Số thẻ tín dụng hợp lệ nằm ở đâu? Cách tra và ý nghĩa?

Số thẻ tín dụng hợp lệ nằm ở đâu? Cách tra và ý nghĩa?

Ngày nay, thẻ tín dụng được nhiều người lựa chọn sử dụng, bởi không cần nạp tiền vào trước mà vẫn có thể giao dịch được. Vậy, như thế nào là một số thẻ tín dụng hợp lệ? Số tín dụng nằm ở đâu? Ý nghĩa của số thẻ tín dụng là gì? Tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này qua bài viết sau cùng HoTroVay.Vn.com nhé!

1. Số thẻ tín dụng hợp lệ là gì?

Số thẻ tín dụng được coi là hợp lệ là một dãy số gồm 16 số hoặc 19 số có tính quy luật riêng, không phải là các con số ngẫu nhiên. Số thẻ tín dụng vô cùng quan trọng, rất nhiều ngân hàng sử dụng số thẻ để thực hiện giao dịch tài chính. Bởi thế, người sở hữu cần phải bảo mật và không tiết lộ thông tin số thẻ tín dụng.

Thậm chí, nhiều người thường hay nhầm lẫn giữa số thẻ và số tài khoản ngân hàng. Bởi sự nhầm lẫn này ảnh hưởng đến các giao dịch của chủ thẻ.

Ngoài số thẻ được ghi trên thì tín dụng thì còn một số thông tin khác cũng được đính kèm như:

thebank_sothetindungnamodau_1530152170

 • Tên ngân hàng
 • Tên chủ thẻ tín dụng
 • Chip điện tử
 • Ngày hết hạn của thẻ
 • Thương hiệu phát hành thẻ

1.1. Số thẻ tín dụng nằm ở đâu?

Thông thường, để khách hàng dễ biết được thẻ tín dụng của mình là những số nào thì ngân hàng thường in số thẻ tín dụng ở trên mặt thẻ tín dụng. Tùy từng ngân hàng mà số thẻ tín dụng có thể đặt ở trước hoặc ở mặt sau thẻ.

1.2. Tại sao mọi người nên biết số thẻ tín dụng

Cùng với việc giao dịch bằng số tài khoản ngân hàng thì mọi người có thể giao dịch bằng số thẻ tín dụng này. Đôi lúc, bạn vô tình quên mất số tài khoản nhưng lại đang cần giao dịch thì việc sử dụng số thẻ là điều cần thiết.

Mặc dù, bạn không thể nhớ hết các số thẻ tín dụng nhưng bạn có thể lưu lại để có khi nào có nhu cầu thi tra cứu nhanh chóng hơn. Hãy biết và bảo vệ số thẻ của mình trước kẻ xấu lợi dụng giao dịch không minh bạch tài khoản của bạn.

2. Vai trò của số thẻ tín dụng

Như đã nói thì số thẻ tín dụng có vai trò quan trọng giống như số tài khoản ngân hàng. Một số vai trò quan trọng của số thẻ tín dụng, đó là:

2.1. Chuyển tiền vào thẻ tín dụng

Ngoài số tài khoản thì hiện nay một số ngân hàng thực hiện việc chuyển/ nhận tiền từ số thẻ tín dụng. Thông qua nhiều hình thức như ATM, mobile banking, internet banking đều có thể dùng được.

so-the-tin-dung-la-gi

2.2. Tra cứu số dư trong thẻ tín dụng

Để tra cứu số dư trong thẻ tín dụng bạn có thể gọi đến tổng đài ngân hàng và cung cấp số thẻ tín dụng thì nhân viên sẽ giúp bạn tra cứu số dư trong thẻ đó. Chức năng này cũng được áp dụng với thẻ tín dụng, nhưng thường ít người sử dụng.

2.3. Thực hiện thanh toán nhanh chóng

Ngoài các con số ở mặt trước thì có 3 con số phía sau bạn có thể sử dụng để thanh toán mà không cần đến mã Pin, đặc biệt là dùng trong thanh toán online. Các con số đó là:

 • CVC: mã dùng xác minh thẻ mastercard
 • CID: mã dùng xác minh thẻ American Express
 • CVV: mã dùng xác minh thẻ visa

3. Ý nghĩa số thẻ tín dụng hợp lệ

Nhiều người không biết được ý nghĩa của các con số dẫn đến việc ảnh hưởng đến tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, số thẻ tín dụng hợp lệ rất quan trọng ở chữ số đầu tiên của thẻ.

thebank_sothetindunghople_1561623615

Thông thường, các con số đầu tiên của các loại thẻ tín dụng biểu thị cho tên của tổ chức/ ngân hàng, cụ thể:

