NFT là gì? Mua NFT token ở đâu? NFT gồm những Coin nào?

NFT là gì? Mua NFT token ở đâu? NFT gồm những Coin nào?

Cơn sốt NFT trên toàn thế giới, nhiều người còn cho răng nó có giá trị hơn đồng Bitcoin, có thể kiếm được rất nhiều tiền từ đây nhờ công nghệ độc nhất của nó. Và cho đến nay bạn vẫn chưa nắm rõ NFT là gì? Có nên đầu tư hay không và nó hoạt động như thế nào…Vậy để có toàn bộ thông tin về NFT token bạn có thể tham khảo những chia sẻ dưới đây của HoTroVay.Vn.com

1. NFT là gì?

NFT là viết tắt của Non-fungible token là 1 tài sản kỹ thuật số được tạo ra nhờ công nghệ chuỗi khối – Blockchain,  NFT đại diện cho các đối tượng trong thế giới thực như nghệ thuật, âm nhạc, vật phẩm trong trò chơi và video.  Có thể hiểu đơn giản là NFT là tài sản đã được mã hóa, nó không còn tồn tại ở giá trị cầm nắm được ngoài đời mà được mã hóa thành tài sản để giao dịch được nhanh chóng và thuận lợi hơn trên hệ thống trực tuyến.

NFT được nhắc đến vào những năm 2014, nhưng cho đến nay nó mới phát triển và trở thành «  cơn sốt » trên thị trường. Bắt đầu nổi tiếng từ việc mua bán các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số. Ngày càng nhiều người làm người sáng tạo nội dung trên NFT, họ kiếm tiền nhanh chóng quá các tác phẩm của mình.

screen-shot-2021-03-18-at-94125-am-16160353200621530776434-0-274-1158-2335-crop-1616035328153242402339

Ví dụ: Gần đây tác phẩm NFT tên Everydays – The First 5000 Days được bán với giá kỷ lục 69,3 triệu USD

NFT là các mã thông báo mà có thể sử dụng để đại diện cho quyền sở hữu các mặt hàng duy nhất. Họ cho phép chia sẻ những thứ như nghệ thuật, đồ sưu tầm, thậm chí là bất động sản. Chúng chỉ có thể có một chủ sở hữu chính thức tại một thời điểm và chúng được bảo mật bởi chuỗi khối Ethereum – không ai có thể sửa đổi hồ sơ quyền sở hữu hoặc sao chép / dán một NFT mới tồn tại.

2. NFT hoạt động như thế nào?

NFT là tài sản có sự độc đáo và khác biệt, nó có sự khác biệt với các đồng tiền kỹ thuật số khác đó là:

 • Không thể thay thế được, nghĩa là hoàn toàn duy nhất
 • Không thể phân chia

NFT cung cấp khả năng chỉ định hoặc yêu cầu quyền sở hữu bất kỳ phần dữ liệu kỹ thuật số duy nhất nào, có thể theo dõi bằng cách sử dụng chuỗi khối của Ethereum làm sổ cái công khai. NFT đại diện cho nhiều tài sản khác nhau, bạn có thể hình dung như kiểu NFT là dạng mã hóa các tài sản để chúng có thể tồn tại trên nền tảng Internet, giúp cho việc mua bán giao dịch tài sản đó dễ dàng hơn, nhưng khác biệt là tài sản chỉ có 1 người sở hữu duy nhất, nếu họ không muốn thì có thể bán lại cho người khác.

NFT-hoat-dong

 • Về lĩnh vực nghệ thuật có: Hình ảnh, video, Gif, âm nhạc, âm nhạc, bộ sưu tập
 • Các mặt hàng trong thế giới thực: Chứng thư xe hơi, Vé tham dự một sự kiện trong thế giới thực, Hóa đơn mã hóa, Tài liệu hợp pháp, Chữ ký

Tại mỗi thời điểm chỉ có 1 người sở hữu NFT duy nhất. Việc sở hữu cũng như quản lý NFT được thông qua uniqueID và siêu dữ liệu.

