Gửi tiết kiệm ngân hàng sao cho hiệu quả nhất?

Gửi tiết kiệm ngân hàng sao cho hiệu quả nhất?

Gửi tiền ngân hàng là gì? Đây là một trong những hình thức đầu tư giúp khoản tiền nhàn rỗi của bạn sinh lời hiệu quả. Vậy gửi như thế nào thì hiệu quả? Gửi như thế nào thì an toàn nhất. Tìm hiểu ngay bài viết dưới đây.

1. 1/ 5 tiêu chí chọn ngân hàng để gửi tiền

Khi lựa chọn ngân hàng để gửi tiền tiết kiệm hoặc đầu tư sinh lời, khách hàng nên quan tâm tới 5 tiêu chí đánh giá cơ bản sau đây

1.1. Gửi tiết kiệm ở ngân hàng uy tín

Lựa chọn ngân hàng uy tín để gửi tiền giúp khách hàng tránh được tối đa trường hợp ngân hàng bị phá sản dẫn đến mất không khoản tiền đã gửi. Ngân hàng cũng giống như các doanh nghiệp kinh doanh, thông thường các thủ tục sau phá sản sẽ được tiến hành như nhau. Nếu ngân hàng còn tiền thì sẽ tiến hành thanh toán cho khách hàng và ngược lại nếu không còn tiền thì khách hàng sẽ không được hoàn lại khoản tiền đã gửi. Tuy nhiên, khách hàng sẽ được bảo hiểm đền bù một khoản tối đa là 75 triệu đồng. Bên cạnh đó, khách hàng sẽ nhận được tiền đền bù của ngân hàng từ hoạt động thanh lý tài sản.

Vậy gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng uy tín có những đặc điểm gì?

  • An toàn, bảo mật, độ tin cậy cao
  • Minh bạch, phát sinh chi phí ít
  • Xử lý giao dịch nhanh chóng
  • Mạng lưới chi nhánh hoạt động rộng rãi

1.2. Lãi suất ngân hàng hấp dẫn

Khách hàng thường luôn muốn khoản tiền nhàn rỗi đầu tư của mình sinh ra lợi nhuận cao nhất. Khách hàng luôn phải cân nhắc giữa việc lựa chọn ngân hàng uy tín hay ngân hàng có mức lãi suất cao. Có thể bạn đã biết, các ngân hàng uy tín có kinh nghiệm trên thị trường thường đưa ra mức lãi suất thấp hơn so với các ngân hàng khác. Nhưng đổi lại gửi tiền tại ngân hàng uy tín sẽ đảm bảo an toàn hơn.

Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng khách hàng phải quan tâm đến hai loại lãi suất sau:

10.1

  • Lãi suất có kỳ hạn: Kỳ hạn càng dài thì mức lãi suất mà khách hàng được hưởng càng cao. Thông thường đối với kỳ hạn 3 tháng thì mức lãi suất khách hàng được hưởng dao động từ 3,25% – 3,85%. Đối với kỳ hạn 6 tháng mức lãi suất mà khách hàng được hưởng dao động từ 4,60% – 5,10%. Và đặc biệt có thể lên đến  5,6% nếu gửi kỳ hạn 12 tháng.
  • Lãi suất không kỳ hạn: Hầu hết tại mọi ngân hàng mức lãi suất này thường từ 0.5% – 1% và được áp dụng cho tất cả mọi hình thức gửi tiền.

1.3. Gói gửi tiết kiệm đa dạng

Một ngân hàng cung cấp đa dạng các gói gửi tiết kiệm góp phần giúp khách hàng chủ động và linh hoạt hơn trong quá trình lựa chọn hình thức gửi tiền. Một số hình thức gửi tiền tiết kiệm phổ biến hiện nay là: gửi tiết kiệm có kỳ hạn, gửi tiết kiệm không kỳ hạn, gửi tiết kiệm bậc thang, gửi tiết kiệm góp,…

Nếu đang có một khoản tiền nhàn rỗi và không có nhu cầu sử dụng trong thời gian dài thì khách hàng nên lựa chọn hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn để được hưởng mức lãi suất cao nhất. Ngược lại nếu tài chính không ổn định, khách hàng có thể chia nhỏ khoản tiền gửi của mình ra để tránh trường hợp tất toán trước hạn và chỉ được hưởng mức lãi suất không kỳ hạn. Không chỉ vậy, nếu có những khoản tiền nhỏ thường xuyên thì khách hàng nên lựa chọn hình thức gửi góp là phù hợp nhất.

1.4. Gửi tiết kiệm tại các ngân hàng có dịch vụ tốt, linh hoạt nhất

Nên lựa chọn ngân hàng có dịch vụ tốt và linh hoạt để gửi tiết kiệm. Bởi khi có bất cứ thắc mắc hay vấn đề gì phát sinh, khách hàng sẽ được hỗ trợ và giải quyết một cách nhanh chóng nhất và hiệu quả nhất. Tránh trường hợp lựa chọn ngân hàng chậm trễ trong khâu giải đáp thắc mắc của khách hàng. Vấn đề của bạn vừa không được giải quyết kịp thời vừa cảm thấy khó chịu và không hài lòng.

