Bị Mất sổ đỏ có nguy hiểm không, và mẫu đơn khai báo mất sổ

Bị Mất sổ đỏ có nguy hiểm không, và mẫu đơn khai báo mất sổ

 • Mất sổ đỏ có làm lại được không?
 • Mất sổ đỏ thì làm gì?
 • Hướng dẫn cấp lại sổ đỏ?

Đó là các câu hỏi thường gặp, nếu như bạn cũng đang có các thắc mắc tương thì hôm nay hãy cùng HoTroVay.Vn tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây để có thêm những thông tin hữu ích đồng thời giải đáp thắc mắc về việc mất sổ đỏ nhé.

1. Mất sổ đỏ nguy hiểm không?

Sổ đỏ có tên gọi đầy đủ là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” đây là giấy tờ xác minh quyền sở hữu và sử dụng các tài sản đất đai cùng với tài sản đi kèm với đất đai. Chủ sở hữu có trách nhiệm và nghĩa vụ bảo quản quản sổ đỏ để đảm bảo lợi ích và quyền hợp pháp của mình đối với tài sản đất đai.

so-do-bi-mat_1309233534

Các trường hợp đánh mất hay bị kẻ gian lấy mất sẽ khó tránh khỏi các tình huống xấu không thể lường trước được thậm chí là lừa mất, bị chiếm dụng đất đai nên bạn cần làm lại sổ đỏ nhanh nhất có thể.

1.1. Mất sổ đỏ có làm lại được không?

Trong trường hợp bạn phát hiện ra việc mình bị mất sổ đỏ thì phải làm gì để bảo đảm an toàn cho tài sản của mình và việc cấp lại sổ đỏ diễn ra như thế nào. Theo như quy định tại Điều 77 trong nghị định có đưa ra vấn đề cá nhân mất sổ đỏ thì việc cấp lại “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” như vậy, việc mất sổ đỏ theo pháp luật có thể cấp lại và có những quy định riêng để giải quyết vấn đề này.

2. Mất sổ đỏ thì làm gì?

Luật pháp Việt Nam công nhận quyền sử dụng đất hợp pháp và cấp, đổi lại giấy chứng nhận cho chủ đất một cách hợp pháp, cụ thể trong các trường hợp sẽ có những quy định, điều khoản riêng để chủ đất có thể được cấp lại sổ đỏ, bạn không nên tìm cách làm giả sổ đỏ hay sử dụng các giấy tờ không chính thống vì đó không những đang gây nguy hiểm cho bản thân vì vi phạm pháp luật mà còn ảnh hưởng đến tài sản của mình.

2.1. Điều kiện cấp lại sổ đỏ

Theo nghị định yêu cầu việc cấp lại sổ đỏ chỉ được thực hiện khi đáp ứng một số điều kiện trong trường hợp sổ đỏ bị thất lạc, cụ thể trong khoản 1 điều 66 của bộ Luật Đất Đai có ghi rõ: “Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất đề nghị cấp đổi hoặc cấp lại Giấy chứng nhận bị mất.”

Khi-mat-so-do-thi-phai-lam-gi-va-thong-bao-cho-co-quan-nao-1024x576

Như vậy chủ đất làm mất sổ đỏ mới được yêu cầu cấp lại sổ đỏ và quyền sử dụng đất, ngoài ra các hành vi cố ý gian lận khác sẽ vi phạm pháp luật, tội lừa đảo. Ngoài ra việc cấp lại sổ đỏ thuộc trách nhiệm của các cơ quan chức năng nhà nước có thẩm quyền, sổ đỏ mới được cấp sẽ có hiệu lực thay thế cho sổ đỏ cũ trong các trường hợp sau:

 • Chủ đất có nhu cầu đổi “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở” hoặc “quyền sở hữu công trình xây dựng” hoặc giấy tờ chứng nhận khác được cấp từ ngày 10/12/2009 trở về trước chuyển qua “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.
 • Chủ đất vẫn còn giữ “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở” và “Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng” đã cấp còn hiệu lực nhưng bị mờ, rách hay hư hỏng.
 • Cấp lại sổ đỏ khi thực hiện đo đạc lại diện tích đất thừa hưởng, quy hoạch.
  Khi sổ đỏ là tài sản chung của vợ, chồng trong khi đó trong sổ đỏ chỉ ghi họ tên của một người thì có thể yêu cầu đổi sổ đỏ mới ghi cả tên của vợ và chồng.

Như vậy nếu bạn bị mất sổ đỏ hoặc thuộc các trường hợp đã nêu trên thì có thể yêu cầu các cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp lại sổ đỏ theo quy định và thủ tục hiện hành. Ngoài ra đối với trường hợp chủ đất chuyển hộ khẩu cũng không thuộc trường hợp được đổi sổ đỏ các bạn lưu ý.

3. Hướng dẫn thủ tục cấp lại sổ đỏ, mẫu đơn khai báo mất sổ đỏ.

Đối với trường hợp chủ đất bị mất sổ đỏ sẽ có những thủ tục riêng cho việc cấp lại sổ đỏ bao gồm đơn trình báo mất sổ và giấy xác nhận mất sổ đỏ sau thời gian xác minh và không có khiếu nại mới có thể làm hồ sơ xin cấp lại sổ đỏ.

