Hướng Dẫn Cách Đổi Thẻ ATM Vietcombank Sang Thẻ Chip EMV

Hướng Dẫn Cách Đổi Thẻ ATM Vietcombank Sang Thẻ Chip EMV

Ngân hàng Vietcombank đang khuyến khích khách hàng đồi thẻ ATM Vietcombank Sang Thẻ Chip EMV. Vậy bạn có biết hay loại thẻ này có gì khác nhau hay không. Và thủ tục đổi thẻ gồm những gì, giấy tờ cần chuẩn bị và phí đổi thẻ hết bao nhiêu? Chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi này ngay sau đây.

1. Thẻ ATM Vietcombank và Thẻ Chip EMV có gì giống và khác nhau?

Thẻ ATM Vietcombank và Thẻ Chip EMV đều là dòng thẻ ngân hàng nhưng một thẻ là thẻ từ truyền thống và một thẻ là dòng thẻ thế hệ mới với việc sử dụng con chip siêu nhỏ thay cho dải băng từ. Thẻ ATM và thẻ chíp EMV đều là công cụ mà ngân hàng cung cấp cho khách hàng mới mụ đích là để giúp khách hàng quản lý tài sản cá nhân một cách hiệu quả nhất.

the-emv-vietcombank-la-gi

Nếu để ý bên ngoài, chỉ thông qua hình dáng thẻ ngân hàng thì thẻ ATM và thẻ chíp EMV không có sự khác biệt nhiều khi chất liệu làm thẻ như nhau, kiểu dáng và kích thước giống nhau và trên thẻ có ghi chính xác các thông tin liên quan đến chủ sở hữu bao gồm tên chủ thẻ và số thẻ ngân hàng.

Tuy nhiên, hai dòng thẻ này cũng có nhiều đặc tính khác biệt và chúng ta có thể nhận thấy điểm khác nhau cơ bản sau:

 • Về loại thẻ: Thẻ ATM chỉ có 1 loại còn thẻ chip có đến 3 loại khác nhau gồm: Thẻ chip tiếp xúc, thẻ chip phi tiếp xúc (contactless) và thẻ chip giao diện kép
 • Cấu trúc bên ngoài thẻ: Thẻ ATM có băng từ ở mặt sau với một dải màu đen còn thẻ chíp EMV sẽ có thêm một con chip giống sim điện thoại ở mặt trước thẻ.
 • Vị trí lưu trữ thông tin: Thẻ ATM có dung lượng lưu trữ nhỏ chỉ trên dải băng từ còn thẻ Chip có thể lưu trữ lượng thông tin trên cả con Chip.
 • Độ bền của thẻ: Thẻ ATM có tuổi thọ thấp hơn là thẻ chíp EMV. Đặc biệt, thẻ chíp EMV có thể xóa dữ liệu và làm mới nhiều lần.
 • Độ an toàn: Thẻ từ truyền thống có độ an toàn thấp hơn thẻ chíp EMV do thông tin trên thẻ Chip được mã hóa rất cẩn thận.

2. Thẻ chíp EMV, xu hướng của cuộc sống hiện đại

Vậy bạn có biết thẻ chíp EMV là gì hay không? EMV là viết tắt của Europay, MasterCard và Visa là những công ty phát triển thẻ chip ban đầu. Đây là loại thẻ hiện đại nhất, thẻ chíp điện tử theo tiêu chuẩn quốc tế ban hành với khả năng lưu trữ và mã hóa thông tin và độ bảo mật tuyệt đối.

hjk

Hiện nay, thẻ chíp EMV đang được các ngân hàng khuyến cáo sử dụng và có một vài ngân hàng đã thực hiện thí điểm chuyển đổi từ thẻ ATM sang thẻ chíp EMV. Trong đó, đáng chú ý là các ngân hàng lớn như ietcombank, VIB, ACB, Vietinbank, HSBC, Citibank… đang bắt đầu thí điểm chuyển đổi hai dòng thẻ này với việc miễn phí chuyển đổi ban đầu.

