Nhận làm hồ sơ nợ xấu – Lừa đảo tinh vi hay thật sự vay được tiền?

Nhận làm hồ sơ nợ xấu – Lừa đảo tinh vi hay thật sự vay được tiền?

Vay tiền ngân hàng chưa bao giờ là thủ tục đơn giản, đặc biệt với những khách hàng có nợ xấu thì vấn đề này lại càng trở nên bất khả thi. Mặc dù vậy, không ít khách hàng có nợ xấu vẫn tìm đủ mọi cách để có thể tiếp tục vay tiền. Hiện nay một trong những phương pháp phổ biến mà các khách hàng dính nợ xấu thường tìm đến để tìm kiếm một khoản vay mới đó chính là sử dụng các dịch vụ nhận làm hồ sơ nợ xấu.

Vậy thực hư các dịch vụ nhận làm hồ sơ nợ xấu này ra sao? và Khách hàng có thực sự vay được tiền hay không? HoTroVay.Vn sẽ giúp bạn làm sáng tỏ vấn đề này qua bài viết dưới đây.

1. Nợ xấu và những điều bạn cần biết

Nợ xấu hay còn gọi là nợ khó đòi (tiếng Anh: Non-Performing Loan, viết tắt là NPL) là những khoản nợ bị nghi ngờ về khả năng thanh toán nợ lẫn khả năng thu hồi vốn của chủ nợ. Cụ thể, nợ xấu là các khoản nợ quá hạn trả lãi và gốc từ 3 tháng trở lên.

Khách hàng có thể dễ dàng rơi vào nợ xấu bởi những nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan như: chậm thanh toán các khoản vay, mua hàng trả góp không đóng tiền đày đủ, không thanh toán khiến tài sản thế chấp bị gán nợ,…

1.1. Phân loại nợ xấu

Theo thông tư 02/2013/TT-NHNH, các khoản cho vay của khách hàng tại ngân hàng sẽ được phân thành 5 nhóm. Trong đó, 2 nhóm vay đầu không được tính là nợ xấu. Từ nhóm thứ 3 trở đi tùy thuộc vào thời gian chậm thanh toán, người ta sẽ chia nợ xấu thành 3 nhóm theo cấp độ giảm dần về khả năng thu hồi vốn. 3 nhóm nợ xấu này bao gồm:

  • Nợ xấu nhóm 3: hay còn gọi là Nợ dưới tiêu chuẩn, có dư nợ quá hạn từ 91 đến 180 ngày.
  • Nợ xấu nhóm 4: hay còn gọi là Nợ nghi ngờ mất vốn, có dư nợ quá hạn từ 180 đến 360 ngày.
  • Nợ xấu nhóm 5: hay còn gọi là Nợ có khả năng mất vốn, có dư nợ quá hạn trên 365 ngày.

1.2. Khả năng vay tiền của các nhóm nợ xấu

Nhiều khách hàng thường không quan tâm đến nợ xấu là gì? cho đến khi thực sự gặp phải khó khăn khi vướng phải vấn đề này. Theo quy định, lịch sử tín dụng của khách hàng sẽ được lưu tại Trung tâm thông tin tín dụng Việt Nam – CIC. Với những khách hàng có nợ xấu, dù bạn có thanh toán hoàn toàn khoản nợ cả gốc lẫn lãi kèm các khoản phí ở thời điểm hiện tại thì thông tin nợ xấu vẫn chỉ được xóa sau 3 – 5 năm.

Khi các bạn đăng ký vay tiền, Ngân hàng và các Tổ chức tài chính sẽ dựa vào thông tin này để quyết định có nên cho bạn vay vốn hay không. Khách hàng một khi đã được liệt vào danh sách nợ xấu thường rất khó có thể vay tiền, vì hồ sơ của bạn được đánh giá là có tính rủi ro cao trong việc thu hồi vốn. Đặc biệt những trường hợp nợ nhóm 4, nhóm 5 xác suất để các bạn vay tiền thành công gần như bằng 0.

Để được vay lại, các bạn chỉ có thể chờ cập nhật lại lịch sử tín dụng tại CIC sau khi tất toán khoản nợ. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều dịch vụ được quảng cáo rầm rộ là nhận làm hồ sơ nợ xấu, lãi suất thấp, thành công 100% vậy những dịch vụ này là như thế nào? hãy cùng tìm hiểu xem nhé.

nhan-lam-ho-so-no-xau-3

2. Các dịch vụ nhận nhận làm hồ sơ nợ xấu thật sự có đáng tin?

Như HoTroVay.Vn đã thông tin, việc để các bạn có nợ xấu đăng ký vay tiền thành công là vô cùng khó khăn. Các bạn cần phải hoàn toàn xóa nợ mới có thể vay lại. Chính vì thế, việc có thể vay ngân hàng thành công trong lúc có ghi nợ xấu là hoàn toàn không thể.

Tuy nhiên, việc thiếu kiến thức tài chính khiến không phải ai cũng biết được điều này. Bên cạnh đó, với hoàn cảnh khó khăn nhiều khách hàng vẫn muốn tìm cách vay tiền tiếp tục để trang trải cuộc sống hoặc đầu tư, kinh doanh. Nắm bắt được tâm lý của nhiều khách hàng nợ xấu, các dịch vụ nhận làm hồ sơ nợ xấu xuất hiện càng nhiều với các lời quảng cáo có cánh để thu hút khách hàng. Thực tế, nhiều khác hàng đã sập bẫy dẫn đến “tiền mất tật mang” khi tin vào các dịch vụ này.

