Chuyển Khoản Rồi Mà Chưa Nhận Được Tiền Thì Phải Làm Sao [Đọc Gấp]

Chuyển Khoản Rồi Mà Chưa Nhận Được Tiền Thì Phải Làm Sao [Đọc Gấp]

Chắc hắn bạn đã từng gặp phải hoặc từng nghe người khác nhắc đến việc đã chuyển tiền nhưng lại chưa nhận được tiền. Đa số chúng ta sẽ cảm thấy lo lắng về điều này và cho rằng tiền của mình đã bị mất. Tuy nhiên, trên thực tế thì có nhiều lý do dẫn đến tình trạng này nhé. Và ngay sau đây nganhang24h sẽ hướng dẫn bạn cách giải quyết nhanh chóng và an toàn nhất.

1. Dịch vụ chuyển khoản là gì?

Dịch vụ chuyển khoản hay còn gọi là dịch vụ chuyển tiền được cung cấp bởi các tổ chức và đó thường là các ngân hàng với mục đích chuyển một số tiền đến một người được thụ hưởng thông qua một tài khoản ngân hàng hay một số thẻ ATM. Đây là một trong những dịch vụ, sản phẩm được khách hàng lựa chọn nhiều nhất trong thời gian qua.

thebank_chonhinhthucchuyentien_1599529407

Chuyển khoản có thể diễn ra cùng ngân hàng hoặc khác ngân hàng đều được. Tuy nhiên, chúng ta cần đảm bảo hạn mức chuyển khoản theo đúng quy định, không nhỏ hơn hạn mức, không chuyển vượt quá hạn mức. Và bạn có thể lựa chọn chuyển khoản bằng những cách sau: 

 • Chuyển khoản trực tiếp tại các ngân hàng hoặc hệ thống bưu điện trên toàn quốc.
 • Chuyển khoản qua việc sử dụng các cây ATM của ngân hàng tại các địa phương.
 • Chuyển khoản bằng di động thông qua ứng dụng mobie banking
 • Chuyển khoản bằng máy tính thông qua ứng dụng internet banking…

2. Chuyển khoản bao lâu sẽ nhận được tiền?

Hiện nay, dịch vụ chuyển khoản đang được tất cả các ngân hàng lớn nhỏ trong cả nước áp dụng. Và nhu cầu chuyển khoản của người dùng đang ngày một cao hơn. Và một trong những thắc mắc của người dùng chính là thời gian chuyển khoản mất bao nhiêu lâu và bao nhiêu lâu mới có thể nhận được tiền.

Theo tham khảo, với hình thức chuyển khoản cùng ngân hàng thì giao dịch chuyển tiền sẽ diễn ra rất nhanh. Thường sẽ chỉ mất một vài phút đồng hồ là tài khoản thụ hưởng đã có thể nhận được tiền. Bên cạnh đó, lựa chọn chuyển khoản cùng ngân hàng sẽ không mất nhiều phí dịch vụ.

Tuy nhiên, nếu bạn lựa chọn chuyển tiền khác ngân hàng, đến các ngân hàng liên kết thì thời gian chuyển và nhận được tiền chuyển sẽ lâu hơn. Có thể mất từ 5-10 phút, cũng có thể là nửa ngày và cũng có thể là 1-2 ngày tùy theo từng ngân hàng mà bạn chuyển cũng như là thời điểm diễn ra các giao dịch chuyển khoản. 

ung_dung_chuyen_tien_efc309fcc8_011980b63a

Nếu bạn lựa chọn chuyển khoản và đầu giờ làm việc buổi sáng thì giao dịch chuyển khoản sẽ diễn ra nhanh chóng và tiền chuyển sẽ nhận được chậm nhất là trong ngày. Tuy nhiên, nếu bạn chuyển tiền vào cuối giờ làm việc buổi chiều thì tiền sẽ có thể đến chậm hơn là vào sáng hôm sau.

