#6 “bí kíp” giúp xóa nợ thành công, không còn lo nợ nần chồng chất

#6 “bí kíp” giúp xóa nợ thành công, không còn lo nợ nần chồng chất

Trong cuộc sống, nhiều lúc khó khăn chúng ta không thể tránh khỏi tình trạng phải vay tiền và rơi vào cảnh nợ nần. Mặt khác, nếu bạn không biết quản lý chi tiêu và tiêu xài phung phí khiến nợ lại càng thêm nợ.

Việc nợ nần không chỉ gây áp lực kinh tế mà còn làm tinh thần bạn mệt mỏi và căng thẳng. Để chấm dứt tình trạng nợ nần chồng chất không phải là điều dễ dàng. Nếu bạn đang bị stress vì các khoản nợ của mình thì hãy xem ngay 6 cách để thoát khỏi nợ nần này nhé.

no-chong-chat-biet-phai-lam-sao

1. Lý do khiến bạn không bao giờ thoát khỏi tình trạng nợ nần

Để có cách trả nợ nhanh chóng và hợp lý, trước hết việc tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến nợ nần là hết sức quan trọng. Thông thường, mọi người thường mắc nợ do những nguyên nhân chủ yếu sau đây:

  • Không có kế hoạch chi tiêu rõ ràng: Việc này khiến bạn không kiểm soát được tiền của mình không biết mình kiếm được bao nhiêu tiền và đã tiêu chúng vào đâu, từ đó không có những khoản tiết kiệm khi cần thiết và dẫn đến nợ nần.
  • Chi tiêu quá lớn, mất kiểm soát: Những biểu hiện của việc chi tiêu quá trớn thường gặp là tậu quá nhiều thứ đắt tiền, mua nhiều thứ linh tinh không cần thiết, mua những món đồ theo xu hướng hoặc chạy theo người khác. Việc chi bạn chi tiêu quá lớn so với khả năng của mình thường làm bạn thiếu tiền vào cuối tháng và lâm vào cảnh nợ nần.
  • Không biết dùng tiền làm ra tiền: Thiếu kiến thức về tài chính, không hiểu được sự vận động của tiền tệ khiến bạn không thể làm tăng số tiền mình kiếm được. Việc này cũng khiến bạn dễ trở nên túng thiếu và nợ nần, khi có việc không may xảy ra.
  • Sử dụng tài khoản thẻ tín dụng: Việc sử dụng nhiều tài khoản tín dụng và được thanh toán trước khiến bạn dễ dàng mắc bẫy tài chính và lâm vào cảnh nợ nần.
  • Không tiết kiệm tiền hoặc tiết kiệm rất ít: Điều này là bạn không có những khoản tiền dự phòng trong những trường hợp bất ngờ và dễ lâm vào nợ nần. Ngoài ra, việc không tiết kiệm được tiền cũng thể hiện bạn quản lý chi tiêu rất kém.
  • Tham gia những thú vui không lành mạnh, hay cờ bạc.
  • Thiếu việc làm ổn định hay thất nghiệp.
  • Gặp phải những biến cố bất ngờ.

nhung-mon-no-khien-ban-met-moi-ap-luc

2. 6 cách để thoát khỏi nợ nần một cách thông minh

Nhiều người không nhận thức được việc nguyên nhân chính xác vì sao họ luôn rơi vào cảnh túng thiếu và thường xuyên phải vay mượn tiền để giải quyết vấn đề tài chính của mình dù thực tế như cầu sống thiết yếu của họ không quá cao. Cũng chính vì thế họ không thể tìm cách trả nợ dứt điểm. Để có thể thanh toán nợ nần nhanh chóng bạn có kế hoạch trả nợ hợp lý và quản lý chi tiêu chặt chẽ theo những phương pháp dưới đây:

2.1. Ưu tiên việc trả nợ lên hàng đầu

Khi lâm vào cảnh nợ nần. Bạn cần phải đưa việc tích lũy để trả nợ lên hàng đầu và bỏ qua những chi tiêu không cần thiết khác. Bạn cần đặt ra mục tiêu: phải trả khoản nợ nào trước? trả trong thời gian bao lâu và cố gắng kiếm tiền và tiết kiệm để trả khoản nợ đó.

Việc đặt ra mục tiêu và cố gắng để thực hiện được nó rất quan trọng trong việc trả nợ. Tự tạo ra sức ép và động lực cho bản thân, giúp bạn cố gắng và quyết tâm nhiều hơn. Có quyết tâm và sự cố gắng chắc chắn các khoản nợ của bạn sẽ được thanh toán một cách nhanh chóng.

2.2. Có kế hoạch chi tiêu hợp lý

Rất nhiều vấn đề xảy trong cuộc sống thường không được như ý muốn và chúng ta tự hỏi sao mọi thứ không khác đi? và mỗi khi cuộc sống không như ý, bạn thường đổ lỗi cho thứ này, thứ kia, chứ không phải do mình.

Bạn đổ lỗi cho nợ nần vì không kiếm đủ tiền. Bạn tự nhủ với bản thân rằng tăng lương sẽ làm mọi thứ tốt hơn. Nhưng việc kiếm được nhiều tiền hơn không phải là mấu chốt để giải quyết nợ nần, bởi vì bạn không có kế hoạch chi tiêu và thường chi tiêu nhiều hơn số tiền mình có.

