Vay thế chấp không cần vợ hoặc chồng ký có được không?

Vay thế chấp không cần vợ hoặc chồng ký có được không?

Vay thế chấp là hình thức vay truyền thống từ xưa đến nay, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về hình thức vay này. Vậy Vay thế chấp không cần vợ hoặc chồng ký có được không? hãy cũng HoTroVay.Vn đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu về vay thế chấp

Đây là hình thức vay tiền mà bạn phải có tài sản để thế chấp nhằm mục đích đảm bảo cho khoản tiền mà bạn đã vay. Điều kiện là tài sản mà bạn dùng để thế chấp phải thuộc quyền sở hữu của bạn và bạn phải có những giấy tờ liên quan đến tài sản một cách hợp pháp nhất.

Thông thường những người sử dụng hình thức vay thế chấp là khi họ cần một số tiền lớn để đầu tư hoặc giải quyết công việc cá nhân, tổng số tiền mà bạn có thể vay được tương ứng với 70 % giá trị tài sản, tuy nhiên có một vài ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định giá tài sản và có thể cao hơn 70% giá trị tài sản mà bạn đã thế chấp. 

2022830_vay thế chấp là gì

Trong trường hợp bạn vay thế chấp mà không có khả năng trả nợ ngân hàng sẽ tiến hành chuyển sở hữu tài sản đó sang cho ngân hàng hoặc thanh lý đấu giá để trừ nợ. Chính vì vậy, khi vay thế chấp bạn cũng cần phải tính toán kĩ để tránh trường hợp vướng nợ xấu và không có khả năng trả nợ.

1.1. Đặc điểm của vay thế chấp

Vay thế chấp có một số đặc điểm sau:

 • Khách hàng muốn sử dụng hình thức vay thế chấp bắt buộc cần phải có tài sản để thế chấp, ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định giá để xác định được số tiền mà bạn muốn vay.
 • Lãi suất thấp hơn so với các hình thức vay khác như vay nóng và vay tín chấp, bởi mức độ rủi ro của bên cho vay thấp hơn so với vay tín chấp khi bạn không có tài sản tín chấp.
 • Thời gian cho vay linh hoạt và có thể kéo dài thời gian và có các dịch vụ đáo hạn ngân hàng để kéo dài khoản vay.
 • Số tiền cho vay lớn từ 70-80% tổng giá trị tài sản
 • Mức lãi suất thấp, với sự cạnh tranh của nhiều ngân hàng khác nhau nên mức lãi suất của hình thức vay thế chấp ngày càng giảm, có thể từ 6-8%/ năm có vài ngân hàng có thể là 10-12%/ năm. Khi muốn vay thế chấp bạn nên tìm hiểu kĩ để có thể lựa chọn được gói vay với lãi suất thấp nhất.

1.2. Điều kiện và thủ tục để vay thế chấp ngân hàng

 • Khách hàng cần có tài sản thế chấp để đảm bảo khả năng trả nợ. Tài sản thế chấp phải hợp pháp và không nằm trong sự tranh chấp.
 • Khách hàng có lịch sử tín dụng tốt tức là không vướng nợ xấu tại các ngân hàng cũng như các công ty tài chính. 

Khi vay thế chấp ngân hàng bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ như sau:

 • Các loại giấy tờ tùy thân như: CMND, sổ hộ khẩu.
 • Những giấy tờ pháp lý của tài sản mà bạn sở hữu đem đi thế chấp.
 • Cần chứng minh thu nhập và khả năng trả nợ của mình.

2. Vay thế chấp không cần vợ hoặc chồng ký có được không?

Trong trường hợp khách hàng vay thế chấp cần phải đảm bảo một số điều kiện như sau:

Trường hợp 1:Nếu như tài sản bạn thế chấp đứng tên cả hai vợ chồng thì bắt buộc cả hai vợ chồng phải kí vào hồ sơ vay vốn của ngân hàng thì mới được duyệt hồ sơ và xét khoản vay. Trong trường hợp chồng hoặc vợ mất hoặc đã li hôn cần có giấy xác nhân và chữ kí của địa phương và một số giấy tờ liên quan.

vay-tai-san-the-chap-vo-hoac-chong-1

Theo điều 33 trong luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có viết rõ nếu như tài sản đó là của chung của hai vợ chồng tạo ra trong thời kì hôn nhân còn chung sống với nhau thì đó là tài sản chung của hai vợ chồng nên nếu muốn thế chấp hoặc vay vốn thì cần phải có chữ kí của cả hai vợ chồng.

