và 1 lần nợ dưới 3 ngày.

Ngoài các ngân hàng thì một số công ty tài chính như: FE Credit, Mirae Asset Vietnam, Home Credit, HD Saison,…cũng chấp nhận cho khách hàng nợ nhóm 2 vay tiền với thủ tục đơn giản hơn các bạn có thể lựa chọn những đơn vị này để vay tiền trong thời gian chờ được xóa nợ.

no-xau-nhom-2-3

6. Hồ sơ và thủ tục vay tiền khi có nợ xấu nhóm 6

Với những đối tượng nợ xấu nhóm 2, thủ tục vay tiền thường khá phức tạp, nhiều khách hàng không biết cần chuẩn bị những giấy tờ gì để làm thủ tục được nhanh chóng. Dưới đây là chứng từ và thủ tục mà các bạn cần chuẩn bị để làm thủ tục vay vốn với đối tượng nợ nhóm 2.

Hồ sơ vay tiền tại bao gồm

 • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu hợp lệ.
 • Sổ hộ khẩu thường trú/KT3/xác nhận tạm trú
 • Hợp đồng lao động
 • Sao kê bảng lương 3 tháng gần nhất, Sao kê thẻ tín dụng thể hiện tình trạng nợ, hay giấy xác nhận tình trạng dư nợ, hay giấy báo đã tất toán số tiền nợ.
 • Báo cáo số lần trả chậm thể hiện số ngày cụ thể
 • Xác nhận có nợ tái cơ cấu đới với khoản vay hay không
 • Chứng từ xác nhận hiện tại không có nợ quá hạn vay.

Trên đây là những giấy tờ cơ bản mà một hồ sơ vay nợ nhóm 2 cần chuẩn bị. Tuy nhiên, tùy vào đơn vị cho vay, họ sẽ đòi hỏi một số chứng từ cần thiết khác hoặc rút gọn hồ sơ đơn giản hơn. Để biết thủ tục vay một cách chính xác nhất các bạn có thể liên hệ trước với ngân hàng hoặc tổ chức tài chính để hỏi rõ thông tin thủ tục chi tiết.

7. Hướng dẫn cách vay tiền khi đang có nợ nhóm 7

Bên cạnh việc chuẩn bị một hồ sơ đầy đủ các giấy tờ cần thiết, để tăng tính tin cậy và đảm bảo cho hồ sơ vay khi vay tiền khách hàng cần thực hiện một số việc quan trọng sau đây để vay tiền thành công.

7.1. Hoàn tất thanh toán khoản nợ hiện tại

Để xóa được nợ việc đầu tiên bạn cần làm đó chính là thanh toán hết các khoản nợ hiện tại đang nợ tại ngân hàng và các tổ chức tài chính. Việc thanh toán hết nợ khiến dư nợ hiện tại của bạn bằng không, đây là một điểm tốt để ngân hàng xem xét xét duyệt hồ sơ vay.

Bên cạnh đó, mặc dù theo quy định ngân hàng sẽ chờ 12 tháng sau khi xóa nợ mới cho vay. Tuy nhiên nếu bạn hoàn tất thanh toán nợ xấu ở thời điểm hiện tại, một số ngân hàng và tổ chức tín dụng sẽ xem xét và hỗ trợ vay cho bạn dù chưa đủ thời hạn xóa nợ tại CIC.

7.2. Nhờ người bảo lãnh vay hộ

Nếu bạn đang có nợ xấu, việc nhờ người thân, bạn bè đứng ra bảo lãnh khoản vay là một cách hiệu quả để vay được tiền. Người bảo lãnh sẽ là người đứng tên hợp đồng vay, nhiện vụ của bạn là phải có trách nhiệm trả nợ cho người bảo lãnh sau khi hồ sơ vay của bạn được giải ngân thành công.

7.3. Sử dụng tài sản đảm bảo để đăng ký vay

Sử dụng tài sản đảm bảo khoản vay hay vay có thế chấp là một cách đơn giản để bạn có thể vay tiền khi đang mang nợ xấu nhóm 2. Tài sản đảm bảo có thể là: nhà, bất động sản, ô tô,…tuy nhiên tài sản này phải có giá trị ngang bằng hoặc hơn hạn mức vay mà bạn yêu cầu.

no-xau-nhom-2-2

8. Làm thế nào để tránh dính nợ xấu nhóm 8?

Khách hàng rất dễ mắc phải nợ xấu nhóm 2 bởi nhiều lý do chủ quan lẫn khách quan do không thể đóng phí ngân hàng đúng quy định. Việc mang nợ xấu nhóm 2 tuy không quá nghiêm trọng nhưng nó cũng ít nhiều ảnh hưởng đến khả năng vay tiền của bạn ở những lần tiếp theo. Vì vậy để tránh mang nợ xấu nhóm 2 khách hàng cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Chỉ vay khi thực sự cần thiết và cần lựa chọn khoản vay phù hợp với khả năng tài chính để đảm bảo thanh toán đầy đủ cá gốc lẫn lãi hàng tháng cho đơn vị cho vay.
 • Lựa chọn địa chỉ vay uy tín, có chính sách về lãi suất phù hợp đồng thời xem xét kỹ hợp đồng để biết cân nhắc khả năng thanh toán và số tiền cần trả cụ thể.
 • Lập chi tiêu hợp lý song song với kế hoạch trả nợ để vừa cân đối chi tiêu vừa có một khoản trả nợ hàng tháng.
 • Ghi chú để nhắc nhở thời gian thanh toán cụ thể để tránh trình trạng thanh toán trễ hạn. Cố gắng thanh toán sớm các khoản vay lớn trước hạn để giảm lãi suất thanh toán về sau.

Nợ xấu nhóm 2 là nhóm nợ phổ biến dễ mắc phải tuy nhiên cũng không khó để tránh rơi vào nhóm nợ này. Trên đây là những thông tin quan trọng về nợ xấu nhóm 2 mà chúng tôi đã tổng hợp. Hy vọng với những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ các bạn đã biết được nợ xấu nhóm 2 là gì? và biết cách xử lý để vẫn có hể vay được tiền khi đang có nợ xấu nhóm 2.

Share this post