Muốn mở sổ tiết kiệm ngân hàng cần số tiền tối thiểu là bao nhiêu?

Muốn mở sổ tiết kiệm ngân hàng cần số tiền tối thiểu là bao nhiêu?

Nếu có một khoản tiền nhàn rỗi bạn có thể lựa chọn mở sổ tiết kiệm ngân hàng để lấy lãi hàng tháng. Đây là một hình thức đầu tư tài chính an toàn nhất hiện nay đang diễn ra phổ biến tại tất cả các ngân hàng lớn nhỏ trong nước bao gồm cả ngân hàng nhà nước, ngân hàng thương mại cổ phẩn và ngân hàng tư nhân. Tuy nhiên, ngân hàng sẽ đưa ra quy định về số tiền tối thiểu để mở sổ tiết kiệm. Vậy bạn có biết muốn mở sổ tiết kiệm ngân hàng cần số tiền tối thiểu là bao nhiêu hay không?

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn những vấn đề có liên quan đến sổ tiết kiệm ngân hàng, hãy cùng theo dõi nhé!

1. Sổ tiết kiệm ngân hàng là gì?

Sổ tiết kiệm là một cuốn sổ hay có thể chỉ là một tờ giấy được ngân hàng phát hành kèm theo khi bạn đăng ký gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Và đây là một hình thức đầu tư tài chính dài hạn có khả năng sinh lời cao đồng thời luôn đảm bảo các yếu tố an toàn, ít gặp rủi ro nhất hiện nay.

so-tiet-kiem-f699

Cụ thể là nếu bạn đang có trong tay một khoản tiền nhỏ mà chưa biết để làm gì, bạn muốn đầu tư có lời hàng tháng thì ngân hàng sẽ giữ hộ bạn và đưa ra cho bạn một khoản lợi nhuận nhất định. Hình thức gửi tiết kiệm còn được gọi là huy động vốn vay từ các tổ chức cá nhân có nhu cầu.

Sổ tiết kiệm ngân hàng rất quan trong đối với khách hàng gửi tiết kiệm. Bởi lẽ đây là một minh chứng rằng bạn có tham gia tiết kiệm tại ngân hàng nào đó. Trong sổ tiết kiệm sẽ có đầy đủ các thông tin về gói tiết kiệm của bạn. Chính vì thế, để đảm bảo quyền lợi của mình bạn sẽ cần chú ý bảo quản cuốn sổ màu hồng hoặc đỏ này.

2. Các hình thức, loại hình tiết kiệm thông dụng hiện nay

Hiện tại các ngân hàng đang mở các sổ tiết kiệm với các dạng sau:

2.1. Sổ gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Là các khoản tiết kiệm được xác định rõ thời gian gửi. Và thời gian này có thể là một vài tuần, một vài tháng và một vài năm với mức lãi suất đã được ấn định trong suốt thời gian hợp đồng tiết kiệm diễn ra. Tiền lãi sẽ được ngân hàng tính theo ngày và trả định lỳ hàng tháng hoặc quý và năm. Bạn có thể nhận lãi đầu kỳ hạn gửi.

Hình thức gửi tiết kiệm này có lãi cao hơn gửi tiết kiệm không kỳ hạn nhưng độ linh động sẽ không cao. Chính vì thế, ngân hàng sẽ không cho bạn rút sổ tiết kiệm trước kỳ hạn hoặc nếu có thì bạn sẽ bị mất lãi hoặc tính lãi suất gửi tiết kiệm thấp hơn mức lãi suất có trong hợp đồng mở sổ tiết kiệm ngân hàng.

7da31071-hinh-thuc-tiet-kiem-scaled

Khi đến thời hạn đáo hạn hợp đồng tiết kiệm hay còn gọi là ngày cuối của hợp đồng, nếu bạn không đến ngân hàng để nhận lãi thì ngân hàng sẽ tự động nhập lãi và tiền tiết kiệm gốc. Khi này, vòng tiết kiệm có kỳ hạn mới sẽ diễn ra và lãi suất tính theo mức lãi mà ngân hàng đang áp dụng tại thời điểm gộp sổ tiết kiệm.

2.2. Sổ gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Áp dụng cho các gói tiết kiệm không cố định về thời gian. Hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng này có độ linh động cao khi bạn có thể rút tiền gửi bất cứ lúc nào. Lãi suất ngân hàng sẽ tính theo ngày gửi tiền và khi bạn rút tiền gửi tại ngày nào thì sẽ được tính hết lãi ngày hôm đó nhưng lãi suất sẽ không cao.

