Trái phiếu là gì? Phân loại và 2 cách đầu tư trái phiếu

Trái phiếu là gì? Phân loại và 2 cách đầu tư trái phiếu

Xin chào mừng các bạn quay trở lại với kênh kiến thức tài chính online HoTroVay.Vn nội dung bài viết hôm nay mình sẽ giúp bạn nắm được các thông tin cơ bản của trái phiếu, biết được trái phiếu là gì, trên thị trường có những loại trái phiếu nào và có những cách nào thì đầu tư cho trái phiếu mình Hi vọng nội dung hôm nay sẽ mang đến cho bạn những kiến thức rất hữu ích, rất thú vị về trái phiếu.

1. Vậy trái phiếu là gì?

Trái phiếu về cơ bản là một khoản vay trong mối quan hệ vay nợ thì có hai bên, một bên là bên cho vay hay còn gọi là chủ nợ và một bên là bên đi vay thì bên đi vay trong những mối quan hệ trái phiếu này thường là doanh nghiệp chính phủ của các ngân hàng bên đi vay là bên Phát hành trái phiếu còn bên cho vay là chủ nợ và thường được gọi là trái chủ. Một trái phiếu sẽ luôn có quy định về nghĩa vụ trả nợ của bên đi vay đối với các điều khoản về thời gian trả nợ, số tiền phải trả và lãi suất. Lãi suất của trái phiếu cũng thường được gọi là coupon.

“Theo thông tin từ Wikipedia: Trái phiếu là một chứng nhận nghĩa vụ nợ của người phát hành phải trả cho người sở hữu trái phiếu đối với một khoản tiền cụ thể (mệnh giá của trái phiếu), trong một thời gian xác định và với một lợi tức quy định. Người phát hành có thể là doanh nghiệp (trái phiếu trong trường hợp này được gọi là trái phiếu doanh nghiệp), một tổ chức chính quyền như Kho bạc nhà nước (trong trường hợp này gọi là trái phiếu kho bạc), chính quyền (trong trường hợp này gọi là công trái hoặc trái phiếu chính phủ).

Người mua trái phiếu, hay trái chủ, có thể là cá nhân hoặc doanh nghiệp hoặc chính phủ. Tên của trái chủ có thể được ghi trên trái phiếu (trường hợp này gọi là trái phiếu ghi danh) hoặc không được ghi (trái phiếu vô danh). Trái chủ là người cho nhà phát hành vay và họ không chịu bất cứ trách nhiệm nào về kết quả sử dụng vốn vay của người vay. Nhà phát hành có nghĩa vụ phải thanh toán theo các cam kết nợ được xác định trong hợp đồng vay.”

Trên thị trường trái phiếu đa dạng có nhiều loại thể phiếu khác nhau và cũng có rất nhiều cách khác nhau để phân loại các loại trái phiếu Này. Nếu phân loại theo tài sản đảm bảo thì có loại trái phiếu có tài sản đảm bảo và loại trái phiếu không có tài sản đảm bảo.

Trái phiếu có tài sản đảm bảo thường được đảm bảo bằng các tài sản như bất động sản, tài sản cố định hoặc các giấy tờ có giá. Trường hợp bên phát hành không thực hiện các nhiệm vụ thanh toán nợ trong tương lai thì chủ nợ có thể mang hết tài sản đảm bảo này thanh lý để thu hồi tiền gốc và lãi của trái phiếu.

trai-phieu

Trái phiếu không có tài sản đảm bảo là một khoản vay tín chấploại trái phiếu này thường có rủi ro cao hơn so với trái phiếu của tài sản đảm bảo. Tuy nhiên, nếu tổ chức phát hành và các tổ chức uy tín như chính phủ hay các ngân hàng thì rủi ro đối với trái phiếu này cũng rất là thấp.

1.1. Cách phân loại trái phiếu theo tổ chức phát hành

Trái phiếu cũng có thể được phân loại theo tổ chức phát hành khi đó sẽ có 2 loại trái phiếu: Một là trái phiếu chính phủ: Là do chính phủ phát hành và một loại trái phiếu nữa là trái phiếu doanh nghiệp (Trái phiếu ngân hàng thì cũng có thể coi là trái phiếu doanh nghiệp)

Ở Việt Nam Trái Phiếu doanh nghiệp chỉ phổ biến trong một một vài năm trở lại đây và phần lớn là do các ngân hàng lớn hoặc các công ty lớn uy tín phát hành như tập đoàn Vingroup, Masan, hay tập đoàn đất xanh.

