Finhay là gì? Tiền nhà đầu tư đổ vào Finhay đưa đi đâu?

Finhay là gì? Tiền nhà đầu tư đổ vào Finhay đưa đi đâu?

Nếu bạn ở Sài Gòn hoặc Hà Nội, đâu đó trong lòng thành phố bạn sẽ thấy những biển quảng cáo cho Finhay. Rồi tự đặt câu hỏi, Finhay là gì? Finhay có lừa đảo không? Tiền đâu mà Finhay trả cho những nhà đầu tư? Finhay có được phép huy động tiền từ những nhà đầu tư nhỏ lẻ như giới văn phòng, giới trẻ không? Và vô vàng những câu hỏi khác.

Chỉ cần đọc bài viết này, bạn sẽ hiểu tất tần tật về Finhay. Biết đâu bạn sẽ trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp cùng với Finhay khi bạn chưa vượt qua 30 tuổi nữa.

1. Finhay là gì?

Finhay là một ứng dụng công nghệ thông minh nhằm giúp những người có số vốn vừa và nhỏ, thậm chí chỉ từ 50.000 đồng có thể bắt đầu trải nghiệm đầu tư và tích luỹ. Finhay đóng vai trò là nhà môi giới trung gian kết nối giữa bạn (những nhà đầu tư nhỏ, có vốn nhàn rỗi) đến các quỹ đầu tư, các ngân hàng. Giúp bạn tối đa hoá được lợi nhuận hơn so với việc bạn phải đơn độc sử dụng số vốn ít ỏi của mình. 

Lợi hơn như thế nào bạn vui lòng đọc tiếp theo bên dưới.

2. Tính pháp lý của Finhay, có lừa đảo không?

Finhay được thành lập vào năm 2017, do ông Nghiêm Xuân Huy là Founder và CEO hiện tại của Finhay. Từng là du học sinh Úc, sau khi ra trường và làm việc tại Úc. Sau đó bỏ việc về Việt Nam Start up về Fintech.

Công ty cổ phần Finhay Việt Nam hoạt động theo Giấy phép đăng ký kinh doanh số 0107748373 cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư ngày 06/03/2017. Trụ sở chính tại trụ sở chính tại Tầng 6, Tòa nhà Kim Hoàn, Lô D14 Khu Đô Thị Mới Cầu Giấy, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.

Ngoài ra, Finhay còn được Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội cấp phép là doanh nghiệp công nghệ đổi mới và sáng tạo theo Giấy chứng nhận số 65/DNKHCN ngày 15/07/2020.

Đừng nhầm lẫn Finhay hoạt động như các sàn giao dịch ngoại hối, forex hoạt động chui tại Việt Nam. Các sản phẩm mà Finhay cung cấp cho người dùng đều là các sản phẩm hợp pháp tại Việt Nam. Thậm chí là các tổ chức uy tín trong ngành tài chính như ngân hàng, các quỹ đầu tư, công ty bảo hiểm.

Kết luận: Finhay là một ứng dụng thông minh đầu tiên tại Việt Nam nhằm cung cấp giải pháp sử dụng vốn vừa và nhỏ dành cho các cá nhân, đặc biệt là giới trẻ. Hoàn toàn không có chuyện Finhay là một công ty lừa đảo.

3. Finhay đang cung cấp các giải pháp gì?

3.1. Tích luỹ

Trước đây, sản phẩm Tích luỹ có tên là Tiết kiệm. Tuy nhiên, để có tên gọi chính xác hơn về sản phẩm này thì Finhay đã đổi tên thành Tích luỹ từ tháng 08/2020.

Tích luỹ là sản phẩm được Finhay cung cấp để giúp các cá nhân có cơ hội tiếp cận với các tài sản cơ sở như chứng chỉ tiền gửi, hợp đồng tiền gửi của các ngân hàng. Giúp bạn có được lãi suất cao hơn, không bị kỳ hạn và đặc biệt là chỉ từ số vốn nhỏ.

