Cách để tránh các đơn vị cho vay trực tuyến mờ ám, lừa gạt

Cách để tránh các đơn vị cho vay trực tuyến mờ ám, lừa gạt

Ngày nay, Internet làm cho mọi thứ trở nên dễ dàng và đơn giản hơn. Bạn có thể tự coi mình là người am hiểu công nghệ và cảm thấy thoải mái khi hoàn thành các nhiệm vụ giao dịch trực tuyến, từ đặt bánh pizza cho đến thanh toán các hóa đơn. Nhưng tiền đặt cọc cao hơn khi bạn đăng ký khoản vay trực tuyến: Bạn cần cung cấp một số thông tin nhạy cảm của mình cho người nào đó mà bạn có thể không biết.

Cách an toàn nhất để vay tiền trực tuyến là đảm bảo bạn đang giao dịch với một công ty cho vay có uy tín và đề phòng những dấu hiệu lừa đảo. Nếu không Bạn sẽ có nguy cơ gặp phải 2 hậu quả lớn khi vay tiền trực tuyến.

  • Mất tiền: Những người cho vay giả có thể dễ dàng thiết lập cửa hàng, hứa hẹn các kiểu, nhưng lại tính phí cao khi phê duyệt khoản vay của bạn. Nhưng bạn có thể không nhận được những gì khi bạn đã trả tiền.
  • Trả quá nhiều:Ngay cả khi bạn nhận được một khoản vay, cuối cùng bạn có thể phải trả rất nhiều (phí và lãi suất) cho một người cho vay tồi — chi tiêu nhiều hơn vài chục triệu so với mức cần thiết. Những người cho vay có uy tín sẽ cung cấp cho bạn cùng một khoản tài trợ với chi phí thấp hơn.

1. Cách để tránh các đơn vị cho vay online mờ ám, lừa gạt

Đánh cắp thông tin danh tính xảy ra khi bạn cung cấp thông tin cá nhân của mình cho kẻ trộm danh tính hoặc bạn gửi thông tin đó đến một trang web không bảo vệ đầy đủ thông tin của bạn (ngay cả khi chúng không thu thập thông tin với ý định đánh cắp danh tính của bạn). Trên các ứng dụng cho vay sẽ rất hữu ích cho những kẻ trộm danh tính tiềm năng: Số An sinh Xã hội của bạn, ngày sinh, địa chỉ hiện tại,…, và các chi tiết cá nhân khác.

Ngoài việc mất tiền, làm việc với những người cho vay mờ ám có thể lãng phí thời gian của bạn: Bạn điền đơn, gửi thông tin và theo dõi — và sau đó, bạn có thể cần phải đối phó với các vấn đề trộm cắp danh tính trong tương lai.

1.1. Chọn địa chỉ cho vay phù hợp

Giao dịch với một đơn vị cho vay hợp pháp và có uy tín sẽ ngăn ngừa hầu hết các vấn đề. Luôn nghiên cứu những đơn vị cho vay trực tuyến mà bạn đang cân nhắc và đọc cả những đánh giá tích cực và tiêu cực. Hãy nhớ rằng mọi thứ trên internet đều không đúng sự thật và bạn có thể đang đọc các bài đánh giá từ nhân viên hoặc những kẻ lừa đảo. An toàn nhất là vay từ một người cho vay mà bạn biết đến từ một nguồn mà bạn tin tưởng.

Nên tránh các nguồn kém tin cậy:

  • Một email ngẫu nhiên không phải là một nguồn thông tin tốt. Những kẻ gửi thư rác gửi những người đó đi hàng triệu và bạn không bao giờ biết mình đang thực sự giao dịch với ai. Điều này cũng đúng với thư từ trường cũ đến nhà bạn.
  • Các cuộc gọi điện thoại không mong muốn, đặc biệt là từ một số bị chặn, cũng nổi tiếng được sử dụng trong các trò gian lận. Ngay cả khi cuộc gọi dường như bắt nguồn từ một số địa phương, người gọi có thể ở nửa vòng trái đất. Với các công cụ trực tuyến, bất kỳ ai ở bất kỳ đâu đều có thể nhận được một số điện thoại giống như địa phương.

