Cách xin ngân hàng giãn nợ do ảnh hưởng dịch coivd-19

Cách xin ngân hàng giãn nợ do ảnh hưởng dịch coivd-19

 Tình hình dịch bệnh Covid 19 ngày càng nghiêm trọng, khó kiểm soát được, hoạt động kinh doanh ngưng trệ khiến nhiều daonh nghiệp, cá nhân vay vốn gặp khó khăn trong việc trả nợ cho ngân hàng. Và bạn nằm trong số đó, khó khăn trong việc trả nợ đúng hạn thì có thể tìm cách xin ngân hàng giãn nợ. Để thực hiện mọi người làm theo hướng dẫn dưới đây của HoTroVay.Vn.com

1. Trả nợ không đúng hạn có sao không? Xin giãn nợ được không?

Trong hợp đồng vay vốn của bạn luôn có thời gian trả chính xác, được quy định rõ ràng đến hạn thì phải trả cho bên ngân hàng hoặc công ty tài chính. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp lại không đủ khả năng trả nợ hoặc cố tình bùng nợ, hậu quả để lại khá nhiều:

  • Bạn sẽ bị phạt trả chậm, chịu lãi suất trả chậm khá cao
  • Bị lưu tên trên hệ thống tín dụng quốc giá CIC, ảnh hưởng đến điểm tín dụng
  • Một khi mắc nợ xấu thì không thể vay được tiền ngân hàng sau này, ngân hàng sẽ đánh giá nơ xấu và sẽ không ưu tiên cho vay đối với đối tượng có tên trong danh sách CIC

Vậy nên việc trả nợ đúng hạn cho ngân hàng là bắt buộc, đặc biệt đối với khoản vay thế chấp thì cần thực hiện nhanh chóng tránh việc ngân hàng siết tài sản để trả nợ. Về cơ bản thì việc nợ ngân hàng bạn nên tính toán thời gian trả hợp lý.

mau-don-xin-gian-no-ngan-hang

Gia hạn nợ hay còn gọi là giãn nợ là hình thức bên phía cho vay cơ cấu lại khoản vay cho người vay, cụ thể là

  • Kéo dài thời gian trả nợ
  • Miễn, giảm lãi và phí vay
  • Giữ nguyên nhóm nợ

Tuy nhiên, nếu như đến hạn trả nợ vì nguyên nhân nào đó mọi người không đủ khả năng trả nợ có thể tìm cách để xin ngân hàng giãn nợ, kéo thêm thời gian trả nợ của mình để tránh bị nợ xấu cũng như phạt trả chậm.

2. Giãn nỡ và gia hạn nợ có giống nhau không?

Giãn nợ hay gia hạn nợ đều là hình thức kéo dài thời gian trả nợ của người vay khi họ không đủ khả năng chi trả nợ gốc và lãi suất đúng hạn với quy định trên hợp đồng.

Gian-no

 Tuy nhiên giãn nợ lại mang tính tạm thời bởi đây là chương trình được Nhà nước áp dụng chung cho các ngân hàng khi kinh tế hay người vay gặp vấn đề sự cố chung nào đó, cụ thể ở đây là ảnh hưởng chung của dịch Covid 19.

Đối với gia hạn hay cơ cấu lại khoản nợ là một trong những quy định của Ngân hàng được áp dụng cho toàn bộ người vay trong mọi thời điểm, nó mang tính chung, thống nhất trong mọi thời điểm.

3. Cách xin ngân hàng giãn nợ do ảnh hưởng Covid 19

Thời gian 2 năm qua, do sự ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch Covid 19 thì nhiều người thất nghiệp, kinh doanh không được, các chi phí đều phải trả trong khi không có nguồn thu, khiến nhiều người chao đảo trước các khoản nợ ngân hàng sắp đến hạn của mình.

Tuy nhiên, mỗi năm có hàng ngàn đơn xin được gửi về ngân hàng, nhưng không phải đơn giản nợ nào cũng được thông qua, ngay dưới đây cùng tìm hiểu rõ hơn để biết cách xin giản nợ từ phía ngân hàng thành công.

3.1. Điều kiện được xin giãn nợ ngân hàng

Để tránh mất thời gian cũng như tiền bạc để làm thủ tục xin giãn nợ từ ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng thì mọi người cần nắm rõ xem mình có nằm trong đối tượng được giảm nợ hay không?

