Các loại tiền Đài Loan và mệnh giá mới nhất 2021 – Cách Đổi Tỷ Giá

Các loại tiền Đài Loan và mệnh giá mới nhất 2021 – Cách Đổi Tỷ Giá

Tiền Đài Loan hay còn gọi là Tân Đài Tệ là đồng tiền đơn vị tiền tệ chính thức của Trung Hoa Dân Quốc và được lưu thông bên trong lãnh thổ Đài Loan. Tiền Đài Loan có mã tiền tệ thế giới là TWD và viết tắt thông thường là NT$, quản lý và phát hành bởi Ngân hàng Trung ương Trung Hoa Dân Quốc với hại dạng tiền chính là tiền giấy và tiền xu hay tiền kim loại.

Lịch sử hình thành và phát triển của tiền Đài Loan

Đồng tiền Đài Loan đầu tiên được phát hành đầu tiên vào ngày 15 tháng 6 năm 1949 thay thế cho đồng tiền cũ hiện không còn sử dụng. Đơn vị đứng ra phát hành là Ngân hàng Đài Loan với mục địch là chấm dứt lạm phát phi mã gây hại cho Đài Loan trong nội chiến Đài Trung.

Tuy nhiên,chỉ có đến tháng 7 năm 2000 đồng tiền Đài Loan mới có giá trị lưu hành chính thức và trở thành tiền tệ chính thức của Trung Hoa Dân Quốc và nó không còn là đơn vị tiền tệ thứ cấp. Chúng ta có thể sử dụng đồng tiền này để trao đổi, múa bàn hàng hóa trong địa phận Đài Loan theo quy định của chính phủ. 

Lúc này, ngân hàng Trung ương Trung Hoa Dân Quốc cũng đồng thời là đơn vi phát hành đồng tiền Đài Loan bao gồm các dạng tiền xu và tiền giấy. Và hiện nay, tỷ giá tiền Đài Loan được cập nhật như sau:

  • 1 đài tệ = 750,56 tiền Việt
  • 1000 đài tệ = 751.563,14 tiền Việt
  • 000 đài tệ = 7.515.631,38 tiền Việt
  • 000 đài tệ = 12.776.573,35 tiền Việt
  • 000 đài tệ = 16.534.389,04 tiền Việt…

Các dạng tiền Đài Loan và mệnh giá tiền cơ bản

Tiền Đài Loan được chia thành hai dạng gồm tiền giất và tiền kim loại thực chất là tiền xu. Trong đó, tiền xu là loại tiền lưu thông phổ biến trong công chúng với các hộ dân và hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Tiền giấy được dùng chủ yếu để phục vụ mục đích kinh doanh sản xuất lớn hơn.

>> Tiền giấy Đài Loan có các mệnh giá là 100 yuan, 500 yuan, 1.000 yuan, và 2.000 yuan. Trong đó, tiền mệnh giá 200 và 2000 không được sử dụng phổ biến tại Đài loan bằng các loại tiền khác bởi dường như nó không hợp với việc chi tiêu, mua sắm thường ngày. 

>> Tiền Kim loại Đài Loan có các mệnh giá 1, 5. 10, 20, 50 yuan được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Loại tiền này có thiết kế nhỏ gọn, độ bền cao và đặc biệt là dễ cất giữ. Hiện hàng năm, ngân hàng Đài Loan cũng sản xuất khá lớn lượng tiền này để phục vụ nhu cầu sử dụng của công chúng.

Ngoài ra, theo tìm hiểu thì đồng tiền Đài Loan thường rất ổn định về tỷ giá, rất ít khi bị mất giá hay lạm phát chính vì thế ngày càng có nhiều người muốn sang Đài Loan để lao động kiếm tiền thông qua con đường xuất khẩu.

Vì sao đồng 200 yuan giấy không được yêu thích

Với người dân Đài Loan, đặc biệt là những người kinh doanh họ thường không hứng thú với đồng tiền mệnh giá 200 yuan. Nguyên nhân được chỉ ra rằng đồng 200 yuan có màu xanh lục, biểu hiện của sự ốm yếu xanh sao. Việc sở hữu và sử dụng những đồng tiền như thế nào thường không mang lại sự may mắn.

Do đó, vào những dịp đầu năm mới hoặc khi tặng tiền cho ai đó người dân ở đây thường bỏ qua đồng tiền mệnh giá này và thay vào đó là sử dụng những đồng tiền có màu tươi sáng hơn như 100 yuan chẳng hạn. Tuy nhiên, cũng có nhiêu người không đồng quan điểm và họ vẫn vô tư sử dụng tiền mệnh giá này.

Đổi tiền Đài Loan ở đâu có tỷ giá tốt nhất

Nếu như bạn đang có nhu cầu muốn đổi tiền Đài Loan sang tiền Việt hay đổi tiền Việt sang tiền Đài Loan có thể tìm đến những các nhân, tổ chức được cấp phép đổ tiền ngoại tệ. Trong đó, sẽ có một vài những địa chỉ đổi tiền uy tín mà bạn có thể đặt lòng tin sau:

– Tất cả các ngân hàng hoặc chi nhánh ngân hàng nhà nước và tư nhân có hoạt động trao đổi và mua bán ngoại tệ trong đó có tiền Đài Loan như như Techcombank, Vietcombank, Agribank, BIDV, ACB, Tpbank, Vpbank…

– Tất cả các cửa hàng vàng bạc đá quý lớn nhỏ trên toàn quốc có dịch vụ đổi tiền quốc tế theo quy định của pháp luật như SJC, PNJ, DOJI… tại các tỉnh thàng phố trên cả nước.

– Đổi tiền tại các sân bay quốc tế, cảng hàng không quốc tế trong quầy giao dịch đổi tiền theo quy định. Tuy nhiên, tại Đài Loan các sân bay thường không chấp nhận đổi tiền Việt Nam bạn nhé…

Tỷ giá tiền Đài Loan có thể thay đổi theo từng thời điểm mà bạn tiến hành đổi tiền. Tuy nhiên, mức chênh sẽ không quá cao bởi đồng tiền này được xem là ổn định nhất trong các loại ngoại tệ. Tuy nhiên, bạn sẽ phải trả phí để có thể đổi tiền Việt sang tiền Đài hoặc ngược lại đấy nhé.

Và bạn chỉ nên đổi tiền Đài Loan khi thực sự cần đến nó. Đó là khi bạn có quyết định du lịch hay sang Đài Loan để lao động, làm ăn hoặc công tác. Ngoài ra, không nên tích trữ loại tiền này khi ở trong nước bởi nó sẽ không có giá trị sử dụng và ít khi được các cửa hàng chấp nhận nhé.

Ngoài ra bạn xem thêm: Tiền trung quốc ngân hàng nào mua

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ bên trên đã giúp bạn biết các loại tiền Đài Loan và mệnh giá cũng như là cách đổi tiền nhanh chóng nhất. Nếu muốn nhận thêm những kiến thức về tài chính ngân hàng, vàng bạc bạn có thể theo dõi websitr HoTroVay.Vn để nhận tư vấn cụ thể hơn.

Một số bài viết bạn tham khảo thêm:

Share this post