Ngân hàng số là gì? Lợi ích của ngân hàng số trong cuộc sống hiện đại

Ngân hàng số là gì? Lợi ích của ngân hàng số trong cuộc sống hiện đại

Phát triển trên nền tảng công nghệ hiện đại tiên tiến, ngân hàng số trở thành xu hướng giao dịch tài chính ngân hàng nhanh chóng, tiện lợi trong những năm gần đây. Tất cả ngân hàng hiện nay đều khuyến khích khách hàng thực hiện mọi giao dịch tài chính trên ngân hàng số, tuy nhiên nhiều khách hàng vẫn chưa hiểu rõ về ngân hàng số. Vậy ngân hàng số là gì? Ngân hàng số có những tính năng gì? Hãy cùng HoTroVay.Vn tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

1. Ngân hàng số là gì?

Ngân hàng số (hay còn gọi là Digital Banking) là một hình thức ngân hàng mà tất cả các hoạt động giao dịch được thực hiện trực tuyến thông qua các thiết bị thông minh có kết nối internet mọi lúc mọi nơi. Khách hàng thực hiện giao dịch trên ngân hàng số không cần chuẩn bị các giấy tờ và không phải trực tiếp ra ngân hàng.

Ngân hàng số là khái niệm rộng hơn, toàn diện hơn và bao gồm các khái niệm về ngân hàng trực tuyến (internet banking, mobile banking), ngân hàng ảo (virtual bank) hay ngân hàng điện tử (e-banking),…

2. Tính năng của ngân hàng số

Với ngân hàng số, khách hàng được trải nghiệm đa dạng các tính năng một cách linh hoạt bằng cách truy cập vào website hoặc thao tác trên app được tải về và cài đặt. Như vậy ngân hàng số hỗ trợ tối đa khách hàng trong việc sử dụng các dịch vụ tài chính ngân hàng một cách thuận tiện. Các tính năng khách hàng có thể thực hiện trên ngân hàng số bao gồm:

photo1655780233823-16557802339492115814075-63791402290684

 • Khách hàng có thể thực hiện chuyển tiền trong và ngoài hệ thống ngân hàng đang sử dụng, chuyển tiền quốc tế dễ dàng. 
 • Khách hàng có thể dễ dàng thanh toán các hóa đơn dịch vụ, hóa đơn tiện ích, ăn uống, mua sắm  một cách nhanh chóng.
 • Khách hàng có thể gửi tiết kiệm có kỳ hạn, không kỳ hạn có lãi suất và theo dõi các sổ tiết kiệm online một cách thuận tiện 
 • Khách hàng cũng có thể thực hiện vay các khoản vay khi có nhu cầu về tài chính.
 • Khách hàng có thể quản lý tài khoản tài khoản cá nhân và doanh nghiệp một cách dễ dàng, theo dõi và kiểm soát thu chi vô cùng thuận tiện.
 • Khách hàng có thể tham gia các sản phẩm, hoạt động tài chính như đầu tư, bảo hiểm…ngay trên ngân hàng số.
 • Ngoài ra, còn nhiều dịch vụ tiện ích khác mà khách hàng có thể trải nghiệm tại ngân hàng số.

3. Lợi ích của ngân hàng số trong cuộc sống hiện đại

 • Ngân hàng số cho phép khách hàng thực hiện các giao dịch trực tuyến mà không phải đến trực tiếp ngân hàng, vì vậy giúp ngân hàng cắt giảm đáng kể chi phí về nhận sự, giấy tờ, khách hàng tiết kiệm được thời gian, công sức và chi phí đi lại.
 • Ngân hàng số được các ngân hàng xây dựng và phát triển dựa trên nền tảng công nghệ tiên tiến vì vậy tốc độ xử lý, tính toán các giao dịch nhanh gấp nhiều lần so với giao dịch truyền thống, đồng thời độ chính xác cũng cao hơn nhiều.
 • Thông qua nhiều tầng bảo mật của ngân hàng số, mọi thông tin về tài khoản của khách hàng được bảo mật hoàn toàn tuyệt đối. Khi khách hàng thực hiện giao dịch bất kỳ trên tài khoản ngân hàng của mình, khách hàng sẽ lập tức nhận được một mã OTP qua điện thoại hoặc email. Mã OTP này là tầng bảo mật thứ 2 sau mật khẩu đăng  nhập, được bảo mật tuyệt đối bởi ngân hàng số nên khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm.
 • Với nền tảng kỹ thuật số và công nghệ hiện đại, ngân hàng số giúp cho các giao dịch tài chính ngân hàng diễn ra nhanh chóng, cải thiện và gia tăng sự tương tác với  khách hàng, đáp ứng những nhu cầu giao dịch cấp bách, từ đó làm tăng hiệu quả kinh doanh một cách đáng kể.