Nếu bạn lựa chọn giao dịch vào ngày cuối tuần, ngày cuối cùng của tuần làm việc với các tài khoản khác ngân hàng thì giao dịch chuyển của của bạn có thể sẽ kéo dài sang đến tuần tiếp theo. Nghĩa là ngân hàng sẽ giải quyết yêu cầu chuyển khoản của bạn vào ngày thứ 2 đầu tuần làm việc nhé…

Tuy nhiên, nếu khách hàng đăng ký dịch vụ chuyển tiền nhanh 247 của một số ngân hàng lớn thì có thể chuyển khoản nhanh chóng bất kỳ thời gian nào và bất kỳ ngày nào trong ngày đấy nhé. Bên cạnh đó, cũng sẽ có một số sự cố có thể xảy ra trong quá trình chuyển tiền của bạn và đôi khi nó sẽ khiến bạn lo lắng. Đó chính là khi bạn đã Chuyển Khoản Rồi Mà Chưa Nhận Được Tiền.

3. Tại sao Chuyển Khoản Rồi Mà Chưa Nhận Được Tiền?

Như đã nói ở trên, điều này rất có thể là do thời điểm mà bạn lựa chọn chuyển tiền là vào ngày cuối tuần thì thường các ngân hàng sẽ thực hiện yêu cầu chuyển khoản vào ngày làm việc của tuần mới. Đây không phải là một sự cố mà đây là quy định chung của tất cả các ngân hàng. Bạn không cần quá lo lắng về điều này.

Một lý do khác có thể là do lỗi đường truyền của các ngân hàng khiến cho yêu cầu chuyển khoản của bạn không được thực hiện dù cho tiền đã được trừ trong tài khoản trước đó. Thường gặp ở những khách hàng lựa chọn chuyển tiền online qua các ứng dụng ngân hàng điện tử trên di động hay máy tính. Và ngân hàng sẽ sớm khắc phục sự cố này nếu như nhận được sự phản hồi của khách hàng nhanh nhất.

chuyen-khoan-roi-ma-chua-nhan-duoc-tien

Một lý do khác cũng thường xảy ra đó chính là khách hàng lựa chọn chuyển tiền sai số tài khoản ngân hàng hoặc sai số thẻ ngân hàng. Khi này, mặc dù tiền đã được chuyển như bên thụ hưởng mà bạn muốn chuyển tiền lại chờ mãi mà không nhận được tiền. Lỗi này đến từ phía khách hàng, tuy nhiên ngân hàng sẽ hỗ trợ bạn lấy lại tiền chuyển nhầm nếu có yêu cầu.

Tiếp theo đó là trong tài khoản của bạn không có đủ số tiền cần chuyển khoản. Khi này, lựa chọn chuyển tiền của bạn sẽ bị từ chối chứ không phải là bạn đã hoàn tất cả giao dịch. Dĩ nhiên, trong trường hợp này bên thụ hưởng cũng sẽ không thể nào nhận được tiền mà bạn chuyển nhé…

4. Chuyển tiền nhưng không nhận được phải làm thế nào?

Bạn cần xác định đâu là sự có cố có thể khắc phục và đâu là sự cố chuyển khoản nguy hiểm cần giải quyết ngay. Các sự cố có thể khắc phục bao gồm:

 • Chuyển khoản vào ngày cuối tuần hoặc cuối giờ làm việc
 • Chuyển khoản khác ngân hàng cũng sẽ không nhận được ngay
 • Chuyển khoản không nhận được ngay do lỗi hệ thống ngân hàng
 • Chuyển khoản không có tiền trong tài khoản thì bạn chỉ cần nạp tiền vào là được…

Còn sự cố nguy hiểm cần được khắc phục ngay để tránh thiệt hại tiền bạc chính là chuyển khoản sai số tài khoản ngân hàng đến cho một người khác. Khi này, bạn cần liên hệ ngay với bên ngân hàng để nhận hỗ trợ lấy lại tiền đã chuyển nhầm. Và bên ngân hàng thường sẽ phải mất  3 – 5 ngày để kiểm tra và đưa ra những phương án xử lý.

Quy trình lấy lại tiền chuyển khoản nhầm sẽ là:

Bước 1: Bên chuyển khoản thông báo với ngân hàng về sự cố chuyển khoản nhần, đưa ra các thông tin liên quan đến tài khoản chuyển tiền, ngày giờ chuyển, số tiền chuyển và các giấy tờ liên quan như biên lai chuyển khoản.

chuyen-tien-nhanh-vao-cuoi-tuan

Bước 2: Bên ngân hàng sẽ tiếp nhận thông tin và thông báo với bên thụ hường là tài khoản được chuyển nhầm và đề nghị bên thụ hưởng trả lại số tiền này cho người chuyển nhầm.