NFT được tạo ra thông qua các hợp đồng thông minh chỉ định quyền sở hữu và quản lý khả năng chuyển nhượng của NFT. Khi ai đó tạo hoặc đúc NFT, họ sẽ thực thi mã được lưu trữ trong các hợp đồng thông minh tuân theo các tiêu chuẩn khác nhau.

Mọi người có thể hiểu đơn giản cách thức hoạt động của NFT như sau:

 • Người dùng sẽ đúc tiền, tạo hoặc đúc NFT thông qua các tài sản của mình thì hệ thống sẽ ghi nhận.
 • Sau đó bên NFT sẽ tạo ra thông qua các hợp đồng thông minh chỉ định người sở hữu quản lý khả năng chuyển nhượng.
 • Các NFT đó sẽ được bán thông qua các cuộc đấu giá trực tuyến, chỉ cần NTF chứng nhận chủ sở hữu, giá bán NFT đó sẽ thuộc về người sở hữu, và người mua sẽ sở hữu NFT đó.

3. Sự khác biệt giữa NFT với tiền điện tử

Điều khiến nhiều người nhầm lẫn NFT là 1 loại tiền điện tử chính là ví nó được tạo ra thông qua cách lập trình cơ bản giống với các đồng tiền ảo như Bitcoin hay Ethereum. Tuy công nghệ lập trình giống nhau nhưng đây là 2 loại hoàn toàn khác nhau:

44-Phan-biet-NFT-va-Bitcoin-1-1024x559

Đối với tiền điện tử:

 •  Bạn có thể thay thế tiền điện tử được bằng cách trao đổi đồng coin này để lấy đồng coin khác, hoặc có thể thay đổi coin để lấy tiền Fiat. Ví dụ: bạn có thể mua Bitcoin bằng ETH, hoặc có thể đổi Bitcoin bằng USD.
 • Số lượng rất lớn, số lượng tiền 1 đồng tiền ảo nào đó hiện nay lưu hành trên thị trường rất lớn.
 • Tại 1 thời điểm, có nhiều người cùng sở hữu 1 số lượng tiền coin

Đối với NFT:

 • Mỗi NFT đều đại diện cho 1 tài sản nhất định nào đó mà thôi. Ví dụ: NFT có thể chuyển đổi từ 1 bức tranh, và bức tranh đó là duy nhất. Hay nó đại diện cho 1 bài hát nào đó, bài đó cũng sẽ là duy nhất, nên NFT đại diện cho nó là duy nhất.
 • Không trao đổi giữa các NFT với nhau được, hoặc không thể dùng coin hay dùng tiền mặt để trao đổi NFT
 • Số lượng NTF là khan hiếm, chính vì sự độc nhất nên 1 NFT là đại diện khác nhau.
 • Tại 1 thời điểm chỉ có duy nhất 1 người sở hữu NFT

4. Ưu điểm của NFT

Thị trường phi tập trung: Cho người dùng kiếm tiền khủng từ nền tảng thông qua việc sáng tạo nội dung. Đơn giản bạn vẽ bức tranh NFT bạn sẽ bán đến trực tiếp người mua mà không cần phải làm triển lãm, không cần qua môi giới trung gian và bán cho bất kỳ ai trên toàn thế giới.

Giúp kiếm tiền dễ dàng hơn: Không chỉ kiếm tiền từ sáng tạo nội dung, sau khi bạn bán đi tác phẩm nghệ thuật của mình và nếu người mua bán lại cho người khác nữa thì bạn sẽ nhận được tiền, gọi là tiền bản quyền.

NFT-la-gi

Sự khan hiếm: Sự khan hiếm tạo nên sự độc đáo cũng như giá trị cho NTF, đối với NFT bạn khó có thể trao đổi như các đồng coin khác, nó không trao đổi với đồng tiền ảo nào. Đặc biệt với tính năng không thể thay thế đó thì bất đảm bảo cho tính độc quyền, các tác phẩm tạo ra sẽ tránh được tình trạng sao chép.

