Vay tiền trực tuyến không trả có bị phạt tù không?

Vay tiền trực tuyến không trả có bị phạt tù không?

Một trong những câu hỏi phổ biến khi vay tiền online là: Vay tiền online không có khả năng chi trả có sao không? Cùng chúng tôi tìm câu trả lời chính xác nhất.

1. 1/ Thực trạng vay tiền trực tuyến (online) hiện nay

Vay tiền online trở nên phổ biến trong những năm trở lại đây do đáp ứng nhu cầu vay tiêu dùng nhanh của người Việt. Những địa chỉ tài chính ngoài ngân hàng cũng vì thế mà phát triển mạnh mẽ.

Vay online mang đến cho người vay những hình thức vay tiền đa dạng, khoản vay từ 1 – 50 triệu hỗ trợ tiêu dùng nhanh ngay trong ngày. Người vay rất dễ để tìm kiếm một địa chỉ cho vay online, chỉ cần gõ các từ khóa “vay nhanh”, “vay online” hay “vay tiền trực tuyến” ngay lập tức công cụ tìm kiếm đã cho hàng chục triệu kết quả.

Tuy vậy, trên thực tế tại Việt Nam vẫn chưa có những chế tài cụ thể để quản lý các hoạt động vay online nên rất khó kiểm soát nhất là với tín dụng đen trá hình. Cũng có rất ít địa chỉ hỗ trợ vay chính thống và uy tín nên người vay cũng cần tỉnh táo khi lựa chọn địa chỉ vay phù hợp và uy tín nhất.

1.1. 2/ Các hình thức vay tiền trực tuyến (online) phổ biến

a/ Vay tiền trực tuyến qua app online

Với hình thức này bạn cần tải app của bên cho vay, điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu. Thường là đăng ký tài khoản -> cung cấp số điện thoại -> địa chỉ -> ảnh chụp 2 mặt CMND là đã có thể đăng ký vay tiền.

Thông thường các app sẽ hỗ trợ vay những khoản vay tiêu dùng nhỏ từ 1 – 5 triệu nhiều nhất là 10 triệu. Ngoài ra vẫn sẽ có tư vấn và thẩm định như các hình thức vay thông thường.

b/ Vay tiền trực tuyến qua Website

Với hình thức này bạn chỉ cần đăng ký những thông tin cơ bản như họ tên, số điện thoại, hình thức vay, địa chỉ. Bên cho vay sẽ có nhân viên tư vấn gọi điện tư vấn cụ thể về khoản vay. Nếu phù hợp 2 bên sẽ tiến hành ký hợp đồng vay tiền.

c/ Vay tiền qua mạng xã hội online

60db607428865

Nếu vay online hay app phần lớn là của công ty thì mạng xã hội lại là mảnh đất của những cá nhân muốn cho vay hoặc là cộng tác viên của các công ty cho vay. Với đa dạng hình thức cũng như khoản vay nhưng khó lựa chọn vì các nguồn cá nhân không rõ ràng.

1.2. 3/ Vay tiền online không có khả năng trả có sao không?

Dù bạn vay tiền online không có khả năng chi trả hay cố tình không trả thì đều sẽ phải chịu những hậu quả sau:

a/ Chịu phí phạt trễ, lãi suất trả chậm

Hầu hết các ngân hàng, công ty hay sàn giao dịch tài chính sẽ đều có những quy định phạt cụ thể với những trường hợp trả chậm. Mức lãi suất trả chậm sẽ tính theo

 • Lãi suất trên nợ gốc trong khoảng thời gian trong hạn.
 • Lãi suất trên dư nợ gốc quá hạn.
 • Lãi suất cho phần lãi chậm trả.

Thông thường với mỗi tháng trả chậm, ngoài khoản lãi suất đã thỏa thuận, khách hàng sẽ phải trả thêm phí quá hạn là 10%/năm đối với nợ lãi quá hạn cộng với 150% /lãi suất trong tháng. Nên cần cân nhắc tránh quá hạn tránh tình trạng “lãi mẹ đẻ lãi con”.

b/ Bị quy vào nợ xấu

Việc rơi vào danh sách nợ xấu sẽ gây nhiều thiệt thòi cho chính bạn khi đi vay ở những lần tiếp theo nhất là tại các ngân hàng. Việc duyệt vay khó khăn và khắt khe hơn nhất là khi bạn có nhu cầu vay khoản vay lớn hơn. Ngoài ra cũng tự đánh mất quyền lợi vay lãi tiền lãi suất thấp của ngân hàng.

c/ Bị nhân viên gọi điện làm phiền

Ngoài ra dù bạn trễ nợ hay có ý định không trả thì bạn chắc chắn vẫn sẽ vướng phải sự phiền phức từ bên cho vay. Từ làm phiền bằng điện thoại – đe dọa – làm phiền người thân – đến tận nhà và nhiều biện pháp mạnh khách.

2. 4/ Vay tiền online không trả phạm tội gì có bị đi tù không?

Nhiều người cho rằng vay tiền online không trả pháp luật bó tay nhưng trên thực tế

 • Nếu vay 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
 • Phạt tù từ 02 năm đến 07 năm nếu chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng.
 • Bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm nếu chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.
 • Bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm nếu chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên
 • Người vay còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Ngoài ra người vay cũng cần lưu ý. Nếu bên cho vay không tuân thủ quy định về lãi suất thì những điều khoản trên không có hiệu lực.

2.1. 5/ Kinh nghiệm vay tiền trực tuyến (online) an toàn

a/ Lựa chọn địa chỉ vay tiền an toàn

Một trong những điều quan trọng hàng đầu vẫn là lựa chọn địa chỉ vay uy tín. Mặc dù có rất nhiều địa chỉ cho vay online hiện nay nhưng không nhiều địa chỉ thật sự uy tín.

vay-tien-online-khong-tra-co-bi-di-tu-thumb_2801170322

Bạn có thể tham khảo Tima – Sàn kết nối tài chính lớn và uy tín nhất Việt Nam hiện nay. Hỗ trợ cho vay với đa dạng hình thức đặc biệt là cho vay theo đăng ký xe máy

 • Vay nhanh 3 – 30 triệu
 • Chỉ cần CMND và đăng ký xe máy
 • Giải ngân trong 2 giờ
 • Không cần thẩm định cũng không cần chứng minh thu nhập

a/ Có phương án thanh toán đúng hạn

Có vay thì phải có trả, việc thanh toán đúng hạn không chỉ tránh việc bạn bị gọi điện làm phiền từ bên cho vay mà còn tránh được việc bạn bị đưa vào danh sách đen thậm chí là nợ xấu. Khó khăn hơn cho việc vay tiền sau này tại những địa chỉ cho vay uy tín.

c/ Chỉ vay khi đảm bảo được khả năng trả nợ

Đương nhiên là có khó khăn về tài chính thì mới phải đi vay nhưng việc vay tiền cũng có mặt không tốt nhất là khi cầm tiền đi mượn lại rất dễ tiêu quá tay. Thế nên bản thân là người đi vay cũng cần có kế hoạch cụ thể, tránh sa đà và đảm bảo có khả năng thanh toán được khoản vay.

Share this post