Cầm giấy tờ xe máy không chính chủ tại TpHCM có được không?

Cầm giấy tờ xe máy không chính chủ tại TpHCM có được không?

Cầm xe máy chính chủ thì dễ dàng nhưng xe không chính chủ có cầm được không? Nhiều người thắc mắc xe của vợ, xe của người thân thì làm sao cầm, cầm được không và tp HCM thì ở đâu có thể cầm.

Vậy để giải đáp mọi vấn đề xoay quanh việc cầm giấy tờ xe không chính chủ ở Tp HCM, HoTroVay.Vn gửi đến bạn bài viết về cầm giấy tờ xe không chính chủ, mọi người đọc để tham khảo các thông tin dưới đây tránh một một số vấn đề liên quan đến pháp luật.

1. Cầm giấy tờ xe máy không chính chủ là gì?

Cầm giấy tờ xe máy không chính chủ là người đi cầm xe không phải là chủ sở hữu của chiếc xe, trên giấy tờ chủ xe là tên một người khác. Có thể chủ xe là người thân hoặc bạn bè của người đi cầm và họ đồng ý cho bạn mang giấy tờ xe đó đi cầm cố.

cam-do-xe-may-khong-chinh-chu 1

Cầm giấy tờ xe không chính chủ thường cần viết giấy cam kết, giá trị khoản vay chỉ dao động từ 50% giá trị xe trở xuống. Lúc trước, có một vài nơi có thể cầm nhưng một vài nơi thì không. Khi cầm giấy tờ xe không chính chủ bạn nên cân nhắc kỹ và sự đồng ý của chủ xe để tránh các trường hợp vi phạm đến pháp luật.

2. Giấy tờ xe máy không chính chủ cầm được không?

Lúc trước, việc cầm cố giấy tờ xe máy không chính chủ được tất các tiệm cầm đồ cho phép, nhưng hiện nay do vấn đề trộm cắp xe diễn ra quá nhiều nên việc cầm xe không có giấy tờ hoặc xe có giấy tờ không chính chủ đã bị các chủ tiệm tẩy chay để vừa hợp pháp vừa đảm bảo vệ quyền lợi của cửa hàng mình.

cam-cavet-xe-may31

Cầm giấy tờ xe không chính chủ thường là giấy tờ xe của những người trong gia đình, của bạn bè hoặc người thân cho phép bạn thực hiện việc cầm đồ. Nếu trong trường hợp cầm cố giấy tờ xe không chính chủ mà bạn không chứng minh được nguồn gốc thì sẽ không có tiệm nào cho phép cầm. Trừ một số tiệm làm ăn không hợp pháp, cho phép cầm cố các loại xe trộm cắp hay xe đã từng gây tai nạn bỏ trốn. Những trường hợp này cầm xe không chính chủ đồng nghĩa với việc bạn đang vi phạm pháp luật.

3. Cầm giấy tờ xe máy không chính chủ có bị tội không

Trước đây, khi chưa có bất kỳ quy định nào về cầm giấy tờ xe máy không chính chủ nhiều chủ tiệm vẫn cho phép người cầm đồ cầm giấy tờ xe không chính chủ nhưng tình hình trộm cắp xe máy ngày càng nhiều cũng như nạn làm giấy tờ xe giả ngày càng tinh vi và phổ biến thì các tiệm cầm đồ hợp pháp đã từ chối không chấp nhận sản phẩm cầm cố này.

Cam-xe-may-khong-giay-to

Hiện nay, luật đã có quy định mới về việc cầm cố giấy tờ không chính chủ nhằm chặn đường lui của tội phạm trộm cắp xe và làm giả giấy tờ. Theo điều 309 BLDS 2015 quy định:

  • Tài sản cầm cố chỉ được thực hiện khi một bên giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên khác ( Tiệm cầm đồ hoặc bất kỳ cá nhân/ tổ chức nào). Nghĩa là tài sản đi cầm bắt buộc phải thuộc sở hữu của người cầm trên giấy tờ và thực tế.

Như vậy, chỉ cần bạn cầm các loại tài sản mà không thuộc sở hữu của mình trên giấy tờ đều được xem là hành vi vi phạm pháp luật thậm chí phải đi tù.

