Top 12 ngân hàng chuyển tiền miễn phí khác ngân hàng

Top 12 ngân hàng chuyển tiền miễn phí khác ngân hàng

Thời đại nào rồi mà còn chuyển tiền liên ngân hàng lấy phí khách hàng. Đó là câu nói của rất nhiều người về Vietcombank. Một trong những ngân hàng thu phí dịch vụ cá nhân cao nhất trong hệ thống ngân hàng. Bên cạnh đó, có rất nhiều ngân hàng chuyển tiền miễn phí bất kể chuyển khoản trong hay ngoài hệ thống.

Bài viết này sẽ liệt kê tất cả các ngân hàng đang thực hiện chính sách của nhà nước là giảm hoặc miễn phí chuyển tiền khác ngân hàng để hạn chế sử dụng tiền mặt trong lưu thông.

1. Chuyển tiền liên ngân hàng là gì?

Chuyển tiền liên ngân hàng là hình thức chuyển tiền từ ngân hàng này sang tài khoản/thẻ của một ngân hàng khác. Người trong ngành thường gọi là chuyển khoản liên ngân hàng hoặc chuyển khoản ngoài hệ thống. Còn hiểu các nôm na, đơn giản là chuyển tiền khác ngân hàng.

Hiện đang có 2 hình thái chuyển tiền liên ngân hàng là chuyển tiền liên ngân hàng thông thường và chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7. Trong đó, chuyển tiền liên ngân hàng thông thường thì thời gian nhận tiền lâu hơn, có thể phải qua ngày hôm sau mới nhận được tiền, còn chuyển tiền nhanh 24/7 thì có thể nhận được tiền trong vòng 5 phút.

2. Các hình thức chuyển tiền khác ngân hàng

giao-dich-tai-quay-techcombank

2.1. Chuyển tiền liên ngân hàng tại quầy giao dịch

Lâu nay mọi người quá quen với việc muốn chuyển tiền cho người nhận tại ngân hàng nào thì tới Chi nhánh/PGD ngân hàng đó để nạp. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể đến PGD Sacombank và nộp tiền cho tài khoản người nhận tại Đông Á Bank là chuyện hết sức bình thường.

Tuy nhiên, nhược điểm của hình thức này là bạn phải mất phí và phải chuẩn bị đầy đủ thông tin người nhận mới có thể chuyển tiền được. Cách này áp dụng trong trường hợp gần nhà bạn không có ngân hàng mà bạn muốn nộp.

2.2. Chuyển tiền qua ngân hàng khác tại trụ ATM

Nếu trong tài khoản bạn có tiền, bạn vẫn có thể đưa thẻ vào trong trụ ATM và thực hiện chuyển khoản đi ngân hàng khác một cách bình thường. Cách này sẽ phù hợp đối với những ai không sử dụng Internet Banking và Mobile Banking mà muốn thực hiện giao dịch. Nhưng lại rơi vào những ngày cuối tuần không thể vào quầy giao dịch để thực hiện lệnh chuyển tiền đi.

2.3. Chuyển tiền khác ngân hàng qua Internet Banking

Internet Banking hiểu nôm na là một dịch vụ ngân hàng điện tử mà ở đó, khách hàng chỉ cần sử dụng máy tính hoặc điện thoại di động. Truy cập vào website của ngân hàng, đăng nhập và thực hiện chuyển tiền.

Cách giao dịch này chỉ phổ biến cách đây vài năm về trước, thời mà điện thoại thông minh (smartphone) chưa phổ biến như hiện nay. Nếu mà có dùng thường xuyên bây giờ thì công ty, doanh nghiệp sẽ dùng nhiều hơn so với cá nhân. Cá nhân sẽ dùng cách dưới nhiều hơn.

2.4. Chuyển tiền khác ngân hàng bằng Mobile Banking/App ngân hàng số

100% ngân hàng hiện nay đều có một hoặc nhiều ứng dụng (app) dành riêng cho ngân hàng của mình. Ở đó, khách hàng chi cần cài đặt ứng dụng đó lên trên điện thoại, mỗi khi cần bất kỳ giao dịch gì như chuyển tiền trong hệ thống, chuyển tiền ngoài hệ thống, khoá/mở thẻ, thanh toán hoá đơn, mua sắm đều có thể thực hiện trên app.

