Độ tuổi vay ngân hàng. Bao nhiêu tuổi có thể vay tiền ngân hàng?

Độ tuổi vay ngân hàng. Bao nhiêu tuổi có thể vay tiền ngân hàng?

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng quy định độ tuổi đối với các đối tượng vay vốn. Điều này đồng nghĩa với việc nếu bạn chưa nằm trong độ tuổi được cho vay vốn thì bạn sẽ không thể thực hiện các thủ tục vay tín dụng tại các ngân hàng hoặc các công ty tài chính. Và mỗi ngân hàng khác nhau sẽ đưa ra các giới hạn về độ tuổi khác nhau và thường là trên 20 tuổi.

1. Bao nhiêu tuổi có thể vay tiền tại ngân hàng?

Tất cả các ngân hàng lớn nhỏ từ ngân hàng nhà nước đến các ngân hàng thương mại cổ phần và các ngân hàng tư nhân điều xác định đối tượng cho vay tiền dựa theo độ tuổi. Nếu bạn nằm ngoài độ tuổi được ngân hàng quy định thì các hợp đồng vay vốn của bạn sẽ không được chấp thuận.

Theo khảo sát thực tế thì tại các ngân hàng lớn như Agribank, BIDV, Vietinbank, Vietcombank, TP Bank, VPBank hay Đông Á Bank… Điều chỉnh chấp thuận các hợp đồng vay vốn với các đối tượng vay nằm trong độ tuổi từ 18 và không quá 60 tuổi đối với nữ và 60 năm tuổi đối với nam giới. Bạn có biết tại sao lại có giới hạn về độ tuổi này hay không. 

Theo lý giải của các chuyên gia tài chính và những nhân viên hoạt động trong các nhà băng, giới hạn độ tuổi vay vốn được đưa ra bởi những lý do sau:

Quy-định-độ-tuổi-vay-ngân-hàng

– Thời gian từ 18 tuổi trở lên là khi chúng ta đã có thể chịu trách nhiệm về những việc làm và hành động của mình trước pháp luật. Khi đó bạn cũng có thể tự đưa ra các quyết định trong cuộc sống mà không cần đến sự can thiệp của người khác.

Pháp luật cũng quy định người từ đủ 18 tuổi trở lên sẽ có thể tham gia ký kết các hợp đồng tài chính. Trong đó có các giấy tờ thế chấp tài sản khi đi vay hoặc giấy nợ, các giấy tờ liên quan đến hợp đồng vay tín dụng.

– Quy định vay không dành cho những đối tượng nữ trên 60 tuổi và nam trên 65 tuổi với lý do là những người này đã về hưu và không còn khả năng lao động để tạo ra các giá trị tài sản. Điều này có thể ảnh hưởng đến việc trả nợ về sau. 

Bên cạnh đó một số người nằm trong độ tuổi này còn gặp những vấn đề về sức khỏe. Dĩ nhiên quy định về đối tượng quá tuổi đi vay này là do chính các ngân hàng đề ra chứ không phải do pháp luật ban hành…

2. Vì sao 18 tuổi vẫn chưa vay được tiền của Ngân hàng?

Luật pháp quy định, tất cả các công dân trên 18 tuổi không phân biệt nam nữ đều có thể tiến hành vay vốn tại các ngân hàng nếu họ tự điều chỉnh được các hành vi dân sự của mình. Tuy nhiên trên thực tế có rất ít các ngân hàng chấp thuận đối tượng vay đủ 18 tuổi bởi hầu hết những người này đều mới ra trường và chưa có thu nhập ổn định.

Do đó, nếu bạn vừa bước sang tuổi 18 và muốn vay vốn ngân hàng để làm ăn thì nhà băng sẽ phải xét duyệt trên nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, rất có thể gia đình bạn sẽ phải đứng lên bảo lãnh bằng các loại tài sản có giá trị. Hoặc một cách khác là bạn có thể tham gia vay vốn theo các chương trình dành cho học sinh sinh viên.

vay-von-ngan-hang

Còn khi bạn đã đủ 21 tuổi trở lên thì tất cả các ngân hàng và các công ty tài chính đều chấp thuận cho bạn vay vốn. Dĩ nhiên, việc cho vay này cũng còn phải xem xét theo nhiều các khía cạnh khác nhau và trên thực tế bởi cũng có không ít các hồ sơ vay vốn bị ngân hàng từ chối một cách nhanh chóng.