Có thể dễ dàng nhận thấy, điểm chung của những dịch vụ nhận làm hồ sở nợ xấu thường là những dịch vụ chui, hoạt động dưới hình thức online được quảng cáo rầm rộ trên những trang mạng xã hội nhiều người dùng như Facebook hay Zalo.

Các bạn sẽ được các nhân viên tư vấn hết sức nhiệt tình bằng những cam kết chắc nịch đảm bảo vay tiền thành công. Sau đó, Các dịch vụ nhận làm nợ xấu này, sẽ yêu cầu khách hàng chuyển khoản một khoản phí làm hồ sơ trước.

Tuy nhiên, chắc chắn rằng các hồ sơ này sẽ là các hồ sơ giả và không thể nào được chấp nhận vay tiền. Mặt khác, sau khi nhận được tiền từ bạn các dịch vụ này cũng không cánh mà biến mất tăm.

Ngoài những địa chỉ nhận làm hồ sơ nợ xấu, cũng không ít những tổ chức tín dụng đen gắn mượn mắc những tổ chức tài chính để cho vay nợ xấu với lãi suất cắt cổ, các bạn cần phải thật lưu ý những địa chỉ này để tránh rơi vào bẫy tín dụng.

nhan-lam-ho-so-no-xau-2

3. 3 giải pháp giúp người có nợ xấu vẫn vay được tiền

Hồ sơ nợ xấu của bạn chắc chắn không thể vay được tiền tại ngân hàng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp sau đây bạn vẫn có cơ hội vay được vốn.

3.1. Nhờ người vay hộ

Nếu bạn không thể trực tiếp vay tiền khi có nợ xấu bạn có thể nhờ người thân như cha mẹ, vợ/hay, anh chị em đứng ra vay tiền giúp bạn. Hiện nay, theo quy định, vợ/chồng hoặc người cùng hộ khẩu của người có nợ xấu vẫn có thể vay được thế chấp được bình thường nếu có một lý lịch tốt.

3.2. Vay thế chấp tại một số tổ chức tài chính uy tín

Trên thị trường vẫn có một số ít các tổ chức tài chính trong và ngoài nước chấp nhận cho những khách hàng thuộc nợ xấu nhóm 2 và nhóm 3 vay tiền như: FE Credit, Shinhan finance, Citibank, Home Credit,…Tuy nhiên, các tổ chức này thường cho phép khách hàng vay với hạn mức khá thấp đồng thời khách hàng cũng phải đóng lãi suất rất cao. Ngoài ra, để được chấp nhận vay tiền khách hàng còn phải đáp ứng được một số yêu cầu như sau:

  • Cần thế chấp tài sản có giá trị để đảm bảo khoản vay.
  • Thanh toán toàn bộ khoản nợ xấu và các khoản nợ tại các tổ chức tín dụng khác.
  • Chứng minh được mục đích sử dụng vốn và có phương án thanh toán rõ ràng.
  • Với khoản vay tín chấp, số tiền cần vay vốn phải thấp hơn thu nhập hàng tháng để đảm bảo khả thanh toán.

nhan-lam-ho-so-no-xau-5

3.3. Vay tiền thông qua các dịch vụ vay tiền online đáng tin cậy

Vay tiền online là một trong những cách vay tiền mà nhiều khách hàng có nợ xấu lựa chọn. Với ưu điểm nhanh chóng tiện lợi, không đồi hỏi quá nhiều thủ tục giấy tờ xác nhận từ người vay. Các dịch vụ vay tiền nhanh ngày càng chiếm được sự tin tưởng của nhiều khách hàng.

Hiện nay, các dịch vụ vay tiền online uy tín chấp nhận cho những khách hàng có nợ xấu vay tiền phải kể đến như: Doctor Đồng, MoneyCat, Senmo, Tamo, Vamo, OnCredit, Tiền Ơi,…Với các địa chỉ này khách hàng có thể vay được số tiền từ 500.000 đồng – 15 triệu đồng ngay tại nhà chỉ cần thông tin CMND/ Thẻ căn cước.

Một điều lưu ý cho khách hàng nợ xấu khi vay online chính là đây thường là những khoản vay ngắn hạn có lãi suất và các khoản phí dịch vụ khá cao. Khi quyết định vay các bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng khả năng thanh toán để tránh tiếp tục rơi vào vòng lập nợ xấu.

nhan-lam-ho-so-no-xau-2

Việc tin tưởng vào những địa chỉ nhận làm hồ sơ nợ xấu thật sự không hề khả thi và chứa nhiều rủi ro. Thay vì tự mình tìm kiếm các dịch vụ làm hồ sơ nợ xấu hay xóa nợ không đáng tin tràn lan trên mạng xã hội các bạn nên cân nhắc đến những các vay khác hoặc tìm đến những người có chuyên môn để được tư vấn và hỗ trợ cách giải quyết nợ xấu triệt để. Chúc các bạn có thể xóa nợ và vay tiền thành công.

Share this post