Điều kiện xin giãn nợ do ảnh hưởng dịch Covid 19

  • Phát sinh trước ngày 01/8/2021 từ hoạt động cho vay, cho thuê tài chính.
  •  Phát sinh nghĩa vụ trả nợ gốc và/hoặc lãi trong khoảng thời gian từ 23/01/2020 – 30/6/2022;
  • Người vay phải chứng minh được mình không đủ điều kiện trả nợ do ảnh hưởng của dịch Covid 19
  • Thời gian cơ cấu lại thời hạn trả nợ không được vượt quá 12 tháng kể từ ngày hưởng ưu.

Lưu ý: Trên đây là điều kiện áp dụng đối với thời kỳ dịch bệnh, nó được thêm vào trong Thông tư 14/2021/TT-NHNN về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 01/2020/TT-NHNN ngày 13/3/2020. Và điều kiện sẽ thay đổi tùy vào tình hình dịch bận Covid 19 diễn ra như thế nào, về cơ bản là giống nhau chỉ khác ở thời điểm phát sinh khoản nợ mà thôi.

Ngân hàng sẽ dựa trên  tình hình người vay bị sụt giảm doanh thu/thu nhập so với kỳ trước và/hoặc cùng kỳ năm trước, và/hoặc so với kế hoạch do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

mau-don-xin-gian-no-ngan-hang

3.2. Thủ tục xin ngân hàng giãn nợ

Mọi người cần nắm rõ các thủ tục sau đây khi xin ngân hàng giản nợ gốc/ lãi hiện nay:

 – Giấy đề nghị cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ kiêm phương án trả nợ theo mẫu của ngân hàng

– Biên bản xác định ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 giữa  ngân hàng và khách hàng

– Các tài liệu chứng minh khách hàng sụt giảm doanh thu/thu nhập do ảnh hưởng dịch Covid-19

Mọi người cần chuẩn bị các tài liệu này nhanh chóng, đầy đủ, đặc biệt là các tài liệu chứng minh ảnh hưởng bởi covid 19 về doanh thu, chi tiết và có bằng chứng rõ ràng.

Mọi người đến chi nhánh ngân hàng nơi mà mình thực hiện vay vốn và được giải ngân hàng để làm thủ tục cũng như nhận sự tư vấn từ phía nhân viên ngân hàng.

3.3. Mẫu đơn xin ngân hàng giãn nợ

Mẫu đơn này mọi người có thể đến trực tiếp ngân hàng mình đang vay để xin hoặc có thể tải trên mạng về để sử dụng. Tuy nhiên, để đảm bảo mẫu đơn chính xác thì nên đến trực tiếp tại ngân hàng để lấy mẫu bởi trên mạng hiện nay nhiều mẫu khó phân biệt đâu là bản mẫu mới nhất.

4. Ngân hàng cho phép giãn nợ bao lâu?

Mọi người cần lưu ý đến điều kiện giãn nợ của ngân hàng quy định, một số ngân hàng sẽ có quy định khác và không phải ngân hàng nào cũng có quy định giống nhau. Việc suy xét có nên giãn nợ cho khách hàng hay không còn tùy thuộc vào nhiều vấn đề, đôi khi bạn chứng minh được đầy đủ nhưng phía ngân hàng không chấp nhận.

364-1

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước thì thời gian giãn nợ, có nghĩa là bạn chỉ được phép kéo dài khoản nợ đó tối đa đến 12 tháng, mọi người có thể đưa ra thời gian cơ cấu lại nợ đối với ngân hàng trong từ 1 – 12 tháng theo quy định, không được vượt quá. Trong trường hợp  qua 12 tháng đó mà người vay vẫn không đủ khả năng trả nợ thì có thể cơ cấu lại lần 2, tuy nhiên lần 2 sẽ có nhiều yếu tố hơn.

5. Giải đáp thắc mắc khác

Trên đây là hướng dẫn cách xin ngân hàng giản nợ nhanh chóng và chính xác nhất mọi người cần lưu ý nếu đang gặp khó khăn trong việc trả nợ cho ngân hàng hay công ty tín dụng. Không chỉ ngân hàng, đối với các công ty tín dụng bạn cũng có thể liên hệ đến công ty để tìm hiểu thêm về vấn đề gia hạn nợ sao cho phù hợp nhất để tránh được những rắc rối do nợ quá hạn.

giai-dap-thac-mac-cho-nguoi-tre-gia-dinh-khac-dao

Share this post