Nợ xấu nhóm 3 là gì? Thông tin A đến Z về nợ nhóm 3

Nợ xấu nhóm 3 là gì? Thông tin A đến Z về nợ nhóm 3

Một trong những nhóm khách hàng khó vay vốn tại các ngân hàng hay các tổ chức tín dụng chính là những đối tượng có nợ xấu nhóm 3. Vậy nợ xấu nhóm 3 là gì? và nhóm nợ xấu này ảnh hưởng như thế nào đến khả năng vay tiền của bạn. Tất cả những thông tin quan trọng về nợ xấu nhóm 3 sẽ được HoTroVay.Vn cập nhập trong bài viết dưới đây.

1. Nợ xấu nhóm 1 là gì?

Theo thông tư 02/2013/TT-NHNH, từ các khoản cho vay khách hàng sẽ được phân thành 5 nhóm dựa trên mức độ rủi ro của khoản vay. Trong đó, nợ nhóm 3, 4, 5 sẽ được liệt vào nhóm nợ xấu.

Nợ xấu nhóm 3 hay còn gọi là nhóm Nợ dưới tiêu chuẩn.  Ngân hàng sẽ xếp khách hàng vào nợ nhóm 3 nếu khách hàng có các khoản nợ quá hạn trả lãi và gốc trên 3 tháng trở lên tính từ ngày bắt đầu đến hạn trả. Thông tin này sẽ được ghi vào lịch sử tín dụng của bạn được lưu trữ tại Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC),

Khách hàng thường rất dễ rơi vào nợ xấu nhóm 3 trong một số trường hợp cố tình hoặc vô tình thanh toán các khoản vay tín dụng, thanh khoản thẻ tín dụng,  mua trả góp điện máy,… hoặc quên thanh toán phí thẻ thường niên với những thẻ đã lâu không sử dụng

2. Phân loại nợ xấu nhóm 2

Nợ xấu nhóm 3 được chia thành 4 loại như sau:

 • Những khoản nợ quá thời hạn thanh toán từ 91 ngày đến 180 ngày
 • Những khoản nợ đã cơ cấu lại thời gian trả nợ lần thứ nhất, nhưng lại để quá hạn dưới 30 ngày theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại.
 • Những khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai
 • Những khoản nợ được miễn, giảm lãi do khách hàng không đủ khả năng trả lãi đầy đủ theo hợp đồng tín dụng

3. Cách kiểm tra nợ xấu nhóm 3

Để biết mình có đang mang nợ xấu nhóm 3 hay không khách hàng có thể kiểm tra bằng 2 cách

 • Kiểm tra tại đơn vị vay: nếu các bạn đang nghi ngờ mình đã mắc phải nợ xấu nhóm 3 các bạn có thể đến ngân hàng hoặc công ty tài chính nơi mình vay tiền để yêu cầu tra cứu lịch sử tín dụng. Nếu bạn đang có nợ xấu, nhân viên sẽ thông báo ngay cho bạn.
 • Kiểm tra tại CIC: đây là cách đơn giản để các bạn có thể tra cứu lịch sử tín dụng của mình ngay tại nhà. Chỉ cần truy cập https://cic.org.vn/ và đăng ký tài khoản, bạn có thể dễ dàng tra cứu thông tin lịch sử tín dụng dễ dàng mà không cần phải đến ngân hàng.

no-xau-nhom-3-5

4. Nợ xấu nhóm 4 khi nào thì được xóa?

Khi biết mình mang nợ xấu, nhiều khách hàng muốn tìm cách xóa nợ xấu nhóm 3 ngay lập tức. Tuy nhiên, việc này hoàn là không thể. Theo quy định của ngân hàng Nhà Nước Việt Nam, nợ xấu nhóm 3 sẽ được ghi nhớ tại lịch sử CIC của khách hàng đến 5 năm kể từ ngày thanh toán toàn bộ khoản vay.

Điều bạn cần làm để có thể rút ngắn thời gian “gắn mác” nợ xấu chính là thanh toán cả gốc lẫn lãi khoản nợ và các chi phí liên quan một cách nhanh nhất và chờ đủ thời gian để CIC xóa thông tin nợ xấu nhóm 3 khỏi lịch sử tín dụng của bạn.

Một vài trường hợp hy hữu khi hệ thống CIC xảy ra lỗi và nhầm lẫn thông tin, lúc này bạn có thể liên hệ với Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia để xác minh và sửa đổi cũng như xóa bỏ thông tin nợ xấu cho bạn.

5. Nợ xấu nhóm 5 có thể vay tiền hay không?

Nợ xấu nhóm 3 có thể vay tiền hay không? là vấn đề mà đa số khách hàng đang vướn phải nhóm nợ này quan tâm nhất. Dưới đây là những đánh giá về khả năng vay tiền của nợ xấu nhóm 3 và các trường hợp mà nhóm nợ này có thể vay tiền.

Trong khoản thời gian đó 5 năm ghi nợ xấu, cơ hội vay tiền tại ngân hàng của bạn sẽ gần như bằng không. Ngân hàng sẽ không tiếp nhận hồ sơ vay tiền của bạn vì họ thường có hệ thống kiểm soát rủi ro rất chặt chẽ. Trong khi đó, việc mang nợ xấu nhóm 3 sẽ khiến hồ sơ của bạn mang tính rủi ro cao vì bị đánh giá là thu hồi vốn khó khăn.

