Tại sao khuyên rằng không nên mua bảo hiểm nhân thọ?

Tại sao khuyên rằng không nên mua bảo hiểm nhân thọ?

Bảo hiểm nhân thọ là một giải pháp tài chính vượt trội mang đến cuộc sống an tâm và vững vàng tài chính cho người tham gia bảo hiểm và cả những người thân yêu. Vậy tại sao xuất hiện ý kiến cho rằng không nên mua bảo hiểm nhân thọ? Ý kiến đó có thực sự đúng không? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời cho câu hỏi đó!

1. 1/ Hiểu sai về bản chất của bảo hiểm nhân thọ

Nếu không hiểu rõ về bản chất của bảo hiểm nhân thọ, rất có thể bạn sẽ nghĩ rằng không nên mua bảo hiểm nhân thọ. Tại sao lại như vậy?

Ngoài ra, các sản phẩm bảo hiểm cũng kết hợp thêm quyền lợi Đầu tư và Tiết kiệm tùy theo sản phẩm và những điều khoản trong hợp đồng. Tuy nhiên nhiều khách hàng vì hiểu sai về bản chất của bảo hiểm nhân thọ lại chọn tham gia bảo hiểm nhân thọ với mong muốn xem bảo hiểm nhân thọ như một hình thức đầu tư là chính. Vì vậy khi không nhận được lợi nhuận như mong muốn, khách hàng lại có những nhìn nhận sai lầm về bảo hiểm nhân thọ và thấy hối hận, cho rằng không nên mua bảo hiểm nhân thọ.

Đặc biệt, nhiều trường hợp khách hàng khi nhận thấy số tiền thu được ít hơn hoặc chậm hơn các hình thức tiết kiệm khác như gửi tiền ngân hàng, đầu tư vàng hay bất động sản… thường có tâm lý so sánh mà quyết định không mua bảo hiểm nhân thọ nữa. Mặc dù bảo hiểm nhân thọ có thể mang đến lợi nhuận ít hơn so với các kênh đầu tư sinh lời khác nhưng tính an toàn và bảo vệ lại cao.

shutterstock_639745780_huge-large

Trong thời gian hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực khách hàng không may mắn gặp phải rủi ro thì có thể nhận được số tiền bảo hiểm lớn hơn gấp nhiều lần số tiền đóng vào bảo hiểm nhân thọ trước đó, tùy theo mức độ rủi ro và hợp đồng bảo hiểm đã ký. Đây là hình thức chi trả mà không có kênh tài chính nào khác mang lại cho khách hàng.

Thực tế thì khi mua bảo hiểm nhân thọ, người tham gia bảo hiểm vẫn được hưởng lãi chia, các khoản thưởng hoặc lãi suất đối với các sản phẩm bảo hiểm đầu tư. Đây là hình thức đầu tư an toàn được Bộ Tài Chính chấp thuận và duy trì được mức lãi suất ổn định hàng năm.

Lãi suất mà khách hàng nhận được trong nhiều trường hợp còn lớn hơn lãi suất ngân hàng. Tuy nhiên, ngoài lãi suất được hưởng thì người tham gia bảo hiểm cũng phải chịu một số phí để được bảo hiểm trong suốt quá trình hợp đồng có hiệu lực.

2. 2/ Nghe tin đồn về việc bảo hiểm nhân thọ từ chối bồi thường

Việc bảo hiểm nhân thọ từ chối bồi thường là có xảy ra nếu người tham gia bảo hiểm không tuân thủ theo đúng điều khoản trong hợp đồng đã được ký kết. Vì vậy nếu vì e ngại vấn đề này mà cho rằng không nên mua bảo hiểm nhân thọ là hoàn toàn sai.