4. Ngân hàng số có gì khác so với ngân hàng điện tử?

Giống nhau giữa ngân hàng số và ngân hàng điện tử

vpbanka4qztfn-1574645516353735068756

Ngân hàng số và ngân hàng điện tử đều dùng để thực hiện hiện các giao dịch trực tuyến thông qua mạng internet một cách nhanh chóng và tiện lợi.

Khác nhau giữa ngân hàng số và ngân hàng điện tử

 • Ngân hàng điện tử: là dịch vụ ngân hàng trực tuyến tập trung triển khai các tính năng chủ yếu như quản lý tài khoản, truy vấn số dư, thực hiện chuyển và nhận tiền trong và ngoài ngân hàng, thanh toán các hóa đơn dịch vụ,…
 • Ngân hàng số: là hình thức số hóa các hoạt động của ngân hàng truyền thống, ngân hàng số có tất cả các chức năng của một ngân hàng đích thực. Các tính năng nổi bật như chuyển tiền trong và ngoài ngân hàng, gửi tiết kiệm kỳ hạn hoặc không kỳ hạn, quản lý tài khoản, thanh toán hóa đơn, vay nợ ngân hàng…. 

5. Những lưu ý khi sử dụng ngân hàng số

Mặc dù ngân hàng số là ứng dụng được phát triển trên nền tảng công nghệ tiên tiến và được được bảo mật qua nhiều lớp khóa, tuy nhiên đôi khi ngân số cũng gặp các vấn đề liên quan đến lỗi kỹ thuật như lỗi đường truyền dẫn đến giao dịch chậm, quá trình trình tải trang chậm do bảo trì hệ thống. Hơn thế nữa, khi sử dụng ngân hàng số, khách hàng cũng phải thận trọng lưu ý một số điều sau đây khi sử dụng ngân hàng số: 

2021-08-30_vn_5-luu-y-thanh-toan_le-vy-01

 • Khách hàng sử dụng ngân hàng số tuyệt đối không tiết lộ tài khoản đăng nhập, mật khẩu đăng nhập cho bất kỳ ai. Đồng thời, mật khẩu nên được thiết lập duy nhất vào đặc biệt, tránh đặt mật khẩu theo họ tên hay ngày sinh. Như vậy, nhằm bảo vệ tài sản khách hàng trước nguy cơ kẻ xấu xâm phạm.
 • Khách hàng không nên đăng nhập tài khoản ngân hàng số trên điện thoại, máy tính của người khác hoặc máy tính nơi công cộng, đặc biệt khi dùng xong thì nên đăng xuất tài khoản, không để tài khoản lưu mật khẩu tại máy tính hay điện thoại.
 • Trước khi quyết định sử dụng ngân hàng số không phải do các ngân hàng cung cấp thì khách hàng nên cân nhắc và tìm hiểu kỹ để tránh bị lừa đảo, mất mát tài sản, đặc biệt là các ngân hàng số nước ngoài.

Trên đây là những thông tin cơ bản và hữu ích giúp khách hàng hiểu rõ ngân hàng số là gì cũng những ưu điểm và tính năng hiện đại giúp ngân hàng số trở thành xu hướng như hiện nay. Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp khách hàng tận dụng được lợi ích mà ngân hàng số mang lại đồng thời có thể bảo vệ được tài khoản của mình khi thực hiện các giao dịch tài chính trên ngân hàng số.

Share this post