Bảo hiểm nhân thọ nên mua hay tham gia?

Bảo hiểm nhân thọ nên mua hay tham gia?

Khi nhắc tới bảo hiểm nhân thọ, chúng ta thường nhầm lẫn giữa hai cách gọi là “tham gia bảo hiểm nhân thọ” và “mua bảo hiểm nhân thọ”. Nhưng khi hiểu đúng, hiểu đủ về bản chất của bảo hiểm chắc chắn bạn sẽ có được câu trả lời chính xác và trọn vẹn. Bảo hiểm nhân thọ mua hay tham gia? Hãy cùng đi tìm lời giải đáp trong bài viết này!

1. 1/ Bảo hiểm nhân thọ mua hay tham gia?

Bảo hiểm nhân thọ là một giải pháp bảo vệ, tiết kiệm, đầu tư tài chính hiệu quả. Sau khi ký kết một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, khách hàng sẽ phải thực hiện đóng phí đầy đủ cho đơn vị bảo hiểm. Bên cạnh đó, đơn vị bảo hiểm cũng sẽ thực hiện chi trả quyền lợi bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm hoặc khi đáo hạn hợp đồng. Nên khi nói đến bảo hiểm nhân thọ, người ta thường nói “mua bảo hiểm nhân thọ” hoặc “tham gia bảo hiểm nhân thọ”.

Để lý giải cho cách nói trên, hãy cùng phân tích 2 trường hợp có thể xảy ra trong cuộc sống khi khách hàng tham gia bảo hiểm nhân thọ:

Giá-như-tham-gia-Bảo-hiểm-sớm-hơn

  • Gặp rủi ro: Nếu người tham gia bảo hiểm gặp những rủi ro liên quan đến sức khỏe, thân thể, tính mạng thì sẽ được đơn vị bảo hiểm chi trả một số tiền lớn tương ứng với hợp đồng. Nhờ đó mà phần nào bù đắp sự mất mát hoặc thiếu hụt về tài chính từ người trụ cột, giúp người bệnh và gia đình yên tâm điều trị, chiến thắng các bệnh lý nghiêm trọng, nan y. Như vậy ở trường hợp này khách hàng không hề mất đi số phí đã đóng mà còn được chi trả nhiều hơn nên không thể gọi là mua bảo hiểm.
  • May mắn không gặp rủi ro: Sau khi đóng đủ và đúng phí bảo hiểm theo hợp đồng, đến kỳ hạn kết thúc hợp đồng, người tham gia bảo hiểm sẽ nhận được khoản tiền đáo hạn hợp đồng. Đây là một khoản tiền đã bao gồm số tiền gốc và lãi suất hoặc lãi chia (theo từng hợp đồng). Như vậy có thể thấy, tiền phí bảo hiểm không hề mất đi mà còn được sinh ra nhiều hơn. Do đó gọi là mua hoặc bán bảo hiểm cũng sẽ không chính xác.

Khác với bảo hiểm nhân thọ, khi tham gia bảo hiểm y tế hay bảo hiểm thân thể, khách hàng sẽ phải đóng phí hàng năm, nếu không xảy ra rủi ro sức khỏe nào, sẽ mất hoàn toàn khoản phí đã đóng đó.

Từ những phân tích trên có thể thấy, dùng từ “mua bảo hiểm nhân thọ” là chưa chính xác. Hãy dùng “tham gia bảo hiểm nhân thọ” để đảm bảo trọn vẹn ý nghĩa sâu sắc và tính nhân văn của sản phẩm này.

2. 2/ Lý do nên tham gia bảo hiểm nhân thọ

Chỉ khi gặp rủi ro, bạn mới có thể cảm nhận và hiểu hết những giá trị to lớn mà bảo hiểm nhân thọ mang lại, không chỉ là giá trị về sức khỏe và tài chính cho người tham gia mà còn cho cả gia đình và cộng đồng. Tuy vậy, nếu đợi đến lúc rủi ro thì đã muộn và lúc đó bạn chỉ có thể hối tiếc vì chưa có hợp đồng bảo hiểm nhân thọ nào trong tay.

Cố nghệ sĩ Trần Lập khi qua đời về căn bệnh ung thư đã nói: “Bệnh tật không chừa một ai cả, chỉ có điều khác là mỗi người chọn cho mình cách đối diện như thế nào mà thôi.”