Nếu bạn đang giao dịch với một người cho vay không phải là người đứng tên hộ gia đình, hãy hết sức thận trọng.

1.2. Theo dõi hành động

Đôi khi những kẻ lừa đảo tự cho mình đi. Khi bạn bắt đầu nói chuyện với người cho vay, hãy chú ý đến cách họ hoạt động trước khi bạn giao thông tin cá nhân của mình — hoặc tiền của bạn. Nếu bạn quan sát thấy bất kỳ dấu hiệu đỏ nào bên dưới, hãy tìm một người cho vay khác.

1.3. Phí trả trước

Những người cho vay có uy tín không yêu cầu trả trước phí. “Lừa đảo trả trước phí” thường được sử dụng bởi những tên trộm, những kẻ này thuyết phục bạn trả một khoản phí để chúng xử lý đơn đăng ký của bạn. Có những khoản vay hợp pháp phải trả phí để đăng ký, nhưng đó thường là những khoản vay lớn như cho vay mua nhà (bạn có thể phải trả tiền để kiểm tra tín dụng, thẩm định, v.v.) và những khoản phí đó được giải thích rõ ràng — thường được công bố chính thức các tài liệu.

Nếu bạn đang nhận một khoản vay cá nhân hoặc một khoản vay mua ô tô, bạn nên tránh các khoản phí trả trước. Nếu cuối cùng bạn phải trả một khoản phí, bạn có thể chắc chắn rằng họ sẽ tiếp tục cố gắng lấy “một khoản phí cuối cùng” từ bạn (nhiều lần) cho đến khi bạn nắm bắt được.

1.4. Phê duyệt được đảm bảo

Người cho vay không kinh doanh để mất tiền, vì vậy họ không thể đảm bảo rằng họ sẽ cho bất kỳ ai vay. Một số người cho vay sẵn sàng chấp nhận rủi ro nhiều hơn những người khác, nhưng họ vẫn cần biết điều gì đó về tài chính của bạn và giảm thiểu mức độ rủi ro của họ.

Nếu bạn không có (hoặc nợ xấu) lịch sử tín dụng, không có thu nhập và không có tài sản để thế chấp, thì làm sao người cho vay có thể tự tin rằng họ sẽ lấy lại được tiền của mình? Những người cho vay chấp thuận “bất kỳ ai” thường thông minh hơn họ nói — họ đã tìm ra cách để kiếm được lợi nhuận cao để đổi lấy rủi ro lớn (có nghĩa là bạn đang phải trả rất nhiều) hoặc họ đang cố gắng ăn cắp tiền hoặc dữ liệu.

1.5. Chú ý yêu cầu chuyển tiền thanh toán phí khoản vay

Nếu người cho vay yêu cầu thanh toán phí bằng chuyển khoản ngân hàng hoặc các dịch vụ thanh toán tức thì khác (chẳng hạn như Western Union hoặc MoneyGram), đó gần như chắc chắn là một trò lừa đảo. Sau khi bạn gửi tiền, tiền sẽ biến mất và hầu như không thể tìm ra ai đã nhận tiền. Mặt khác, người cho vay chấp nhận séc cần có tài khoản ngân hàng để gửi séc đó vào (mà cơ quan thực thi pháp luật có thể dễ dàng tìm thấy) và các nhà xử lý thẻ tín dụng nhanh chóng đóng cửa các nhà cung cấp có số lượng khiếu nại cao.

1.6. Dịch vụ không chuyên nghiệp

Một trang web sơ khai chứa đầy các từ sai chính tả và các lỗi khác có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang đối phó với kẻ gian. Lỗi bảo mật từ trình duyệt của bạn cũng là một dấu hiệu xấu. Cuối cùng, hãy lưu ý cách nhân viên bán hàng nói chuyện với bạn — hành vi lạm dụng, gây áp lực cao là lời cảnh báo rõ ràng về điều gì sắp xảy ra.

