Cầm đồ cổ như là thế nào? Giá cầm có cao không?

Cầm đồ cổ như là thế nào? Giá cầm có cao không?

Cầm đồ cổ hẳn là khái niệm còn mới trong giới cầm đồ hiện nay. Rất khó để biết đồ vật bạn đang sở hữu có phải là đồ cổ hay không. Việc xác định giá trị của chúng còn khó hơn, vì có thể ngay cả người sở hữu cũng không nắm được giá trị của chúng. Vậy làm thế nào để cầm đồ cổ, và cầm thế nào để không chịu thiệt khi đi cầm. Cùng HoTroVay.Vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây bạn nhé!

1. Thế nào là đồ cổ?

Trong gia đình bạn, thường sẽ có những đồ vật giá trị và có nhiều năm tuổi mà bạn được thừa hưởng từ nhiều đời trước. Nếu món đồ có niên đại hơn 100 năm thì đó là đồ cổ. Những món đồ đã có từ lâu nhưng ít hơn 100 năm có thể coi là kỷ vật hoặc đồ xưa cũ. Cổ vật có rất nhiều loại hình với chất liệu rất khác nhau. Chất liệu đá, đá qúy, kim loại, gốm sứ, gỗ, giấy… Cổ vật là tượng, là đồ trang sức, đồ dùng trong sinh hoạt, là vũ khí, máy móc, phương tiện giao thông, đo đếm… Đa dạng là vậy nhưng để được coi là đồ cổ, đồ vật phải do con người tạo ra.

1.1. Cầm đồ cổ như thế nào?

Như đã nói ở trên, cầm đồ cồ là việc không hề đơn giản. Khi mang món đồ của mình đi cầm, về phía bạn, để biết giá mình cầm được không thấp hơn quá nhiều so với giá trị thực của món đồ, hãy tìm hiểu thật kỹ về món đồ của bạn. Bạn có thể tìm lại giấy tờ mua bán của món đồ này, dù cơ hội để những thế hệ trước lưu giữ những giấy tờ này là rất nhỏ.

Nếu không tìm được, bạn có thể tham khảo các cuốn sách về đồ cổ. Bằng cách ước lượng niên đại của món đồ, bạn hãy tìm mua hoặc tham khảo trong thư viện những cuốn sách nói về những đồ vật xuất hiện vào thời gian đó. Nếu như là một người yêu đồ cổ, quá trình này hẳn là sẽ rất thú vị vì bạn sẽ học hỏi thêm được nhiều điều về cách đọc lịch sử thông qua những món đồ trong nhà bạn.

do-co-la-gi-01

Hoặc, để có thể chắc chắn hơn, bạn có thể tìm đến những nhà khảo cổ học, những người có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu đồ cổ. Trên thực tế, tìm đến các nhà khảo cổ có thể xem là biện pháp an toàn nhất. Đồng thời với việc có được sự đảm bảo từ những người có uy tín và kinh nghiệm, giấy chứng nhận cho món đồ mà bạn được cấp sẽ giúp bạn cầm món đồ với giá tốt hơn nhiều so với một món đồ không có nguồn gốc xuất xứ và niên đại.

Để cầm đồ cổ được giá, không giống như cầm máy tính, xe máy hay các đồ vật khác, bạn không nên cố lau chùi hay làm sạch món đồ của mình. Việc lau chùi cậy rửa có thể vô tình làm mờ đi những vết tích của lịch sử như con dấu hay năm sản xuất được in trên đó. Nếu đồ cổ là tranh lụa thì bạn càng không nên đóng khung hay cố gắng di chuyển nó. Những bức tranh ảnh hay lụa thường bị ảnh hưởng nhiều bởi mội trường xung quanh như nhiệt độ, độ ẩm, điều kiện ánh sáng. Việc bảo quản nên được thực hiện bởi những người chuyên nghiệp.

Khi mang món đồ của mình đi cầm, ngay từ đầu bạn không nên đòi giá cao cho món đồ của mình. Vì đồ cổ là một sản phẩm khá rủi ro, và khả năng các cửa tiệm cầm đồ nhận cầm đồ cổ là rất ít. Nên nhớ các cửa tiệm cầm đồ sẽ chỉ chấp nhận cầm với giá mà họ cho rằng có thể bán lại được cho bên thứ ba khi bạn không đến chuộc món đồ của bạn về. Vì vậy hãy đưa ra một mức giá vừa phải, và cho các cửa tiệm cầm đồ thời gian để thẩm định cũng như tìm hiểu thị trường đồ cổ và xem xét khả năng bán lại của chúng.

Lựa chọn cửa tiệm cầm đồ uy tín để cầm món đồ cổ của mình hẳn là không dễ dàng. Chế độ bảo quản, đồng thời mức độ uy tín đáng tin cậy để đảm bảo món đồ của mình không bị tráo đổi hay làm hỏng hóc là những điều kiện bạn cần cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi đem món đồ của mình đi cầm. Hy vọng bài viết trên giúp bạn có thêm kinh nghiệm để đi cầm đồ món đồ cổ của mình.

Share this post