Trong trường hợp bạn đã 18 tuổi và đã đi làm trên 6 tháng với mức lương ổn định hay có cửa hàng kinh doanh buôn bán rõ ràng thì hợp đồng vay vốn của bạn sẽ được ngân hàng chấp thuận một cách dễ dàng. Tuy nhiên, hạn mức vay tối đa sẽ không quá cao và rất có thể bạn sẽ phải cung cấp nhiều loại giấy tờ liên quan.

3. Những trường hợp không được tham gia vay vốn ngân hàng

Trên thực tế có rất nhiều trường hợp dù đã đáp ứng được các nhu cầu về tuổi tác nhưng vẫn không được ngân hàng chấp thuận cho vay vốn. Và chúng tôi xin phép được liệt kê một vài những trường hợp cụ thể sau:

nhung-truong-hop-khong-duoc-vay-von-tai-ngan-hang-hien-nay-01

  • Người đi vay vốn đã đủ 18 tuổi nhưng không thể cung cấp tất cả các giấy tờ chứng minh điều này như giấy khai sinh, chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân…
  • Người đi vay vốn có tâm thần không ổn định, bị mắc các chứng bệnh về thần kinh hoặc không thể điều chỉnh các hành vi dân sự của mình cũng sẽ không được chấp thuận cho vay vốn.
  • Người đi vay có sức khỏe không tốt, bị các bệnh hiểm nghèo hoặc phải đi viện thường xuyên không thể tham gia lao động sản xuất để tạo ra các giá trị tài sản cũng sẽ không được cho vay vốn.
  • Người nằm trong độ tuổi được vay vốn nhưng đang bị mắc nợ xấu, đang trong thời gian xóa nợ xấu cũng sẽ không thể tham gia vay vốn tại các ngân hàng thậm chí là các công ty tài chính…

4. Thủ tục vay vốn ngân hàng dành cho các độ tuổi khác nhau

Theo quy định của pháp luật thì khi công dân có đủ 18 tuổi trở lên có thể tham gia vay vốn với các ngân hàng. Mặc dù vậy trên thực tế giới hạn về độ tuổi lại do ngân hàng quy định theo các điều kiện chủ quan và khách quan khác nhau. Và cho dù trong độ tuổi nào thì khi vay vốn bạn cũng cần tuân theo một số các thủ tục sau:

60-tuổi-có-vay-vốn-được-ngân-hàng-không

  • Giao nộp giấy yêu cầu vay vốn ngân hàng theo mẫu có sẵn
  • Cung cấp các thông tin cá nhân quan trọng nhất là chứng minh thư, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu.
  • Với những đối tượng là sinh viên theo học tại các trường đại học cao đẳng sẽ cần giấy báo nhập học hoặc thiện sinh viên.
  • Một số các loại giấy tờ liên quan tùy theo vào hình thức vay vốn như hoá đơn điện nước, sổ tiết kiệm, bảo hiểm nhân thọ, các hợp đồng tài chính, sổ hộ khẩu, giấy tờ xe cộ nhà cửa…

Nói tóm lại, giới hạn về độ tuổi vay vốn là một yếu tố để đảm bảo về độ an toàn cho các khoản vay. Do đó chúng ta sẽ không quá bất ngờ khi các ngân hàng không đồng ý cho người dưới 20 tuổi và quá 65 tuổi vay tiền. Và nếu như bạn muốn biết chính xác bao nhiêu tuổi có thể vay tiền ngân hàng hãy để lại bình luận ngay sau khi kết thúc bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn những giải đáp  cụ thể và chính xác nhất.

Share this post