Lý do dẫn đến việc bảo hiểm từ chối bồi thường có thể kế đến như:

2.1. Khách hàng khai báo thông tin không trung thực khi ký hợp đồng

Theo quy định của Luật kinh doanh bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm có quyền đơn phương đình chỉ thực hiện Hợp đồng bảo hiểm và từ chối thực hiện chi trả quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm nếu trong quá trình thực hiện hợp đồng doanh nghiệp bảo hiểm phát hiện ra Bên mua bảo hiểm hoặc Người được bảo hiểm cố ý cung cấp thông tin sai sự thật nhằm giao kết hợp đồng bảo hiểm để được trả tiền bảo hiểm hoặc được bồi thường.

Khách hàng có nghĩa vụ cung cấp thông tin trung thực khi mong muốn tham gia bảo hiểm nhân thọ. Bởi vì các thông tin mà khách hàng cung cấp ảnh hưởng đến mức phí, quyền lợi cũng như chấp nhận bảo hiểm khi thực tế ký hợp đồng. Các thông tin khách hàng cần khai báo có thể kể đến như giới tính, độ tuổi, nghề nghiệp, tình trạng sức khỏe…

Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi cho chính bản thân, khách hàng cần kê khai thông tin một cách trung thực để đảm bảo không xảy ra trường hợp bị từ chối bồi thường do sai lệch thông tin, khiến cho nhiều khách hàng có nhìn nhận sai lầm về bảo hiểm nhân thọ.

2.2. Khách hàng không hiểu rõ hợp đồng hoặc không đọc kỹ điều khoản

Thực tế cho thấy, đã có nhiều trường hợp khách hàng do không hiểu rõ các điều khoản trong hợp đồng dẫn đến gây nhầm lẫn quyền lợi, không như kỳ vọng của khách hàng.

ZOA-3

Điều này dẫn đến khi xảy ra điều kiện bảo hiểm, công ty bảo hiểm không thể thực hiện chi trả quyền lợi ngoài phạm vi hợp đồng, khiến khách hàng cho rằng đang bị bảo hiểm nhân thọ lừa đảo và nói với những người xung quanh là không nên mua bảo hiểm nhân thọ.

Cần hiểu rằng mặc dù tư vấn viên bảo hiểm có nhiệm vụ tư vấn cho khách hàng nắm bắt được các thông tin về quyền lợi, khách hàng cũng cần có nhận thức để yêu cầu tư vấn viên tư vấn kỹ, liên hệ Tổng đài tư vấn của công ty bảo hiểm nhân thọ để kiểm tra và đảm bảo đã hiểu rõ quyền lợi của mình khi đặt bút ký vào hợp đồng vì cuối cùng, ý nghĩa của việc ký hợp đồng là khách hàng đã đồng ý với các quyền lợi và nghĩa vụ của mình.

Việc tìm hiểu kỹ quyền lợi và điều khoản sẽ tránh được trường hợp khách hàng xảy ra tranh chấp với công ty bảo hiểm khi quyền lợi mong muốn chi trả không có trong hợp đồng. Hãy là người chủ động khi tham gia bất cứ sản phẩm bảo hiểm nhân thọ nào.

Nếu khách hàng cảm thấy tư vấn viên chưa đáp ứng nhu cầu thông tin, khách hàng có thể gọi hotline/ Tổng đài của Công ty bảo hiểm để được chăm sóc tốt nhất.

Ngoài ra, khách hàng cũng cần lưu ý càng nhiều quyền lợi trong một hợp đồng bảo hiểm thì phí đóng bảo hiểm càng cao. Vì vậy khách hàng nên lựa chọn những sản phẩm bảo hiểm phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính nhằm tối ưu nhiều quyền lợi mong muốn trong một hợp đồng bảo hiểm.

Để khách hàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp, Bảo Việt Nhân Thọ thông tin đến khách hàng về ví dụ quyền lợi cho các sản phẩm bảo hiểm hiện có của Bảo Việt Nhân Thọ. Mỗi sản phẩm tối ưu các quyền lợi khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Ngoài ra, khách hàng có thể tham gia đồng thời sản phẩm bảo hiểm nhân thọ của Tổng Công ty Bảo Việt Nhân thọ và sản phẩm bảo hiểm y tế của Tổng Công ty Bảo Hiểm Bảo Việt như Bảo An Gia Đình Việt, Bảo Việt Tâm An, Bảo Việt An Gia, đây là quyền lợi đặc biệt – duy nhất có tại Bảo Việt Nhân thọ. Với sự kết hợp cùng sản phẩm của Bảo Hiểm Bảo Việt, khách hàng có thể được chi trả viện phí lên tới hơn 10 triệu đồng/ngày.

