Giải đáp thắc mắc: Thẻ tín dụng có chuyển khoản được không?

Giải đáp thắc mắc: Thẻ tín dụng có chuyển khoản được không?

Bạn đang sử dụng thẻ tín dụng nhưng không thấy chức năng chuyển khoản như các thẻ ATM khác. Bạn thắc mắc “thẻ tín dụng có chuyển khoản được không“. Cùng HoTroVay.Vn đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

1. Thẻ tín dụng có chuyển khoản được không?

Câu trả lời là thẻ tín dụng KHÔNG chuyển khoản được. Trong chính sách sử dụng thẻ tín dụng của ngân hàng và các tổ chức tài chính có quy định thẻ tín dụng không có tính năng chuyển khoản.

Điều này đã được Ngân hàng nhà nước Việt Nam nêu rõ trong Khoản 6 Điều 1 thông tư 28/2019, cụ thể:

Thẻ tín dụng được sử dụng để thanh toán tiền hàng hóa, dịch vụ; nạp, rút tiền mặt theo thỏa thuận giữa chủ thẻ với tổ chức phát hành thẻ. Không được sử dụng thẻ tín dụng để chuyển khoản (hoặc ghi có) vào tài khoản thanh toán, thẻ ghi nợ, thẻ trả trước.

2. Vì sao thẻ tín dụng không chuyển khoản được?

Thẻ tín dụng (Credit card) là thẻ do ngân hàng phát hành giúp chủ thẻ có thể sử dụng để thanh toán các khoản chi tiêu, mua sắm mà không cần có sẵn tiền trong thẻ. Mỗi chủ thẻ sẽ được cấp một hạn mức nhất định dựa trên uy tín của chủ thẻ.

Về bản chất, số tiền mà ngân hàng cấp cho mỗi chủ thẻ sử dụng nó cũng tương tự như một khoản vay vốn của bạn với ngân hàng. Do đó, ngân hàng cần kiểm soát mục đích sử dụng vốn của người vay để đảm bảo khoản vay được thanh toán đầy đủ và đúng thời hạn.

Do đó, nếu thẻ tín dụng có chức năng chuyển khoản thì chủ thẻ có thể lợi dụng tính năng này để chuyển tiền sang tài khoản khác như vậy ngân hàng sẽ rất khó để kiểm soát mục đích sử dụng tiền của chủ thẻ.

Mặt khác, thẻ tín dụng ra đời là một công cụ để thúc đẩy thanh toán không sử dụng tiền mặt. Nếu ngân hàng hoặc tổ chức tài chính cho phép chủ thẻ có thể chuyển tiền từ thẻ tín dụng qua tài khoản khác thì sẽ đi ngược lại với chức năng của thẻ tín dụng.

the-tin-dung-co-chuyen-khoan-duoc-khong-2

Mặc dù thẻ tín dụng không có tính năng chuyển khoản nhưng thẻ tín dụng có thể nhận chuyển khoản từ tài khoản thanh toán. Mục đích là để chủ thẻ thanh toán dư nợ của thẻ tín dụng.

3. Các tính năng chính của thẻ tín dụng

Mặc dù không chuyển tiền được nhưng thẻ tín dụng lại có rất nhiều tính năng hữu ích khác như

  • Thanh toán: Chủ thẻ tín dụng có thể sử dụng thẻ để thanh toán các khoản mua sắm tại các TTTM, cửa hàng có chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc dùng để thanh toán khi mua sắm online, đặt vé máy bay, mua hàng trả góp,…
  • Rút tiền mặt: Chủ thẻ tín dụng có thẻ rút tiền mặt từ thẻ tín dụng để chi tiêu trong trường hợp cần tiền mặt gấp mà không biết xoay sở ở đâu. Tuy nhiên, việc rút tiền mặt thẻ tín dụng nên hạn chế và chỉ rút khi thực sự cần thiết vì mức phí rút tiền thẻ tín dụng khá là cao và bạn sẽ bị tính lãi ngay từ thời điểm rút tiền.

Như vậy, ngoài việc không thể chuyển khoản được thì thẻ tín dụng còn hạn chế rút tiền mặt. Điều này giúp chủ thẻ có thể sử dụng thẻ tín dụng để kiểm soát các khoản chi tiêu của mình và là cách để ngân hàng kiểm soát chặt chẽ dư nợ và hướng người dùng sử dụng đúng chức năng của thẻ tín dụng là thanh toán không sử dụng tiền mặt

Những chia sẻ về “thẻ tín dụng có chuyển khoản được không” chắc hẳn đã giải đáp được thắc mắc cho bạn rồi đúng không nào? Chúc bạn có thêm những thông tin hữu ích để sử dụng thẻ tín dụng một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Share this post