Và các chương trình miễn phí chuyển tiền đi phần lớn áp dụng dành riêng cho những khách hàng dùng app banking này hơn. Vì khi khách hàng dùng ứng dụng của ngân hàng họ thì khả năng gắn bó lâu dài sẽ cao hơn so với chuyển tiền tại quầy hay tại trụ ATM.

3. Top 3 ngân hàng chuyển tiền miễn phí khác ngân hàng

Techcombank-mien-phi-chuyen-tien

STT Ngân hàng Vô điều kiện Có điều kiện
1 Techcombank X
2 TP Bank X
3 VIB X
4 VP Bank X
5 PVcombank X
6 MB Bank X
7 SeABank X
8 UOB X
9 Hong Leong Bank X
10 OCB X
11 SCB X
12 Vietinbank X

3.1. Techcombank

Techcombank là ngân hàng đi tiên phong trong việc miễn phí chuyển tiền liên ngân hàng cho khách hàng của mình. Chính sách này đã giúp cho Techcombank trở thành ngân hàng có tiền gửi không kỳ hạn lớn nhất trong ngành ngân hàng. Chiếm tỷ lệ lên đến 30% số tiền gửi không kỳ hạn trong toàn hệ thống.

tp-bank-chuyen-tien-mien-phi

Điểm đặc biệt của Techcombank là không ràng buộc phải đạt số dư tối thiểu, hay hạng tài khoản vàng, bạc gì cả. Chỉ cần khách hàng tới mở tài khoản là được chuyển tiền miễn phí 100% bất kể chuyển đi trong hay ngoài hệ thống Techcombank.

Khách hàng nên thực hiện giao dịch trên ứng dụng F@st Mobile của Techcombank để được hưởng nhiều ưu đãi miễn phí.

3.2. TP Bank

VIB-mien-phi-chuyen-tien

Khách hàng tới quầy giao dịch của TPBank hoặc TP Bank Live 24/7 đăng ký mở tài khoản Super Zero sẽ được hưởng chính sách chuyển tiền miễn phí trong hoặc khác hệ thống ngân hàng tại Việt Nam. 

Khi có tài khoản Super Hero, khách hàng thực hiện giao dịch trên ứng dụng banking của ngân hàng là TP Bank Mobile (được tải trên CH Play hoặc App Store) sẽ được hưởng chính sách miễn phí chuyển tiền.

3.3. VIB

VPbank-chuyen-tien-mien-phi

Trước đây, Ngân hàng Việt Nam Quốc Tế (VIB) chỉ áp dụng miễn phí chuyển tiền liên ngân hàng đối với các tài khoản VIB Sapphire hoặc các giao dịch chuyển khoản dưới 500.000 đồng.

Không biết chương trình này áp dụng từ khi nào nhưng mọi giao dịch mà chúng tôi thử trên MyVIB đều miễn phí chuyển khoản trong và ngoài hệ thống của VIB. Qua đọc biểu phí của ngân hàng này, thì tất cả các giao dịch chuyển tiền trên MyVIB đều đã được miễn phí.

Tải, đăng ký tài khoản online 100% của VIB không cần ra ngân hàng:

MyVIB trên ios
MyVIB trên Android

3.4. VP Bank

pvcombank-chuyen-tien-mien-phi

Đừng nhầm lẫn VP Bank chuyển tiền miễn phí 100% trên ứng dụng VP Bank Online nhé. Theo chúng tôi tìm hiểu thì chính sách chuyển tiền miễn phí liên ngân hàng của VPBank trên app của mình là có điều kiện. Cụ thể, chính sách biểu phí chuyển tiền của VPBank như sau:

  • Hoàn phí 100% cho 10 giao dịch chuyển khoản đầu tiên trong tháng.
  • Khách hàng có số dư 10 triệu đồng trong tháng liền trước thì được hoàn phí 100% phí chuyển tiền liên ngân hàng.

3.5. PVcom Bank

Mb-bank-mien-phi-chuyen-tien

Chính sách miễn phí chuyển tiền liên ngân hàng của PVcombank được áp dụng kể từ dịch Covid19 bắt đầu lây lan tại Việt Nam. Đến nay, chính sách này vẫn còn áp dụng chính sách này dành cho các khách hàng đăng ký mở tài khoản và thực hiện giao dịch trên ứng dụng PV – Mobile Banking.