Và với một chiếc thẻ chíp EMV bạn có thể thực hiện những giao dịch ngân hàng sau:

 • Quản lý tài khoản ngân hàng một cách an toàn và hiệu quả thông qua tính năng bảo mật, mã hóa thông tin hiệu quả.
 • Thực hiện các giao dịch chuyển khoản, rút tiền, thanh toán hóa đơn hàng hóa trực tuyến một cách nhanh chóng.
 • Một số các giao dịch tài chính ngân hàng khác theo quy định của ngân hàng nhà nước và ngân hàng phát hành thẻ…

3. Phân loại các loại thẻ chíp EMV thường gặp

Hiện nay, ngân hàng Vietcombank đang tiến hành đổi từ thẻ ATM sang thẻ chíp EMV cho khách hàng. Và dòng thẻ được lựa chọn để đổi nhiều nhất gồm hai loại thẻ ngân hàng sau:

3.1. Thẻ chip EMV có tiếp xúc

Đây là loại thẻ Chip ngân hàng có độ an toàn cao bởi nếu muốn thực hiện các giao dịch bạn chắc chắn sẽ phải đặt thẻ vào khe thẻ trên đầu đọc thẻ. Người dùng có thể ghi, xóa hoặc truy xuất dữ liệu trên thẻ. Tuy nhiên, các thao tác giao dịch trên thẻ này lại diễn ra chậm hơn thẻ không tiếp xúc mà chúng tôi sắp đề cập đến.

YHH

3.2. Thẻ chip EMV không tiếp xúc

Loại thẻ này có gán một ăng-ten chạy ẩn vòng quanh thân thẻ. Điều này có nghĩa là bạn có thẻ kết nối thẻ mà không cần đưa thẻ vào khay đặt thẻ nếu trong phạm vi giới hạn là từ2-10 cm. Thao các diễn ra các giao dịch nhanh chóng và mức độ an toàn cũng khá cao, tốc độ xử lý thông tin cũng cao ngang ngửa thẻ có tiếp xúc…

Nói chung, cả thẻ tiếp xúc và thẻ không tiếp xúc đều có nguyên lý hoạt động giống nhau và độ bảo mật ngang ngửa. Chính vì thế, bạn có thể yêu cầu ngân hàng chuyển từ thẻ ATM sang thẻ chip EMV bất kỳ để tận hưởng những tiện ích mà sản phẩm này mang lại. Và đây chắc chắn sẽ là một sự thay thế thông minh theo đúng xu hướng hiện đại.

4. Hướng dẫn đổi thẻ ATM Vietcombank sang thẻ chip EMV

Nếu khách hàng chưa có thẻ ngân hàng Vietcombank có thể đến ngân hàng hoặc chi nhánh ngân hàng Vietcombank gần nhất để đăng ký mở tài khoản ngân hàng. Và hiện nay, tất cả các khách hàng mới sẽ đều được ngân hàng Vietcombank cung cấp thẻ chip EMV thay cho thẻ ATM dạng từ truyền thống.

Với khách hàng đang sử dụng thẻ ATM băng từ có thể tiếp tục sử dụng hoặc tốt nhất là yêu cầu được đổi mới sớm. Bởi ngân hàng Vietcombank đang có kế hoạch sẽ đổi toàn bộ thẻ từ sang thẻ chip EMV chậm nhất là đến cuối năm 2020 phải hoàn thành.