Bước 3: Nếu bên thụ hưởng không đồng ý chuyển khoản lại ngân hàng sẽ thông báo cho người chuyển tiền để có hướng làm việc tiếp theo như trình báo công an để nhờ trợ giúp.

Bước 4: Nếu có sự đồng ý của công an bên ngân hàng sẽ lập tức khoanh vùng tài sản, đóng băng số tiền có trong thẻ của người thụ hưởng để hoàn trả lại người chuyển nhầm. Thời gian lấy lại tiền chuyển khoản nhầm nhanh hay chậm tùy thuộc vào liên hệ được với chủ tài khoản nhận sớm hay muộn nhé…

Tổng đài các ngân hàng bạn có thể liên hệ trao đổi:

 • Ngân Hàng Agribank: 1900 558 818 hoặc liên hệ tại đây
 • Ngân Hàng Vietcombank: liên hệ tại đây
 • Ngân Hàng Techombank: liên hệ tại đây
 • Ngân hàng Sacombank: liên hệ tại đây
 • Ngân Hàng Vpbank: liên hệ tại đây
 • Ngân Hàng Vietinbank: liên hệ tại đây
 • Ngân Hàng Đông Á: 1900 545464

Nói chung là nếu bạn chuyển khoản nhầm thì khả năng lấy lại tiền vẫn rất cao nhờ vào sự trợ giúp của ngân hàng hay cơ quan công an. Nhiều trường hợp bạn có thể tự mình liên hệ với người thụ hưởng nhầm để tự đưa ra hướng giải quyết. Tuy nhiên, điều này khá mất thời gian và đặc biệt khi bạn chuyển nhầm một số tiền lớn nhé.

5. Lưu ý cần thiết để chuyển khoản một cách an toàn

Dịch vụ chuyển khoản đã và đang đáp ứng nhu cầu trao đổi, mua bán hàng hóa của không ít người. Nó đang giúp cho cuộc sống của chúng ta trở lên đơn giản hơn. Tuy nhiên, do có liên quan trực tiếp đến tiền bạc nên dù chỉ một sai sót nhỏ cũng sẽ gây những thiệt hại lớn về kinh tế.

Chính vì thế, bạn cần học hỏi những kinh nghiệm chuyển khoản, chuyền tiền an toàn mà chúng tôi chia sẻ sau:

 • Họ và tên chủ thẻ/ chủ tài khoản ngân hàng
 • Tài khoản ngân hàng cần ghi chính xác số tài khoản ngân hàng thụ hưởng.
 • Tại Ngân hàng: ghi tên chí nhánh quản lý tài khoản ngân hàng thụ hưởng.
 • Nội dung chuyển khoản: Ghi nội dung bạn muốn và đừng quên kèm theo tên của mình cùng số tài khoản của mình.
 • Ngoài ra cần ghi thêm thông tin về địa chỉ, chứng minh nhân dân của người chuyển tiền nếu cảm thấy cần thiết…

Một chú ý nữa là tất cả các giao dịch chuyển khoản thành công sẽ được ngân hàng tính phí. Phí dịch vụ chuyển khoản theo quy định của từng ngân hàng và thường sẽ miễn phí nếu chuyển khoản cùng ngân hàng và tính phí nếu chuyển khoản liên ngân hàng. Biểu phí dịch vụ sẽ thay đổi tùy theo hạn mức chuyển khoản của bạn là lớn hay nhỏ chứ không phụ thuộc và thời gian chuyển khoản nhé…

Chuyen-tien-khac-ngan-hang-1

Giới thiệu trang thông tin tài chính ngân hàng đầu tư kinh doanh và thị trường: https://infofinance.vn

Như vậy là bạn đã có thể biết và hiểu “Chuyển Khoản Rồi Mà Chưa Nhận Được Tiền Thì Phải Làm Sao” rổi phải không nào. Nếu bạn cảm thấy bài viết này hữu ích đừng quên ấn chia sẻ cùng mọi người để cùng nhau học hỏi bởi biết đâu có một ngày thông tin này sẽ hữu ích cho bạn đấy nhé.

Thông tin tham khảo hay bạn không nên bỏ qua:

Share this post