Đây là sản phẩm cam kết trả lãi, không có rủi ro khi đầu tư vào sản phẩm Tích luỹ.

dau-tu-voi-Finhay-1024x682

Tiêu chí Tiết kiệm thông thường Tích luỹ của Finhay
Kỳ hạn 1 – 6 tháng Không kỳ hạn
Lãi suất 1% – 4%/năm 5%/năm
Kỳ trả lãi Cuối kỳ Hàng tháng
Ràng buộc Chỉ được rút cuối kỳ, rút giữa chừng không có lãi. Rút bất kỳ lúc nào vẫn có lãi
Phát hành Ngân hàng Ngân hàng

Ngoài ra, Finhay vừa mới cho ra mắt thêm 2 sản phẩm Tích luỹ có kỳ hạn 3 tháng (lãi suất 6%/năm) và 12 tháng (lãi suất 8%/năm).

3.2. Đầu tư

hu-vang-finhay-1024x576

Đầu tư là sản phẩm tài chính của Finhay giúp kết nối tiền của các nhà đầu tư nhỏ lẻ đến các quỹ đầu tư uy tín tại Việt Nam như:

 • Quỹ BVBF – Được quản lý bởi công ty TNHH Quản lý Quỹ Bảo Việt (100% vốn của Tập đoàn Bảo Việt)
 • Quỹ BVPF – Được quản lý bởi công ty TNHH Quản lý Quỹ Bảo Việt (100% vốn của Tập đoàn Bảo Việt)
 • Quỹ TCBF – Được quản lý bởi công ty công ty TNHH Quản lý quỹ Kỹ thương – TechcomCapital -Techcom Captial (TCC)
 • Quỹ TCFF – Được quản lý bởi công ty TNHH Quản lý quỹ Kỹ thương – TechcomCapital -Techcom Captial (TCC)
 • Quỹ VFB – Được quản lý bởi VFM, công ty quản lý quỹ hàng đầu Việt Nam.

Đối với sản phẩm đầu tư thì khi thị trường tốt thì có thể tài sản của bạn đầu tư sẽ tăng lên theo, khi thị trường có nhiều biến động thì tài sản của bạn sẽ giảm theo, thậm chí có thể giảm thấp hơn số vốn bạn bỏ ra. Tuy nhiên, trước khi đưa tiền của bạn vào thì đã có đội ngũ chuyên gia phân tích rồi.

Sản phẩm này không cam kết lợi nhuận và bảo toàn vốn cho bạn.

3.3. Bảo vệ

Nói một cách dễ hiểu là bạn có thể mua bảo hiểm sức khoẻ, bảo hiểm tai nạn và nhiều loại bảo hiểm khác nữa trên Finhay. Trong đó, các công ty bảo hiểm nổi bật như BIDV Metlife, PTI, VBI…

Sản phẩm này hoàn toàn giống như cách mà MoneyHub đang hoạt động, bạn có thể mua bảo hiểm online của các công ty bảo hiểm trên tại chuyên mục Bảo hiểm của MoneyHub

3.4. Hũ vàng

hoan-tien-tren-finhay

Hũ vàng là tính năng cho phép người dùng có thể mua vàng online ngay tại nhà. Đây là tính năng khá mới và được ra mắt vào tháng 07/2021. Đương nhiên là Finhay không thể kinh doanh vàng được vì bản thân Finhay không có giấy phép kinh doanh vàng tại Việt Nam.

Tuy nhiên, Finhay đã kết hợp với một trong những công ty vàng bạc đá quý lớn nhất Việt Nam là PNJ để triển khai bán vàng trên ứng dụng Finhay. Vàng được bán trên Finhay là vàng 24K, nhẫn trơn và đơn vị có thể mua là bội số của 0,5 chỉ.

Ưu điểm của Hũ vàng:

 • Mua và bán vàng online ngay trên ứng dụng Finhay.
 • Bạn có thể gửi Finhay giữ vàng miễn phí.
 • Rút và nhận vàng mang về nhà bất kỳ lúc nào nếu muốn.

3.5. Ngân hàng

Đây là sản phẩm mà Finhay kết hợp với ngân hàng CIMB của Malaysia để triển khai 2 dòng thẻ là Thẻ ghi nợ CIMB và Thẻ tín dụng CIMB. Cả hai dòng thẻ này đều được in logo của Finhay ở mặt trước của thẻ. Việc mở thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng đều được thực hiện 100% và được chuyển phát thẻ về tới tận nhà.

Mình muốn nói một chút về thẻ tín dụng CIMB – Finhay: Đây là dòng thẻ được phát hành dựa trên công nghệ chấm điểm tín dụng tự động. Không cần chứng minh thu nhập và hạn mức được cấp từ 5 – 100 triệu đồng.

