Số thẻ Visa hợp lệ là gì, số nào? Nằm ở đâu trên thẻ? Cách tra cứu

Số thẻ Visa hợp lệ là gì, số nào? Nằm ở đâu trên thẻ? Cách tra cứu

Số thẻ visa là dãy số được ngân hàng cấp cho mỗi khách hàng được in trên thẻ Visa và có chức năng như số tài khoản, dùng để thanh toán các hóa đơn, mua sắm trực tuyến. Vậy số thẻ visa là gì, như thế nào thì số thẻ visa mới hợp lệ, hãy theo dõi những thông tin của HoTroVay.Vn để nắm rõ các thông tin khi sử dụng thẻ visa.

1. Số thẻ visa là gì

Visa là thương hiệu thanh toán quốc tế, do ngân hàng trong nước liên kết với tổ chức Visa phát hành thẻ như sản phẩm cho phép khách hàng sử dụng để giao dịch thanh toán, mua sắm trực tuyến tại các điểm chấp nhận thẻ Visa trên toàn cầu.

so-the-visa-3929

Các sản phẩm thẻ visa đặc trưng được in số thẻ trên mặt trước là dãy số bao gốm từ 16 -19 chữ số , dãy số này có ý nghĩa quan trọng trong việc định danh và xác định loại thẻ và mã ngân hàng trong quá trình khách hàng sử dụng thẻ.

Dãy số là sổ thẻ visa quan trọng trong đối với mỗi khách hàng sở hữu thẻ và có chức năng dùng để thanh toán các loại hóa đơn mua sắm trên sàn thương mại điện tử.

2. Số thẻ visa nằm ở đâu

Hiện nay vẫn còn nhiều người nhầm lẫn giữa số thẻ visa với số tài khoản visa, và có nhưng sai sót trong quá trình sử dụng. Vậy nên mọi người cần phân biệt số thẻ visa khác hoàn toàn với các loại số tài khoản nha và đặc biệt số thẻ có chức năng sử dụng khác với số tài khoản thẻ ATM hay thẻ visa.

y-nghia-so-the-visa-c9bd

Như định nghĩa bên trên, số thẻ là dãy số được in nổi trên mặt mỗi thẻ Visa bên trên các thông tin khách hàng, tùy theo ngân hàng mà số thẻ visa sẽ được in đậm hoặc dập nổi trên thẻ. Mỗi dãy số thẻ đại diện cho nhiều ý nghĩa do ngân hàng quy định mà khách hàng cần phải giữ cẩn thận trong quá trinh sử dụng.

3. Ý nghĩa của số thẻ visa

Mỗi ngân hàng đều có quy định riêng về số thẻ visa khác nhau, số thẻ được chia thành 3 phần khác nhau và sắp xếp theo quy luật của mỗi ngân hàng, được in trên bề mặt thẻ và mang mỗi ý nghĩa khác nhau như sau

3.1. Phần 1 chữ số đầu tiên trên thẻ

6 chữ số đầu tiên trên mặt trước của thẻ thường được gọi là IIN hay tên đầy đủ là Issuer Identification Number.

Chữ số đầu tiên là Major Industry Identifier – MII – thể hiện tên của nhà phát hành thẻ, hiện nay có nhiều nhà phát hành thẻ như

visa1

 • Nhà phát hành thẻ thuộc các hãng hàng không thì MII là 1 hoặc 2. Ví dụ hãng hàng không Nhật Bản ANA phát hành thẻ sẽ có số bắt đầu bằng 100196
 • Nhà phát hành thẻ thuộc lĩnh vực giải trí thì MII sẽ là 3. Ví dụ 3059… hoặc 3000…
 • Nhà phát hành là các ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính thì MII bắt đầu là 4 hoặc 5. Ví dụ một số thẻ tín dụng Visa bắt đầu từ 4… hoặc 41… -> 49…
 • Nếu nhà phát hành là các ngân hàng hoặc các thương gia thì MII là 6…
 • Nếu nhà phát hành là các công ty dầu khí từ MII bắt đầu từ 7…
 • Công ty viễn thông phát hành thì MII bắt đầu từ 8…
 • Nếu là nhà nước phát hành thì MII sẽ là 9…

Trong đó, 4 nhà phát hành thẻ visa phổ biến trên thế giới hiện nay bao gồm

3.2. Phần ý nghĩa của 9 chữ số tiếp theo

Trong dãy số bao gồm từ 16 – 19 ký tự trong thẻ visa thì 9 số tiếp theo sau 6 chữ số đầu phản ánh số tài khoản của khách hàng, và mỗi khách hàng sở hữu một số tài khoản độc nhất không trùng với bất kỳ ai. Trong đó mỗi số tài khoản có ý nghĩa riếng do mỗi ngân hàng quy định và không thống nhất giữa bất kỳ một ngân hàng trong nước nào với nhau.

3.3. Phần ý nghĩa của những chữ số cuối cùng

Các chữ số còn lại trong dãy số thẻ visa phản ánh số checksum dùng để kiểm tra độ chính xác cũng thẻ visa, và dãy số cuối này cũng được sắp xếp ngẫu nhiên không trùng lặp.