 • Số đầu tiên là số 1 và số 2: phát hành bởi các hãng hàng không
 • Số đầu tiên là số 3: phát hành bởi các hãng du lịch hoặc giải trí
 • Số đầu tiên là số 4, số 5: phát hành bởi ngân hàng và các tổ chức tài chính
 • Số đầu tiên là số 6: phát hành bởi ngân hàng và cá thương gia
 • Số đầu tiên là số 7: phát hành bởi các công ty dầu khí
 • Số đầu tiên là số 8: phát hành bởi các công ty viễn thông
 • Số đầu tiên là số 9: phát hành bởi nhà nước

Người dùng cần biết các chữ số đầu tiên này để có thể giao dịch hiệu quả, an toàn và hợp lý nhất.

4. Quy luật của số thẻ tín dụng hợp lệ

Mỗi số thẻ tín dụng sẽ có quy luật chung dành cho khách hàng. Riêng, 9 số từ chữ số thứ 7 đến thứ 15( thẻ gồm 16 số) và 12 số( thẻ gồm 19 số). Cụ thể trật tự các số sau:

so-the-tin-dung

 • Chữ số đầu tiên: tên nhà phát hành thẻ
 • 3 chữ số tiếp theo: tên ID ngân hàng phát hành
 • 9 hoặc 12 số sau: số tài khoản của khách hàng
 • Chữ số cuối cùng: số checksum dùng để kiểm tra độ chính xác của thẻ bằng thuật toán Luhn

Ngoài ra, phía mặt sau của thẻ tín dụng hiển thị dãy số CVV gồm 3 số hoặc 4 số. Thực ra, thì số này tạm hiểu là mã CVV – là các con số bí mật, giống như việc khi bạn quên số điện thoại nhưng hiển thị số đuôi của bạn gợi ý cho bạn nhớ đến số đó.

5. Cách bảo mật số thẻ tín dụng

Bởi, số thẻ tín dụng có tầm quan trọng không kém gì số tài khoản ngân hàng nên việc bảo mật là điều rất cần thiết.

5.1. Xóa số CVV/ CVC của thẻ tín dụng

Sau khi nhận thẻ thì bạn cần ghi nhớ các con số CVV/ CVC và làm mờ đi để tránh việc người khác sử dụng. Việc làm mờ không ảnh hưởng đến việc sử dụng thẻ tín dụng, nhưng cũng cần tránh việc làm trầy xước các thông tin khác.

Nên đăng ký dịch vụ bảo mật thông tin thẻ tín dụng để nhận mã OTP khi thực hiện thanh toán online. Đồng thời, chọn lựa giao dịch các website uy tín, để đảm bảo an toàn cho thẻ tín dụng của mình.

5.2. Ký vào mặt sau của thẻ tín dụng

Cách này thường phổ biến ở nước ngoài, còn Việt Nam thì ít ai chú ý và quan tâm. Tuy nhiên, cách này khá là đảm bảo an toàn khi bạn làm rơi hoặc mất thẻ tín dụng.

Trong trường hợp, thẻ rời vào kẻ xấu thì nơi chấp nhận thẻ sẽ đối chiếu chữ ký đó xem có đúng hay không. Vì thế, mọi người nên thực hiện cách này để đảm bảo bảo mật thông tin.

ma-bao-mat-the-visa-2

5.3. Đăng ký dịch vụ thông báo

Việc đăng ký các dịch vụ thông báo giao dịch cũng rất cần thiết. Mỗi khi giao dịch thì sẽ yêu cầu xác thực mã OTP của bạn nên bảo vệ tài khoản của bạn khi có kẻ xấu sử dụng.

5.4. Tuyệt đối không cho người khác mượn thẻ

Dù là người thân, bạn bè đi nữa thì cũng không nên để lộ thông tin số thẻ tín dụng của bạn. Hoặc, chia sẻ hay đăng tải các thông tin về thẻ lên mạng sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ lợi dụng thẻ để thực hiện các giao dịch không minh bạch.

5.5. Kiểm tra thông tin thẻ tín dụng trước khi thanh toán

Để đảm bảo an toàn cho số thẻ và tài khoản của bạn thì khi thực hiện các giao dịch thanh toán thì cần kiểm tra và đối chiếu các thông tin trên hóa đơn trước khi xác nhận thanh toán.

Bài viết trên đây giải đáp một số thắc mắc về số thẻ tín dụng hợp lệ và cách bảo mật thẻ tín dụng được an toàn mà mọi người có thể tham khảo. Mong rằng, các thông tin sẽ có ích cho mọi người trong việc sử dụng thẻ tín dụng để giao dịch an toàn.

Bài viết khác:

Share this post