Nếu phân loại trái phiếu theo lãi suất thì sẽ có loại trái phiếu với lãi suất cố định và trái phiếu với lãi suất thả nổi. Phần lớn các sản phẩm trái phiếu trên thị trường thì được phát hành với lãi suất cố định một số loại trái phiếu được phát hành với lãi suất thả nổi và Thường Tham chiếu trong tiền gửi kỳ hạn 12 tháng và một ngân hàng thương mại nào đó cộng thêm về một biên độ dao động phổ biến từ 2 đến 5%.

Phân loại trái phiếu theo điều khoản chuyển đổi: có loại trái phiếu thường và loại trái phiếu có điều khoản chuyển đổi. Trái phiếu có điều khoản chuyển đổi là trái phiếu cho phép bên mua trái phiếu được chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu của doanh nghiệp phát hành theo một mức giá đã thỏa thuận trước.

Như vậy bạn có thể thấy trái phiếu có rất nhiều loại đa dạng khác nhau và nó cũng chính là cơ hội cho những nhà đầu tư biết tính toán để nắm bắt cơ hội làm giàu.

2. Đầu tư trái phiếu có rủi ro gì không?

Tùy thuộc vào uy tín của tổ chức phát hành và loại trái phiếu mà rủi ro của từng loại trái phiếu là rất khác nhau. Trái phiếu chính phủ hay trái phiếu ngân hàng mua vẫn an toàn dù không có tài sản đảm bảo, trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản phát hành thì có rủi ro cao hơn và thường phải có tài sản đảm bảo.

Rủi ro đối với trái phiếu là việc các tổ chức phát hành kinh doanh thua lỗ không có tiền trả lãi và gốc vay khi trái phiếu đến hạn.

Để giảm thiểu rủi ro này thì bạn cần nghiên cứu kỹ các tổ chức phát hành thông tin cụ thể về loại trái phiếu mà bạn định đầu tư trước khi đưa ra quyết định.

2.1. Cách đầu tư trái phiếu như thế nào

Có 2 cách để bạn có thể đầu tư trái phiếu:

Một là, đầu tư trực tiếp cách này thì thường yêu cầu từ vài trăm triệu trở lên khi đó bạn có thể mua trái phiếu trực tiếp từ cơ tổ chức phát hành hoặc mua trái phiếu thông qua các công ty chứng khoán hoặc các ngân hàng.

38-Rủi-ro-khi-dầu-tư-trái-phiếu-1024x559

Các công ty chứng khoán và ngân hàng thường là các tổ chức trung gian phân phối giải cứu doanh nghiệp đến tay các nhà đầu tư cá nhân.

Ví dụ:

  • Chứng khoán Techcombank thường bán các sản phẩm trái phiếu của tập đoàn Vingroup hay tập đoàn MaSan.
  • Vndirect  thường bán các trái phiếu của tập đoàn đất xanh
  • Ngân hàng MSB  thường bán các trái phiếu của công ty cổ phần bất động sản trn

Bạn cũng có thể đầu tư trái phiếu thông qua quỹ đầu tư trái phiếu cách này thì không cần nhiều tiền chỉ cần từ vài triệu đồng bạn có thể bắt đầu tư. Trên thị rất nhiều quỹ trái phiếu khác nhau để bạn có thể cân nhắc, tiền của bạn dựa vào quỹ đầu tư sẽ được công ty Quản lý Quỹ đầu tư và các loại trái phiếu khác nhau.

Ví dụ về quỹ đầu tư trái phiếu thì trên thị trường có quỹ của chứng khoán Techcombank là quỹ đầu tư chứng khoán lớn nhất thị trường với tổng tài sản lên tới hơn 12.000 tỷ đồng. Phần lớn tài sản của các quỹ đầu tư trái phiếu sẽ được mang đi đầu tư nhằm mục đích sinh lời cho quỹ và nhà đầu tư. Các quỹ trái phiếu thường đầu vào những loại hình tài sản như trái phiếu chính phủ, gửi tiết kiệm ngân hàng trái phiếu do các ngân hàng phát hành, trái phiếu của các công ty tài chính như Fe Credit, Home Credit, Trái phiếu của các công ty tập đoàn lớn như Vingroup, EVN, Masan

2.2. Vậy thì có nên đầu tư trái phiếu hay không

kênh vốn từ trái phiếu là một kênh đầu tư phù hợp cho những nhà đầu tư phân tích rủi ro và một có một nút âm lượng ổn định hơn so với khi đầu tư vào cổ phiếu quyết định đầu tư hay không phụ thuộc vào quan điểm cá nhân của kinh doanh nhà đầu tư tự nhiên đây là một lựa chọn rất đáng cân nhắc khi mà lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng nên tục giảm trong thời gian gần đây.

Cảm ơn bạn đã theo dõi.

Share this post