Nếu bạn chưa có tài khoản tại PVcom Bank thì hãy nhanh chóng mang chứng minh nhân dân (CMND) ra chi nhánh/phòng giao dịch gần nhất của PVcombank để đăng ký nhé.

3.6. MB Bank

seabank

Chiến dịch MB Bank miễn phí chuyển tiền trọn đời được Ngân hàng Quân đội khởi chạy chiến dịch vào ngày 01/01/2020. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại chiến dịch này đã bị tạm ngưng. 

Tức là những khách hàng nào đăng ký trong giai đoạn đó vẫn được hưởng chính sách chuyển tiền miễn phí trong và ngoài ngân hàng. Còn thời điểm hiện tại, nếu bạn đăng ký mở tài khoản mới và sử dụng app banking của ngân hàng này thì mức phí áp dụng như sau:

  • Chuyển tiền liên ngân hàng nhanh 24/7: 10.000 đồng/giao dịch.
  • Chuyển tiền liên ngân hàng bình thường: Dưới 500 triệu là 10.000 đồng/giao dịch, các giao dịch trên 500 triệu đồng áp dụng mức phí là 0.027%*Số tiền giao dịch.

Các giao dịch chuyển tiền qua số tài khoản giữa các khách hàng với nhau tại MB Bank thông qua app MB Banking vẫn được miễn phí.

MB bank trên ios
MB BANK trên Android

3.7. SeABank

uob-mien-phi-chuyen-tien

Để được hưởng chính sách chuyển tiền miễn phí liên ngân hàng thì khách hàng phải sử dụng dịch vụ của ngân hàng này trên ngân hàng số SeANet (ngân hàng trực tuyến trên máy tính) và SeAMobile (ứng dụng ngân hàng trên điện thoại).

Mặc dù hệ thống mạng lưới của ngân hàng này trên khắp cả nước không được rộng rãi. Tuy nhiên, ứng dụng của ngân hàng này lại phục vụ rất tốt các nhu cầu cơ bản của khách hàng rồi.

Nếu bạn muốn sử dụng tính năng chuyển tiền miễn phí, bạn hãy mang CMND ra ngân hàng SeABank để mở tài khoản đi nhé.

3.8. UOB

hong-leong-bank-mien-phi-chuyen-tien

Vơi chiến dịch truyền thông “Chuyển tiền đi muôn nơi, hoàn toàn miễn phí” của UOB đã tiếp cận được kha khá khách hàng cá nhân sử dụng dịch vụ của mình. Cũng giống như những ngân hàng khác, bạn phải sử dụng ứng dụng của ngân hàng này là UOB Mighty. 

Ứng dụng này có mặt tại CH Play và App Store. Hiện bạn không thể đăng ký mở tài khoản online được, bạn vui lòng mang CMND ra ngân hàng mà mở để sử dụng nhé.

3.9. HongLeong Bank

Ocb-mien-phi-chuyen-tien

Hong Leong Bank là ngân hàng đến từ Malaysia, đang hoạt động tại nhiều quốc gia tại Đông Nam Á như Singapore, Campuchia, Việt Nam. Ngoài ra, ngân hàng này còn có mặt tại Hong Kong và Trung Quốc.

Hiện Hong Leong Bank đang áp dụng chính sách chuyển tiền tới bất kỳ ngân hàng nào trên khắp cả nước hoàn toàn miễn phí. Việc miễn phí chỉ áp dụng cho khách hàng sử dụng ứng dụng Hongleongconnect.

Đăng ký ứng dụng Hongleong Connect online và nhận thẻ tại nhà:

Tải app hongleong connect

3.10. OCB

scb-chuyen-tien-lien-ngan-hang

Chính sách chuyển tiền miễn phí liên ngân hàng của OCB (Ngân hàng Phương Đông) không áp dụng cho toàn bộ khách hàng cá nhân. Chính sách này chỉ áp dụng cho các khách hàng sở hữu Tài khoản thông minh Kim Cương (1036) của OCB mà thôi.