1.7. Tên của đơn vị cho vay

Ấn tượng đầu tiên rất quan trọng và những kẻ lừa đảo không có gì đáng kể để cung cấp chọn những cái tên nghe có vẻ chính thức (hoặc những cái tên khó hiểu). Họ có thể sao chép tên của một ngân hàng lớn với một hoặc hai chữ cái thay đổi là một chiến thuật lén lút, và qua mặt bạn.

1.8. Các khoản cho vay nguy hiểm

Một số khoản vay rất nguy hiểm cho dù bạn vay từ ai và rất dễ dàng tìm thấy các khoản vay đó trực tuyến.

Các khoản vay đắt đỏ có thể dẫn đến vòng xoáy nợ nần khiến bạn rơi vào tình trạng tồi tệ hơn ban đầu. Các khoản cho vay ngắn hạn và các khoản cho vay bằng giấy chủ quyền ô tô nổi tiếng với các khoản phí cao mà bạn phải trả nhiều lần, cuối cùng sẽ tương đương với lãi suất ba chữ số.

Những người cho vay không được cấp phép không được phép cho vay ở nơi của bạn, nhưng tất nhiên, họ có thể cho vay và thu phí từ mọi nơi trên hành tinh. Kiểm tra với các cơ quan quản lý địa phương của bạn để tìm hiểu xem người cho vay có được phép kinh doanh tại nơi bạn sống hay không.

Những người cho vay đáng tin cậy đừng “quên” đăng ký hoặc để giấy phép của họ hết hiệu lực. Nếu bạn có tranh chấp với người cho vay ở nước ngoài, bạn có thể có ít hoặc không có quyền truy đòi pháp lý.

Các hành vi bất hợp pháp lợi dụng những người muốn vay hoặc những người không có nhiều lựa chọn. Các thông lệ phổ biến bao gồm:

  • Tính lãi suất cao hơn mức cho phép
  • Gia hạn hoặc “đảo nợ” các khoản vay phí cao thường xuyên hơn mức mà nơi của bạn cho phép (bạn phải trả một khoản phí khác mỗi khi điều này xảy ra và số nợ của bạn tăng lên theo thời gian).
  • Đóng gói” các sản phẩm như bảo hiểm nhân thọ hoặc tàn tật vào khoản vay của bạn mà không cần thỏa thuận của bạn.
  • Vi phạm luật thu hồi nợ, hạn chế cách người cho vay được phép thu các khoản nợ chưa trả hoặc không trả được nợ.

1.9. Người thu thập thông tin (và Người bán)

Trong quá trình tìm kiếm các trang web cho vay trực tuyến, bạn có thể bắt gặp các doanh nghiệp nói rõ ràng rằng “chúng tôi không cho vay tiền”. Trên web có đầy đủ các trang web tạo khách hàng tiềm năng, cung cấp thông tin của bạn cho người cho vay.

Những người tạo khách hàng tiềm năng rất giỏi trong việc tiếp thị: Bạn đang tìm kiếm một khoản vay và họ có thể giúp bạn tìm được ai đó sẵn sàng cho vay. Một số trang web lớn làm điều này và cung cấp một dịch vụ có giá trị (trong khi vẫn kiếm được doanh thu từ mỗi khoản vay mà họ sắp xếp), nhưng các hoạt động tồi tệ hơn có thể gây ra vấn đề.

Hãy cẩn thận khi cung cấp thông tin cho các trang web hứa hẹn mang đến sự cạnh tranh cho bạn — họ có thể chỉ bán thông tin liên hệ của bạn cho một nhóm cho vay săn mồi (hoặc kẻ trộm danh tính), những người sẽ cố gắng không ngừng để lấy tiền từ bạn.

1.10. Vay một cách khôn ngoan

Vay an toàn có nghĩa là chỉ vay khi bạn cần và có khả năng trả nợ. Các nhà cho vay rất mong muốn cung cấp cho bạn khoản vay lớn nhất có thể (theo tính toán của họ, dựa trên thu nhập của bạn). Nhưng bạn không cần phải vay tối đa và hiếm khi đó là một ý tưởng hay. Ngay cả khi bạn có đủ khả năng thanh toán ngay, bạn không bao giờ biết được điều bất ngờ nào có thể xảy ra trong tương lai.

Share this post