Hoặc có ý nghĩa để phân loại khách hàng theo hạng thẻ, loại thẻ và các chức năng khác nhau của mỗi thẻ.

4. Như thế nào là số thẻ visa hợp lệ

Một số thẻ visa hợp lệ là số thẻ bao gồm 16 – 19 ký tự được in nổi trên mặt trước của mỗi thẻ, mỗi ký tự số trong dãy ký tự số không phải đặt ngẫu nhiên mà phải theo quy luật của mỗi ngân hàng. Số thẻ visa hợp lệ cần phải bao gồm đầy đủ 16 – 19 ký tự số và tuân thủ quy tắc, đồng thời hạn sử dụng của thẻ còn hiệu lực và số CVV gồm 3 chữ số được in tại mặt sau của thẻ.

thebank_sothetindungnamodau_1530152170

Khi số thẻ visa hợp lệ, mọi người có thể sử dụng để thanh toán các hóa đơn mua sắm online hoặc giao dịch tài chính trên các kênh thương mai điện tử.

5. Cách tra cứu số thẻ visa

5.1. Tra cứu số thẻ visa qua tổng đài

Tổng đài ngân hàng là kênh chăm sóc khách hàng online chuyên giải đáp và xử lý các khiếu nại, tư vấn cho khách hàng 24/7. Để tra cứu số thẻ visa nhanh nhất, mọi người có thể liên hệ trực tiếp với số tổng đài của ngân hàng để yêu cầu nhân viên truy xuất thông tin, chỉ cần bạn cung cấp CMND để xác thực danh tính, nhân viên sẽ giúp bạn tra cứu số thẻ visa nhanh chóng nhất.

Hotline của một số ngân hàng hiện nay:

tra-cuu-so-the-atm-fca2

 • Vietcombank: 1900 545413
 • Agribank: 1900 558818
 • Techcombank: 1800 588822
 • BIDV: 19009247
 • Vietinbank: 1900 558868
 • TPBank: 1900 585885
 • VPBank: 1900 545415
 • Maritimebank: 1800 59 9999
 • ACB: 1900 545486
 • VIB: 1800 8192
 • MBBank: 1900 545426
 • NamAbank

5.2. Tra cứu số thẻ visa trên thẻ

Cách nhanh nhất để tra cứu số thẻ visa mà mọi người có thể thực hiện chính là tìm dãy số được in nổi trên mặt trước thẻ visa để sử dụng. Mỗi thẻ visa ngân hàng cấp cho khách hàng đều có dãy số thẻ và thông tin khách hàng được in sẵn, cũng mã bảo mật CVV được in mặt sau của thẻ, giúp cho việc tra cứu số thẻ khi quên dễ dàng hơn.

5.3. Tra cứu số thẻ visa qua tin nhắn SMS

Nếu bạn không nhớ số thẻ visa của mình nhưng lại không giữ thẻ trên người thì có thể nhắn tin đến tổng đài để tra cứu dễ dàng, bằng cách nhắn tin theo cú pháp quy định của từng ngân hàng và cung cấp số chứng minh thư và làm theo hướng dẫn để được truy xuất thông tin số thẻ nhanh chóng.

6. Tra cứu số thẻ visa miễn phí không

Việc truy xuất thông tin cá nhân của chủ thẻ như số thẻ visa, tên chủ thẻ, thông tin số dư tài khoản đều hoàn toàn không mất phí, khách hàng có thể tra cứu mọi lúc mọi nơi bằng nhiều hình thức khác nhau. Tuy nhiên nếu thông qua kênh SMS banking thì mọi người sẽ bị trừ phí tin nhắn theo quy định của nhà mạng viễn thông  đó.

thebank_ynghiacacconsotrenthetindungmin_1566712309

7. Lưu ý sử dụng số thẻ visa an toàn

Số thẻ visa trên mỗi chiếc thẻ vô cùng quan trọng có vai trò thực hiện các giao dịch thanh toán online, nên việc bảo mật số thẻ là điều hết sức cần thiết, tuy nhiên vẫn còn nhiều khách hàng thơ ơ với việc này, dẫn đến nhiều trường hợp thông tin bị lộ và kẻ gian tấn công tài khoản. Để bảo mật thẻ an toàn, mọi người nên lưu ý những điều sau

ma-bao-mat-the-visa-3

 • Không cho  kỳ ai mượn thẻ Visa để sử dụng, vì nếu số thẻ bị lộ có thể ảnh hưởng đến số tiền trong tài khoản
 • Khi thanh toán hóa đơn tại các hệ thống POS, lưu ý không để nhân viên thu ngân giữ thẻ quá lâu và ghi nhớ thông tin số thẻ và CVV
 • Nếu ko may làm rơi thẻ thì cần báo ngay cho ngân hàng để khóa thẻ kịp thời, tránh bị người khác đăng nhập sử dụng

Trên đây là thông tin về số thẻ visa là gì giúp mọi người có thêm kiến thức khi sử dụng các sản phẩm và dịch vụ ngân hàng hiện nay. Tuy nhiên số thẻ visa rất quan trọng ảnh hưởng đến bảo mật thông tin khách hàng nên mọi người hạn chế chia sẻ với nhiều người, trừ trường hợp dùng để chuyển khoản hoặc thực hiện các giao dịch tài chính.

Share this post