XiPo Thanh Lý 1 Chỗ Là Gì? Có Nên Mua Xe Giấy Tờ Thanh Lý

XiPo Thanh Lý 1 Chỗ Là Gì? Có Nên Mua Xe Giấy Tờ Thanh Lý

 • Xe thanh lý là gì, các loại xe giấy tờ thanh lý hiện nay?
 • Có nên mua xe giấy tờ thanh lý hay không?

Hãy cùng HoTroVay.Vn tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây để giải đáp những thắc mắc của bạn đọc và thông qua đó cung cấp những thông tin cần thiết về Xipo thanh lý là gì và có nên mua không nhé

1. XiPo thanh lý 1 chỗ và các loại xe giấy tờ thanh lý

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dạng xe với các hình thức mua bán và giấy tờ đa dạng, hôm nay chúng ta sẽ cùng phân tích về các loại xe cũ, xe thanh lý, xe giấy sàn, xe mẹ bồng con… cho những đọc chưa biết về nó để tham khảo thêm những kiến thức về xe bao gồm:

Ở Việt Nam hiện nay thì thường sẽ phổ biến trên thị trường đa dạng các loại giấy tờ xe tạm liệt kê cho các bạn tham khảo từng loại sau:

 • Xe hải quan chính ngạch (HQCN)
 • Xe cũ chính chủ và giấy tờ hợp lệ
 • Xe cũ không giấy tờ​
 • Xe giấy tờ mẹ bồng con (MBC)​
 • Xe được thanh lý bởi công an hay giấy tờ ghi xe tịch thu, thanh lý
 • Xe giấy sàn, tháp máy giấy tờ chính chủ của xe tháp
 • Xe biển NN

Đối với nhiều người vào thời những năm 2000 thì các dòng xe của Suzuki không khác gì một biểu tượng của các mẫu xe phân khối lớn thời bấy giờ, được các thế hệ yêu thích và săn lùng, đối với nhiều người việc sưu tầm các dòng xe của Suzuki Sport là một niềm đam mê, từ đó các cụm từ xipo thanh lý 1 chỗ đã ra đời và kéo dài theo từng đời bởi các mẫu xe như Suzuki RGV 120, Suzuki Sport 110, RGV 120 và RGX 120. ..

1.1. Xe hải quan chính ngạch ( HQCN )

Đây là loại xe có giấy tờ thuộc loại cực xịn và có giá bán cao nhất trên thị trường các loại xe, loại giấy tờ này thường phần lớn là dành cho những chiếc phân khối lớn (PKL). Có thể nói người dùng dường như không còn vấn đề gì cần phải lo khi đã sở hữu giấy tờ xe loại hải quan chính ngạch này.

Khách hàng có thể thoải mái thực hiện những thủ tục như rút gốc sang tên và đổi chủ,… Vấn đề vì sao xe hải quan lại có giá cao như vậy là vì nó sẽ thường bị áp nhiều mức thuế khác nhau, theo như các thống kê gần đây tổng các loại thuế áp lên một chiếc xe hải quan chính ngạch có thể làm giá trị của chiếc xe tăng lên khoảng hơn 2,05 lần.

1.2. Xe cũ không giấy tờ​

Các loại xe không giấy tờ này thường là những chiếc xe Miên hay còn biết đến là xe bãi ở các nước Campuchia và Nhật Bản,… xe ăn cắp không giấy tờ nên chỉ có thể mua bán xe mà không hề có giấy tờ gì. Chính vì không có giấy tờ xe nên giá của những chiếc xe này đạt mức cực rẻ không cần phải bàn cãi nhưng trên thực tế người mua phải chịu nhiều vấn đề kèm theo.

Đối với loại xe cũ không giấy tờ thường chỉ để chạy lòng vòng ở những vùng dân cư thưa thớt không thể đi xa hay đến những nơi đông đúc được vì khi vi phạm giao thông, cảnh sát sẽ yêu cầu kiểm tra giấy tờ.