Untitled-3-640x360-3

Để đổi từ thẻ ATM Vietcombank sang thẻ chip EMV bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Mang chứng minh thư/ thẻ căn cước công dân hoặc sổ hộ khẩu đến chi nhánh, văn phòng giao dịch gần nhất để hoàn tất thủ tục đổi thẻ.
 • Bước 2: Hoàn tất giấy tờ liên quan và thường có mẫu sẵn tại các ngân hàng, chú ý là ghi tất cả các thông tin liên quan một cách chính xác.
 • Bước 3: Giao nộp giấy tờ và thẻ ATM dạng từ cũ cho nhân viên ngân hàng sau đó nhận thẻ chip EMV mới sau khi yêu cầu đổi thẻ của bạn được chấp nhận.
 • Bước 4: Kích hoạt thẻ chip EMV và sử dụng một cách bình thường. Toàn bộ thông tin có liên quan đến tài khoản thẻ ATM trước của bạn sẽ được ngân hàng sao lưu tự động chính vì thế bạn đừng lo về số tiền có trong thẻ của mình nhé.

Chú ý là hãy mang theo giấy tờ gốc và yên tâm là ngân hàng chỉ dùng để đối chiếu để hoàn tất cả thủ tục đổi thẻ cho bạn mà không giữ lại giấy tờ. Còn nữa, giao dịch chuyển đổn sẽ diễn ra trực tiếp tại các ngân hàng nên bạn sẽ cần theo dõi giờ làm việc của ngân hàng để tiện đến hoàn tất cả thủ tục. Đến đầu giờ làm việc để tránh chờ đợi lâu nhưng đừng đến ngày cuối tuần đặc biệt là cuối giờ làm việc nhé.

5. Những lưu ý cần thiết khi sử dụng thẻ chip EMV

Thẻ chip EMV có độ bảo mật cao, tính tiện lợi. Tuy nhiên, chính người dùng có thể chủ động nâng cao tính bảo mật của chiếc thẻ ngân hàng này bằng cách chủ động học cách sử dụng hiệu quả. Và những lưu ý mà chúng tôi muốn mọi người cùng thực hiện gồm:

 • Thẻ chip EMV chỉ dùng để chuyển khoản nội bộ nếu lựa chọn phương tiện là các cây ATM để đảm bảo an toàn.
 • Không nên rút tiền ở thẻ chip EMV ngoài hệ thống vì phí rút tiề mặt sẽ bị tính rất cao đến 4%/số tiền, ít nhất 50.000 VND/ giao dịch.
 • Thẻ chip EMV là thẻ quốc tế nên nếu thường xuyên mua hàng trực tuyến, mua hàng ở nước ngoài thì thẻ ngân hàng này sẽ là một trợ thủ đắc lực.
 • Khi sử dụng thẻ chip EMV bạn nên che hoặc xóa số CVV ở mặt sau thẻ để đảm bảo an toàn và tăng độ bảo mật.
 • Chuyển đổi từ thẻ ATM Vietcombank sang thẻ chip EMV sẽ không mất phí nhưng phí duy trì thẻ sẽ cao hơn dòng thẻ từ truyền thống khoảng từ 30.000 VND.

Với tốc độ xử lý siêu nhanh chỉ trong 0,2 – 0,3 giây là xử lý xong giao dịch bạn sẽ có thể tiết kiệm tối đa thời gian để có thể chăm lo cho cuộc sống của gia đình. Và thẻ chip EMV chắc chắn sẽ là một xu hướng của cuộc sống hiện đại. Và nếu bạn đang sử dụng thẻ ATM của các ngân hàng Vietcombank, Vietinbank, Sacombank, BIDV, Agribank, TPBank và ABBank hãy tiến hành chuyển đổi thẻ càng sớm càng tốt.

ahj_20210408162057

Trên đây là những thông tin có liên quan đến thẻ chip EMV nói chung và “Hướng Dẫn Cách Đổi Thẻ ATM Vietcombank Sang Thẻ Chip EMV”. Hy vọng nó có thể giúp bạn chủ động hơn khi thực hiện các giao dịch ngân hàng. Nếu thấy thông tin này hay ho đừng quên chia sẻ với mọi người để học hỏi và áp dụng khi cần thiết nhé.

Thông tin tham khảo hữu ích dành cho bạn:

Share this post