Sự bảo vệ, chu toàn cho bản thân và gia đình sẽ không bao giờ là thừa. Mỗi người hãy quyết định bảo vệ bản thân và gia đình với các lý do sau:

2.1. Rủi ro là điều không lường trước

Xã hội càng phát triển thì càng ẩn chứa nhiều rủi ro không lường trước được về bệnh tật, tai nạn… ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của con người. Tỷ lệ dân số mắc bệnh hiểm nghèo ngày càng cao và có dấu hiệu trẻ hóa, đặc biệt là những bệnh như ung thư, đột quỵ,…

Một số người đang khỏe mạnh khi có dấu hiệu mệt mỏi đi khám bệnh thì đã phát hiện ung thư ở giai đoạn 3. Hay tình trạng giao thông đông đúc cũng ẩn chứa nhiều nguy cơ rủi ro về tai nạn giao thông…

Nếu chẳng may có biến cố xảy đến thì bảo hiểm nhân thọ sẽ là chiếc phao cứu sinh, nguồn bù đắp tài chính thiếu hụt, để gia đình nhanh chóng ổn định cuộc sống trong giai đoạn khó khăn nhất của cuộc đời.

2.2. Chỉ cần đóng khoản phí nhỏ để đem lại sự an tâm và bảo vệ tài chính cho cả gia đình

Mức tham gia của bảo hiểm nhân thọ sẽ linh hoạt theo khả năng tài chính của gia đình. Tuy nhiên, mức phí tham gia lý tưởng cho bảo hiểm nhân thọ là khoảng 10 – 15% thu nhập hàng tháng. Với mức phí này, bạn sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều tới mặt tài chính hàng ngày của gia đình mà đã có thể xây dựng kế hoạch tài chính bền vững cho bản thân và gia đình.

2.3. Là giải pháp tài chính duy nhất mà người tham gia được chi trả gấp nhiều lần kể cả khi gặp rủi ro hay khỏe mạnh

Nếu người tham gia bảo hiểm không may gặp rủi ro thì dù mới chỉ đóng một khoản phí rất nhỏ ban đầu, cũng vẫn được bảo hiểm chi trả quyền lợi để hỗ trợ, bù đắp những khó khăn về mặt tài chính. Nếu may mắn không có biến cố bất ngờ xảy đến thì khi đáo hạn sẽ nhận về một khoản tiền rất lớn bao gồm tiền gốc và lãi (tùy thuộc vào sản phẩm tham gia sẽ có cách thức chia lãi khác nhau).

Như vậy, bảo hiểm nhân thọ luôn mang lại nhiều lợi nhuận nhất cho khách hàng trong bất kỳ tình huống nào kể từ khi hợp đồng được ký kết. Đây chính là một kênh đầu tư, kế hoạch tài chính thông minh và hoàn hảo cho tất cả mọi người.

2.4. Góp phần xây dựng nền kinh tế đất nước

Như vậy, vai trò của bảo hiểm nhân thọ là cực kỳ to lớn và hữu ích không chỉ với một cá nhân người tham gia, gia đình mà còn lan tỏa giá trị với cả cộng đồng.

3. 3/ Kinh nghiệm tham gia bảo hiểm nhân thọ

Để đảm bảo lợi ích tối đa mà bảo hiểm nhân thọ mang lại, những kinh nghiệm quý giá sau sẽ là vô cùng cần thiết cho mọi khách hàng:

3.1. Tham gia càng sớm càng có lợi

Nguyên tắc hoạt động của bảo hiểm nhân thọ đó là những khách hàng có sức khỏe càng tốt thì đóng phí càng ít. Khách hàng càng lớn tuổi thì phí bảo hiểm càng cao do sức khỏe không đảm bảo, đồng thời khi đó quyền lợi tích lũy sẽ không cao bằng việc tích lũy trong thời gian dài.

Vậy hãy tham gia bảo hiểm nhân thọ sớm nhất khi có thể để nhận lại sự bảo vệ vững vàng cho sức khỏe và tài chính. Thời điểm một hợp đồng nhân thọ được ký kết cũng là thời điểm người tham gia được an tâm.

3.2. Lựa chọn công ty bảo hiểm đáng tin cậy

Để đảm bảo chắc chắn mọi quyền lợi cũng như đem lại nhiều giá trị lợi ích từ một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ thì việc lựa chọn một đơn vị uy tín, tin cậy là điều hết sức cần thiết.

Tại Việt Nam, Bảo Việt Nhân Thọ với vị thế tiên phong khai mở thị trường bảo hiểm nhân thọ, luôn tìm hiểu, sát sao nhu cầu thực tế của người dân Việt, từ đó, không ngừng phát triển, nỗ lực để cho ra đời những sản phẩm mới, phù hợp với mong muốn của khách hàng và nhận được nhiều phản hồi tích cực.