Trường hợp thứ 2: nếu tài sản đó thuộc quyền sở hữu riêng của vợ hoặc chồng đã có từ trước khi kết hôn hoặc của vợ/ chồng được thừa kế riêng hay được cho tặn thì đó là tài sản riêng đứng tên riêng nên khi cầm cố vay vốn chỉ cần chữ kí của người chủ tài sản đó là vợ/ chồng chứ không cần chữ kí của cả 2 người.

Nếu bạn muốn vay tiền mà không liên quan đến người thân thì có xem bài viết này: Vay tiền không cần xác định người thân

3. Chồng giả chữ ký của vợ để vay thế chấp có vi phạm pháp luật không?

Trong trường hợp nếu như chồng giả chữ ký của vợ để đi vay thế chấp là vi phạm pháp luật bởi đó là tài sản chung đứng tên của hai vợ chồng vì chồng đã không bàn bạc và thỏa thuận với người vợ về việc thế chấp tài sản chung và có thể sẽ được coi đó là hành vi chiếm đoạt tài sản.

Theo điều 139 của bộ luật hình sự năm 1999 đã quy định:

gia-chu-ky

Đối với những người có hành vi chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới 50 triệu đồng có thể bị vào tội chiếm đoạt tài sản, nếu sô lượng tài sản lớn có thể bị giam giữ phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Tóm lại, nếu muốn thế chấp tài sản mà không cần chữ kĩ của chồng hoặc vợ thì quyền sử dụng đất được tặng/ cho hoặc của riêng vợ hoặc chồng trước khi cưới chưa được nhập chung vào tài sản chung của hai vợ chồng nên cá nhân người chủ sở hữu có quyền tự định đoạt tài sản của mình mà không cần phải có chữ kí của người còn lại.

4. Vay thế chấp ở đâu lãi suất thấp nhất

Ngân hàng SHB với bề dày kinh nghiệm và nhiều năm phát triển trong lĩnh vực tài chính luôn làm hài lòng khi sử dụng các dịch vụ tại ngân hàng. Khi khách hàng có nhu cầu vay thế chấp hoặc tín chấp có thể liên hệ với ngân hàng để được tư vấn và sử dụng các gói vay với mức lãi suất ưu đãi nhất

Ưu điểm

lai-suat-vya-mua-nha-ngan-hang

 • Lãi suất ổn định và khá thấp từ 5-7%/ năm
 • Hạn mức cho vay cao có thể lên đến 90% giá trị tài sản thế chấp
 • Thời hạn cho vay có thể kéo dài lên đến 25 năm thời gian trả linh hoạt, khách hàng có thể sử dụng hình thức đáo hạn để đảm bảo khả năng chi trả của mình.
 • Thủ tục vay vốn nhanh chóng và đơn giản, khách hàng sẽ được nhân viên tư vấn miễn phí để hoàn thành hồ sơ vay vốn trong thời gian sớm nhất
 • Đặc biệt có chính sách hỗ trợ đáo hạn ngân hàng tạo điều kiện để khách hàng thanh toán khoản vay.

Điều kiện vay thế chấp tại SHB

 • Khách hàng phải là công dân Việt Nam trong độ tuổi lao động từ 20 đến 59 tuổi có khả năng lao động và có năng lực dân sự, hình sự, có khả năng chịu trách nhiệm với khoản vay của mình.
 • Có mức lương ổn định hoặc có tài sản thế chấp hợp pháp
 • Không bị nợ xấu tại các ngân hàng khác.

Hồ sơ vay vốn gồm có:

 • Giấy tờ tùy thân như CMND và sổ hộ khẩu
 • Giấy chứng nhận tài sản thế chấp hợp pháp
 • Đơn xin vay vốn hợp lệ tuân theo yêu cầu của ngân hàng

Trên đây là những tư vấn của HoTroVay.Vn về việc Vay thế chấp không cần vợ hoặc chồng ký có được không? hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn rõ hơn về hình thức vay thế chấp. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Share this post