3. 3/ E ngại mức phí đóng quá cao

Cuộc sống luôn tồn tại những rủi ro không ai biết trước, nếu chỉ vì e ngại mức phí mà tồn tại suy nghĩ không nên mua bảo hiểm nhân thọ, có thể bạn sẽ phải hối tiếc về sau.

Do đó, có thể khẳng định với mức đóng phí chỉ chiếm từ 10-15% thu nhập hàng tháng của bạn là không cao, hoàn toàn tương xứng với những lợi ích mà bảo hiểm nhân thọ mang lại cho con người.

Ngoài ra, Bảo Việt Nhân Thọ còn linh hoạt trong việc thay đổi mức đóng phí phù hợp với điều kiện cuộc sống của khách hàng tại từng thời điểm. Khách hàng có thể lựa chọn tăng phí để gia tăng quyền lợi hoặc giảm phí khi điều kiện cuộc sống khó khăn, khả năng tài chính bị hạn chế. Tuy nhiên việc giảm phí theo nhu cầu có thể ảnh hưởng tới quyền lợi ban đầu của hợp đồng bảo hiểm. Vì vậy Bảo Việt Nhân Thọ có hỗ trợ tạm ứng thu phí tự động, giúp Khách hàng vượt qua khó khăn nhất thời, ổn định cuộc sống.

Như vậy, khách hàng chỉ nên tham gia các gói bảo hiểm nhân thọ phù hợp với thu nhập của mình, hàng tháng chỉ cần đóng phí từ 10-15% thì sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống hàng ngày.

lam_the_nao_de_quan_ly_va_kiem_soat_chi_phi_hieu_qua

3.1. 4/ Băn khoăn khi thời gian hợp đồng bảo hiểm quá dài

Thời gian hợp đồng không nên là lý do khiến bạn cho rằng “không nên mua bảo hiểm nhân thọ”.

Thực tế khách hàng tham gia hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có thời hạn càng dài thì phí đóng bảo hiểm càng thấp. Đồng thời khách hàng sẽ được bảo vệ trước những rủi ro trong cuộc sống trong một thời gian dài và có thể an tâm với cuộc sống được bảo hiểm chăm lo.

Ngoài việc lựa chọn thời hạn hợp đồng thì khách hàng còn có thể lựa chọn thời gian đóng phí linh hoạt theo khả năng tài chính và nhu cầu của bản thân. Khách hàng có thể lựa chọn các hình thức đóng phí sau tại Bảo Việt Nhân Thọ:

  • Đóng phí một lần:Khách hàng lựa chọn đóng phí một lần duy nhất cho cả hợp đồng bảo hiểm với tổng giá trị đã quy định trong hợp đồng. Hình thức đóng phí một lần phù hợp với những khách hàng có nguồn tài chính vững chắc hoặc nguồn tài chính bất ngờ trong thời gian ngắn, mong muốn đóng phí nhanh, bảo vệ lâu dài.
  • Đóng phí ngắn 5 năm: Khách hàng có thể đóng toàn bộ phí bảo hiểm trong 5 năm đầu tiên kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực. Hình thức đóng phí ngắn 5 năm giảm bớt áp lực tài chính và thu gọn được thời gian đóng phí.
  • Đóng phí bằng thời hạn hợp đồng bảo hiểm:Hình thức này mang đến định kỳ đóng phí theo suốt thời hạn của hợp đồng, khách hàng có lựa chọn chọn đóng theo năm, quý hoặc tháng phù hợp với khả năng tài chính. Hình thức đóng phí bằng thời hạn hợp đồng được nhiều khách hàng có hạn chế về tài chính lựa chọn như một cách thức đóng tiền tiết kiệm an toàn và có kỷ luật.