1.5. Gửi tiền trong thời gian ưu đãi của ngân hàng

Khi có nhu cầu gửi tiết kiệm vào ngân hàng, hãy tìm kiếm tất cả mọi chương trình ưu đãi, khuyến mại đang diễn ra của mọi ngân hàng để từ đó so sánh và lựa chọn được đơn vị phù hợp nhất.

Ví dụ chương trình “Gửi tiết kiệm ngay – nhận tiền liền tay” của VPBank tổ chức trong chuỗi sự kiện mừng sinh nhật 27 năm. Chương trình áp dụng cho những khách hàng mở sổ có hạn mức tiền gửi tối thiểu từ 200 triệu đồng trở lên với kỳ hạn 6 tháng. Cụ thể:

2. 2/ 5 lưu ý khi gửi tiền ngân hàng an toàn

Bên cạnh việc cân nhắc lựa chọn được ngân hàng uy tín để gửi tiền tiết kiệm thì trong quá trình gửi tiền khách hàng cũng cần phải lưu ý một số tiêu chí sau đây nhằm đảm bảo an toàn cho khoản tiền gửi của mình.

2.1. Nên gửi tiền ngân hàng online

Gửi tiền ngân hàng online thường có lãi suất cao hơn so với hình thức gửi tiền trực tiếp tại quầy của ngân hàng. Thông thường tại hầu hết các ngân hàng thì gửi tiết kiệm online mức lãi suất tăng thêm khoảng 0,2 – 0,3% so với hình thức truyền thống. Không chỉ vậy, gửi tiết kiệm online quy trình gửi tiền chỉ có sự tham gia của chủ thẻ và hệ thống ứng dụng công nghệ cao của ngân hàng mà không cần đến sự hỗ trợ của người khác. Do đó, đảm bảo an toàn hơn, nhanh gọn hơn. Lưu ý khách hàng nên chọn tài khoản ngân hàng mà mình đang sử dụng để gửi tiết kiệm online để quản lý tài chính dễ dàng hơn.

2.2. Chữ ký ổn định

Theo quy định, chữ ký sử dụng trong các giao dịch của sổ tiết kiệm phải giống nhau để tránh trường hợp kẻ gian giả mạo chữ ký nhằm thực hiện các giao dịch gian lận. Đã có rất nhiều trường hợp khách hàng gặp rắc rối về vấn đề chữ ký khi thực hiện giao dịch tại quầy khi nhân viên phát hiện các chữ ký không thực sự giống nhau. Do vậy, khách hàng nên sử dụng một dạng chữ ký ổn định để tránh gặp các tình trạng rắc rối không đáng có xảy ra sau này.

Gui-Tien-Tiet-Kiem

2.3. Kiểm tra thông tin cá nhân trên sổ tiết kiệm

Khách hàng phải thực hiện xác nhận lại toàn bộ thông tin cá nhân trước khi hoàn tất quy trình đăng ký mở sổ tiết kiệm. Bởi nếu thông tin cá nhân không chính xác khách hàng sẽ không thể thực hiện tất toán khoản tiền gửi của mình. Hoặc mất rất nhiều thời gian và công sức mới có thể chứng minh và thực hiện tất toán được.

2.4. Không ký sẵn chứng từ trống

Khách hàng tuyệt đối không ký sẵn chứng từ trống, chưa đầy đủ thông tin. Lý do là toàn bộ các mẫu giấy tờ giao dịch về tiền gửi tiết kiệm đều có nội dung bài bản. Theo quy định, nhân viên giao dịch phải hoàn tất toàn bộ thông tin và thực hiện giao dịch trực tiếp với khách hàng. Nếu khách hàng thực hiện ký sẵn chứng từ trống, đây có thể là lỗ hổng để nhân viên giao dịch của ngân hàng gian lận.

2.5. Không nên gửi toàn bộ tiền tiết kiệm vào một kỳ hạn

Khách hàng không nên gửi toàn bộ tiền tiết kiệm vào một kỳ hạn mà nên chia nhỏ chúng ra. Bởi nếu tất toán tiền gửi trước hạn, khách hàng sẽ chỉ được hưởng mức lãi suất không kỳ hạn thay vì mức lãi suất như thỏa thuận như ban đầu. Nếu chia nhỏ thành nhiều kỳ hạn khác nhau, khi cần gấp khách hàng có thể thực hiện tất toán một hoặc một vài tài khoản trước và hưởng mức lãi suất không kỳ hạn. Đồng thời những tài khoản tiết kiệm còn lại vẫn được gửi theo đúng kỳ hạn và hưởng mức lãi suất như cam kết.