4. Cầm xe không chính chủ bị phạt bao nhiêu

Cầm xe không chính chủ không chỉ người mang xe đi cắm bị phạt mà nơi nhận cầm xe không chính chủ cũng bị phạt theo quy định của pháp luật, dựa vào hành vi dấu hiệu vi phạm mà có thể bị phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

cam-xe-khong-chinh-chu1

Theo quy định về mức xử phạt hiện nay là, nếu nhận cầm cố giấy tờ không chính chủ thì chủ tiệm cầm đồ sẽ chịu phạt hành chính từ 2- 5 triệu đồng. Còn đối với người mang xe không chính chủ đi cắm, ngoài vi phạm hành chính người người cắm xe nếu có các hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự có thể phạt 6 tháng – 3 năm tù tùy theo mức độ vi phạm hoặc 3 năm cải tạo không  giam giữ.

5. Cầm xe máy lãi suất bao nhiêu

Lãi suất cầm giấy tờ xe máy ở mỗi tiệm sẽ khác nhau, lãi suất còn phụ thuộc vào số tiền vay từ giá trị xe. Theo quy định của pháp luật là lãi suất cầm đồ sẽ không được 20%/năm, nghĩa là mỗi tháng không được vượt quá 1,67%. Tuy nhiên nhiều tiệm cầm đồ hiện nay không tuân theo hay áp dụng mức lãi suất đó mà vượt xa mức lãi đó lên đến 5 – 8%/tháng.

cam-xe-may-lai-suat-bao-nhieu 2

Dưới đây là mức lãi tham khảo của một số tiệm cầm đồ hiện nay:

  • Tiệm Song Hùng lãi suất từ: 2,5 – 3%/tháng
  • F88 lãi suất dưới 5%/tháng

6. Cầm giấy tờ xe chính chủ ở đâu tại tp HCM

Có lẽ điều quan tâm nhất khi cầm cố vay vốn tại tiệm cầm đồ đó là địa chỉ cầm đồ uy tín. Để tìm và tra ra các tiệm cầm đồ uy tín đảm bảo an toàn đúng pháp luật không phải khó nhưng cũng không phải dễ, đối với những ai đã từng cầm đồ thì đơn giản nhưng với ai đây là lần đầu tiên cầm đồ tại tp HCM thì quả là mối đau đầu.  Với thị trường cầm đồ nhộn nhịp, cửa hàng cầm đồ hợp pháp và không hợp pháp nối đuôi nhau mọc lên như nấm sau mưa người cầm đồ chắc hẳn sẽ bối rối trước sự lựa chọn của mình.

Việc cầm giấy tờ xe không  chính chủ hiện là điều cấm của pháp luật nên thay vào đó là bạn có thể cầm giấy tờ xe máy chính của mình.

Dưới đây, tôi muốn gửi đến bạn một số địa chỉ nhận cầm giấy tờ xe máy  chính chủ uy tín tại tp HCM

6.1. Cầm đồ F88

Ai đã từng cầm đồ hay chưa cầm đồ đều đã từng nghe đến cái tên F88, không  chỉ là dịch vụ cầm đồ uy tín tại tp HCM mà còn là địa chỉ cầm đồ uy tín của cả nước. Với hệ thống chi nhanh rộng khắp các tỉnh/tp lớn nên F88 được mọi người đặt niềm tin sử dụng. Hệ thống hơn 50 chi nhánh khắp các quận tp HCM nên việc tìm kiếm cửa hàng F88 vô cùng dễ dàng.

Website: f88.vn

6.2. Công ty cầm đồ Vietmoney

Để trải nghiệm cách thức cầm đồ mới, cầm đồ thời đại công nghệ số thì không đâu ngoài Vietmoney, đến đây khách hàng sẽ thấy được cách thức cầm đồ hiện đại, chuyên nghiệp. Ngoài cầm giấy tờ xe máy chính chủ khách hàng có thể lựa chọn các sản phẩm cầm khác như đồng hồ, đồ điện tử, trang sức… Hệ thống 10 cửa hàng khắp tp.HCM thì việc tìm thấy một cửa hàng của Vietmoney không khó.

dich-vu-cam-giay-to-xe

Website: vietmoney.vn

6.3. Tiệm cầm đồ Song Hùng

Người dân HCM chắc không còn xa lạ với cái tên Song Hùng, với nhiều năm hoạt động kinh doanh nghành nghề cầm đồ Song Hùng lấy được niềm tin của người dân nơi đây bởi chất lượng, uy tín và sự an toàn. Song Hùng là tiệm cầm đồ chuyên cầm cố giấy tờ xe máy như cà vẹt, giấy tờ liên quan nên bạn có thể đến đây và tham khảo giá cầm.