Riêng trường hợp chủ đất yêu cầu cấp lại đổi sổ đỏ do hư hỏng, thay đổi diện tích đất đai khi đo đạc, quy hoạch, nhượng quyền sử dụng đất thì tốn ít thời gian hơn chỉ cần thực hiện các thủ tục đổi sổ khá nhanh chóng.

mau-don-xin-cap-lai-so-do-bi-mat

3.1. Mẫu đơn báo mất sổ

Chủ đất bị mất sổ đỏ đầu tiên bạn có thể tự mình hoặc ủy quyền cho bên thứ ba thực hiện khai đơn trình báo mất sổ đỏ gửi đến ủy ban nhân dân cấp xã tại khu đất.
Bạn có thể trực tiếp tải mẫu đơn báo mất sổ tại đây: Mẫu đơn khai báo mất sổ.

3.2. Xác minh

Sau khi tiếp nhận đơn khai báo mất sổ đỏ của chủ đất thì cán bộ địa chính cấp xã, phường có thẩm quyền sẽ tiến hành các công việc xác minh các thông tin như:

 • Tìm sổ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của sổ đỏ bị mất;
 • Mang tờ trình báo mất sổ đỏ đến phòng tài nguyên và môi trường
 • Niêm yết, thông báo việc mất sổ đỏ tại trụ sở ủy ban nhân dân cấp xã trừ khi mất sổ đỏ do thiên tai, hỏa hoạn. Thời hạn niêm yết thông tin là 15 ngày, đồng thời tiến hành đăng 3 lần thông tin mất sổ đỏ lên các phương tiện truyền thông đại chúng.
 • Sau 15 ngày kể từ thời gian bắt đầu niêm yết thông tin mà không có bất kỳ khiếu nại hay tranh chấp đất đai gì diễn ra thì chủ đất có thể nộp hồ sơ xin cấp lại sổ đỏ tại phòng đăng ký đất đai.

3.3. Hồ sơ xin cấp lại sổ đỏ

Bộ hồ sơ đề nghị cấp lại sổ đỏ đối với người bị mất bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp lại sổ đỏ theo mẫu số 10 theo “Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT”.
 • Tờ trình xác nhận mất sổ đỏ tại công an cấp xã.
 • Tờ trình xác nhận của ủy ban nhân dân xã về việc đã tiến hành niêm yết thông tin, thông báo mất sổ đỏ – trừ trường hợp mất sổ đỏ do hỏa hoạn, thiên tai.

4. Quy trình cấp lại sổ đỏ

Bước 1: Chủ đất nộp hồ sơ ở Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện hoặc văn phòng tiếp nhận hồ sơ cấp tỉnh, cấp xã.
Trong thời hạn 3 ngày sẽ có thông báo về việc hướng dẫn chủ đất bổ sung, sửa đổi, hoàn thiện hồ sơ.

Bước 2: Cơ quan tiếp nhận sẽ lưu thông tin vào sổ tiếp nhận và giao phiếu tiếp nhận hồ sơ cho chủ đất, hồ sơ sẽ được chuyển đến văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

Bước 3: Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ xác minh, kiểm tra, cập nhật và trao giấy chứng nhận cấp đổi sổ đỏ mới cho chủ đất.
Trường hợp xác minh thông tin thấy sổ đỏ đang được tiến hành thế chấp tại các tổ chức tín dụng thì văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ thông báo cho tổ chức tín dụng để xác nhận việc thế chấp giấy tờ đất và cuối cùng việc trao giấy chứng nhận cấp đổi sẽ được thực hiện khi có mặt cả ba bên chủ đất cơ quan có thẩm quyền và tổ chức tín dụng.

Cấp lại sổ đỏ 1

4.1. Cấp lại sổ đỏ mất bao lâu?

Thời gian cho việc cấp lại sổ đỏ bị mất được quy định trong Nghị định 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 01/2017/NĐ-CP như sau:
Thời gian cấp sổ đỏ mới:

 • Cấp đổi “Giấy chứng nhận”, “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở”, “Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng” tối đa không quá 10 ngày, trường hợp ngoại lệ do đo đạc và vẽ lại bản đồ thì tối đa không quá 50 ngày.
 • Cấp lại “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”, sổ đỏ bị mất tối đa không quá 30 ngày.

4.2. Cấp lại sổ đỏ có mất tiền không?

Bên cạnh các thủ tục thì lệ phí cấp mới sổ đỏ khi bị mất được quy định rõ trong Thông tư số 02/2014/TT-BTC như sau:

 • Chi phí cấp mới sổ đỏ tối đa không quá 50.000 đồng đối với quyền sử dụng đất gắn liền với nhà và tài sản khác.
 • Chi phí cấp mới sổ đỏ không gắn liền với nhà hay tài sản khác thì tối đa không quá 20.000 đồng.
 • Luật thuế quy định không đánh thuế đối với trường hợp cấp lại sổ đỏ bị mất.

Trên đây là toàn bộ thông tin về mẫu đơn cũng như các quy định cấp đổi sổ đỏ bị mất, hy vọng các bạn có thể tham khảo và chuẩn bị cho mình những kiến thức cần thiết trong cuộc sống, chúc các bạn thành công. Qua đó bạn biết được mất sổ đỏ có nguy hiểm không rồi chứ.

Share this post