Nếu muốn vay bạn chỉ có thể tìm kiếm cơ hội tại một số ít dịch vụ tài chính như: Doctor Đồng, MoneyCat, Vamo, OnCredit, F88,…có thể cho phép khách hàng nợ xấu nhóm 3 vay tiền. Tuy nhiên, số tiền được chấp nhận vay thường rất thấp đồng thời bạn phải chịu mức lãi suất khá rất cao.

Mặt khác, nếu bạn lựa chọn vay nóng, vay nặng lãi lại càng chứa nhiều rủi ro và nguy hiểm hơn. Bạn có thể gánh thêm một khoản nợ khổng lồ và bị khủng bố tinh thần và cả sức khỏe nếu không thể thanh toán đúng hạn.

no-xau-nhom-3-3

Những trường hợp chấp nhận cho nợ xấu nhóm 3 vay tiền

Như đã chia sẻ bên trên, việc vay tiền với những khách hàng thuộc nợ xấu nhóm 3 hầu như là không thể. Tuy nhiên, vẫn còn một chút cơ hội để khách hàng có vay thế chấp hoặc tín chấp tại ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính khi đang có nợ nhóm 3 trong các trường hợp sau đây:

Trường hợp 1

Nợ xấu nhóm 3 đã thanh toán toàn bộ tiền gốc kèm lãi và các chi phí phát sinh cách thời điểm đăng ký vay mới 12 tháng trở lên.

Trường hợp 2

Bạn đã thanh toán toàn bộ khoản nợ tại các tổ chức tín dụng khác. Ngoài ra, khoản tiền cần vay vốn phải ít hơn thu nhập hàng tháng để đảm bảo khả năng thanh toán. Với trường hợp này, tiền lương được thanh toán qua thẻ sẽ dễ được xét duyệt hơn với khách hàng nhận lương bằng tiền mặt.

Trường hợp 3

Khách hàng cần thế chấp các tài sản có giá trị như sổ đỏ, sổ hồng, ô tô,…để đảm bảo khoản vay, tỷ lệ vay thành công của trường hợp này là trên 50%. Bên cạnh đó, khách hàng cũng cần đảm bảo một số điều kiện sau:

 • Thanh toán hết các khoản nợ hiện tại tại các tổ chức khác.
 • Có thu nhập hàng tháng tốt so với số tiền cần vay, cần được xác nhận từ cơ quan.
 • Có kế hoạch và mục đích chi trả rõ ràng.

Ngoài những điều kiện cần thiết trong những trường hợp trên, điều cốt lõi là bạn phải thể hiện được thiện chí và khả năng tài chính của mình ở thời điểm hiện tại thật tốt. Điều này giúp ngân hàng nhận định bạn có khả năng thanh toán đầy đủ sau khi nhận được khoản vay, như vậy khả năng vay tiền thành công của bạn cũng sẽ được tăng lên.

6. Những lưu ý quan trọng để tránh vướng phải nợ xấu nhóm 6

Có lịch sử tín dụng mang nợ xấu là điều mà không ai muốn. Hiện nay, với tình hình kinh tế khó khăn dưới sự ảnh hưởng nặng nề của dịch covid. Việc tín dụng tăng cũng kéo theo tình trạng nợ xấu này càng tăng cao. Việc dính phải nợ xấu nhóm 3 rất phổ biến. Tuy nhiên để phòng tránh rơi vào tình trạng này cũng không phải quá khó khăn. Để hạn chế nợ xấu nhóm 3 các bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Tham khảo nhiều địa chỉ vay tiền để tìm kiếm được dịch vụ phù hợp nhất
 • Để tránh rơi vào bẫy tín dụng các bạn cần đợc kỹ các điều khoản của hợp đồng vay đặc biệt là phần lãi suất và phí dịch vụ.
 • Xem xét khả năng tài chính bản thân kỹ lưỡng để lựa chọn các khoản vay phù hợp với khả năng thanh toán của mình.
 • Lập kế hoạch chi tiêu kèm kế hoạch trả nợ hàng toán để cân đối giữa các khoản cần tiêu xài cần thiết trong cuộc sống và các khoản nợ cần trả để không quá eo hẹp vì nợ nần.
 • Ghi nhớ và nhắc nhở thời gian trả nợ bằng các ứng dụng hoặc lập lệnh thanh toán tự động hàng tháng trên tử ngân hàng như Ví điện tử, Internet Banking/Mobile Banking để trả nợ đúng kỳ hạn.
 • Thanh toán khoản vay sớm nhất thể là cách tốt nhất để bạn tránh phải trả quá nhiều lãi suất và phí kéo dài. Mặt khác, nếu không thể thanh toán đúng hạn bạn cần báo trước với đơn vị vay để được hỗ trợ với phương án tốt nhất.

no-xau-nhom-3-2

Trên đây là những thông tin quan trọng về nợ nấu nhóm 3 mà khách hàng cần hiểu rõ. Qua bài những thông tin chúng tối vừa cung cấp, chắc hẳn các bạn đã phần nào giải đáp được Nợ xấu nhóm 3 là gì và có biện pháp phòng tránh phù hợp để không phải rơi vào nhóm nợ này.

Share this post