Bảo mật cao: Các blockchain có bản chất là phi tập trung, có nghĩa là dữ liệu mà chúng nắm giữ được lưu trữ trong các nút khác nhau trên toàn cầu. Luôn luôn có một bản ghi giống hệt nhau của cơ sở dữ liệu tại mỗi nút. Ngay cả khi mạng gặp sự cố, sẽ luôn có một bản ghi của nó ở đâu đó.

Bán lại dễ dàng: Sáng tạo nội dung độc đáo, bán lại cho người khác để kiếm lời một cách nhanh chóng, mọi người có thể giao dịch NFT trên thị trường tiền ảo nhanh chóng thông qua các dạng coin hoặc token NFT.

5. Mua NFT token ở đâu? Hướng dẫn cách mua NFT

5.1. Thị trường giao dịch NFT Token

Hiện nay các Token NFT được niêm yết giao dịch trên các sàn tiền ảo, mọi người có thể tìm đến các sàn giao dịch này để mua nhanh chóng.

b842b704-5fe2-4612-95e3-edd1ccee6390

Các sàn giao dịch NFT Token:

 • Sàn Biannce
 • Sàn Coinbase
 • Sàn Huobi Global
 • Sàn Kraken
 • Sàn Etoro
 • Sàn Bithumb
 • Sàn  Gate.io

5.2. Cách mua NFT Token

 • Trước khi tiến hành mua NFT thì bạn cần phải tạo cho mình 1 tài khoản ví lưu trữ tiền kỹ thuật số.
 • Sau đó mua các cặp tiền NFT được niêm yết trên sàn tiền ảo
 • Khi mua được các đồng NFT token thì mọi người tiến hành chuyển về ví điện tử mà mình đã tạo để lưu trữ NFT
 • Khi giá NFTlên cao bạn có thể bán lại để kiếm lời

6. NFT gồm những coin nào?

Nếu bạn muốn đầu tư NFT thì có thể lựa chọn các đồng coin tiềm năng dưới đây, thông tin này giúp mọi người tham khảo lựa chọn được đồng coin tiềm năng:

word-image-702

 1. Theta: Theta Network là mạng phân phối video hàng đầu được hỗ trợ bởi công nghệ blockchain
 2.  Axie Infinity: Axie Infinity là một trò chơi về thu thập và nuôi dưỡng những sinh vật tưởng tượng có tên Axie, trên nền tảng Ethereum.
 3. Decentraland: Là một loại tiền kỹ thuật số cho các nền tảng thể thao và giải trí
 4. Enjin Coin: là một thế giới thực tế ảo, nơi người dùng có thể mua và xây dựng trên các lô đất.
 5. Flow (Dapper Labs): là một nền tảng sử dụng công nghệ blockchain cho trò chơi xã hội và hàng hóa ảo
 6. The Sandbox: một blockchain nhanh, phi tập trung và thân thiện với nhà phát triển, được thiết kế làm nền tảng cho thế hệ trò chơi, ứng dụng mới và các tài sản kỹ thuật số
 7. WAX: là một nền tảng phi tập trung cho phép bất kỳ ai vận hành một thị trường ảo hoạt động đầy đủ mà không cần đầu tư vào bảo mật, cơ sở hạ tầng hoặc xử lý thanh toán
 8. BakeryToken
 9. Origin Protocol
 10. TriumphX
 11. noob.finance
 12. Xeno Token
 13. PlantVsUndead
 14. CoPuppy
 15. ZOO – Crypto World
 16. Binamon
 17. KingDeFi
 18. dAppstore
 19. RealFevr

Còn rất nhiều đồng coin khác, tuy nhiên trên đây không phải là đồng NFT nào cũng an toàn, cũng tiềm năng nó cũng có nhiều rủi ro nên khi mua đầu tư việc bạn làm đó chính là cân nhắc, tìm hiểu rõ về NFT đó như thế nào, nguồn gốc và ai là người sở hữu…