3.6. Hoàn tiền

finhay-1024x577

Trên Finhay hiện có liên kết với các nhãn hàng, thương hiệu mua sắm nổi tiếng tại Việt Nam như FPT, Tiki, Shopee, Lazada, Nguyễn Kim, Bamboo, Aeon… Khi bạn mua sắm tiêu dùng các sản phẩm này thông qua tính năng hoàn tiền trên Finhay thì bạn sẽ được Finhay hoàn lại một số tiền nho nhỏ trong tài khoản Finhay. Bạn có thể dùng số tiền này để tái đầu tư lại vào Finhay.

Tỷ lệ hoàn tiền sẽ phụ thuộc vào từng nhãn hàng, giao động từ 0,5% đến 5% tuỳ sản phẩm, tuỳ thương hiệu.

4. Cấu trúc đầu tư của Finhay là sao?

Tại Finhay – sản phẩm Đầu tư. Có một thuật ngữ là cấu trúc đầu tư (smart portfolio). Cấu trúc đầu tư để dễ hiểu thì Finhay sẽ dựa trên khẩu vị rủi ro của bạn để phân bổ nguồn vốn đến các danh mục đầu tư sao cho hợp lý. Finhay có 5 cấu trúc đầu tư như sau:

4.1. Rùa hoàn kiếm: An toàn

 • Phân bổ 100% vốn đầu tư vào các quỹ trái phiếu.
 • Khi đầu tư, tài sản sẽ có biến động lên xuống nhẹ để nhà đầu tư dễ dàng thích nghi.
 • Mục tiêu của cấu trúc này là lợi nhuận 6%/năm, cao hơn một chút so với gửi tiết kiệm ngân hàng.
 • Rút tiền nhanh chóng mọi ngày trong tuần.

4.2. Cò trắng: Rủi ro thấp

 • Phân bổ 77% vốn đầu tư vào quỹ trái phiếu và 23% vào các quỹ cổ phiếu và quỹ hoán đổi.
 • Tài sản dao động lên xuống ở mức vừa phải.
 • Năm 2020, danh mục đầu tư này mang lại lợi nhuận là 8,7%/năm.
 • Phù hợp với những ai đầu tư dài hạn 1 năm trở lên.
 • Những người không ưa thích mạo hiểm có thể chọn cấu trúc này.

4.3. Voi rừng: Cân bằng

 • Phân bổ 58% vốn đầu tư vào các quỹ trái phiếu và 42% vào các quỹ cổ phiếu và quỹ hoán đổi.
 • Tài sản dao động lên xuống ở mức vừa phải.
 • Năm 2020, danh mục đầu tư này mang lại lợi nhuận là 9,8%/năm.
 • Phù hợp với những ai đầu tư dài hạn 2 năm trở lên và phải kiên nhẫn.

4.4. Sao la: Khá rủi ro

 • Phân bổ 35% vốn đầu tư vào các quỹ trái phiếu và 65% vào các quỹ cổ phiếu và quỹ hoán đổi.
 • Tài sản dao động lúc lên lúc xuống, nhà đầu tư nên chuẩn bị tâm lý.
 • Năm 2020, danh mục đầu tư này mang lại lợi nhuận là 15,7%/năm.
 • Phù hợp với những ai đầu tư dài hạn 3 năm trở lên và phải kiên nhẫn.

4.5. Trâu nước: Rủi ro nhất

 • Phân bổ 12% vốn đầu tư vào các quỹ trái phiếu và 88% vào các quỹ cổ phiếu và quỹ hoán đổi.
 • Tài sản liên tục dao động lúc lên lúc xuống, nhà đầu tư đôi lúc sẽ bị rớt tim ra ngoài.
 • Năm 2020, danh mục đầu tư này mang lại lợi nhuận là 16,5%/năm.
 • Phù hợp với những ai đầu tư dài hạn 5 năm trở lên và phải cực kỳ kiên nhẫn.

Bạn được quyền thay đổi từ cấu trúc này sang cấu trúc khác trong quá trình đầu tư. Tuy nhiên, mình khuyên các bạn nên bắt đầu từ những cấu trúc nhỏ trước, sau đó hãy đến những cấu trúc rủi ro cao hơn, lợi nhuận cao hơn.

5. Tiền nhà đầu tư bỏ vào, Finhay đem đi đâu?

Đây là câu hỏi mà khá nhiều người khi mới bắt đầu tìm hiểu về Finhay đều thắc mắc, khi có được câu trả lời thì toàn bộ đều gật gù đồng ý, hợp lý và quyết định đầu tư vào Finhay.

