Lãi Kép Là Gì? Sức Mạnh “Bá Đạo” Của Lãi Kép Khi Gửi Tiết Kiệm

Lãi Kép Là Gì? Sức Mạnh “Bá Đạo” Của Lãi Kép Khi Gửi Tiết Kiệm

Hẳn là mỗi nhà đầu tư kinh doanh đầu tư luôn quan tâm tới lãi kép. Thuật ngữ lãi suất kép là một chỉ tiêu quan trọng trong các hoạt động đầu tư tài chính khác nhau. Vậy lãi kép là gì, loại lãi này có ý nghĩa gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau:

1. Khái Niệm Lãi Kép Là Gì?

Lãi kép là lượng tiền lời bạn nhận được sau khi nhận được thì tiền đầu tư ban đầu và tiếp tục được tái đầu tư. Hiểu đơn giản là tiền lãi sẽ được vào tiền gốc và tiếp tục được tính lãi trong giai đoạn đầu tư tiếp theo.

lai-kep-la-gi

Lãi suất kép là một khái niệm quen thuộc với nhiều người gửi tiết kiệm. Hiện nay, các ngân hàng đều cung cấp các dịch vụ gửi tiền tiết kiệm dồn lãi hoặc đóng tài khoản rút tiền gốc và lãi. Nếu tính toán thông minh, bạn có thể thu lợi lớn từ lãi kép.

2. Sức Mạnh Của Lãi Suất Kép Là Gì?

Lãi kép thể hiện sức mạnh to lớn trong một khoản thời gian dài hạn. Để tiền lãi đạt mức cao nhất cần kết hợp giữa tiền vốn ban đầu và thời gian gửi. Vì lượng tiền lãi ban đầu không lớn nên thời gian gửi tiết kiệm đầu tiên tỷ suất sinh lợi kép chưa lớn.

Tuy nhiên với lượng tiền lãi nhỏ tích góp qua nhiều năm sẽ mang tới một hiệu quả bất ngờ. Một lượng tiền lãi lại tiếp tục sinh lãi trong các năm tiếp theo. Sức mạnh của lãi suất kép chính là một lượng tiền lãi sẽ tiếp tục sinh lời trong nhiều năm và nhiều lần sau đó.

Ví dụ:

  • Năm nay bạn 25 tuổi, mỗi tháng bạn để dành được 1 triệu tiền nhàn rỗi
  • Bạn gửi góp 1 triệu / tháng vào tài khoản tiết kiệm Easy Saving tại VPBank
  • Bạn duy trì việc tiết kiệm hàng tháng đều đặn như vậy trong suốt 20 năm, cho tới khi 45 tuổi

Vậy: Sau 20 năm, bạn có bao nhiêu tiền?

Kết quả: Bằng việc tiết kiệm 1 triệu / tháng, sau 20 năm bạn sẽ có 498,412,096 VNĐ (gồm 240,000,000 tiền gốc và 258,412,096 tiền lãi)

3. Công Thức Tính Lãi Kép

Con số tiền lãi sẽ là câu trả lời thuyết phục nhất cho sức mạnh của phương thức lãi này. Để tính lãi suất kép bạn chỉ cần áp dụng theo công thức sau đây:

FV = PV * (1 + i)^n

Trong đó:

  • FV viết tắt của Future value nghĩa là giá trị tiền tương lai
  • PV viết tắt của Present value nghĩa là giá trị tiền hiện tại
  • i là mức lãi suất
  • n là số kỳ tính lãi kép

4. Cách Vận Dụng Lãi Kép Tốt Nhất

Sức mạnh của lãi suất kép là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể vận dụng để mang lại hiệu quả kinh tế lớn. Bạn có thể cải thiện việc tận dụng tiền lãi sinh lãi bằng các cách sau:

cach-dau-tu-lai-kep

4.1. Thường xuyên có kế hoạch cho các khoản tiết kiệm

Bạn cần đưa ra nguyên tắc tiết kiệm cho bản thân. Không nên chi tiêu vượt quá mức bình thường và tiêu vào các khoản lãi tiết kiệm. Lãi suất kép chỉ phát huy hết sức mạnh khi được sử dụng đều đặn trong thời gian dài.