Với những hình thức đóng phí phù hợp, khách hàng sẽ không còn phải băn khoăn về vấn đề thời hạn hợp đồng bảo hiểm quá dài kéo theo nhiều bất lợi không thuận tiện trong việc đóng phí như không tập trung nguồn tài chính hoặc làm loãng nguồn tài chính của bản thân.

Nếu khách hàng đang lo lắng trường hợp trong quá trình tham gia bảo hiểm nhân thọ nếu không may xảy ra trường hợp khó khăn về tài chính, Bảo Việt Nhân thọ cũng thiết kế nhiều giải pháp tích cực để khách hàng tiếp tục được bảo hiểm trong tình hình tài chính khó khăn.

4. 5/ Khó rút tiền bảo hiểm nhân thọ

Sợ không rút được tiền là nguyên nhân dẫn tới suy nghĩ “không nên mua bảo hiểm nhân thọ” của không ít người trước khi tìm tới Bảo Việt Nhân thọ.

Thực tế là khi đã ký hợp đồng và bắt đầu đóng phí bảo hiểm, khách hàng vẫn có thể thực hiện rút 1 phần hoặc toàn bộ số tiền bảo hiểm nhân thọ theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, việc rút tiền bảo hiểm khi chưa đến thời hạn sẽ ảnh hưởng tới số tiền nhận được, bởi vì phí rút hợp đồng sẽ rất cao trong những năm đầu.

Đây chính là lý do khiến bảo hiểm nhân thọ được xem như một hình thức tiết kiệm tiền an toàn và có kỷ luật, giúp người tham gia bảo hiểm tối ưu được những khoản tiền không dùng đến.

Ngoài ra, phí rút hợp đồng bảo hiểm sẽ giảm dần theo thời gian. Thông thường, đa số sản phẩm bảo hiểm có phí rút bảo hiểm giảm dần trong 7 năm đầu tiên, và kể từ năm thứ 8 trở đi thì phí rút hợp đồng bảo hiểm đó hoàn toàn bằng 0. Và quan trọng hơn, khi thực hiện rút hợp đồng trước hạn, khách hàng sẽ không được tiếp tục các quyền lợi mong muốn như ban đầu của hợp đồng bảo hiểm.

2-15320650952532021988245

Việc đảm bảo không rút tiền bảo hiểm trong quá trình hợp đồng có hiệu lực sẽ mang đến cho khách hàng quyền lợi đáo hạn vô cùng hấp dẫn. Khoản tiền đáo hạn hợp đồng có thể nhiều hơn gấp nhiều lần so với số phí khách hàng đóng vào công ty bảo hiểm nhân thọ, giúp khách hàng hạnh phúc hơn khi có thể dễ dàng thực hiện những dự định trong tương lai.

Như vậy, bảo hiểm nhân thọ mang đến rất nhiều những lợi ích thiết thực cho mỗi cá nhân, gia đình và xã hội. Không chỉ hỗ trợ tài chính kịp thời trước các rủi ro không lường trước, bảo hiểm nhân thọ còn chăm lo cho tương lai của con cái, xây dựng cuộc sống an nhàn khi về hưu, hướng đến tương lai tươi sáng cho người tham gia bảo hiểm và những người thân yêu.

Ý kiến cho rằng “Không nên mua bảo hiểm nhân thọ” chỉ đến từ những người chưa hiểu rõ về bản chất của bảo hiểm nhân thọ. Còn đối với những khách hàng đã hiểu rõ về bảo hiểm nhân thọ, họ tin tưởng lựa chọn bảo hiểm nhân thọ như một hình thức tài chính không thể thiếu trong thời đại tỷ lệ mắc bệnh và tai nạn ngày càng gia tăng.

Bảo Việt Nhân Thọ tự hào là công ty bảo hiểm nhân thọ duy nhất trên thị trường hiện nay, mong muốn xây dựng cuộc sống an bình, thịnh vượng, mạnh thể chất, sáng tinh thần cho người Việt Nam.

Share this post