5.1. Đối với Tích luỹ

Đối với danh mục tích luỹ, tiền của bạn sẽ được Finhay sử dụng để mua các chứng chỉ tiền gửi của ngân hàng. Số vốn nhỏ vài chục nghìn, vài trăm nghìn của bạn không mua được nhưng Finhay huy động được rất nhiều từ hàng nghìn người dùng trên khắp cả nước nên sẽ mua được với giá ưu đãi hơn. Do đó, bạn sẽ được nhận lãi cao hơn.

Chứng chỉ tiền gửi hiểu nôm na là một giấy tờ có giá do ngân hàng phát hành để huy động vốn từ các cá nhân, tổ chức. Đồng thời, ngân hàng phải cam kết lãi suất bao nhiêu %/năm cho các nhà đầu tư.

5.2. Đối với Đầu tư

Tiền đầu tư mà các nhà đầu tư đổ vào Finhay sẽ được Finhay chuyển giao cho Công ty quản lý Quỹ Thiên Việt (cũng là một trong những nhà đầu tư rót vốn vào Finhay). Quỹ Thiên Việt này sẽ dùng đội ngũ chuyên gia, các nhà phân tích chuyên sâu về thị trường tài chính tại Việt Nam. Sau đó, dựa vào cấu trúc mà khách hàng chọn, tiền sẽ được phân bổ đến các Quỹ đầu tư, các chứng chỉ quỹ sao có có lợi cho khách hàng nhất.

Rõ ràng, với một mình cá nhân bạn không thể nào phân tích được thị trường cũng như am hiểu về nó. Rủi ro khi đầu tư sẽ được giảm hẳn khi giao việc đó cho một nhà đầu tư có kinh nghiệm.

Finhay không giữ tiền của người dùng cũng như không thực hiện đầu tư.

5.3. Đối với Hũ vàng

Tiền của nhà đầu tư khi mua vàng sẽ được chuyển qua cho công ty PNJ để mua vàng với số lượng tương ứng. Nếu như bạn không có nhu cầu mang vàng về nhà thì PNJ sẽ là người lưu trữ số vàng đó cho bạn. Trường hợp một thời gian sau bạn muốn bán thì tỷ giá sẽ lấy theo tỷ giá của PNJ. Thực hiện lệnh bán và tiền từ bán Vàng sẽ chuyển qua tài khoản Tích luỹ không kỳ hạn tại Finhay. Muốn rút về bank lúc nào cũng được.

Còn trong trường hợp những người mua vàng muốn nhận Vàng cũng được, có thể thực hiện yêu cầu và đến cửa hàng PNJ để nhận lại vàng. Nhớ là thực hiện lệnh rút trên ứng dụng Finhay trước, và tính năng này chỉ áp dụng cho khách hàng tại Hà Nội và Hồ Chí Minh.

6. Bản chất hoàn tiền khi mua sắm trên Finhay là gì?

Một tính năng khá là hay trên Finhay, được rất nhiều bạn trẻ sử dụng. Đặc biệt là khi mua hàng trên các sàn thương mại điện tử (TMĐT). Bản chất hoạt động của tính năng hoàn tiền là nó như thế này:

Khi bạn mua hàng trên Tiki, Shopee, Lazada hay các nhãn hàng khác từ ứng dụng Finhay. Thì rõ ràng, những sàn TMĐT trên hiểu được rằng khách hàng đến mua hàng của họ là nhờ Finhay giới thiệu đến. Các sàn TMĐT sẽ trích hoa hồng lại Finhay. Sau đó, số tiền mà sàn trả cho Finhay thì Finhay lại trích một ít ra để trả lại cho bạn.

Bạn có thể dùng tiền hoàn này để bắt đầu đầu tư hoặc mua các sản phẩm tài chính khác trên Finhay.

7. Nạp tiền vào Finhay bằng những cách nào?

ung-dung-finhay-1024x436

Hiện tại bạn có thể nạp tiền vào Finhay thông qua 4 kênh sau:

 1. Chuyển khoản ngân hàng
 2. Thẻ ATM
 3. Ví điện tử OnePAY
 4. Ví điện tử MoMo

8. Khả năng mất tiền khi đầu tư vào Finhay

Cần phải rành ròi các quan điểm như sau để bạn biết được rằng đầu tư vào Finhay có bị mất tiền hay không?