4.2. Hãy tiết kiệm từ sớm

Thời điểm thích hợp để tiết kiệm chính là ngay hiện tại. Bạn chỉ cần bỏ ra một khoản tiết kiệm đều đặn thì dần dần sẽ có khoản vốn và lãi lớn.

gui-tiet-kiem-voi-lai-kep

4.3. Không trì hoãn vì bất kỳ lý do nào

Bạn cảm thấy bất ngờ về sức mạnh của tỷ lệ sinh lời kép nhưng lại cảm thấy chưa phải thời điểm thích hợp để tiết kiệm? Đó chỉ là các lý do bạn đưa ra để trì hoãn việc tiết kiệm. Hãy hành động ngay để có thể có những khoản vốn lớn cho tương lai.

5. Hướng Dẫn Gửi Tiết Kiệm Để Được Hưởng Lãi Suất Kép

Hiện nay, các ngân hàng cung cấp nhiều gói tiết kiệm với tỷ suất lãi hấp dẫn cho khách hàng. Các ngân hàng thường có các gói tiết kiệm theo các thời hạn và lãi suất khác nhau, tiết kiệm thường hoặc tiết kiệm lãi kép. Để hưởng lãi tốt nhất bạn nên lựa chọn kỳ hạn gửi tiết kiệm dài hạn.

Khi gửi tiết kiệm bạn cần quan tâm tới mức lãi suất hiện tại của ngân hàng là cao hay thấp so với các thời điểm khác. Nếu lãi suất ở hiện tại ở mức cao thì bạn nên tranh thủ lựa chọn gói tiết kiệm dài hạn. Nếu lãi hiện tại ở mức thấp điểm trong năm thì bạn nên gửi trong thời hạn 1 năm.

6. Nên Gửi Tiết Kiệm Ngân Hàng Nào Lãi Tốt Nhất?

Mỗi ngân hàng sẽ có một mức lãi gửi tiết kiệm khác nhau tùy thuộc vào định hướng phát triển và uy tín của ngân hàng. Nhìn chung, mức lãi tiết kiệm của các ngân hàng ở mức tương đối cao và an toàn. Sau đây là lãi suất gửi tiết kiệm dài hạn của một số ngân hàng tại Việt Nam:

lai-kep-cua-mot-so-ngan-hang

Ngân hàng Hình thức Kỳ hạn Lãi suất
LienVietPostBank Tiết kiệm kỳ hạn thường 10 năm 7.5%/năm
Vietcombank Tiết kiệm có kỳ hạn 5 năm 6.80%/năm
Eximbank Tiết kiệm có kỳ hạn 5 năm 6.00%/năm
HDBank Tiền gửi Bảo ngân tương lai 10 năm 7.1%/năm
ABBank Tiết kiệm Tích lũy cho tương lai 20 năm 6.80%/năm

Tùy vào sở thích và mức độ tin cậy mà bạn có thể lựa chọn các ngân hàng khác nhau để gửi các khoản tiết kiệm. Bạn có thể tham khảo ngay mức gửi tiết kiệm tại các ngân hàng mà mình đang có tài khoản. Để cập nhật mức lãi suất và các chính sách tiết kiệm của ngân hàng bạn có thể liên hệ tổng đài hoặc tới các quầy giao dịch.

7. Kết Luận

Lãi suất kép thực sự là một lựa chọn sáng suốt cho những cá nhân có nhu cầu tiết kiệm tiền trong một khoảng thời gian dài. Mong rằng bạn đã thực sự hiểu lãi kép là gì và ý nghĩa của lãi kép. Chúc bạn lựa chọn được các gói tiết kiệm phù hợp nhất với bản thân.

Share this post