Hiện nay, Bảo Việt Nhân Thọ đang dẫn đầu Top 10 công ty bảo hiểm uy tín nhất Việt Nam trong 3 năm liên tiếp, và đây sẽ là sự lựa chọn không thể bỏ qua của mọi khách hàng khi muốn được bảo vệ lâu dài, vững vàng trong cuộc sống.

kinh-nghiem-tham-gia-bao-hiem-nhan-tho-tot-nhat-2022-tca

3.3. Chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu tài chính

Để đảm bảo trọn vẹn, lâu dài mọi quyền lợi của mình, khách hàng nên lựa chọn tham gia những sản phẩm phù hợp với nhu cầu tài chính. Để có thể tham gia đầy đủ, duy trì, bảo vệ quyền lợi bảo hiểm theo đúng hợp đồng đã ký kết.

Tại Bảo Việt Nhân thọ, có 2 sản phẩm bảo hiểm nhân thọ ưu việt đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của khách hàng.

  • An Phát Cát Tường: là sản phẩm mới ra đời, song với những quyền lợi vượt trội mang lại cho người tham gia đã trở thành một trong những sản phẩm ưu việt nhất hiện nay. An Phát Cát Tường chi trả quyền lợi ung thư giai đoạn đầu, bệnh đột quỵ tối đa lên tới 2.5 tỷ đồng; quyền lợi chăm sóc y tế lên đến 2 tỷ đồng cho trợ cấp nằm viện và phẫu thuật. Ngoài ra, nếu không may bị tử vong thì bảo hiểm sẽ chi trả quyền lợi tử vong do tai nạn lên đến 15 tỷ đồng. Đó là những khoản trợ giúp vô cùng quý giá hỗ trợ người bệnh và gia đình mau chóng ổn định cuộc sống, dự phòng kinh tế để trang trải trong những giai đoạn khó khăn của cuộc đời.
  • An Phát Trọn Đời: Sản phẩm được bình chọn tốt nhất Việt Nam năm 2017. Với An Phát Trọn Đời, bạn đã xây dựng cho bản thân và gia đình một kế hoạch tài chính kéo dài trọn đời với thời gian đóng phí là 10, 15 hoặc 20 năm. An Phát trọn đời sẽ mang lại cho khách hàng các quyền lợi bảo vệ cơ bản về tử vong, thương tật, bệnh hiểm nghèo. Ngoài ra, An Phát trọn đời là sản phẩm liên kết chung với áp dụng cơ chế lãi suất của Bảo Việt Nhân thọ. Với quyền lợi này, sản phẩm sẽ hứa hẹn là một kênh đầu tư an toàn và hiệu quả cho khách hàng, đem lại kế hoạch tài chính hoàn hảo cho các dự định to lớn trong tương lai.

Và còn rất nhiều những gói sản phẩm hấp dẫn khác của bảo hiểm nhân thọ phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính mà mọi khách hàng nên tham gia để xây dựng tương lai vững vàng cho bản thân và gia đình.

3.4. Trung thực khi khai báo thông tin

Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, việc kê khai đầy đủ, trung thực các thông tin để đảm bảo mang lại cho khách hàng toàn bộ các quyền lợi toàn vẹn nhất. Nếu khách hàng không kê khai đúng những thông tin về tình hình sức khỏe của bản thân thì khi xảy ra các sự kiện bảo hiểm liên quan tới phần thông tin đó, công ty bảo hiểm nhân thọ có quyền từ chối chi trả cho khách hàng.

3.5. Đọc kỹ hợp đồng trước khi ký kết

Luôn yêu cầu tư vấn viên hoặc công ty bảo hiểm nhân thọ tư vấn kỹ về các điều khoản trong hợp đồng, cũng như giải đáp thắc mắc để đảm bảo hiểu rõ các quyền lợi được nhận trước khi ký kết. Từ đó, khách hàng sẽ biết rõ những trường hợp mà mình được bảo hiểm và không được bảo hiểm, tránh những phát sinh không đáng có sau này.

Với những kinh nghiệm trên, hy vọng khách hàng sẽ lựa chọn được một kế hoạch tài chính phù hợp theo khả năng và nhu cầu của mình đem lại hiệu quả tối ưu nhất cho tương lai vững bền với bảo hiểm nhân thọ Bảo Việt.

Có lẽ đến đây thì câu hỏi “Bảo hiểm nhân thọ mua hay tham gia?” đã có câu trả lời thỏa đáng. “Tham gia bảo hiểm nhân thọ” đem lại cho không chỉ bạn, gia đình bạn mà cả cộng đồng nhiều giá trị lợi ích to lớn. Hãy cùng xây dựng cho chính mình, gia đình mình và xã hội Việt Nam ngày càng hưng thịnh, giàu đẹp với bảo hiểm nhân thọ.

Share this post