Thứ nhất, Finhay không giữ tiền của các nhà đầu tư. 

Thứ hai, hoạt động kinh doanh của Finhay không phải hoạt động dùng tiền người sau trả cho người trước. Mà là tiền từ các cam kết lãi suất của ngân hàng với Finhay, sau đó Finhay trả lại cho bạn.

Thứ ba, trong danh mục Đầu tư đôi lúc thị trường đi xuống, giá trị các khoản đầu tư của bạn bị giảm. Nhưng đó không phải là mất tiền mà chỉ là giảm giá trị tạm thời, trong thời gian dài giá trị của các giấy tờ có giá có thể lên lại.

Thứ tư, Finhay đang là công ty start up và còn có thể gọi vốn nhiều lần nữa nên các số liệu tài chính phải được rõ ràng. Bằng chứng là Finhay được kiểm toán hàng năm bởi Ernst & Young (EY), một trong 4 tổ chức kiểm toán lớn nhất thế giới. Vì trong các vòng gọi vốn, có các quỹ đầu tư nước ngoài tham gia rót vốn vào Finhay nữa.

9. Finhay kiếm lợi nhuận từ đâu?

Finhay có tiền vận hành ứng dụng Finhay và đội ngủ nhân viên của Finhay là nhờ các loại phí. Tại Finhay, mặc dù bạn mở tài khoản, nạp tiền vào Finhay là miễn phí nhưng bạn vẫn phải chịu phí quản lý tài khoản và phí rút tiền. Đây là khoản thu chính của Finhay.

Finhay còn một nguồn thu khác là tiền hoa hồng từ việc bán các sản phẩm bảo hiểm trên nền tảng của mình. Tiền hoa hồng này sẽ do các công ty bảo hiểm chi trả lại cho Finhay chứ không phải bạn trả cho Finhay.

Tiền hoàn mà các thương hiệu trả cho Finhay thông qua việc Finhay giới thiệu khách hàng mua sắm cho họ. Tiền này trước khi đưa về hoàn cho bạn thì Finhay đã cắn một miếng tí tẹo %.

Tất cả các chi phí trên đã giúp cho Finhay có tiền hoạt động và mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.

10. Ưu và nhược điểm của Finhay

10.1. Ưu điểm của Finhay:

 • Bắt đầu với số vốn đầu tư nhỏ chỉ từ 50.000 đồng.
 • Lợi nhuận cao hơn khi bạn đầu tư riêng lẻ.
 • Không tốn quá nhiều thời gian khi đầu tư vì đã có đội ngũ chuyên gia làm thay.
 • Thông tin minh bạch và rõ ràng.
 • Tính thanh khoản cao khi bạn có thể rút tiền về bất cứ lúc nào.
 • Một số sản phẩm tiền gửi có mức lãi suất cực khủng như Tiết kiệm Cửu Long lên đến 9%/năm.

10.2. Nhược điểm của Finhay:

 • Tuy lãi suất có thể cao hơn so với ngân hàng tuy nhiên, cũng thuộc hàng trung chứ chưa phải là cao đột phá.
 • Bị mất phí khi rút tiền.
 • Thời gian sinh lời cho các khoản đầu tư lâu.
 • Không phù hợp với các nhà đầu tư chuyên nghiệp, các nhà đầu tư vốn lớn.

11. Hướng dẫn đăng ký tài khoản Finhay cho người mới

Bạn có thể đăng ký mở tài khoản Finhay bằng cách làm theo hướng dẫn dưới đây.

12. Finhay hỗ trợ các nền tảng nào?

Hiện tại bạn có thể sử dụng Finhay bằng việc truy cập vào website của Finhay hoặc tải ứng dụng Finhay về trên điện thoại của mình.

Tất cả các nền tảng trên đều sử dụng chung một tài khoản duy nhất. Trên app Finhay sẽ có nhiều tính năng hay ho hơn trên web.

13. MoneyHub tặng bạn một món quà bằng hiện kim

Khi bạn đăng ký tài khoản tại Finhay bằng nút đăng ký bên dưới, MoneyHub sẽ tặng bạn một số tiền nhỏ nhỏ. Để biết bao nhiêu vui lòng đăng ký:

Đăng ký Finhay

Nếu có thắc mắc gì vui lòng Comment bên dưới, chúng tôi sẽ hỗ trợ các bạn!

Share this post