Địa chỉ: 609, Lũy Bán Bích, P.Phú Thạnh, Q, Tân Phú, Tp. HCM

Website: camgiaytoxemay.net

6.4. Người bạn Vàng  TP.HCM

Bạn đã từng tiếm kiếm địa chỉ cầm đồ chất lượng, uy tín chuyên nghiệp thì chắc không bỏ qua cái tên thân quen Người bạn vàng. Đây là địa chỉ cầm đồ với nhiều dịch vụ cầm cố đa dạng, hình thức là một công ty tài chính có cấp phép kinh doanh nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi đến đây vay thế chấp giấy tờ xe chính chủ. Hệ thống 10 của hàng tài chính cầm đồ chuyên phục vụ khách hàng tp. HCM nên người dân ở đây xem Người bạn vàng là một giải pháp tài chính nhanh chóng và an toàn.

Website: nguoibanvang.vn

7. Tài sản cầm cố bao gồm những loại nào

Nếu không thể cầm giấy tờ xe không chính chủ, bạn có thể tham khảo các loại tài sản có thể cầm cố sau, vừa đảm bảo có tiền vay vừa không vi phạm pháp luật

7.1. Trang sức vàng bạc đá quý

Bất kỳ là loại trang sức có giá trị nào vòng  cổ, bông tai, nhẫn… được làm từ vàng bạc hay bạch kim đều có thể cầm để vay thế chấp. Hoặc là các loại đá quý như kim cương, đá Ruby…cũng có thể cầm cố tại tiệm cầm đồ. Tuy nhiên, sản phẩm trang sức cầm cố là hàng thật, không trộm cắp hay vay mượn của ai và thuộc sở hữu của bạn.

7.2. Thiết bị điện tử

Thiết bị điện tử ở đây có thể là máy tính xách tay, máy tính bảng, điện thoại, đồng hồ thông minh hay các thiết bị khác có giá trị. Khi đi cầm bạn phải chứng minh thiết bị đó là của mình bằng cách công khai giấy tờ mua bán thiết bị đó.

7.3. Xe ô tô

Xe ô tô thường được cầm cố giá rất cao, các loại xe ô tô chỉ cần có đủ giấy tờ, xe chính chủ và không vi phạm giao thông hay gây tai nạn bỏ trốn là có thể làm tài sản cầm cố.

7.4. Cổ phiếu, trái phiếu

Đối với các công ty/ doanh nghiệp nếu cần tiền vốn đầu tư thì có thể chọn các sản phẩm chuyển đổi tài sản như cổ phiếu, kỳ phiếu, thương phiếu…để cầm vay thế chấp. Tuy nhiên khi cầm cố loại tài sản này nên cẩn trọng chọn nơi cầm cố uy tín, khi giao dịch mọi thủ tục giấy tờ phải rõ ràng

7.5. Tàu biển

Đây là tài sản cầm cố chủ yếu của các ngư dân, tàu biển cũng cố giá trị như xe oto, khi cầm cố chỉ cần cầm giấy tờ đăng ký sở hữu, tàu thuyền vẫn hoạt động đánh bắt bình thường.

Như vậy, giấy tờ xe máy không chính chủ là không được cầm mọi người nên nhớ để tránh những rắc rối liên quan đến pháp luật. Dù rằng có những tiệm cầm đồ trái phép cho bạn cầm cố nhưng không nên sử dụng để đảm bảo an toàn cho tài sản cũng như tránh sập bẩy vay nặng lãi. Mọi người có thể cân nhắc đến các tài thuộc sở hữu khác của mình để giải quyết các khó khăn trước mắt của bản thân. Lưu ý khi chọn những địa chỉ cầm đồ thì nên đến những cửa hàng uy tín, giao dịch có hợp đồng hợp pháp đảm bảo về quyền và nghĩa vụ của mỗi bên giao dịch.

Share this post