Cổ Phiếu ESOP Là Gì? Lợi Ích Và Rủi Ro Khi Phát Hành ESOP

Cổ Phiếu ESOP Là Gì? Lợi Ích Và Rủi Ro Khi Phát Hành ESOP

ESOP là gì? Đây chắc hẳn là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc và mong muốn tìm hiểu khi đang đầu tư chứng khoán. Vậy cụ thể hơn thì cổ phiếu này được phát hành như thế nào? Phải tuân thủ những điều kiện gì? Vậy hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu cổ phiếu ESOP là gì? Lợi ích và rủi ro khi phát hành ESOP.

1. Cổ Phiếu ESOP Là Gì?

ESOP là chữ viết tắt từ cụm từ tiếng Anh là Employee Stock Ownership Plan. Cổ phiếu ESOP là một loại cổ phiếu được phát hành theo chương trình cho công nhân viên chức người lao động của một công ty, doanh nghiệp hay tổ chức nào đó.

Thông thường, những người lao động được phát hành của phiếu ESOP đều là những người đã và đang làm việc lâu năm và có nhiều đóng góp cho mức độ phát triển của doanh nghiệp. 

co-phieu-esop-la-gi-1

2. Điều Kiện Phát Hành Cổ Phiếu ESOP

Muốn phát hành cổ phiếu ESOP, các Doanh nghiệp cần phải tuân thủ các điều kiện theo quy định trong Thông tư số 162/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính là:

 • Số cổ phiếu ESOP được phát hành hàng năm không được vượt quá 5% số cổ phần đang lưu hành trong công ty.
 • Được Đại hội đồng cổ đông thông qua việc phát hành cổ phiếu ESOP

Bên cạnh đó, Doanh nghiệp phải công bố rõ ràng các nội dung như:

 • Tiêu chuẩn người lao động được tham gia và danh sách người lao động cụ thể được mua.
 • Nguyên tắc trong xác định giá bán, xác định lượng cổ phiếu phân phối cho mỗi cá nhân trong danh sách nói trên và thời gian phân phối cổ phiếu.
 • Doanh nghiệp phải có đủ nguồn vốn thực hiện dựa vào báo cáo tài chính gần nhất được kiểm toán từ các nguồn Thặng dư vốn cổ phần, Quỹ đầu tư phát triển, Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối, và các quỹ khác nếu có.

Bên cạnh đó, cũng phải tuân thủ theo những quy định phát hành cổ phiếu trong những trường hợp khác theo đúng quy định của pháp luật

3. Lợi Ích Của Cổ Phiếu ESOP Là Gì Đối Với Doanh Nghiệp

Việc phát hành cổ phiếu ESOP sẽ đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như:

 • Việc phát hành cổ phiếu ESOP sẽ giúp doanh nghiệp có thể giữ lại được những nhân sự tốt và có tinh thần trách nhiệm nhất.
 • Việc phát hành cổ phiếu ESOP sẽ góp phần giúp doanh nghiệp giữ lại nguồn tiền để mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh. Ngoài ra, số lượng cổ phần tăng lên sẽ giúp doanh nghiệp gia tăng vốn điều lệ.

loi-ich-cua-co-phieu-esop-la-gi

4. Lợi Ích Của Cổ Phiếu ESOP Là Gì Đối Với Nhân Viên

Việc phát hành cổ phiếu ESOP sẽ đem lại nhiều lợi ích cho nhân viên của doanh nghiệp như:

 • Cổ phiếu ESOP là loại cổ phiếu được ưu tiên phát hành cho những nhân viên trong doanh nghiệp với giá ưu đãi. Đây là một hình thức tạo ra động lực, khích lệ tinh thần và năng lực của nhân viên.
 • Cổ phiếu ESOP sau khi lên sàn có mức giá tăng cao trên thị trường sẽ giúp nhân viên đầu tư có lãi, càng tạo động lực cống hiến khiến doanh nghiệp ngày càng phát triển mạnh mẽ.
 • Khi nhân viên nắm giữ cổ phần ESOP và trở thành cổ đông của doanh nghiệpsẽ làm cho nhân viên đó có trách nhiệm hơn, cống hiến nhiều hơn cho công việc và doanh nghiệp của mình.

5. Phát Hành Cổ Phiếu ESOP Có Rủi Ro Gì?

Cổ phiểu phiếu ESOP được phát hành đem lại rất nhiều lợi ích cho Doanh nghiệp, tuy nhiên cũng kèm theo các rủi ro như sau:

 • Khi số lượng cổ phiếu tăng sẽ làm loãng giá trị của nó và dẫn đến việc tỷ suất lợi nhuận trên một cổ phiếu cũng giảm xuống.
 • Nếu lãnh đạo Doanh nghiệp được quá nhiều cổ phiếu ESOP khi phát hành sẽ dễ dẫn đến sự xung đột lợi ích trong nội bộ, đặc biệt là xung đột với tầng lớp lãnh đạo với nhân viên.

6. Kết Luận

Trên đây là những chia sẻ chi tiết nhất giúp các bạn có thể hiểu được Esop là gì? Và chúng tôi hy vọng các bạn sẽ có những lựa chọn sáng suốt cho mục tiêu đầu tư của mình.

Share this post