3. 3/ Hướng dẫn gửi tiết kiệm ngân hàng

Hiện nay, gửi tiết kiệm ngân hàng rất đơn giản. Khách hàng có thể lựa chọn một trong hai hình thức gửi tiền sau:

3.1. Gửi tiết kiệm tại quầy

Quy trình mở sổ tiết kiệm tại quầy giao dịch của ngân hàng

Bước 1: Đến trực tiếp quầy giao dịch của ngân hàng và lấy số thứ tự

Bước 2: Cung cấp các giấy tờ, thủ tục cần thiết và thực hiện theo chỉ dẫn của nhân viên giao dịch

Bước 3: Nộp tiền gửi vào tài khoản tiết kiệm vừa đăng ký mở là hoàn tất quy trình mở sổ.

Sau đó đến hẹn, khách hàng chỉ cần đến trực tiếp ngân hàng để nhận sổ tiết kiệm về.

Hình_3_-_Tai-ngan-hang-_Agribank-va-lua-chon-hinh-thuc-gui-phu-hop-voi-minh-nhat-820x500

3.2. Gửi tiết kiệm online

Quy trình mở sổ tiết kiệm online

Bước 1: Truy cập vào website của ngân hàng để tiến hành đăng ký và mở tài khoản ngân hàng online

Bước 2: Đăng nhập tài khoản đã tạo của bạn vào ứng dụng online

Bước 3: Trên giao diện chính của ứng dụng lựa chọn “Gửi tiết kiệm”

Bước 4: Lựa chọn hình thức gửi tiền, tài khoản nguồn và tài khoản nhận tiền sau tất toán và hoàn thành đầy đủ mọi yêu cầu theo mẫu của ngân hàng

Bước 5: Kiểm tra lại toàn bộ thông tin đã điền trước khi tiến hành hoàn tất quy trình mở sổ tiết kiệm.

4. 4/ Giải đáp thắc mắc khi gửi tiết kiệm ngân hàng

4.1. Sinh viên nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào?

Thay vì để tiền ở phòng trọ không an toàn, sinh viên có thể lựa chọn hình thức gửi tiền ngân hàng để bảo vệ khoản tiền của mình. Bên cạnh việc lựa chọn ngân hàng uy tín, khách hàng là sinh viên cũng nên chọn những ngân hàng có nhiều chương trình ưu đãi, linh hoạt trong việc gửi tiền để sử dụng. Với gói tiết kiệm Easy Saving của VPBank khách hàng chỉ cần gửi tối thiểu 100,000 đồng để mở tài khoản thay vì 1,000,000 đồng như các hình thức gửi khác. Không chỉ vậy, mỗi lần gửi thêm khách hàng cũng chỉ cần 100,000 đồng là được chấp thuận. Gói tiết kiệm Easy Saving của VPBank phù hợp với những khách hàng đang là sinh viên, có nhu cầu tiết kiệm từng khoản tiền nhỏ.

4.2. Bao nhiêu tiền thì có thể gửi tiết kiệm?

Hầu hết các ngân hàng của Việt Nam hiện nay đều quy định hạn mức tiền gửi tiết kiệm tối thiểu phải đạt mức 1,000,000 VNĐ.

4.3. Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao?

Như đã phân tích ở trên, thường ngân hàng nhỏ sẽ có mức gửi tiết kiệm lãi suất cao nhằm thu hút khách hàng. Tuy nhiên, gửi tiết kiệm ở những ngân hàng nhỏ, ít kinh nghiệm mức độ đảm bảo an toàn sẽ không được cao. Do đó, khi lựa chọn ngân hàng để gửi tiền khách hàng không nên chỉ dựa vào mức lãi suất nhận được mà còn phải dựa vào mức độ uy tín cũng như phổ biến của ngân hàng. Gửi tiết kiệm khách hàng nên lưu ý an toàn là trên hết.

gưi-tiet-kiem-ngan-hang-1-ty-1

4.4. Bảng lãi suất ngân hàng VPBank là bao nhiêu

Bảng lãi suất tiền gửi tại quầy giao dịch (tham khảo tại thời điểm tháng 12/2020)

Bảng lãi suất tiền gửi online (tham khảo tại thời điểm tháng 12/2020)

Nhìn chung, kỳ hạn gửi tiền càng lâu thì mức lãi suất mà khách hàng được hưởng càng cao. Không chỉ vậy, với hình thức gửi tiền online khách hàng sẽ được hưởng mức lãi suất cao hơn so với gửi tại quầy. Nguyên nhân là do toàn bộ thao tác giao dịch đều được trực tiếp khách hàng thực hiện thông qua ứng dụng online của ngân hàng mà không cần đến sự hỗ trợ và trợ giúp của đội ngũ nhân viên ngân hàng. Điều này góp phần giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian và nguồn lực của mình.

Để biết thêm thông tin chi tiết về chính sách và ưu đãi khi gửi tiền ngân hàng khách hàng vui lòng liên hệ VPBank để được hỗ trợ.

  • Hotline: 1900.54.54.15
  • Website: vpbank.com
  • Trụ sở chính: 89 Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội

Share this post