Có kế hoặc chi tiêu hợp lý không những giúp bạn có khoản dư để trả nợ và còn có thể có các khoản tiết kiệm để đầu tư hoặc sử dụng khi cần thiết. Bạn cần phải lập kế hoạch tiêu xài cho tổng khoản tiền bạn kiếm được. Ngoài những chi phí thiết yếu như: ăn uống, đi lại, tiền thuê nhà, thanh toán hóa đơn điện nước…bạn cần cắt giảm tối đa những chi tiêu cho nhu cần bản thân như mua sắm, giải trí…để tiết kiệm tiền trả nợ một cách tối đa.

Duy trì thói quen phân chia và quản lý chi tiêu chặt chẽ, đồng thời dành ra một ít tiền để tiết kiệm hoặc dùng đầu tư mỗi tháng sẽ giúp bạn không bao giờ lâm vào cảnh túng thiếu mặt khác còn có thể kiếm được nhiều tiền hơn.

Mặt khác, nếu không cần thiết bạn cũng không nên mở tài khoản tín dụng và sử dụng nhiều đến thẻ tín dụng vì chúng dễ khiến bạn lâm vào tình trạng nợ nần nếu không biết cách chi tiêu hợp lý.

cach-thoat-khoi-no-nan

2.3. Lập danh sách các khoản nợ hiện tại và trả nợ theo đúng thứ tự

Bạn cần một tờ giấy và một chiếc bút, sau đó liệt kê tất cả các khoản nợ hiện tại bạn đang mắc phải; danh sách ghi nợ sẽ gồm các nội dụng: tên khoản nợ, số nợ gốc, lãi suất phải trả và thời hạn thanh toán….

Việc liệt kê giúp bạn thống kê chi tiết thông tin các khoản nợ từ đó biết được khoản nào nên trả trước khoản nào có thể trả sau. Sau khi liệt kê, các bạn cũng cần chú ý, nên ưu tiên trả những khoản nợ có lãi suất cao (vì lãi cao kéo theo khoản tiền bạn phải thanh toán cũng cao hơn) và sắp đến kỳ hạn trước theo đúng thứ tự như vậy khoản nợ của bạn mới được thanh toán nhanh nhất và ít tốn kém nhất.

Ngoài ra, việc liệt kê còn giúp bạn cảm thấy có động lực và mục tiêu rõ ràng để bắt đầu trả nợ và nhận biết được các yếu tố nguy cơ khi không kịp thanh toán nợ. Có như vậy, bạn mới sớm thoát ra cảnh nợ nần không lối thoát.

2.4. Tìm cách giảm lãi suất vay

Nếu các khoản nợ của bạn đi kèm với lãi suất, hãy thống kê tất cả các khoản nợ này lại, bao gồm thẻ tín dụng, vay tín chấp, vay mua nhà, vay mua xe…Hãy so sánh lãi suất các khoản vay, bạn sẽ thấy các khoản vay tín chấp thường có lãi suất cao hơn các khoản vay có tài sản thế chấp. Bạn cần phải chuyển các khoản vay tín chấp thành các khoản thế chấp để được hưởng lãi suất thấp hơn.

2.5. Tìm kiếm thêm nguồn thu nhập khác

Khi đang nợ nần chồng chất thì việc tìm cách kiếm nhiều tiền để trả nợ là điều bắt buộc bạn phải làm. Tuy nhiên không phải vì thế mà bạn bất chấp làm những việc phi pháp hay cờ bạc may rủi để kiếm tiền nhanh chóng.

Trong trường hợp này, bạn nên tìm cách tăng thêm nguồn thu nhập bằng cách tìm kiếm thêm các việc làm ngoài giờ, hoặc đầu tư chứng khoán, kinh doanh online hay hùn vốn làm ăn,… để tiền có thể đẻ ra thêm nhiều tiền, giúp bạn xóa nợ trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, trước khi quyết định chọn công việc hoặc đầu tư kinh doanh bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng và lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân và điều kiện kinh tế hiện tại.

cach-thoat-khoi-no-nan-1

2.6. Kiên nhẫn để thanh toán nợ dần dần

Với số nợ quá lớn, bạn không thể nào giải quyết được chúng trong một sớm một chiều. Điều bạn cần làm là kiên nhẫn trả nợ từ từ và tuân theo kế hoạch trả nợ đã đặt ra. Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên theo dõi danh sách ghi nợ của mình để xem đã thanh toán được bao nhiêu và còn bao nhiêu khoản nợ cần phải trả.

Việc thường xuyên theo dõi sẽ khiến bạn cảm thấy khoản nợ của mình ngày càng thu hẹp lại từ đó mà áp lực trả nợ cũng được giảm dần và bạn sẽ có thêm động lực để trả khoản nợ còn lại một cách nhanh chóng.

Nợ nần quá nhiều mà không có cách giải quyết là vấn đề chung của nhiều người. Tuy nhiên nếu biết cách xử lý khôn ngoan chắc chắn bạn sẽ thoát khỏi nợ nần một cách dễ dàng. Biết được những nguyên nhân và giải pháp xóa nợ nhanh sau đây sẽ giúp bạn tạm biệt nỗi lo về nợ trong tương lai gần nhất. Nếu không may đang trong tình trạng nan giải trên còn chần chờ gì mà bạn không thử áp dụng ngay những cách giải quyết nợ nần thông minh trên để giái quyết vấn đề của bản thân. Chúc các bạn thoát nợ thành công.

Share this post