7. Có nên mua NFT token không?

Nghe ra NFT có vẻ rất tốt, rất đáng quan tâm. Đúng là như vậy đây là 1 kênh đầu tư mới, đáng để đầu tư 1 khoản tiền nhỏ, đặc biệt với cơn sốt như hiện nay thì NFT tạo nên hệ sinh thái lớn cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, mọi người cần hiểu nó trở thành cơn sốt là vì thông qua sự kiến tiền nhanh chóng, kiềm được nhiều tiền từ việc bán tranh hay sản phẩm NFT chứ không phải ở dạng đầu tư coin.

4e2d5adf-19ea-44c9-a163-15f7399b4d76

Giá trị của NFT hoàn toàn dựa trên những gì người khác sẵn sàng trả cho nó. Do đó, nhu cầu sẽ thúc đẩy giá hơn là các chỉ số cơ bản, kỹ thuật hoặc kinh tế, thường ảnh hưởng đến giá cổ phiếu và ít nhất nói chung là cơ sở cho nhu cầu của nhà đầu tư. Vậy nên nếu một viễn cảnh trong tương lại NF hết sốt, không được sự quan tâm của người khác nữa thì sẽ như thế nào.

Một NFT có thể bán lại với giá thấp hơn bạn đã trả cho nó. Hoặc bạn có thể không bán lại được nếu không ai muốn. Vậy nên về độ rủi ro cũng khá cao nên việc đầu tư hay không là quyết định cá nhân, cũng cần trải qua quá trình nghiên cứu và phân tích như các đồng coin khác vậy, không đầu tư theo phòng trào, cảm tính.

8. Cách tạo ra các NFT

Bên cạnh mua NFT token trên thị trường thì nhiều người còn tìm cách tạo racacs NFT như hình ảnh, tranh, âm nhạc để có thể bán đấu giá lấy tiền. Vậy nên bạn muốn thay đổi phương thức kiến tiền từ NTF có thể chọn cách trở thành người tạo nội dung NTF.

Người sáng tạo nội dung có thể là nghệ sĩ, người bình thưởng…bạn có thể tạo Video, hỉnh ảnh, vẽ, chữ ký, nhạc, gif…và bên NFT sẽ cấp quyền bản quyền và quyền sở hữu cho người đó.

Huong-dan-tao-ra-NFT-cua-rieng-minh

Khi bạn bán nội dung của mình sáng tạo ra  thì tiền sẽ chuyển trực tiếp cho tài khoản của mình. Nếu chủ sở hữu mới sau đó bán NFT, người tạo ban đầu thậm chí có thể tự động nhận tiền bản quyền. Điều này được đảm bảo mỗi khi nó được bán vì địa chỉ của người tạo là một phần của siêu dữ liệu của mã thông báo – siêu dữ liệu không thể sửa đổi.

Những thị trường bạn có thể tạo NFT

 • Opensea: Sàn này mọi người có thể tạo các NFT tranh ảnh, thẻ bài điện tử và bán nhanh chóng, đây được xem là sàn tiền điện tử để mọi người bán các NFT tranh ảnh…
 • Rarible: Đây là nơi bán có thể tìm thấy nhiều NFT tranh ảnh
 • Super Rare: sàn trao đổi, mua bán các tranh ảnh kỹ thuật số hàng đầu của các họa sĩ nổi tiếng thế giới.
 • Nifty Gateway

Trên đây là những thông tin giải thích về NFT là gì? Hy vọng qua đây có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về token này cũng như nắm rõ cách thức kiếm tiền, đầu tư vào thị trường này hiệu quả nhất. Tuy NFT có nhiều ưu điểm, độc đáo nhưng cũng chứa đựng nhiều rủi ro nên khi quyết định đầu tư hay không mọi người nên cân nhắc.

Share this post