Mua bán vàng có cần giấy tờ, hóa đơn gì không?

Mua bán vàng có cần giấy tờ, hóa đơn gì không?

Việc mua vàng đầu tư từ tước đến nay được xem là hình thức kinh doanh phổ biến, đặc biệt là trong giai đoạn vàng đang lên giá như hiện nay với mắc tăng kỉ mức chưa từng có trong 30 năm trở lại. Vậy Mua bán vàng có cần giấy tờ, hóa đơn gì không? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Mua bán vàng có cần giấy tờ, hóa đơn gì không?

Hầu hết các khách hàng đi mua vàng đều không lấy hóa đơn tuy nhiên cũng sẽ có nhiều khó khăn trong việc muốn bán vàng sau này. Vì vậy, khi đi mua vàng ngoài việc lựa chọn cửa hàng uy tín bạn cần nhớ lấy hóa đơn đầy đủ để khi đi bán không bị làm khó dễ.

Rất nhiều cửa hàng hiện nay xảy ra tình trạng bắt chẹt người dân khi đi bán vàng mà không có hóa đơn sẽ bị ép giá rất nhiều gây tổn hại đến người bán. Vậy nên, bạn đã mua vàng ở cửa hàng nào của thương hiệu nào thì tốt nhất khi bán đi nên mang theo hóa đơn đến cửa hàng bạn đã mua để bán, sẽ không bị ép giá, giá sẽ cao hơn so với việc đi bán ở những cửa hàng khác.

Người mua sẽ rất khó để có thể xác định được tuổi vàng bằng mắt thường nên hãy cẩn thận kẻo chủ cửa hàng lợi dụng sự kém am hiểu của bạn để trục lợi, đó cũng chính là lí do tại sao bạn nên lựa chọn cửa hàng có uy tín và khi mua cần yêu cầu chủ cửa hàng phải xuất hóa đơn mua bán xác nhận tuổi vàng nếu sau này có bất kì khiếu nại nào bạn có thể mang giấy tờ mua bán ra để khiếu kiện hoặc mua bán.

Nên mua vàng gì để đầu tư?

Vàng miếng

Đối với những người tham gia mua vàng đầu tư đều lựa chọn mua vàng miếng 9999 để tích trữ vì đây là vàng khu bán ra bạn sẽ không bị lỗ so với giá mua vào, chúng khác hẳn với vàng trang sức. Nếu như mua vàng trang sức khi bạn ra bạn sẽ bị lỗ nhiều, người ta sẽ không tính thêm tiền gia công vào mà chỉ tính đúng theo trọng lượng vàng hiện có mà thôi.

Khi mua vàng miếng các bạn cũng cần lưu ý bảo vệ vàng cẩn thận không làm miếng bọc bên ngoài bị bong tróc, nếu như chúng bong tróc bán ra bạn sẽ bị trừ vài chục ngàn đồng đến trăm ngàn. Chính vì vậy cần lưu ý điều này.

Đối với những khách hàng khi mua vàng miếng SJC cần lấy hóa đơn mua vàng vì công ty này chỉ nhận thu mua vàng có hóa đơn mà thôi, sẽ làm khó dễ khi bạn bán vàng mà không có hóa đơn.

Chọn nhẫn vàng 24k trơn

Từ xa xưa người ta đã mua vàng nhẫn 24k trơn để tích trữ, chúng không mất tiền gia công, kiểu dáng đơn giản dễ dàng tích trữ mà không lo bị trầy xước hay rơi rớt các hạt đá đính kèm, chế độ bảo quản rất dễ dàng. Khi mua vàng 24k các bạn cần lưu ý trên sản phẩm sẽ khắc hàm lượng vàng và địa chỉ sản xuất trên đó. Cần kiểm tra kĩ càng trước khi mua tránh trường hợp vàng bị đánh tráo kém chất lượng.

Mua bán vàng ở nhiều cửa hàng được không?

Thông thường theo thói quen chúng ta có thể mua bán vàng ở nhiều cửa hàng khác nhau, nhưng các bạn cần lưu ý rằng nếu mua bán vàng như vậy các bán sẽ bị ép giá rất nhiều, thậm chí còn bị lỗ mặc dù giá vàng khi bán ra cao hơn khi mua vào.

Tốt nhất bạn chỉ nên lựa chọn 1 cửa hàng uy tín nhất và trung thành với nó, chỉ nên mua bán vàng ở một cửa hàng duy nhất bạn sẽ không bị ép giá và có một khoản lời khá nhiều nếu như bán vàng với số lượng lớn.

Có nên mua vàng nữ trang để đầu tư không?

Mua vàng nữ trang chỉ để làm đẹp chứ không mua để đầu tư, vì hầu hết vàng nữ trang đều là vàng 18k, 14k tuổi vàng ít sẽ chế tác được nhiều mẫu mã rất đẹp nhưng khi bán ra bạn sẽ bị lỗ rất nhiều, đó chính là lí do tại sao người ta chỉ mua vàng 24k để tích trữ đầu tư mà không mua vàng 14 hay 18k.

Cách phân biệt vàng thật, vàng giả

Hiện nay có khá nhiều cách phân biệt vàng thật hay vàng giả, dưới đây là những cách đơn giản và cơ bản nhất các bạn có thể tham khảo thêm:

Dùng mắt thường quan sát hoặc quan sát dưới kính hiển vi nếu là vàng thật thì bề mặt sẽ trơn, màu sắc đồng màu chứ không có những lồi lõm trên bề mặt, cũng không có những hạt li ti trên bề mặt vàng. Nếu như màu sắc không đồng màu hoặc có màu xanh đi kèm thì đó là vàng giả hoặc vàng kém chất lượng.

Dùng nam châm để kiểm tra: tuy nhiên với cách làm này bạn cần chọn nam châm đủ tiêu chuẩn thì mới có thể cho kết quả chính xác, đưa vàng lại gần nam châm nếu như nam châm hút vàng thì đây có thể là vàng giả hoặc hàm lượng sắt trong vàng nhiều. Còn trong trường hợp vàng và nam châm không hút nhau thì đây là vàng nguyên chất nhé.

Phương pháp dùng răng cắn vàng để kiểm tra độ thật giả cũng được người xưa áp dụng nhiều, nếu như trên bề mặt vàng nguyên chất có để lại dấu răng thì đó là vàng thật, còn không thì là vàng giả.

Với những thông tin mà HoTroVay.Vn vừa cung cấp ở trên hi vọng sẽ giúp các bạn giải đáp được những thắc mắc xung quanh vấn đề Mua bán vàng có cần giấy tờ, hóa đơn gì không?. Hãy là người đầu tư thông minh và chuyên nghiệp nhất, bất kì hình thức mia bán nào dù lớn hay nhỏ cũng nên cần hóa đơn rõ ràng. Chúc các bạn thành công.

Share this post