Vàng Non Là Gì? Có Bị Xỉn Màu Không? Giá Vàng Non Bao Nhiêu Tiền?

Vàng Non Là Gì? Có Bị Xỉn Màu Không? Giá Vàng Non Bao Nhiêu Tiền?

Khi chế tác các loại trang sức người ta thường dùng vàng non. Vậy vàng non có bị xỉn màu không? Giá vàng non hiện nay là bao nhiêu? Các bạn theo dõi chi tiết bài viết dưới đây.

1. Vàng Non Là Gì?

Ngay tên gọi cũng có thể thấy được vàng non chính là vàng còn ít tuổi, tỷ lệ vàng nguyên chất trong đó ít. Bình thường, các loại vàng sẽ chứa 76% vàng nguyên chất. Tuy nhiên, nhiều cửa hàng trang sức chế tạo ra những loại vàng thấp hơn 76%, sau đó pha thêm kim loại khác. Điều này rất khó để người khác phát hiện ra.

gia-vang-non

Từ đó các cửa hàng sẽ hạ giá thành để thu hút khách. Người mua bằng mắt thường sẽ không thể biết được tỷ lệ vàng nguyên chất bên trong là bao nhiêu. Việc này ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề giá cả.

Mặc khác, nhiều người lầm tưởng vàng non là vàng tây. Tuy nhiên đây là hai loại vàng khác nhau. Vàng non là loại vàng thiếu tuổi và không đạt tiêu chuẩn quốc tế. Nhiều người bán mỹ ký quảng cáo sản phẩm được làm từ vàng non nhưng thực chất chỉ là vàng mỹ ký.

2. Vàng Non Có Bị Xỉn Màu Không?

Vàng non có bị xỉn màu không? Theo nhiều nghiên cứu và phản hồi của nhiều người khi sử dụng vàng non thì vàng non sẽ không bị phai màu.

Tuy nhiên, vàng non vẫn có thể bị xỉn màu do các yếu tố như:

  • Đeo khi tắm hoặc làm công việc dọn dẹp nhà cửa, tiếp xúc hóa chất.
  • Hoạt động tiết ra nhiều mồ hôi khiến trang sức vàng non bị xỉn màu.

Tuy vậy, những vết xỉn màu này chúng ta hoàn toàn có thể làm sạch. Mặc dù giá thành không cao nhưng khi mua nên chọn nơi uy tín vì nếu không vàng sẽ nhanh bị xỉn màu hay hư hỏng.

3. Giá Vàng Non Bao Nhiêu Tiền 3 Chỉ?

Ngoài câu hỏi vàng non có bị xỉn màu hay không thì giá vàng non cũng được nhiều người quan tâm. Những loại vàng như vàng 24K, vàng trắng, vàng tây… đều được niêm yết giá cụ thể. Tuy nhiên, vàng non thì không có mức giá cụ thể.

vang-non-la-gi

Lý do bởi vàng non thường sử dụng dưới dạng trang sức vì vậy khi bán ra, người ta sẽ tính toán dựa trên lượng vàng nguyên chất cũng như tiền công. Vì vậy, giá vàng non tùy thuộc vào hàm lượng vàng và mức độ tỉ mỉ, chi tiết của sản phẩm.

Vàng non không đủ tuổi có thể ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm, thương hiệu nên khó tìm được tại các cửa hàng vàng bạc thương hiệu lớn.

4. Cách Nhận Biết Vàng Non Tuổi Như Thế Nào?

Để nhận biết được vàng non có chất lượng hay không? Các bạn có thể làm theo các hướng dẫn sau:

Nhận biết qua mắt thường

Khi nhìn qua mắt tường nếu thấy bề mặt vàng mịn, không có chấm nhỏ li ti, màu sắc thống nhất thì đó là vàng chất lượng.

Còn nếu bề mặt vàng không mịn, màu sắc nhạt do bị pha chế từ nhiều kim loại, hoa văn không sắc nét, màu sắc không đồng nhất.

Nhận biết bằng dụng cụ hỗ trợ

Bạn có thể dùng nam châm để thử vàng 1 cách rất hiệu quả. Nếu vàng thật nam châm sẽ không hút còn nếu vàng giả pha nhiều tạp chất  thì sẽ bị nam châm hút.

Nếu dùng lực tác động thì vàng vàng nguyên chất sẽ mềm còn vàng pha tạp chất sẽ cứng hơn. Nếu cắn lên vàng thấy vàng mềm, để lại dấu răng thì là vàng cao tuổi và ngược lại.

5. Cách Bảo Quản Trang Sức Vàng Non

Vàng non có bị xỉn màu hay không còn tùy vào cách bảo quản của các bạn. Bạn có thể dùng kem đánh răng để bảo quản trang sức bằng vàng non. Dùng bàn chải đánh răng hoặc tăm bông chấm kem vừa đủ để co vào các chi tiết khó tẩy trên trang sức sau đó lau khô sạch lại. Một cách khác là có thể dùng nước cốt chanh để bảo vệ trang sức vàng non.

6. Kết Luận

Như vậy các bạn đã trả lời được câu hỏi vàng non có bị xỉn màu không. Về cơ bản thì vàng non không bị xỉn màu theo thời gian. Tuy nhiên bạn nên lựa chọn mua tại những cơ sở uy tín và bảo quản kỹ càng thì vàng non sẽ được bền màu theo thời gian hơn.

Share this post