Điều kiện cơ bản của tài khoản này là phải sở hữu số dư trung bình mỗi tháng trên tài khoản này là 5 triệu đồng. Thật ra điều kiện này cũng khá dễ để đạt được nếu bạn là người sử dụng thường xuyên các dịch vụ của ngân hàng này.

Nếu bạn là tài khoản thông thường, bạn sẽ chịu mức phí chuyển tiền liên ngân hàng là 0,03% số tiền giao dịch, tối thiểu 20.000 đồng và tối đa là 1 triệu đồng. Ngoài ra, các giao dịch chuyển tiền trong cùng ngân hàng OCB đều được miễn phí 100%. 

app OCB OMni android
App OCB oMni iOS

3.11. SCB

Vietinbank-iPay

Nếu bạn đang sử dụng dịch vụ của SCB (Ngân hàng TMCP Sài Gòn) và tài khoản S – Free thì bạn sẽ được hưởng chính sách chuyển tiền miễn phí ngoài hệ thống, tức chuyển tiền sang ngân hàng khác miễn phí.

Nếu chưa có, bạn có thể mang CMND ra ngân hàng SCB để mở tài khoản. Phí để mở tài khoản tại SCB là 50.000 ký quỹ vào tài khoản.

3.12. Vietinbank

Việc duy trì số dư bình quân mỗi tháng trong tài khoản từ 10 triệu đồng trở lên thì bạn sẽ được mở tài khoản Vbiz của Vietinbank. Số dư bình quân tháng hiểu hôm na là tổng số tiền để đến cuối ngày của tháng đó chia cho 30 ngày trên 10 triệu là được. Ví dụ như ngày 1/12 bạn bỏ vào 300 triệu, để qua ngày 2/12 rút thì đã đạt bình quân 10 triệu mỗi tháng rồi. 

Ưu điểm của tài khoản Vbiz là:

  • 0 đồng phí chuyển khoản trong và ngoài hệ thống.
  • 0 đồng phí sử dụng dịch vụ Vietinbank iPay và SMS Banking.
  • 0 đồng phí phát hành và quản lý thẻ ghi nợ trong 6 tháng.
  • 0 đồng phí phát hành và thương niên thẻ tín dung quốc tế trong năm đầu tiên.

4. Câu hỏi thường gặp khi chuyển tiền khác ngân hàng

1. Ngân hàng nào chuyển tiền miễn phí liên ngân hàng?

Các ngân hàng miễn phí chuyển tiền liên ngân hàng vô điều kiện là Techcombank, VIB, TP Bank, PVcomBank, SeABank, UOB, Hongleong Bank, SCB.

2. Chuyển tiền liên ngân hàng là gì?

Chuyển tiền liên ngân hàng là một hình thức chuyển tiền từ ngân hàng này sang ngân hàng khác. Được gọi là chuyển tiền liên ngân hàng.

3. Chuyển tiền khác ngân hàng bao lâu thì nhận được tiền?

Nếu bạn chọn chuyển tiền liên ngân hàng thông thường thì mất tầm 1 ngày là nhận được tiền, trừ cuối tuần. Còn nếu chọn chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7 thì 5 phút là nhận được tiền.

4. Viết sai tên ngân hàng nhận khi chuyển tiền có bị sao không?

Nếu tên ngân hàng bị viết sai khi chuyển tiền thì tiền sẽ không được chuyển đi. Và ngân hàng sẽ tạm ngưng giao dịch này cho đến khi có yêu cầu từ bạn.

5. Chuyển tiền nhầm số tài khoản thì giải quyết như thế nào?

Nếu chuyển tiền nhầm tài khoản và người kia cũng đã nhận được tiền thì tốt nhất nên báo ngân hàng đề nghị phong toả số tiền đó ngay lập tức. Sau đó nhờ ngân hàng tìm cách liên hệ với chủ tài khoản đó để thoả thuận chuyển lại số tiền đó cho bạn.

6. Điều kiện để được chuyển tiền nhanh liên ngân hàng miễn phí?

Một số ngân hàng thì không yêu cầu điều kiện gì để hưởng ưu đãi chuyển tiền miễn phí liên ngân hàng như Techcombank chẳng hạn. Ngoài ra một số ngân hàng thì yêu cầu phải có số dư tối thiểu bình quân.

Share this post