Vì giấy tờ xe không có nên chắc chắn xe chiếc xe sẽ bị tịch thu, kèm theo đó theo quy định tại Điều 18 Nghị định số 73/2010/NĐ-CP ngày 12/ 07/ 2010 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội thì người có hành vi “Mua, bán, cất giữ hoặc sử dụng tài sản của người khác mà biết rõ tài sản đó do vi phạm pháp luật mà có” có thể bị phạt số tiền tương đương từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

1.3. Xe giấy tờ mẹ bồng con ( MBC )

Xe giấy tờ mẹ bồng con là loại xe khi mua có giấy tờ hồ sơ gốc chính chủ, tuy nhiên chỉ có một bộ hồ sơ dùng chung cho rất nhiều xe. Có thể thấy 1 giấy nhưng mà có nhiều xe sử dụng chung có thể mang lại nhiều vấn đề cho chủ sở hữu.

Loại xe này trên thị trường thì tương đối là rẻ, vấn đề ở đây là những chiếc xe giấy tờ kiểu mẹ bồng con thì khi mua bán không thể sang tên được, có nghĩa là chỉ có xe đứng giấy tờ đó mới sang tên được thôi. Ví dụ có 3 chiếc xe cùng mang 1 giấy thì chỉ 1 xe được sang tên thôi, 2 xe còn lại sẽ mất quyền sang tên, thông thường khi vi phạm giao thông hay bị cảnh sát yêu cầu kiểm tra giấy tờ phải nhờ người cầm cavet xe gốc lên để đóng phạt mới chuộc lại xe được.

lamcavetxe

1.4. Xe cũ chính chủ, giấy tờ hợp lệ

Xe cũ chính chủ và giấy tờ hợp lệ là loại xe có giấy tờ được cấp cho chủ xe lúc mua mới trên thị trường, loại giấy tờ này có rất nhiều tác dụng cụ thể như có thể được sang tên, chuyển vùng cho người khác trong trường hợp bán rất dễ dàng.

Loại xe cũ chính chủ và giấy tờ hợp lệ sau khi mua bán hoàn toàn được lưu thông trên đường một cách an toàn và không gặp phải bất kì rắc rối nào khi cảnh sát kiểm tra giấy tờ xe, một đặc điểm khác là xe chính chủ và có khả năng sang tên trên toàn quốc nên thông thường xe chính chủ thường có giá khá cao so với các loại xe khác, tuy vẫn là xe cũ.

1.5. Xe được thanh lý bởi công an và giấy tờ ghi xe tịch thu, thanh lý

Xe được thanh lý bởi công an và giấy tờ ghi xe tịch thu, thanh lý là loại xe đã bị công an xử lý và bị tịch thu vì những lý do liên quan đến những hành vi phạm pháp như vi phạm giao thông hoặc giấy tờ không hợp lệ, xe nhập lậu,… Sau khi bị tịch thu thì cơ quan công an sẽ tiến hành thanh lý lại cho những khách hàng có nhu cầu sử dụng.

Xe được thanh lý bởi công an và giấy tờ ghi xe tịch thu, thanh lý thông thường sẽ được để ở kho bãi khá lâu do không thường được dùng đến nên công an sau khi thanh lý sẽ sung công quỹ nhà nước, loại xe này thường được thanh lý theo số lượng lớn, cho nên công an chỉ đếm bao nhiêu xe rồi xuất ra bấy nhiêu giấy tờ xe. Xe được thanh lý bởi công an và giấy tờ ghi xe tịch thu, thanh lý thường đi kèm rất nhiều giấy tờ và biên bản tịch thu xe, biên bản thanh lý,… và điều đặc biệt để phân biệt dòng xe thanh lý này là trên giấy tờ xe có ghi dòng chữ xe tịch thu, thanh lý.

Loại xe thanh lý này thường rất khó trong việc thực hiện các thủ tục sang tên đổi chủ và chuyển vùng vì khi xe được các cơ quan chức năng thanh lý nên chắc chắn giá sẽ rẻ hơn khá nhiều so với xe chính chủ giấy tờ hợp lệ. Việc giá rẻ hơn nên cũng kèm theo rất nhiều vấn đề vì thường bị cảnh sát giao thông kiểm tra gắt gao, hoặc làm khó.