Bạn sẽ không cần chi trả bất cứ khoản phí nào khi rút sổ tiết kiệm ngân hàng. Có thể sử dụng các sổ tiết kiệm ngân hàng không kỳ hạn này để làm đảm bảo cho các khoản vay ngân hàng hoặc đem ra bảo lãnh cho người thứ ba vay vốn ngân hàng. Đây là hình thức đầu tư thông minh nhất dành cho những người cần dùng tiền thường xuyên.

3. Mở sổ tiết kiệm ngân hàng cần số tiền tối thiểu là bao nhiêu?

Hiện nay, các ngân hàng thường đưa ra các mức quy định riêng về số tiền để mở sổ tiết kiệm ngân hàng. Hạn mức tiền gửi tiết kiệm tối thiểu sẽ phụ thuộc vào loại hình sổ tiết kiệm, cách thức gửi tiền và loại tiền dùng để tiết kiệm. Và theo quy định chung bạn sẽ phải có tối thiểu 1 triệu đồng mới có thể sở hữu sổ tiết kiệm có kỳ hạn.

Riêng đối với hình thức tiết kiệm theo kiểu góp hàng tháng ngân hàng sẽ yêu cầu khách hàng có ít nhất là bằng hoặc cao hơn số tiền gửi ban đầu. Ngoài ra, nếu sử dụng thẻ ngân hàng bạn cũng có thể tham gia tiết kiệm online với số tiền tối thiểu để mở sổ tiết kiệm ngân hàng là từ 1 triệu đồng.

so-tien-toi-thieu-de-mo-so-tiet-kiem-la-bao-nhieu

Số tiền gửi tiết kiệm tối thiểu của các ngân hàng lớn hiện nay là:

 • Ngân hàng BIDV áp dụng mở sổ tiết kiệm với số tiền tối thiểu là 500.000 VND hay 100 USD hoặc 100 EUR với lãi suất cao và linh động về thời gian.
 • Ngân hàng Vietcombank đồng ý mở sổ tiết kiệm cho khách hàng có tối thiểu 500.000 VND và 20 USD với độ uy tín cao nhất hiện nay.
 • Ngân hàng VietinBank chấp nhận số tiền mở sổ tiết kiệm tối thiểu ít hơn các ngân hàng khác chỉ với 100.000 VND hay 10 USD hoặc 10 EUR bạn đã có thể sở hữu một tài khoản tiết kiệm có kỳ hạn hoặc không kỳ hạn.
 • Ngân hàng ACB có mức tiền tối thiểu để mở sổ tiết kiệm là 100 USD hoặc 1.000.000 đồng. Khách hàng có thể mở đồng thời nhiều sổ tiết kiệm nếu có nhu cầu nhưng nên hạn chế số sổ để dễ quản lý.
 • Ngân hàng Techcombank chỉ chấp nhận khách hàng cá nhân mở sổ tiết kiệm ngân hàng nếu có trong tay 1.000.000 VND hay 100 USD hoặc 100 EUR. Thủ tục nhanh chóng và không tính phí khi rút tiết kiệm.
 • Ngân hàng VIB chấp nhận tiền gửi tiết kiệm với đồng Việt Nam và đồng ngoại tệ. Số tiền tham gia mở sổ tiết kiệm tối thiểu sẽ phải từ 1.000.000 VND hay 50 USD hoặc 50 EUR…

Chú ý, hiện nay, hầu hết các ngân hàng chỉ áp dụng tiền gửi tiết kiệm là các đồng Việt Nam, đồng USD và có thêm một số ngân hàng chấp nhận đồng EUR, GBP hay AUD. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn chỉ nên mở sổ tiết kiệm với hai loại tiền đó là VND và USD để để đảm bảo các yếu tố an toàn nhé.

4. Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng là bao nhiêu?

Các ngân hàng thường đưa ra mức lãi suất gửi tiết kiệm rất cạnh tranh để thu hút khách hàng mở sổ tiết kiệm của ngân hàng mình. Tuy nhiên, mức lãi suất này cần đảm bảo tính cạnh tranh lành mạnh và tuân theo quy định chung của ngân hàng nhà nước đưa ra. Mức lãi mở sổ tiết kiệm ngân hàng 1 tháng đến 24 tháng tham khảo của một số ngân hàng uy tín hiện nay là:

Lai-Suat-Ky-Han-36-T

 • Ngân hàng VIB trả lãi từ 5.4% đến 7.8%
 • Ngân hàng VPBank trả lãi từ 5.3% đến 7.7%
 • Ngân hàng SHB trả lãi từ 5.3% đến 6.8%
 • Ngân hàng HD Bank trả lãi từ 5.5% đến 7%
 • Ngân hàng BIDV trả lãi từ 4.5% đến 9%
 • Ngân hàng Sacombank trả lãi từ 4.7% đến 7.3%
 • Ngân hàng ACB trả lãi từ 4.8% đến 7%
 • Ngân hàng Techcombank trả lãi từ 4.9% đến 6.7%
 • Ngân hàng Vietcombank trả lãi từ 4.5% đến 6.8%
 • Ngân hàng PVCombank trả lãi từ 5.3% đến 7.8%
 • Ngân hàng Vietinbank trả lãi từ 4.5% đến 6.8%

5. Quy trình và thủ tục mở sổ tiết kiệm ngân hàng

Chương trình huy động vốn tiết kiệm diễn ra tại tất cả các ngân hàng lớn nhỏ trên cả nước bao gồm các các chi nhánh ngân hàng và các văn phòng đại diện. Chính vì thế, bạn có thể đến nơi giao dịch gần nhất của các ngân hàng nơi mình sinh số để yêu cầu được mở sổ tiết kiệm ngân hàng nhanh chóng.

5.1. Quy trình mở sổ tiết kiệm tại ngân hàng

Bạn sẽ mang số tiền cần gửi ngân hàng đến các chi nhánh ngân hàng gần nhất để nói rõ yêu cầu mở sổ tiết kiệm và sẽ được tư vấn gói tiết kiệm phù hợp nhất với mình. Loại giấy tờ duy nhất mà bạn cần mang theo đó chính là CMND/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu còn hiệu lực trong suốt kỳ hạn tiết kiệm.

Ngân hàng sẽ chấp nhận khách hàng đủ 18 tuổi trở lên tham gia mở sổ tiết kiệm. Với khách hàng tuổi từ 15 đến 18 tuổi cần cung cấp thêm giấy chứng minh về số tiền hay tài sản tiết kiệm là sở hữu cá nhân hợp pháp. Giấy tờ liên qua gồm giấy tờ về thừa kế,  giấy tờ về việc tặng, chứng thực của pháp luật về tài sản…

Nếu khách hàng tham gia mở sổ tiết kiệm ngân hàng là người tàn tật không thể viết được ngân hàng sẽ sử dụng hình thức điểm chỉ, đăng ký mã số bí mật hoặc sử dụng các ký hiệu đặc biệt khác để thay cho chữ ký của khách hàng. Và quy trình gửi tiết kiệm tai quầy giao dịch chỉ mất từ 15-20 phút tùy bạn làm các thủ tục, viết giấy tờ nhanh hay chậm.

so-tiet-kiem-vietinb-d91f

5.2. Quy trình mở sổ tiết kiệm online

Hình thức gửi tiết kiệm này diễn ra tại các thiết kiệm máy tính, điện thoại có kết nối mạng internet. Khách hàng có thể truy cập vào website chính thức của ngân hàng sau đó lựa chọn các gói tiết kiệm online phù hợp. Bạn sẽ dễ dàng quản lý tài khoản tiết kiệm của mình thông qua các ứng dụng như internet banking/ mobile banking.

Tuy nhiên, muốn mở tiết kiệm online bạn bắt buộc phải mở đồng thời hoặc đã có tài khoản thanh toán do ngân hàng cấp nhé. Vậy nên, đang sử dụng dịch vụ tài khoản của ngân hàng nào bạn hãy lựa chọn gói mở sổ tiết kiệm ngân hàng đó. Và hãy tham khảo kỹ về lãi suất và các điều khoản tiết kiệm để tránh rủi ro về sau…

Tuy nhiên, chúng tôi muốn bạn biết rằng gửi tiết kiệm ngân hàng không phải là cách đầu tư sinh lời nhiều nhất. Nếu muốn có thêm lợi nhuận bạn có thể lựa chọn các kênh đầu tư khác nhau vàng bạc, đá quý, đổ cổ, chứng khoán, bất động sản hay là tự kinh doanh. Mặc dù thế, bạn cũng cần nhớ tiết kiệm sẽ ổn định và an toàn nhất.

Hy vọng với những thông tin bên trên bạn đã biết “Muốn mở sổ tiết kiệm ngân hàng cần số tiền tối thiểu là bao nhiêu?” thủ tục mở sổ, lãi suất quy định của từng ngân hàng. Nếu có ý kiến đóng góp về vấn đề này đừng quên chia sẻ với chúng tôi tại mục bình luận của bài viết nhé.

Một số thông tin liên quan đến tiết kiệm ngân hàng bạn cần chú ý:

Share this post