1.6. Xe giấy sàn, xe tháp máy giấy tờ chính chủ của xe tháp

Xe giấy sàn, tháp máy giấy tờ chính chủ của xe tháp là loại xe từ đầu đã không hề có bất cứ giấy tờ đăng kí nào, giấy tờ của loại xe thường sử dụng từ các loại xe khác đã hư hỏng để tạm thay thế.

Trên thị trường Việt Nam thì loại sẽ này sẽ được khách hàng mua một chiếc xe cũ không giấy tờ, giá cực rẻ chỉ bằng 30% so với giá xe chính chủ và kèm với đó phải mua thêm 4 món bao gồm lốc máy, số khung xe, biển số xe, cà vẹt xe chiếc xe khác cùng loại để có thể ghép vào và sử dụng một cách hợp pháp. Có thể nói một khi đã được ghép thì xe không chính chủ, không hợp lệ đã trở thành chính chủ hợp pháp rồi.

Xe giấy sàn, tháp máy giấy tờ chính chủ của xe tháp thường sẽ bị gây khó dễ mỗi khi vi phạm an toàn giao thông và khi bị cảnh sát giao thông kiếm tra, một khi bị phát hiện là xe ghép thì sẽ bị xử lí cực kì nặng.Kèm theo đó loại xe này không thể thực hiện các thủ tục như sang tên, đổi chủ,… được.

1.7. Xe biển NN

Xe biển NN có nghĩa là xe biển nhà nghèo, cái tên này được đặt ra bởi lí do xe này có đầy đủ các giấy tờ thủ tục hợp pháp để lưu hành tại Việt Nam chỉ trong trường chủ gốc trên đăng ký vẫn còn ở Việt nam và thời hạn lưu hành xe trên giấy tờ đăng ký vẫn còn.

Đây chính là loại xe mà các chủ bán xe hay nói rằng đây là xe đăng ký còn thời hạn đến.. hoặc là vô thời hạn, tuy nhiên các bạn cần biết rằng loại xe này không san tên được vì nếu muốn sang tên thì bạn phải trả một số loại thế và thông thường các mức tiền thuế sẽ đắt hơn cả tiền xe.

2. Có Nên Mua Xe Máy Giấy Tờ Thanh Lý

Để tránh gặp các rắc rối khi thực hiện các thủ tục liên quan đến mua bán xe máy thanh lý sau này bạn cần phải nắm rõ một vài loại giấy tờ xe sau:

xe-thanh-ly

 • Giấy tờ xe bản chính hợp pháp
 • Chứng minh nhân dân của chủ sở hữu có khớp với giấy tờ xe
 • Hợp đồng mua bán xe công chứng
 • Trong trường hợp người mua và người bán ở những tỉnh khác nhau thì cần rút hồ sơ gốc của xe thanh lý
 • Trong trường hợp muốn sang tên đổi chủ thì cần phải đóng thuế trước bạ lần 2 cho xe (1% giá trị của chiếc xe)
 • Thực hiện các thủ tục đăng ký xe tại trụ sở công an giao thông của Quận, Huyện.

Ngoài ra người mua cũng cần phải cảnh giác trước những nguy cơ tiềm ẩn từ việc mua xe giấy tờ thanh lý như giấy tờ giả, lừa đảo,… và một vài thủ đoạn tinh vi khác. Khách hàng cũng cần trang bị cho mình những thông tin cần thiết về các loại xe thanh lý hiện nay có trên thị trường.

Thông qua bài viết HoTroVay.Vn mong đã có thể giải đáp những thắc mắc cho bạn đọc và thông qua đó cung cấp thêm những thông tin hữu ích liên quan đến XiPo Thanh Lý 1 Chỗ Là Gì? Có Nên Mua Xe Giấy Tờ Thanh Lý.

Share this post